Wednesday, July 26, 2017

Việt Nam từng có "đại dịch" sốt xuất huyết khiến 1.500 người tử vong

(VnMedia) - Giai đoạn từ 1980 – 1990, trung bình mỗi năm ghi nhận 100.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó đó có 300-400 trường hợp tử vong (0,08-0,09%). Có năm, bùng phát với số mắc trên 300.000 trường hợp (năm 1987), và có năm trên 1.500 trường hợp tử vong (năm 1983, 1987).
PGS Trần Đắc Phu
GS Trần Đắc Phu
Đây là thông tin được ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra sáng 26/7.
Theo GS Trần Đắc Phu, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra với 4 týp bệnh khác nhau. Một người mắc sốt xuất huyết týp nào thì sẽ miễn dịch suốt đời với loại virus đó, nhưng vẫn có thể mắc sốt xuất huyết lần thứ hai, thứ ba… với các týp còn lại.
Làm rõ hơn về chủng loại virus, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, giám sát virus học cho thấy, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, từ trước đến nay vẫn chỉ có 4 loại virus luân phiên nhau lưu hành là D1, D2, D3, D4, chưa có ghi nhận nào về biến đổi gen, chưa xuất hiện một chủng nào mới.
Năm nay toàn miền Bắc týp D1 chiếm trên 70%. Hà Nội đặc biệt xuất hiện cùng lúc 3 chủng, nhiều nhất là D1 (gần 71%) và D2, D4, chưa xuất hiện D3 (chỉ có 1-2 trường hợp ở Nghệ An).
Phun thuốc diệt muỗi chỉ là cú "nốc ao" tạm thời
Về tin đồn hoá chất làm cho muỗi “kháng” thuốc, chỉ say chứ không chết…, PGS Trần Như Dương cho biết, thực tế, việc phun thuốc chỉ có tác dụng nhất thời với những con muỗi trưởng thành, chết ngay lúc đó mà ông gọi là "nốc ao", nhưng đây là phun sương chứ không phải phun lên tường như diệt muỗi sốt rét nên không có tác dụng lâu dài. 
"Chỉ có diệt loăng quăng thường xuyên liên tục, hàng ngày thì mới lâu dài. Nếu không, ngày hôm sau loăng quăng nở ra thành muỗi thì lại tưởng là thuốc “rởm” - PGS Dương giải thích rõ.
Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng nhấn mạnh: "Người dân phải trở thành chủ thể, là chiến sĩ, mỗi gia đình phải là pháo đài chống sốt xuất huyết, chứ không thể trông chờ vào cách làm theo kiểu kỳ cuộc. Một cái nắp bia, một cái lá khô cũng thành ổ bọ gậy sẽ nở ra hàng trăm con. Chỉ cần một gia đình không cho phun thuốc, không giữ gìn vệ sinh… thì sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực. Không có người dân sẽ không thành công. Cán bộ y tế chỉ đến kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc".
"Phòng chống bệnh dịch này, chúng ta phải phải có trách nhiệm chung, phải vận động cộng đồng, không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết, nhưng làm sao để không có bọ gậy là vấn đề quan trọng" - PGS Dương nhấn mạnh.
Về phòng bệnh thì  GS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, hiện nay vắc xin phòng sốt xuất huyết vẫn đang thử nghiệm, thế giới chưa khuyến cáo triển khai đồng bộ. 
Đối với việc điều trị bệnh, GS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo, khi phát hiện sốt phải rất lưu ý vì sốt có rất nhiều nguyên nhân, khi chưa loại trừ sốt xuất huyết thì không được uống các loại có corticoit, apspirin, kháng sinh mà nên uống paracetamon, uống đủ nước, cung cấp đủ dinh dưỡng… nếu không ăn được thì uống nước cơm... Nếu có bất kỳ dấu hiệu nặng nào, cần đưa ngay đến bệnh viện.
Việt Nam từng có "đại dịch sốt xuất huyết" khiến 1.500 người tử vong
Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đã giảm trong những năm gần đây, có tỷ lệ mắc/100.000 dân là 56,7 – thấp hơn một số nước và tỷ lệ tử vong là 0,012, thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực. Bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố, nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung.
Giai đoạn từ 1980 – 1990, trung bình mỗi năm ghi nhận 100.000 trường hợp mắc, trong đó đó có 300-400 trường hợp tử vong (0,08-0,09%). Có năm, bùng phát với số mắc trên 300.000 trường hợp (năm 1987), trên 1.500 trường hợp tử vong (năm 1983, 1987).
