Thursday, July 20, 2017

Vài món ngon từ Cà phê(3)

(Emdep.vn) - Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết những cách pha cà phê thơm ngon như gợi ý bên dưới.Cà phê sữa đá 
Nếu đen đá, nâu nóng là thức uống được người miền Bắc ưa chuộng thì cà phê sữa đá là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của người Sài Gòn.
Để pha được 1 ly cà phê sữa đá ngon chuẩn, trước hết bạn phải chọn loại bột cà phê rang thơm, sau đó pha phin để lấy được những giọt tinh túy nhất. Cà phê sữa đá đạt tiêu chuẩn nếu bạn dùng cà phê vừa pha xong. Tất cả những loại cà phê pha sẵn hoặc để nguội đều không mang lại hương vị thơm ngon như bạn mong đợi.
Những biến tấu nhanh gọn với cà phê chế biến trong tích tắc

Nguyên liệu làm cà phê sữa đá: Bột cà phê, sữa đặc, nước sôi 80 độ, đá viên.
Cách pha cà phê sữa đá như sau: 
- Bột cà phê cho vào phin, khoảng 1/3 phin thôi nhé. Lắc nhẹ để cà phê dàn đều, dùng nắp phin đậy nhẹ nhàng. 
- Sử dụng nước ở 80 độ C (không dùng nước 100 độ sẽ làm mất hương thơm của cà phê), đổ nước theo tỷ lệ: cà phê 1/3 thì nước 2/3, đợi 20-30s cho cà phê nở ra. Sau đó từ từ chế thêm 45-50ml nước nữa rồi đậy nắp lại. Chế nước khoảng 2-3 lần cho cà phê chảy hết là xong.
- Cho cà phê ra cốc, thêm sữa đặc, khuấy đều lên, thả vào lượng đá mà bạn mong muốn là có cốc cà phê sữa đá thơm ngon rồi! 
 Cà phê trứng 
Nhắc đến món cà phê trứng là nhắc đến đặc sản của người Hà Nội xưa, đến nay được cả thế hệ trẻ yêu thích và lưu truyền. 
Cà phê trứng thoạt đầu sẽ khiến người ta hơi e sợ vì không biết mùi tanh của trứng có ảnh hưởng đến hương vị cà phê hay không? Thế nhưng, ngay khi thưởng thức cốc cà phê trứng nóng hổi, đúng điệu của người Hà Nội, nỗi lo của bạn sẽ mau chóng biến mất, nhường chỗ vào đó là cảm giác ngây ngất bởi vị béo ngậy, thơm nồng của loại thức uống có 1-0-2 này. 
Những biến tấu nhanh gọn với cà phê chế biến trong tích tắc

Nguyên liệu pha cà phê trứng: Bột cà phê, trứng gà, sữa đặc, mật ong, nước sôi 80 độ.
- Cà phê pha phin giống như món cà phê sữa đá được giới thiệu ở trên. 
- Trứng gà đập ra chỉ lấy lòng đỏ, bỏ đi phần lòng trắng. 
- Cho vào âu trứng 3-4 giọt mật ong, dùng máy đánh trứng đánh bông lên khoảng 5-7 phút. Cho trứng gà đánh bông ra cốc. 
- Cà phê sau khi pha phin xong bạn cho vào lò vi sóng quay khoảng 45-60s cho cà phê nóng lên. 
- Đổ cà phê từ từ vào cốc trứng gà, thêm sữa đặc là bạn hoàn thành món cà phê trứng ngon trứ danh của người Hà Nội. 
Lưu ý: Muốn thưởng thức cà phê trứng nóng hổi, lâu nguội, bạn nên đặt cốc cà phê vào 1 bát nước sôi. Nước sôi sẽ giữ ấm cho trứng không bị tanh nữa đấy! 

Cà phê sữa chua đánh đá
Sữa chua đánh đá cà phê là biến tấu mới lạ và được người trẻ vô cùng yêu thích. Sữa chua thơm thoang thoảng vị cà phê, thêm chút đá, thạch đen giòn sần sật, là món đồ uống hấp dẫn thưởng thức mùa nào cũng ngon. 

Nguyên liệu làm sữa chua đánh đá cà phê: Sữa chua, cà phê, sữa đặc, thạch đen hoặc thạch hoa quả. 
Cách làm sữa chua đánh đá cà phê như sau: 
- Cà phê pha phin. 
- Cho sữa chua ra cốc, thả vào đá bào, thêm cà phê, sữa đặc, thạch, đánh đều lên là hoàn thành. 

