Wednesday, July 5, 2017

Triều Tiên thử thành công tên lửa liên lục địa

Việc Triều Tiên thử thành công tên lửa liên lục địa được cho là bước ngoặt nguy hiểm bởi nó đe dọa an ninh khu vực và thế giới.


 Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên hôm 4/7 ca ngợi vụ phóng tên lửa cùng ngày của nước này là "thành công rực rỡ". Nhưng đối với Mỹ, đây giống như bất ngờ không mong đợi: Một vũ khí với tầm bắn xuyên lục địa đã được Bình Nhưỡng tung ra sớm hơn nhiều năm so với những gì chuyên gia phương Tây từng nhận định, theo Washington Post.
Vài giờ sau vụ phóng thử, cơ quan tình báo Mỹ liên tục tính toán nhằm xác định tên lửa Triều Tiên, được cho là mẫu Hwasong-14, thể hiện như thế nào trong lần bay đầu tiên. Dù kết quả ra sao, giới phân tích vẫn đồng thuận rằng Bình Nhưỡng đã có bước tiến dài mang tính cột mốc, mang đến khả năng tấn công những mục tiêu cách xa hàng nghìn km.
Sau vụ phóng sáng qua, Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM đầu tiên, khi nó bay cao tới khoảng 2.800 km trước khi tấn công trúng mục tiêu trên biển Nhật Bản cách đó 930 km.
Theo David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Quan tâm (UCS) ở Mỹ, tên lửa Hwasong-14 này có thể đạt tầm bắn tối đa 6.700 km khi khai hỏa ở góc chuẩn, giúp nó vươn đến Alaska, nhưng chưa đủ để bắn tới những bang trên lục địa Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay cũng xác nhận Triều Tiên phóng thành công tên lửa ICBM.
"Đây thật sự là vấn đề lớn. Đó chính xác là ICBM", ông Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình Đông Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giải trừ Vũ khí, bình luận. "Chẳng có lý do gì để tin nó đã đạt đến tầm bắn tối đa".
Vượt dự kiến nhiều năm
phong-ten-lua-lien-luc-dia-buoc-ngoat-nguy-hiem-cua-trieu-tien
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7. Ảnh: KCNA.
Cuộc thử nghiệm ngày 4/7 là minh chứng rõ nét nhất cho thấy Triều Tiên đang tiến rất nhanh trên con đường hướng tới mục tiêu chế tạo một mẫu tên lửa ICBM thực thụ. Tên lửa Hwasong-14 phóng đi lần này có thể chưa vươn tới lục địa Mỹ và chưa có bằng chứng về việc Triều Tiên đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. Tuy nhiên, chúng giờ đây hoàn toàn nằm trong tầm với của Bình Nhưỡng, chuyên gia nhận định.
"5 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển đáng chú ý, vượt qua kỳ vọng về năng lực tên lửa đạn đạo Triều Tiên", Victor Cha, cựu giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời tổng thống George W. Bush, nhận xét. "Năng lực của họ liên tục khiến ta bất ngờ".
Bất chấp việc giới chức tình báo Mỹ cố tìm cách cách ngăn cản Triều Tiên thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân, Bình Nhưỡng vẫn đạt được những bước đột phá trên nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phát triển động cơ nhiên liệu rắn, khả năng phóng tên lửa cơ động, bao gồm cả tên lửa khai hỏa từ tàu ngầm. Theo phân tích ban đầu, Hwasong-14 sử dụng một loại động cơ tên lửa đạn đạo do chính Triều Tiên chế tạo, mẫu mà Bình Nhưỡng từng "khoe" hồi giữa tháng ba.
Hầu hết các tên lửa mà Triều Tiên phóng trước đây đều dùng loại động cơ cải biên áp dụng công nghệ cũ từ thời Liên Xô. Song theo Lewis, trong lần thử nghiệm vừa qua, mọi chuyện đã khác.
"Đấy không phải bản sao chép động cơ cổ lỗ thời Liên Xô, cũng không phải hai động cơ Liên Xô chắp vá với nhau. Đây là thứ khác hẳn", ông Lewis nhấn mạnh. "Khi lần đầu tiên công bố về động cơ tên lửa ngày 18/3, họ khẳng định 'thế giới sẽ sớm biết nó có ý nghĩa gì'. Lúc này chúng ta đều nhìn thấy họ mang thiết kế động cơ cơ bản ấy cho một tên lửa ICBM như thế nào".