Trao đổi với VnMedia, GS Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay, do áp dụng các kỹ thuật cao, liên tục cập nhật phác đồ của các nước trên thế giới, thường xuyên rút kinh nghiệm trên từng ca bệnh… nên đã giúp cho việc điều trị sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao. Giai đoạn 2000-2015, (giai đoạn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia), tình hình dịch đã giảm, trung bình mỗi năm ghi nhận khoảng 50.000 đến 100.000 trường hợp mắc với gần 100 trường hợp tử vong.(VnMedia) - Loại muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết chỉ thích sống ở chỗ nước sạch như bể nước mưa, các vũng nước mưa, các dụng cụ chứa nước, đọng nước... và đốt vào ban ngày - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý.
sốt xuất huyết
Mỗi gây bệnh sốt xuất huyết chỉ thích nước sạch và đốt ban ngày
Chiều nay (24/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè nói chung và bệnh sốt xuất huyết nói riêng.
Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, tích lũy 7 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 58.888 trường hợp mắc, trong đó có 50.497 trường hợp nhập viện).
Đặc biệt, cả nước đã có 17 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, so với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 12,6%, số trường hợp tử vong tăng 3 trường hợp.
Tích lũy từ đầu năm đến nay, số mắc nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam, giảm ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ở khu vực miền Bắc, số ca sốt xuất huyết tăng cao tập trung chủ yếu tại Hà Nội.
Hiện nay, có 61 tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc sốt xuất huyết. Có 26 tỉnh, thành phố có số mắc tích lũy tăng cao so với cùng kỳ 2016, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Dương, Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Dương, Cà Mau, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bình Thuận, An Giang, Nam Định; 17 địa phương có số mắc tích lũy giảm, 2 tỉnh không ghi nhận ca mắc (Cao Bằng và Hà Giang) và 17 địa phương có số mắc tương đương cùng kỳ.
10 tỉnh, thành phố có số mắc cao trên 100.000 dân là: Đà Nẵng, Bình Dương, TP. HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Sóc Trăng, Phú Yên, Quảng Nam, Đồng Nai.
10 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tuyệt đối cao nhất cả nước là TP. HCM (13.429 trường hợp mắc), Bình Dương (4.879), Hà Nội (4.577), Đà Nẵng (4.563), Đồng Nai (2.484), An Giang (2.457), Đồng Tháp (1.707), Sóc Trăng (1.675), Khánh Hòa (1.554), Long An (1.442).
Theo Cục trưởng Nguyễn Đắc Phu, ngoài những nguyên nhân như thời tiết, môi trường, tập quán trữ nước mưa của người dân… thì sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao.
“Sau khi vận động, đi kiểm tra thấy người dân không thay đổi hành vi, việc phun hoá chất chưa hợp tác và phun chưa triệt để (tại Hà Nội 20% hộ gia đình đi vắng khi diệt bọ gậy, 5% không cho phun hóa chất, 7% hộ gia đinh đi vắng khi phun hóa chất trong ổ dịch)” – ông Phu cho biết.
Một vấn đề cũng gây khó khăn cho việc phòng chống dịch sốt xuất huyết, theo Cục trưởng Phu, đó là tính đến tháng 7/2017, kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống sốt xuất huyết năm 2017 của Trung ương và địa phương chưa được cấp.
Cùng với đó, kinh phí của các địa phương cũng không có hoặc rất hạn chế, hoặc cấp muộn, không đảm bảo đủ nhu cầu phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là kinh phí tuyên truyền, vận động người dân, chi công cho người đi phun hóa chất diệt muỗi, nên gặp rất nhiều khó khăn việc triển khai đáp ứng chống dịch.
“Đến nay chỉ có 30 tỉnh có bố trí kinh phí, tuy nhiên vẫn còn nhiều tỉnh cấp chưa đủ so với nhu cầu. Các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao nhưng chưa được cấp kinh phí triển khai hoạt động là: An Giang, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế” – ông Phu nêu.
Muỗi thích nước sạch và đốt ban ngày
