Thursday, July 20, 2017

Vài món ngon từ Cà phê(1)

Cà phê kem là loại cà phê mới so với những nâu đá, đen đá hay capuccino, latte, macciatto mà dân sành cà phê quen thưởng thức. Món mới lạ này đem đến cho bạn cảm giác thật mới lạ, thú vị. Chỉ cái tên cà phê không thôi cũng đủ làm bạn tò mò muốn thưởng thức và khám phá.
https://cookpad.com/vn/tim-kiem/cafe

Bên cạnh những loại cà phê phổ biển như capuccino hay cà phê đen, trên thế giới còn xuất hiện rất nhiều loại cà phê độc đáo với cách chế biến lạ lùng.1. Việt Nam - Cà phê trứng

Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội, đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi những vị khách nước ngoài sau khi thưởng thức đã rỉ tai nhau. Để pha cà phê trứng, bạn phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây mùi tanh. Cà phê cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng, có mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc.
Cà phê trứng vào top 17 loại cà phê nên thử khi đi du lịch 1
2. Tây Ban Nha - Cà phê Miel

Mật ong pha với espresso, sữa nóng và một nắp bột quế là món đồ uống phổ biến. Nếu không sử dụng đúng lượng nguyên liệu, cà phê Miel sẽ có vị rất tệ. Ngược lại, khi pha đúng tỷ lệ, vị ngọt của mật ong hòa với vị ngậy của sữa và vị đắng của espresso sẽ khiến ngay cả người khó tính nhất hài lòng.
miel
3. Thụy Điển - Cà phê Kaffe Tonic  
Thành phân của món cà phê độc đáo này gồm cà phê Espresso nước Tonic và đá lạnh được pha cùng với nhau. Đây là món đồ uống hoàn hảo cho một ngày mùa hè ở Thụy Điển, đem lại cho du khách cảm giác mát mẻ, sảng khoái.
kf
4. Đức - Cà phê Pharisaer 
Cà phê Pharisaer nổi tiếng nhờ hương vị ấn tượng đến cà phê đậm đặc, rượu rum và kem tươi. Khi uống Pharisäer, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của chất men rượu rum lan tỏa đến mọi giác quan. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà tên của loại cà phê này còn gắn với một câu chuyện khá thú vị.
Cà phê trứng vào top 17 loại cà phê nên thử khi đi du lịch 12
5. Phần Lan và Thụy Điển - Cà phê phô mai Kaffeost
Phô mai Phần Lan được dùng trong cà phê Kaffeost, một món đồ uống nóng ở Bắc Phần Lan và Thụy Điển. Khi nhúng một miếng phô mai vào cốc cà phê đen, cà phê sẽ có vị bơ nhè nhẹ và miếng bơ sẽ có mùi cà phê thơm phức. Bạn có thể thưởng thức Kaffeost khi chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan.
Cà phê sữa đá Sài Gòn được Bloomberg ca ngợi 10
6. Ấn Độ - Cà phê pha cùng hoa rau diếp xoăn
 
Hoa rau diếp xoăn có màu tím và vị mặn, đó chính là một loại hương liệu cho món cà phê của 1.8 tỷ người Ấn Độ. Người dân quốc gia này thích dùng hoa rau diếp xoắn vì nó không những đem thêm hương vị mới mà còn giúp làm chậm quá trình pha cà phê qua phin, làm cà phê thêm đậm đà. Ngoài thành phần rau diếp xoăn, món cà phê này còn có thêm đường, sữa.


7. Brazil - pha cà phê với nước đường
 
Quốc gia Nam Mỹ này là nơi sản xuất khối lượng cà phê rất lớn và cách pha chế phổ biến của họ sẽ cho ra một cốc cà phê gọi là cafezinho. Điều làm nên sự khác biệt là đường được hòa với nước trước khi được đun sôi, kết quả cho ra một ly cà phê ngọt ngào hơn.
 