Mô phỏng hành trình của tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên.
Thông báo về vụ thử nghiệm trên một bản tin đặc biệt hôm qua, Triều Tiên tuyên bố họ đã nắm trong tay tên lửa ICBM đủ để phòng vệ trước các cuộc tấn công từ Mỹ hay những kẻ thù khác.
Theo các nhà phân tích Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ lâu vẫn tính toán rằng ICBM mang đầu đạn hạt nhân sẽ là vũ khí ngăn chặn hữu hiệu nhất của ông trước mọi mối đe dọa.
"Với vị thế một cường quốc hạt nhân sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất, có thể vươn tới bất kỳ phần nào của thế giới, Triều Tiên về cơ bản sẽ chấm dứt được những lời đe dọa chiến tranh hay sức ép từ Mỹ, đồng thời bảo vệ hiệu quả ổn định, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực", một phát ngôn viên chính phủ Triều Tiên nói trong bản tin phát trên truyền hình. Ông này thêm rằng tên lửa Triều Tiên hôm 4/7 "đặt ở góc cao nhất" nhằm tránh gây hại đến các quốc gia láng giềng.
Giới phân tích Mỹ cũng đồng tình cho rằng Triều Tiên đặt góc khai hỏa tên lửa cao có lẽ nhằm tránh khả năng bắn trúng lãnh thổ Nhật Bản. Hơn nữa, đường đi của tên lửa còn giúp Bình Nhưỡng đảm bảo mục tiêu giữ bí mật, bởi nếu thả động cơ tên lửa xuống đáy biển, Triều Tiên sẽ ngăn được các thợ lặn Mỹ và Nhật Bản tìm ra nó để phân tích.Vũ Hoàng

Hwasong-14 đánh dấu "cột mốc đáng sợ" khi Triều Tiên có thể tấn công bang Alaska của Mỹ sớm hơn nhiều năm so với dự tính.


Triều Tiên ngày 4/7 tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 có tầm bắn khoảng 7.000 km, đủ sức vươn tới lãnh thổ Alaska của Mỹ. Đối với giới quân sự và tình báo Mỹ, Hwasong-14 là một bất ngờ ngoài dự đoán của họ, theo Washington Post.
Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận rằng đây là "cột mốc đáng sợ" trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với những ước tính trước đây của họ.
"Nó là một quả ICBM đúng nghĩa, chứ không phải một tên lửa kiểu như ICBM. Không có lý do nào để cho rằng nó có tầm bắn tối đa dưới 6.500 km", ông Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình Đông Á tại Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến vũ khí James Martin (JMCNS) cho biết.
David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS) ở Mỹ tính toán rằng Hwasong-14 có thể dễ dàng bắn xa hơn 6.500 km. "Tầm bắn này không đủ để vươn tới các thành phố lớn của Mỹ hoặc các cụm đảo lớn ở Hawaii, nhưng thừa sức bao trùm toàn bộ khu vực bang Alaska", ông Wright khẳng định.
hwasong-14-ten-lua-trieu-tien-vuot-tam-du-doan-cua-tinh-bao-my
Tầm bắn ước tính của Hwasong-14. Bấm vào ảnh để xem bản đầy đủ.
Các nhà phân tích cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đủ khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ cho tên lửa đạn đạo, cũng như chế tạo được ICBM bắn tới lãnh thổ chính của Mỹ, nhưng thành công của vụ thử Hwasong-14 chứng tỏ cả hai điều kiện này đều nằm trong tầm tay của Bình Nhưỡng.
Tình báo Mỹ đã tìm nhiều cách để ngăn cản chương trình tên lửa Triều Tiên, nhưng nước này vẫn đạt được hàng loạt thành tựu đột phá, bao gồm phát triển thành công động cơ tên lửa dùng nhiên liệu rắn và bệ phóng di động, cũng như chế tạo được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).
Trước đây, có ý kiến cho rằng tên lửa Hwasong-14 sử dụng một cụm động cơ của tên lửa Musudan. Tuy nhiên, Lewis nhận định Hwasong-14 nhiều khả năng sử dụng động cơ hoàn toàn mới do Triều Tiên tự phát triển, từng được nước này công bố hôm 18/3.
"Nó không phải bản sao động cơ cổ lỗ của Liên Xô, cũng không phải vài động cơ cũ được gắn chung với nhau. Tôi nghĩ họ đã sử dụng thiết kế động cơ nội địa hé lộ cách đây ba tháng và phát triển nó cho ICBM", ông Lewis cho hay.
Trong thông điệp đưa ra sau vụ thử Hwasong-14, Bình Nhưỡng khẳng định quả đạn được điều khiển để bay ở "góc cao nhất", nhằm tránh gây nguy hiểm cho các nước láng giềng. Các chuyên gia quân sự đồng tình rằng quỹ đạo bay cao đáp ứng cho hai mục đích quan trọng.
hwasong-14-ten-lua-trieu-tien-vuot-tam-du-doan-cua-tinh-bao-my-1
Quả đạn Hwasong-14 đạt độ cao tới 2.802 km. Ảnh: KCNA.
Đường bay cao sẽ giúp rút ngắn tầm bắn, loại trừ nguy cơ tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, đường bay này sẽ làm các bộ phận của quả đạn Hwasong-14 rơi xuống vùng nước sâu thuộc biển Nhật Bản, khiến Mỹ và Nhật không thể trục vớt tên lửa để nghiên cứu, cây bút Joby Warrick nhận định.Tử Quỳnh