Nhấn mạnh về đặc tính của loài muỗi gây sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý các đơn vị của Bộ Y tế, khi truyền thông đến dân chúng cần phải nêu rõ, đây là loài muỗi thích sống ở nơi nước sạch, nước mưa và đốt vào ban ngày. Vì vậy, việc khơi thông cống rãnh, vệ sinh sạch sẽ không phải là giải pháp mà quan trọng là không được để các dụng cụ chứa nước mưa, nước sạch… hở, tạo điều kiện cho loài muỗi này phát triển.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nếu cho nhập viện cả người bệnh nhẹ sẽ làm ảnh hưởng đến việc điều trị cho người bệnh nặng. “Phải tập trung chữa bệnh cho người nặng, còn người nhẹ phải để theo dõi ở tuyến dưới chứ không thể để ai đến bệnh viện tuyến trên cũng nhận vào chữa. Phải phân tuyến rõ ràng, lọc bệnh là quan trọng nhất” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Phản hồi ý kiến này, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Nguyễn Văn Kính cho biết, không có chuyện cứ vào bao nhiêu nhận bấy nhiêu, nhưng có những trường hợp đến viện được yêu cầu trở về tuyến dưới, đã đòi “tính sổ” với bệnh viện nếu họ có chuyện xảy ra.
GS Nguyễn Văn Kính cũng cho rằng, không phải tất cả các địa phương đều có dịch, tuy nhiên, Hà Nội có số mắc cao hơn gấp 6-7 lần mọi năm thì chắc chắn là đã thành dịch.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh, chỉ cần bất cứ chỗ nào có nước mưa đọng lại, kể cả một chiếc lá cây, một ống nhựa cắm ô hay những chiếc lốp ô tô cũ… cũng là ổ loăng quăng bọ gậy, ổ muỗi rất nguy hiểm.
“Chỉ có diệt bọ gậy, loăng quăng mới xử lý được dịch sốt xuất huyết. Còn phun hoá chất cũng chỉ là biện pháp nhất thời, hôm nay phun mai muỗi vẫn có thể quay lại” – ông Hạnh nhấn mạnh. Hoàng Hải
Từ ngày 17-23/7, Hà Nội ghi nhận 1.400 ca sốt xuất huyết, hai người tử vong do kèm bệnh lý tiểu đường, tăng huyết áp.Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hai bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong trong tuần qua tại Hà Nội đều là nam giới được chẩn đoán sốt xuất huyết nặng trên nền tiểu đường, tăng huyết áp. Trong đó một người bị xuất huyết não, người kia biến chứng viêm phổi kèm sốc nhiễm khuẩn.  
Như vậy từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận gần 7.000 ca sốt xuất huyết, 3 người tử vong, gần 1.000 ổ dịch. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân hiện tăng 6-7 lần. Dịch bệnh tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì.
Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng cho biết, hiện số ca sốt xuất huyết vẫn tập trung chủ yếu tại phía Nam nơi dịch lưu hành quanh năm, chiếm hơn 64%, sau đó là miền Trung. Khu vực miền Bắc có tỷ lệ bệnh nhân thấp hơn, khoảng 12%, tuy nhiên gần đây có sự gia tăng số ca bệnh tại Hà Nội.
 mot tuan ha noi co 1.400 nguoi benh sot xuat huyet vao vien hinh anh 1
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh, cuối tập trung cứu chữa các ca nặng, giảm tối đa tử vong. Ảnh bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: P.T.
Nguyên nhân của sự gia tăng dịch sốt xuất huyết là do mùa mưa đến sớm tại phía Nam và mùa hè đến sớm tại phía Bắc. Nhiệt độ trung bình ở hầu hết khu vực cao hơn những năm trước dẫn đến véctơ truyền bệnh là muỗi phát triển mạnh. Đồng thời, nguyên nhân còn do tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh; môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm, xử lý phát sinh các ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh.
Để giảm tối đa số ca tử vong, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện tùy tình hình thực tế xây dựng quy trình tiếp nhận, phân loại điều trị bệnh nhân. Người bệnh nghi mắc sốt xuất huyết phải được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa khám chữa bệnh truyền nhiễm. Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo hoặc sốt xuất huyết nặng phải được chuyển đến khám, điều trị tại chuyên khoa truyền nhiễm. Các trường hợp chuyển viện, viện tuyến dưới phải thảo luận với tuyến trên để có xử trí thích hợp trước khi chuyển viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lan rộng, kéo dài trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất quan trọng để phòng chống dịch:
- Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.Theo Nam Phương (VNE)