 Bleu / Theo Trí Thức Trẻ
Dâu rừng, vanilla, caramel, bạc hà hay chocolate, cả 5 loại đều được pha chế với thành phần chủ yếu là cà phê Italy Lavazza expresso, một trong 3 thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất thế giới. Việc kết hợp các loại hương liệu và pha trộn khéo léo với kem tươi được làm theo cách thức riêng, đòi hỏi người pha chế phải tuân thủ nguyên tắc và tinh tế.
Nếu cà phê bạc hà cho bạn biết tới vị ngọt tự nhiên, nhẹ nhưng êm và thấm sâu thì cà phê vanilla đem tới một cảm giác khác ngọt ngào hơn, với mùi thơm ngậy và vị béo đặc trưng của kem tươi, và cà phê dường như càng dậy mùi hơn khi kết hợp nhẹ nhàng với vanilla.
Cà phê dâu rừng đem lại cho bạn cảm giác mạnh hơn với vị hơi chua và chát nhẹ nhàng của trái dâu. Với món này, bạn nên thưởng thức từ từ, thong thả từng thìa một như người đi tản bộ. Ngậm thìa cà phê mát lạnh trong miệng 1 lúc, thưởng thức vị kem tươi béo ngậy, hương tự nhiên của trái dâu rừng đang tan trong miệng, mát lạnh