Những vũ khí Mỹ nắm giữ để chống lại tên lửa Triều Tiên

Mỹ hiện duy trì một hệ thống phòng thủ tên lửa rộng khắp với mục tiêu ngăn chặn mọi mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.


Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Các quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Triều Tiên ngày 4/7 lần đầu tiên phóng thành công một mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Đây là loại tên lửa ICBM hai tầng, có tầm bắn lớn hơn 5.400 km, theo ABC News.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đang cân nhắc "tất cả các lựa chọn" nhằm đối phó với hành vi leo thang căng thẳng của Triều Tiên.
Bộ Quốc phòng Mỹ hiện duy trì một hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi được thiết kế để bảo vệ nước này trước những vụ tấn công tên lửa từ phía Triều Tiên.
nhung-vu-khi-my-nam-trong-tay-de-chong-lai-ten-lua-trieu-tien
Tầm bắn của tên lửa ICBM Triều Tiên phóng ngày 4/7. (Click vào ảnh để xem kích cỡ lớn hơn).
Hệ thống phòng thủ giữa kỳ đặt trên mặt đất (GMD)
GMD có thể phòng thủ trước các loại tên lửa từ Triều Tiên, bao gồm cả ICBM, với tầm bắn thấp nhất 5.472 km. Bình Nhưỡng từng công khai tuyên bố muốn phát triển tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân đủ khả năng vươn tới đất liền Mỹ.
Mỹ hồi tháng 5 lần đầu tiên thử nghiệm khả năng đánh chặn của hệ thống mặt đất đối với mục tiêu ICBM. Tên lửa đánh chặn được khai hỏa từ căn cứ không quân Vandenberg, California, trong khi mục tiêu ICBM phóng từ căn cứ quân sự Mỹ ở đảo san hô Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương. Kết quả, Mỹ đã "ngăn chặn thành công" tên lửa ICBM, giống như "một viên đạn bắn trúng một viên đạn khác".

