Thursday, July 6, 2017

Trump kêu gọi Putin ngưng gây bất ổn thế giới

Tổng Thống Donald Trump tại quảng trường Krasinski ở Warsaw, Ba Lan (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
WARSAW, Ba Lan (AP) – Trước ngày có cuộc họp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm hứa hẹn sẽ trực diện đối phó với “các hình thức gây hấn mới” nhắm vào thế giới Tây Phương và kêu gọi Moscow hãy ngưng tạo tình trạng bất ổn trên thế giới. Tuy nhiên, ông Trump cũng né tránh việc lên án Nga là đã can dự vào bầu cử Mỹ.
Trước đám đông ở Ba Lan nồng nhiệt hò reo tên ông, Tổng Thống Trump tìm cách chứng tỏ rằng ông không bỏ quên những hành động của Nga khiến gây ra sự phẫn nộ của thế giới, nhất là những quốc gia gần Nga ở Đông và Trung Âu.Ông Trunp cảnh cáo rằng quyền lợi của thế giới Tây Phương đang bị thử thách bởi “sự tuyên truyền, tội phạm tài chánh và chiến tranh điện toán,” buộc NATO phải có hành động thích ứng với các đe dọa mới này.
“Chúng ta kêu gọi Nga hãy ngưng các hành động gây bất ổn ở Ukraine cũng như các nơi khác, cùng sự hỗ trợ cho các chế độ thù nghịch, gồm cả Syria và Iran, và tham gia vào cộng đồng gồm các quốc gia có trách nhiệm trong cuộc chiến chống kẻ thù chung và để bảo vệ nhân loại,” Tổng Thống Trump nói trong bài diễn văn đọc tại quảng trường Krasinski ở Warsaw.
Tổng Thống Trump không đề cập gì tới các hành động của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Hơn thế nữa, trong cuộc họp báo trước khi đọc bài diễn văn, ông bày tỏ sự nghi ngờ về sự khả tín của báo cáo do các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra về sự can dự ngoại quốc vào bầu cử Mỹ. Ông cho rằng Nga không phải là quốc gia duy nhất có thể đã can dự.
“Không ai thật sự biết rõ ràng,” ông Trump nói.
Ông Trump dự trù sẽ gặp ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G-20 ở Hamburg, Đức hôm Thứ Sáu. Khi được hỏi rõ ràng là liệu ông có ý định thảo luận về việc can dự bầu cử với Putin, ông Trump không trả lời. (V.Giang)

No comments:

Post a Comment