ĐBSCL: Nhiều giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

(TN&MT) - Theo ghi nhận tại một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL, từ đầu tháng 7/2017 đến nay, số ca sốt xuất huyết (SXH) phải nhập viện điều trị tăng cao hơn so với cùng thời điểm năm 2016.  
Tại TP. Cần Thơ và một số tỉnh khác trong khu vực, số ca SXH có chiều hướng tăng mạnh do thời tiết bắt đầu vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh tăng nhanh, số ca SXH theo đó cũng tăng nhanh so với các tháng trước. Riêng trong 10 ngày đầu tháng 7/2017, tỉnh An Giang là địa phương có số ca SXH nhập viện điều trị tăng cao nhất vùng với trên 120 ca; tiếp đến là tỉnh Sóc Trăng với 110 ca; Đồng Tháp 100 ca.
 Các bệnh nhi bị SXH đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng TP. Cần Thơ.
Các bệnh nhi bị SXH đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng TP. Cần Thơ.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Khoa SXH Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho 3.822 ca SXH (chỉ tính riêng TP. Cần Thơ là gần 700 ca), tăng trên 40% so với cùng kỳ, trong đó có 53 ca nặng (độ 3). Riêng trong 15 ngày đầu tháng 7/2017, Khoa SXH của Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ đã tiếp nhận, điều trị nội trú trên 200 ca SXH cho các bệnh nhân các tỉnh, thành trong vùng, tăng 125% so với cùng kỳ...
Theo Bác sĩ Bùi Hùng Việt, Trưởng Khoa SXH- Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ thì, Nguyên nhân bệnh SXH có chiều hướng tăng mạnh từ đầu tháng 7/2017 đến nay là do thời tiết vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh SXH tăng nhanh, số ca SXH theo đó cũng tăng nhanh so với các tháng trước. Trước đây bệnh SXH chỉ xảy ra vào mùa mưa, nhưng hiện tại bệnh SXH xảy ra quanh năm do biến đổi khí hậu và gần đây xảy ra những cơn mưa trái mùa khiến muỗi sinh sản nhanh làm bùng phát bệnh SXH.
Để phòng tránh bệnh SXH hiệu quả, trong thời gian qua Ngành Y tế các tỉnh, thành vùng ĐBSCL một mặt tăng cường công tác tuyên truyền, vận động diệt lăng quăng, phòng ngừa SXH; giám sát chặt chẽ từng ca bệnh, tổ chức diệt lăng quăng, chủ động xử lý những nơi có mật độ côn trùng tăng cao... mặt khác khuyến cáo người dân cần thực hiện theo nguyên tắc, không lăng quăng, bọ gậy, không muỗi, sẽ không có SXH. Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng trong các bể chứa, lu, chai, lọ. Tránh muỗi đốt; từng cá nhân, hộ gia đình cần ngủ màn (kể cả ban ngày); mặc quần áo dài tay; không cho trẻ em chơi chỗ tối; dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, như: dây phơi, quần áo, chỗ tối, đuổi muỗi (đốt nhang muỗi, xịt muỗi), dùng kem thoa chống muỗi... Khi phát hiện người nhà bị bệnh với các triệu chứng sốt cao kéo dài, xuất huyết đỏ ngoài da, gia đình phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời...Lê Hùng

Sốt xuất huyết không lây trực tiếp giữa người sang người. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.
Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.
Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc các đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa…, không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20 độ C.

No comments:

Post a Comment