Phương thức đánh chặn của hệ thống GMD.
"Hệ thống này đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ đất liền Mỹ và cuộc thử nghiệm cho thấy chúng ta đủ năng lực tin cậy để đối phó với một mối đe dọa thực sự", phó đô đốc Jim Syring, giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, lúc bấy giờ nói.
Mỹ hiện có 36 tên lửa đánh chặn trên mặt đất bố trí tại hai căn cứ quân sự, 32 quả đặt ở căn cứ Fort Greely, Alaska, và 4 ở căn cứ Vandenberg. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá GMD mới chỉ đạt tỷ lệ đánh chặn thành công 50% trong các cuộc thử nghiệm và chưa từng chặn lượng lớn tên lửa cùng lúc.
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)
nhung-vu-khi-my-nam-trong-tay-de-chong-lai-ten-lua-trieu-tien-1
Cơ chế hoạt động của THAAD. Đồ họa: Reuters (Click vào ảnh để xem kích cỡ lớn hơn).
Khác với GDM, THAAD ngăn chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trước khi chúng chạm mặt đất ở giai đoạn cuối. Song nó cũng có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa ICBM.
THAAD hoạt động dựa trên "công nghệ truy đuổi - tiêu diệt" tích hợp hàng loạt hệ thống radar theo dõi. Mỹ hiện triển khai THAAD ở Hàn Quốc.
Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (ABMD)
ABMD là bộ phận trên biển của mạng lưới phòng thủ tên lửa Mỹ. Dù không được thiết kế để tiêu diệt tên lửa ICBM, ABMD có thể theo dõi mục tiêu ICBM và cung cấp "dữ liệu kiểm soát hỏa lực" cho những hệ thống GMD ở căn cứ Fort Greely và Vandenberg.
Binh sĩ và tàu sân bay
Mỹ đang đồn trú 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc và 54.000 binh sĩ tại Nhật Bản. Ở Nhật, hải quân Mỹ còn bố trí các tàu khu trục và tàu tuần dương có thể đảm nhận những sứ mệnh phòng thủ tên lửa gần bán đảo Triều Tiên.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Yokosuka, Nhật Bản, thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra trên Thái Bình Dương. Dù không phải một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa, sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ có ý nghĩa răn đe đối với Triều Tiên khi muốn thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào, giới phân tích nhận định.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tham gia tập trận tại vùng biển ngoài khơi phía đông Australia.Vũ Hoàng

Việc Triều Tiên thử ICBM không làm thay đổi toan tính chiến lược của Mỹ, nước đã quen với việc đối phó tên lửa hạt nhân suốt 50 năm.