Mocha cà phê 
Những biến tấu nhanh gọn với cà phê chế biến trong tích tắc

Nguyên liệu làm mocha cà phê gồm: Cà phê, sữa đặc, sữa tươi, kem tươi, đá bào, bột cacao. 
Cách làm mocha cà phê như sau: 
- Pha cà phê phin, nhưng cốc đựng cà phê sẽ chứa bột cacao. Những giọt cà phê nóng hổi sẽ làm tan bột cacao. Sau đó, dùng thìa khuấy đều bột cacao cà phê lên, đặt cốc này vào ngăn mát tủ lạnh để giảm bớt nhiệt. 
- Cho sữa tươi, sữa đặc, cà phê, đá bào và hỗn hợp bột cacao lấy ra từ tủ lạnh, tất cả xay đều lên.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc, trang trí kem tươi hoặc uống cùng thạch socola nếu muốn. 
Cà phê cốt dừa
các món cà phê

Nguyên liệu làm cà phê cốt dừa: Cà phê, nước cốt dừa, đá viên, sữa đặc, sữa tươi. 
Cách làm cà phê cốt dừa như sau: 
- Cà phê pha phin để lấy được những giọt tinh túy nhất. 
- Nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi, đá viên, tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay đều lên.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra cốc. Cà phê cho vào bình shaker lắc mạnh cho sủi bọt, sau đó đổ vào cốc sữa dừa với lượng bao nhiêu tùy thích nhé!
Hi vọng các bạn thích những loại thức uống này và thực hiện thành công nhé!
Một trong những cơ sở của cà phê Giảng tại Hà Nội.
Cà phê Giảng xuất hiện tại Hà Nội từ năm 1946, do cụ Nguyễn Văn Giảng, vốn là đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc.
Ngày xưa cà phê Giảng nằm ở số 7 Hàng Gai. Hiện nay quán đã có mấy chi nhánh, một phần do gia đình cụ Giảng phải chuyển nhà, một phần nhờ thương hiệu mà mở rộng thêm ở đường Yên Phụ, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Hữu Huân. 

Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo, nổi tiếng với thực khách cả trong lẫn ngoài nước. 
Món cà phê trứng được coi là một trong những đặc sản ngon nhất của quán.
Ông Nguyễn Trí Hòa (con trai cụ Giảng) cho biết: “ Cha tôi phát triển công thức này trong khoảng thời gian cải cách xã hội sau chiến tranh. Khi đó sữa là món hàng khan hiếm tại Việt Nam nên cụ đã sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế cho sữa.”
Cà phê và trứng hòa quyện rất hài hòa, không quá ngọt, không quá đắng. Lòng đỏ trứng được đánh tan, kết hợp với cà phê không hề bị tanh mà vị bùi ngậy của trứng lẫn trong hương cà phê tạo nên một thức uống làm "say đắm" lòng người. 
Cũng có thể nói, hương vị cà phê trứng ở Giảng khá giống với Capuccino quen thuộc ở phương Tây nhưng với những nguyên liệu gần gũi với người Việt lúc bấy giờ, và dường như cũng đậm đà hơn.
Nguyên liệu để tạo ra một tách cà phê trứng.
Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức. Nếu bạn không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút thì cà phê trứng là một lựa chọn hoàn hảo. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

Cà phê trứng nóng hổi, đựng trong chiếc cốc đơn sơ, giản dị, thưởng thức một lần rồi nhớ mãi mỗi khi nhắc đến Hà Nội.
Chị Andrea (du khách Anh) chia sẻ cảm nhận khi lần đầu tiên được thưởng thức cà phê trứng. “Đó là một hương vị cà phê rất khác biệt và là một trải nghiệm thú vị  khi đến Hà Nội. Nhất định lần sau đến Hà Nội, tôi sẽ không quên đến thưởng thức lại món cà phê đặc biệt này”.
Không gian quán nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào. 
Cà phê trứng từ lâu đã được nhắc đến như một nét "văn hóa ẩm thực rất Hà Nội", thật khó để pha trộn. . Quán cà phê cổ của cụ Giảng là cái nôi của món cà phê trứng, hiện món này cũng nằm trong thực đơn của nhiều cửa hàng.
Thế nhưng, muốn uống cà phê trứng chính hiệu thì người Hà Nội khuyên bạn nên tìm đến quán Giảng. Dù ở địa chỉ nào trong 3 địa chỉ trên, cà phê Giảng vẫn giữ được phong cách xưa cũ trong cả không gian thưởng thức lẫn hương vị, không thể lẫn đi đâu được. 
cà phê trứng
Cà phê được pha trong một cốc nhỏ và được đặt trong một bát nước nóng để giữ cho nhiệt độ của nó  luôn ấm. Trứng cũng vì thế mà không bị nguội và tanh. 
Được thưởng thức một tách cà phê trứng mới pha còn nóng hổi, ngồi nhâm nhi đọc cuốn sách hay tán gẫu bên bạn bè vào những ngày đầu đông Hà Nội, cảm giác thật ấm áp và yên bình.  Quỳnh Nguyễn
Tâm hồn ăn uống
Bánh Muffin cà phê chocolate chip
Nguyên liệu:
Bột mì: 250gr
Bột nở: 5gr
Đường: 80gr
Sữa: 120ml
Trứng: 1 quả
Vani: 5ml
Muối: 1 nhúm
Cà phê hòa tan: 2 gói (10gr)
Chocolate chip: 200gr
Bơ: 60gr
Cách làm:
Bật lò nướng để ở 190 độ C (mục đích là để cho lò nóng đều, khi cho bánh vào, bánh sẽ chín đều nhờ nhiệt độ cao cả ở trên và dưới của bánh).
Cho bơ vào nồi đun với lửa nhỏ cho bơ tan chảy. Cho sữa tươi vào nồi đun với lửa nhỏ cho sữa ấm lên (có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút) rồi cho cà phê vào hòa tan với sữa.
Điểm danh 5 món ngon chế biến từ cà phê có lợi cho sức khỏe - ảnh 1

