Thursday, July 27, 2017

Trump sẽ ‘sớm’ quyết định cố phận của ông Jeff Sessions
Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Ảnh: BBC
Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Ảnh: BBC

Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng Thống Donald Trum sẽ “sớm” quyết định số phận của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session, sau hàng loạt những lời chỉ trích của ông đối với vị tổng chưởng lý hàng đầu của Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump nói rằng, ông “hơi thất vọng” về ông Jeff Sessions. Cũng theo nhận định của Tổng Thống Donald Trump, Bộ Trưởng Tư Pháp không nên rút ra khỏi cuộc điều tra của FBI, có liên quan đến những cáo buộc cho rằng Nước Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.WASHINGTON, DC - MARCH 29:  U.S. President Donald Trump (L) and Attorney General Jeff Sessions (R) attend a panel discussion on an opioid and drug abuse in the Roosevelt Room of the White House March 29, 2017 in Washington, DC.  (Photo by Shawn Thew-Pool/Getty Images)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Ảnh: Photo by Shawn Thew-Pool/Getty Images

Trong tình hình căng thẳng hiện nay, những đồng minh của ông Jeff Sessions nói rằng, ông không có ý định từ chức. Khi được hỏi về sự căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, ông Anthony Scaramucci, tân giám đốc truyền thông của Tổng Thống Donald Trump, cho biết: Tòa Bạch Ốc sẽ nhanh chóng đưa ra một giải pháp; và ông nói rằng, Tổng Thống Donald Trump muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions phải ra đi.Ảnh: Hargray.net
Ảnh: Hargray.net

Phó Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc là bà Sarah Huckabee Sanders nói rằng, Thứ Hai vừa qua, Bộ Trưởng Tư Pháp có đến Tòa Nhà Phía Tây của Tòa Bạch Ốc, nhưng không gặp Tổng Thống. Thông tấn xã AP đưa tin, gần đây ông Jeff Sessions đã hỏi các phụ tá tại Tòa Bạch Ốc rằng, liệu ông có thể gặp Tổng Thống Donald Trump hay không. Nhưng ông Anthony Scaramucci đoán rằng, Tổng Thống không muốn gặp ông SessionsPolitico đưa tin: TT Trump và Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions không nói chuyện với nhau nữa.Từ sáng sớm Thứ Hai, TT Trump tái tục chỉ trích, tăng áp lực trên Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions – twitter phóng đi lúc 5 giờ 49 phút sáng ghi “Tại sao các ủy ban và các nhà điều tra, dĩ nhiên cả bộ trưởng tư pháp không tìm hiểu các tội của Hillary gian ác và các quan hệ với Nga”.

Không lâu sau, twiiter tiếp theo đả kích dân biểu Adam Schiff “là vị dân cử hoàn toàn thiên vị dành hết thời gian với màn ảnh truyền hình để biện giải thất bại trong tuyển cử của đảng DC”.

Trong tuần qua, ông Trump từng nói: nếu biết ông Sessions đứng ngoài cuộc điều tra “hồ sơ Nga”, ông đã không chọn ông Sessions làm bộ trưởng tư pháp.

Hôm Thứ Sáu, Washington Post đưa tin: ĐS Kislyak báo cáo thượng cấp ở Moscow các thảo luận về vận động tranh cử tại Hoa Kỳ với ông Sessions trong thời gian tỉ phú Trump tranh cử TT, trái với phát biểu của chính ông Sessions.

Phân tích gia của CNN nhận xét: ông Trump muốn ông Sessions từ chức, nhưng tránh tiếng sa thải 1 thành viên nội các – câu nói nổi tiếng của TT Trump là “Youre fired” nhưng ông nhiều lần muốn chứng minh ngược lại là không muốn thế. 1 trường hợp điển hình là cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị ép từ chức.

Ngoại lệ là cựu giám đốc FBI James Comey, là viên chức bị cách chức bất ngờ.
Ông Trump cho các cố vấn biết ông hết muốn nói chuyện với ông Sessions tiếp theo tiết lộ trong tuần qua, rằng “Nếu biết trước ông Sessions đứng ngoài cuộc điều tra về toa rập với viên chức Nga, đã chọn người khác để giao chức bộ trưởng tư pháp”. Sau đó, TT Trump tiếp tục đả kích bộ trưởng Sessions.

Về phần mình, ông Sessions xác nhận ý muốn tiếp tục làm việc của bộ trưởng tư pháp, nhưng không trực tiếp trình báo TT Trump.

Khi phóng viên hỏi sẽ cách chức hay yêu cầu ông Sessions từ chức, TT Trump đáp “Sẽ thấy – thời gian sẽ trả lời”.

Cùng ngày Thứ Ba, tân giám đốc giao tế Bạch Ốc Anthony Scaramucci nói “Có lẽ phỏng đoán TT Trump muốn ông Sessions thôi chức bộ trưởng tư pháp là chính xác”.

Theo AOL News, các nghị sĩ CH Ted Cruz, Marco Rubio và Lindsey Graham cùng lên tiếng bênh vực ông Sessions, nguyên là nghị sĩ đại diện cử tri Alabama tại Thượng Viện liên bang.

Trong khi đó, liên quan đến Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions, một bản tin khác cho biết viên chức thông thạo xác nhận Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions sắp loan báo kế hoạch điều tra về nguồn thẩm lậu thông tin từ Bạch Ốc.

CNN biết tin việc này đã đuợc chuẩn bị từ 1 thời gian, có thể sẵn sàng để công bố tuần tới.

Tin về ý định điều tra của bộ trưởng Session đuợc báo Washington Post phổ biến trước tiên là bằng chứng về căng thẳng gia tăng trong các quan hệ Trump-Sessions.

Sau khi đả kích ông Sessions không điều tra cựu ngoại trưởng Clinton về sử dụng e-mail không thích hợp, TT Trump tỏ ý muốn ông Sessions hành động nghiêm khắc với các thẩm lậu từ các cơ quan tình báo.Khi đuợc nhà báo hỏi: sẽ hành động thế nào với những người thẩm lậu thông tin từ Bạch Ốc, nhà tài chính Anthony Scaramucci mới đuợc TT Trump giao chức giám đốc giao tế trả lời “Tôi sẽ đuổi mọi kẻ ấy – đó là cách tôi sẽ làm”.

Ông Scaramucci xác nhận như trên trong lúc Politico đưa tin kế hoạch của tân giám đốc Scaramucci cũng định sa thải phụ tá tham vụ báo chí Michael Short - ông Short đã tự ý từ chức.

Ông Scaramucci cho hay: đuợc TT Trump ủy nhiệm 1000% quyền sa thải những nguồn thẩm lậu.

Ngoài ra, TT Trump muốn bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức – hôm Thứ Hai, ông Trump lại đả kích bộ trưởng Sessions như để ép ông này từ chức thay vì công bố quyết định cách chức.

Giám đốc Scaramucci công nhận tình hình căng thẳng giữa 2 người - trong 2 ngày liền, TT Trump dùng twitter chỉ trích ông Sessions là nhu nhuợc với hành động phạm tội bằng e-mail của cựu ngoại trưởng Clinton, cũng như chọn đứng ngoài cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.

No comments:

Post a Comment