Sunday, July 16, 2017

Vài món ngon làm từ gạo nếp than


Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than có thể dùng để nấu xôi, chè hoặc làm cơm rượu nếp cẩm, ăn cùng sữa chua cũng rất ngon.
* Mời bạn click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Nếp than hay còn gọi là nếp cẩm dùng để nấu nhiều món ngon lại vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.
Nếp cẩm dùng để nấu nhiều món ngon lại vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.
Nguyên liệu:
* Phần xôi:
- 200 g nếp than
- 100 g nếp trắng
* Phần đậu xanh:
- 100 g đậu xanh cà
- 35 g đường cát
- 1/4 thìa nhỏ muối
- 200 ml nước cốt dừa
* Phần nước cốt dừa:
- 200 ml nước cốt dừa
- 200 ml nước lọc
- 1 thìa canh đường
- 1/4 thìa nhỏ muối
- 2 cọng hành lá
- 1 thìa canh bột năng pha với chút nước
- Muối vừng: vừng và lạc rang vàng, đường cát và muối.
- 100g dừa non bào sợi và bánh tráng ngọt.
Ngoài cách ăn xôi ở trên đĩa hay lá chuối, người miền Nam còn kẹp xôi trên bánh tráng, bó chặt rồi thưởng thức. Với cách làm này khá tiện lợi, không làm mất đi mùi vị của xôi.
Nguyên liệu:
  • Nếp cẩm: 150 gr
  • Bánh tráng ngọt: 4 miếng
  • Đậu xanh không vỏ: 100 gr
  • Đậu phộng rang: 50 gr 
  • Dừa nạo: 100 gr
  • Mè trắng: 20 gr
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Hành lá + muối
Món chè kết hợp vị bùi của khoai sọ với vị dẻo của nếp và béo ngậy của nước cốt dừa, lại có màu tím đẹp mắt.
Món chè kết hợp vị bùi của khoai sọ với vị dẻo của nếp và béo ngậy của nước cốt dừa, lại có màu tím đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- 1/2 bát con gạo nếp cẩm (nếp than)
- 3-4 củ khoai sọ
- 200 ml nước cốt dừa
- Đường (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
- 1 ống vani nhỏ, muối
- Dừa sợi.
Món chè kết hợp vị bù của khoai sọ và vị dẻo của nếp cẩm và vị béo ngậy của nước cốt dừa, lại có màu tím đẹp mắt.
Nguyên liệu:
  • Nếp cẩm: 1/2 chén
  • Vani: 1 ống
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Đường trắng: + Muối
  • Khoai sọ: 3 củ
Cách nấu chè nếp cẩm khoai sọ
Mời bạn thử tự làm loại đồ ăn giải nhiệt được ưa thích trong mùa hè của rất nhiều người.
Mời bạn thử tự làm loại đồ ăn giải nhiệt được ưa thích trong mùa hè của rất nhiều người.
Nguyên liệu:
- 2 bát con nếp than
- 4 đến 5 viên men, mỗi viên có trọng lượng 1,5g
- 2 thìa nhỏ muối
- Sữa chua (định lượng tùy ý).Sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn vặt của các bạn trẻ hiện nay mà nó đã trở thành món ăn hấp dẫn có trong thực đơn tráng miệng của rất nhiều nhà hàng, khách sạn. Tự tay làm món này không khó, chỉ cần bớt chút thời gian bạn có thể chế biến tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu:
  • Nếp cẩm: 200 gr
  • Sữa chua có đường: 3 hộp
  • Đường trắng: 100 gr
  • Lá dứa: 3 lá
  • Muối :1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 100 ml
Sữa chua nếp cẩm
* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.

4. Chè nếp cẩm đậu trắng

Bát chè có vị ngọt dịu với đậu trắng bở bùi bùi, quyện lẫn nếp than dẻo và nước cốt dừa béo ngậy.
Nguyên liệu:
  • Nếp than: 300 gr
  • Nước cốt dừa: 80 ml
  • Đậu trắng: 200 gr
  • Đường trắng: 110 gr
Chè nếp cẩm đậu trắng
Chè nếp cẩm đậu trắng

5. Cơm rượu nếp cẩm

Nếp cẩm (nếp than) vừa ngon vừa đẹp mắt nhờ màu tím đặc trưng. Ngoài nấu xôi, nếp cẩm còn được dùng làm cơm rượu. Cơm rượu nếp cẩm là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Nguyên liệu:
  • Nếp cẩm: 1 kg
  • Men cơm rượu: 50 gr
Cơm rượu nếp cẩm
Cơm rượu nếp cẩm
Mời bạn ghé qua và chọn ngay một món được làm từ loại nếp giàu dinh dưỡng nhé!
Hạt Tiêu

No comments:

Post a Comment