Bánh Muffin cà phê chocolate chip 

Cho bơ chảy, trứng và vani cà phê rồi đánh đều. Cho bột mì, đường, bột nở, muối và bột quế vào bát, trộn cho thật đều rồi đẩy bột ra xung quanh để tạo thành một miệng (giống như núi lửa) ở giữa rồi từ từ đổ dung dịch cà phê ở trên vào.
Dùng phới đánh cho thật đều cho tới khi bột mịn thì cho chocolate chip vào rồi đảo đều. Dùng lót bánh muffin bằng giấy lót vào trong khuôn bánh rồi dùng thìa xúc bột bánh cho vào khuôn. Chú ý, vì bánh còn nở ra nên chỉ nên cho bột vào khoảng 2/3 khuôn bánh.
Cho bánh vào lò đã bật nóng nướng bánh trong khoảng 20 phút cho tới khi bánh chín (không dính tăm) thì lấy bánh ra khỏi lò, để nguội là đã làm xong món bánh muffin cà phê chocolate.
Cà phê dẻo
Nguyên liệu:
Cà phê (có thể thay thế bằng cà phê hòa tan tùy khẩu vị tuy nhiên dùng cà phê hòa tan thì món cà phê dẻo sẽ không có được màu đẹp như khi dùng cà phê phin)
Gelatin: 5g
Sữa đặc: 5ml
Đường
Cách làm:
Gelatin ngâm vào nước cho nở mềm. Cà phê pha lấy 200ml cốt, thêm đường tùy khẩu vị và khuấy đều. Khi gelatin đã nở mềm, vớt ra, đổ bỏ nước lạnh đi, đem trộn ngay với cà phê nóng vừa pha cho đến khi hoàn toàn tan. Vì vậy, hãy chắc chắn là cà phê lúc này còn đang nóng, nếu không nhiệt sẽ không đủ để làm tan gelatin sau khi khuấy đều.
Điểm danh 5 món ngon chế biến từ cà phê có lợi cho sức khỏe - ảnh 2

 Cà phê dẻo hứa hẹn là một một tráng miệng, món giải khát mới mẻ giúp xua tan cái nóng bức của ngày hè

Đổ hỗn hợp cà phê vào hũ thủy tinh hoặc dụng cụ chứa, đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong hơn 3 giờ. Khi cà phê đã đông đặc, dội sữa thạch lên trên mặt (sữa được làm nóng, sau đó thả galetin đã được ngâm nở vào, khuấy tan hoàn toàn thành hỗn hợp động nhất), tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh cho đông đặc lại.
Bánh quy cà phê
Nguyên liệu:
Bột mỳ: 110gr
Bột nở (bột nổi): ½ thìa cà phê
Muối: ¼ thìa cà phê
Bơ nhạt - để ở nhiệt độ phòng: 100gr
Đường nâu: 60gr
Trứng gà: 1 quả
Nước cà phê pha đậm đặc: 10ml
Cách làm:
Trộn đều bột mỳ, bột nở, muối với nhau. Trong thố khác, dùng máy đánh trứng đánh đánh bơ và đường ở tốc độ cao khoảng 5 phút đến khi có được một hỗn hợp đồng nhất.
Đập quả trứng vào thố bột, đánh cho trứng tan với bơ - đường. Sau đó, đổ hỗn hợp bột và nước cà phê đậm đặc vào, dùng thìa gỗ lớn trộn cho hỗn hợp bột và nước cà phê tan đều.
Điểm danh 5 món ngon chế biến từ cà phê có lợi cho sức khỏe - ảnh 3

Bánh quy cà phê thơm ngon, bổ dưỡng 

Tiếp đó, lót giấy nến chống dính cho khuôn hoặc nếu không có sẵn giấy nến có thể phết một lớp mỏng bơ lên bề mặt khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp bột vừa trộn được vào túi nylon bắt bông kem, lắp đuôi sò hay đuôi sao tùy theo sở thích. Rồi ặn bánh ra khay, trong khi nặn bánh bạn bật nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C.
Sau khi nặn xong, cho khay bánh vào lò nướng nướng khoảng từ 8-10 phút. Với lượng nguyên liệu như trên sẽ làm được khoảng hơn 30 cái bánh. Đến khi bánh vàng lấy ra khỏi lò, để bánh trên khay cho nguội bớt và bánh cứng lại rồi cho lên rãnh để bánh nguội hẳn thì cất vào lọ kín dùng dần.

No comments:

Post a Comment