Kem caramel hẳn đã quá quen thuộc với bạn nhưng cà phê caramel có lẽ bạn chưa từng được nếm qua. Bạn sẽ gặp lại vị đường cháy thơm thơm làm tăng gấp bội hương cà phê quyến rũ và mát lạnh. Loại thứ 5 mà bạn không nên quên thưởng thức là cà phê chocolate lãng mạn và hấp dẫn với nguyên liệu gồm cà phê expresso, bột chocolate bào nhỏ rắc lên trên kem tươi trắng mịn
Coffee dường như là một thức uống quen thuộc và phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết, ở mỗi quốc gia, những cốc coffee đều là sự lựa chọn để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Không bó buộc trong một chiếc tách coffee đen cổ điển, giới sáng tạo thực phẩm đã khiến cho vị đắng quen thuộc này trở nên độc đáo hơn qua những hình dạng mới lạ.
1. Coffee in a cone
Instagram được xem là nơi khởi nguồn cho những xu hướng thực phẩm mới lạ và độc đáo, chúng ta đã từng thích thú với những chiếc bánh raindrop, ramen hamburger,… và giờ đây, loại thức uống chào ngày mới này lại được khoát lên màu áo mới với xu hướng coffee in a cone, cà phê trong chiếc bánh ốc quế.
Người khởi màu cho sự sáng tạo đột phá này là Dayne Levinrad. Ý tưởng này xuất phát từ những trải nghiệm khi ông làm việc tại nước ngoài với tư cách là một chuyên gia tư vấn về cà phê và là giám đốc digital marketing. Khi trở về Nam Phi, ông đã bắt tay cho ra những chiếc bánh cà phê mới mẻ này.
Nhiều người đã đổ xô đến công ty cà phê The Grind ở Johannesburg để thưởng thức hương vị ngọt ngào mà về cơ bản là cà phê nóng được đổ vào một chiếc bánh ốc quế có sôcôla. Khách hàng có khoảng 10 phút để thưởng thức chúng trước khi chiếc bánh bị mềm nhũng khi nhúng vào cà phê.
Harshtag #coffeeinacone cũng tạo sức hút lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội với hơn 1 triệu hình ảnh và sự kết hợp hương vị tuyệt vời này cũng dần dần phổ biến ở các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Malaysia,…
2. Avolatte
Bạn nghĩ vỏ bơ sau khi dùng xong sẽ bỏ đi à? Sai lầm rồi nhé, hãy thử một phần cà phê với chiếc cốc được thay thế bằng vỏ bơ xem sao nào.
Dường như trong một năm trở lại đây, quả bơ béo ngậy đã dần tạo nên cơn nghiện. Từ bánh toast mứt bơ, sushi nhân bơ,… và nỗi ám ảnh đó còn tiếp diễn khi của hàng Truman Café tại Úc đăng tải một video cà phê trong phần vỏ bơ.
Về bản chất, nó cũng chỉ là một loại cà phê thông thường, và barista đã đổ sữa nóng lên lớp cà phê để tạo thành một phần latte. Những điều khác lạ là phần thức uống kia lại đựng trong chiếc vỏ bơ.
Không biết sản phẩm mới lạ và có phần dị này có được đưa và trong menu của quán hay không nhưng danh từ Avolatte đã thực sự xuất hiện và tạo nên sự quan tâm không nhỏ. Nhiều khách hàng đã tìm đến quán và yêu cầu một phần Avolatte để thoả sự tò mò.
3. Rainbow coffee
Xu hướng nhuộm màu đã tô màu cho những món ăn như một bức tranh tuyệt đẹp. Chúng ta đã từng bị hấp dẫn với những chiếc bánh cookie cầu vồng, bánh kem đủ dãy màu đáng yêu,… Và giờ đây, hãy sẵn sàng đón chào một thành viên mới của nhà cầu vồng, rainbow coffee.
Phá bỏ định kiến là màu đen là đại diện cho cà phê, Mason Salisbury, đã thực hiện ý tưởng có phần “điên rồ” khi sản xuất ra những cốc cà phê mang màu sắc rực rỡ của ánh cầu vồng. Từ những gì khám phá được trên instagram, vị barista tại Las Vagas này đã dùng kỹ thuật độc đáo để mang đến một cú hít mới trong nghệ thuật cà phê.
Kỹ thuật này được gọi là “free pour latte art” và chỉ có những bàn tay với chuyển dộng tinh tế mới có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật khó nhằn từ cà phê như vậy.
Anh đã hấp sữa và cho thêm màu thực phẩm một cách tỉ mỉ để tạo nên lớp bọt latte cầu vồng thực sự bắt mắt. Bên dưới là một lớp espresso truyền thống, dưới đôi tay khéo léo, anh đã tạo hình cho lớp bọt được nhuộm màu để choa ra những chiếc cốc cà phê hấp dẫn mà chỉ muốn ngắm nhìn chứ không dám uống.
Những chiếc cốc cà phê mới mẻ dường như là một liều thuốc tỉnh ngủ tốt nhất để thổi bùng sự nhàm chán cho buổi sáng quen thuộc. Liệu sau này còn có ý tưởng độc đáo nào khiến cho giới sáng tạo thực phẩm có thể thán phục nữa không nhỉ? Cà phê trong vỏ chuối chẳng hạn.Bánh chuối nướng này ăn có mùi thơm của bơ, cà phê, có vị béo ngậy của sữa tươi và whipping cream. Đặc biệt là bánh rất mềm, vừa ăn không quá khô hay quá nhão.
Nguyên liệu:
+ 1 nải chuối sứ chín mùi
+ 300ml sữa tươi + 50ml whipping cream (nếu thích béo nhiều thì bớt lượng sữa tươi và thêm whipping cream)
+ 1/2 gói cà phê tan; 70g bơ lạt; 100g đường
100g bánh mì; 2 trứng gà nhỏ (mình dùng trứng gà ta cân luôn vỏ 2 trứng là 80g)
+ Một ít muối; Vani; Giấy nến lót khuôn
[Chế biến] – Bánh chuối nướng với sữa tươi và whipping cream
Cách làm:
– Nấu ít nước sôi, đổ 1/2 gói cà phê vào quậy cho tan.
– Sau đó cho tiếp bơ vào cà phê cho tan, tiếp tục cho đường vào hỗn hợp quậy đều.
– Ta cho tiếp muối, sữa tươi, whipping cream, vani vào hỗn hợp trên.
– Dùng đũa đánh trứng gà để lòng đỏ và lòng trắng quyện đều rồi đổ vào hỗn hợp trên.
– Lót giấy nến vào khuôn, lột vỏ chuối, cắt chuỗi từng khoanh tròn, dài tùy ý.
– Bẻ nhỏ bánh mì cho vào hỗn hợp sữa để bánh mì thấm.
– Sau đó ta múc hỗn hợp bánh mì đã ngâm sữa vào khuôn.
– Tiếp tục xếp 1 lớp chuối, 1 lớp bánh mì cho đến hết hỗn hợp sữa, sau cùng trên mặt là lớp chuối.
– Đem khuôn bánh chuối bỏ vào tủ lạnh trong vài tiếng cho bánh mì nở ra hết sau đó mới đem đi nướng (mình để tủ lạnh qua đêm, sáng mới đem ra nướng).
– Nướng với nhiệt độ 130 độ C, ở rãnh giữa, trong vòng 40 phút. Gần chín bánh sẽ phồng lên cao, khi nguội bánh sẽ xẹp xuống, nếu hết thời gian mặt trên bánh chưa vàng, vặn lò để lửa trên thêm 5-10 phút nữa.
[Chế biến] – Bánh chuối nướng với sữa tươi và whipping cream[Chế biến] – Bánh chuối nướng với sữa tươi và whipping cream
Chúc các bạn ngon miệng!

No comments:

Post a Comment