 Hwasong-14 (KN-14) có thể đạt tầm bắn 7.000 km. Video: CNSO.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng một tuyên bố việc Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới Mỹ "sẽ không xảy ra". Thế nhưng khi Bình Nhưỡng phóng thành công ICBM Hwasong-14 có thể vươn đến Alaska, chính quyền Mỹ chưa có phản ứng gì hơn ngoài lời kêu gọi "hành động toàn cầu" của Ngoại trưởng Rex Tillerson.
Theo bình luận viên David E. Sanger của NYTimes, sau nhiều tháng đối phó với cuộc khủng hoảng tên lửa Triều Tiên, ông Trump dường như đã nắm được phần nào tiến bộ trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như những lựa chọn hạn chế của tổng thống Mỹ để phản ứng.
Đây có thể là lý do ông không vạch ra "giới hạn đỏ" cho Triều Tiên, cũng như không có những hành động quyết liệt về quân sự để phản ứng trước thông tin Bình Nhưỡng đã sở hữu ICBM sớm hơn dự tính rất nhiều.
Sau vụ phóng, Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc nên có "biện pháp nặng tay" với Triều Tiên và ám chỉ rằng Hàn Quốc cũng như Nhật Bản có thể trả đũa. Tuy nhiên, ông không hề nhắc tới khả năng thực hiện đòn tấn công phủ đầu nhắm vào Bình Nhưỡng, dù trước đó Mỹ tuyên bố "sự kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Theo chuyên gia David Wright của Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS), dù vụ thử Hwasong-14 không đồng nghĩa với việc Triều Tiên đã nắm trong tay vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể tấn công lãnh thổ Mỹ, họ có thể gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa này trong vài tháng tới, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đối với Mỹ.
vi-sao-trump-khong-tung-don-voi-ten-lua-xuyen-luc-dia-trieu-tien
Tên lửa Hwasong-14 sẵn sàng rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.
Tuy nhiên, cây bút Alex Lockie của Business Insider cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này hầu như không thay đổi bất cứ điều gì với Mỹ. Dù sao, Mỹ cũng đã sống dưới mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân suốt hơn 50 năm qua.
Trước khi thực hiện vụ phóng thử ICBM, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử bom hạt nhân, loại vũ khí có thể san phẳng thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng như gây thiệt hại nặng nề cho hơn 28.000 lính Mỹ đồn trú ở quốc gia này. Nhật Bản, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, từ lâu cũng đã chấp nhận một thực tế rằng họ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.
Thế nên việc Bình Nhưỡng sở hữu ICBM có thể vươn tới Guam, Alaska, Los Angeles hay New York về cơ bản không làm thay đổi những toan tính chiến lược của Mỹ, dù nó gây áp lực đáng kể lên hệ thống đánh chặn tên lửa của Washington.
Các chiến lược gia ở Washington từ lâu biết rất rõ rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Seoul, Tokyo, Guam hay bất cứ thành phố nào khác, bởi lãnh đạo Triều Tiên hiểu rất rõ nguy cơ bị Mỹ hủy diệt nếu họ làm như vậy.
Đó cũng là lý do Nga, quốc gia có rất nhiều bất đồng về chính sách đối ngoại và lợi ích với Mỹ, chưa bao giờ khai hỏa một tên lửa hạt nhân nhắm vào Mỹ, ngay cả vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.
"Chúng tôi gọi đó là khả năng răn đe", đô đốc về hưu Dennis Blair, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nói. "Triều Tiên có thể chế tạo 10-15 đầu đạn hạt nhân, nhưng chúng tôi có tới 2.000 đầu đạn. Họ có thể gây thiệt hại đáng kể cho Mỹ, nhưng Triều Tiên sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Đó không phải là chiến lược sinh tồn hay với Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Kim Jong-un".
vi-sao-trump-khong-tung-don-voi-ten-lua-xuyen-luc-dia-trieu-tien-1
Ông Kim Jong-un vỗ tay sau khi tên lửa Hwasong-14 phóng thử thành công. Ảnh: KCNA.
Hiến pháp Triều Tiên khẳng định rằng nước này coi vũ khí hạt nhân là "thanh gươm báu" để đảm bảo an ninh của mình, không phải là thứ có thể đẩy quốc gia vào họa diệt vong. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng hiểu rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cơn giận dữ có thể hoàn toàn hủy hoại mong muốn đảm bảo an ninh đó, thậm chí biến toàn bộ bán đảo Triều Tiên thành vùng đất chết.
Trong một bài viết trên Washington Post năm 2006, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ William J. Perry cho rằng Mỹ cần phải tung đòn tấn công phủ đầu ngay khi Triều Tiên có dấu hiệu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nhưng gần đây, chính ông Perry phải thừa nhận rằng đây không phải là ý kiến hay. "Hồi đó bạn nghĩ đó là ý tưởng tốt, nhưng ngày nay nó không còn khả thi chút nào nữa", ông nói.
Lý do là ngoài ICBM, Triều Tiên còn sở hữu kho tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí thông thường tầm xa khác rất uy lực, đủ sức hủy diệt đồng minh của Mỹ ở Đông Á trong trường hợp bị tấn công phủ đầu.
Sanger cũng dự đoán rằng trong thời gian tới, Mỹ sẽ tìm cách gây sức ép cấm vận với Triều Tiên, tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Á, thúc đẩy chương trình phá hoại trên không gian mạng, nhưng sẽ không có hành động tấn công quân sự nào được đưa ra.
"Mỹ sẽ có thêm lệnh trừng phạt, các cuộc đàm phán ngoại giao, đầu tư thêm cho lá chắn tên lửa, những chiến lược điển hình từng được sử dụng để đối phó với Liên Xô, nhưng chắc chắn sẽ không có chiến tranh hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng", Lockie nhấn mạnh.Trí Dũng
Triều Tiên đã thử hạt nhân 5 lần, lần đầu vào năm 2006, với uy lực các vụ nổ ngày càng tăng.5 lần thử hạt nhân của Triều Tiên

No comments:

Post a Comment