Sunday, August 6, 2017

17 món dưa muối

Sau đây tập hợp rất nhiều món dưa cải chua ngọt ngon hấp dẫn, thỏa sức cho bạn chọn lựa luôn nhé!

1. Cải bẹ muối chua giòn

Cải bẹ là loại rau rất thông dụng, phổ biến và rất được nhiều chị em lựa chọn làm nguyên liệu cho món dưa chua ngày Tết. Với cách làm đơn giản này cải bẹ muối xong luôn chua vừa ăn, có màu vàng đẹp mắt, không nổi váng mà lại thơm, giòn ngon tuyệt.dưa muối, ngày hè, dưa chua, muối dưa, ẩm thực
Nguyên liệu:
  • Dưa cải (cải bẹ)
  • Muối
  • Đường
  • Nước ấm
Dùng cho 6 người ăn

2. Cách muối dưa góp chua ngọt

Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Nguyên Liệu
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Đường, muối, nước mắm

3. Dưa leo bao tử muối chua 

Loại dưa được dùng muối chua là dưa bao tử hay còn gọi là dưa leo, dưa chuột. Chỉ với vài bước, nguyên liệu đơn giản từ dưa leo, bạn đã có một món ăn cho ngày Tết rồi đấy. Vị giòn giòn, chua chua khi ăn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Hãy trổ tài ngay món ăn này cho gia đình và người thân nhé!
Nguyên liệu:
  • 300g dưa leo bao tử
  • Ớt
  • Giấm, muối, đường trắng
Dùng cho 2 người

4. Củ kiệu muối chua ngọt

Nói đến củ kiệu nghĩ ngay đến Tết ấy nhỉ, thay vì mua củ kiệu làm sẵn, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này cho cả nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu:
  • Củ kiệu
  • Củ cà rốt
  • Vôi bột, phèn chua
  • Ớt và đường trắng
Dùng cho 4 người

5. Dưa món mặn ngọt 

Chọn từng loại củ mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món. Ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn.Tết đến, có bát dưa góp ngon với vị chua chua ngọt ngọt mà ăn cùng bánh chưng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu
  •  Đu đủ
  •  Cà rốt 
  •  Củ cải trắng 
  •  Củ kiệu 
  •  Hành tím 
  •  Nước mắm, Đường trắng
  •  Ớt trái, Muối, Bột ngọt 
Dùng cho 4 người

6. Bắp cải muối

Bắp cải trắng Là loại món muối chua ngọt không còn xa lạ gì với nhiều gia đình, bắp cải thay vì nấu canh, xào, bạn có thể làm theo cách này nhé! Vị cay nhẹ, chua chua, thấm đậm gia vị vào từng sợi bắp cải.
Nguyên liệu:
  • 300g bắp cải trắng
  • Ớt
  • Nước mắm, muối và đường
Dùng cho 2 người

7. Dưa giá đỗ

Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá khó, dưa giá chua dễ ăn, hơi cay cay, có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt kho tiêu. Một trong những món chữa ngấy rất hiệu quả khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu:
  • Giá
  • Hẹ
  • Đường, giấm, muối
  • Cà rốt
  • Ớt, tỏi
Dùng cho 2 người

8. Măng muối chua

Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua là một cách chế biến rất phổ biến, tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nguyên liệu:
  • 2kg măng tươi
  • Tỏi, ớt
  • Muối và đường trắng
Dùng cho 6 người

9. Muối dưa hành tím

Hãy chuẩn bị những chén dưa hành muối chua chua, giòn giòn, ăn cùng với bánh chưng nhé! Tết rồi, bạn hãy trổ tài làm món này để cả nhà thưởng thức đi nào. Vừa ngon lại chống ngấy.dưa muối, ngày hè, dưa chua, muối dưa, ẩm thực
Nguyên liệu:
  • 400g hành tím
  • Đường trắng, muối
  • Giấm
Dùng cho 2 người

10. Hành tây muối chua ngọt

Hành tây muối chua ngọt là món ăn dễ làm, dùng để chống ngấy thay cho các món chiên, xào, kho... Chỉ với 3 bước thực hiện, hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
  • 3 củ hành tây
  • 120g tương ớt
  • Giấm và đường trắng
Dùng cho 2 người
hành tây muối chua ngọt

11. Cà pháo muối xổi

Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà pháo muối chua ngọt vẫn giữ được độ giòn sần sật thật ngon miệng. Miếng cà trắng, ăn giòn vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, ăn kèm với món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt hay canh cua rất hợp.dưa muối, ngày hè, dưa chua, muối dưa, ẩm thực
Nguyên liệu:
  • 1kg cà pháo
  • 1 củ riềng, 1 củ gừng
  • Tỏi, ớt
  • Nước mắm, muối và đường trắng
Dùng cho 12 người

12. Dưa cải thảo muối nhanh

Ăn bao nhiêu đồ ngấy trong mấy ngày Tết, chắc hẳn bây giờ bạn chỉ thèm rau nhỉ? Tại sao lại không chuẩn bị, làm thử một hũ dưa cải thảo muối. Ăn kèm với các món khác càng tăng hương vị.
Nguyên liệu:
  • Cải thảo
  •  Tỏi, Gừng, Hành lá 
  •  Giấm 
  •  Tương ớt 
  •  Muối,  Đường trắng 
Dùng cho 4 người
13. Muối xổi cà bát cực ngon
dưa muối, ngày hè, dưa chua, muối dưa, ẩm thực
Cách thực hiện:
- Pha 5g muối hạt với 1 lít nước đun sôi để nguội. Cà bát mua về cắt bỏ tai cả, rửa thật sạch để ráo nước. Bổ cà thành các miếng vừa ăn dày chừng 0,5cm rồi thả các miếng cà vào trong âu nước muối ngâm 15 phút cho cà bát ra hết nhựa đen. Sau 15 phút các bạn vớt các miếng cà bát ra rổ thưa để ráo nước rồi lại cho vào âu sạch trộn trực tiếp 3g muối còn lại vào để thêm 15 phút cho cà ngấm mặn thì chắt bỏ toàn bộ nước muối tiết ra từ cà bỏ đi.
- Tỏi bóc vỏ 1 phần đập dập, 1 phần cắt lát, ớt thì tùy khả năng ăn cay của gia đình mà các bạn gia giảm cho hợp khẩu vị. Cho khoảng 500ml nước đun sôi để nguội vào dụng cụ để muối cà, thêm 2g muối, 5g đường, 100ml dấm và tỏi ớt vào khuấy cho tan đều rồi thả các miếng cà bát vào ngập trong nước muối.
- Dùng đĩa hoặc túi nước buộc chặt nén chìm trong nước, tránh để cà nổi lên sẽ làm cà bị thâm, khi ăn sẽ bị đắng, cà không ngấm mà rất không đẹp mắt nhé. Do có dấm gạo trong nước muối nên chỉ sau 2h là cà đã chuyển sang màu vàng sáng, ngấm vị chua cay và có thể dùng được.
14. Rau củ ngâm chua ngọt
Rau củ quả ngâm chua ngọt vừa dễ ăn lại siêu thích hợp với những bữa ăn có món chiên rán hoặc nướng.
dưa muối, ngày hè, dưa chua, muối dưa, ẩm thực
Cách thực hiện:
- Cà rốt, củ cải, dưa leo thái khúc dài mỏng, trộn với 1 xíu muối.
- Hòa tan hỗn hợp muối, đường, giấm, tỏi, ớt băm và nước lọc vào bát. Cho tất cả cà rốt, củ cải, dưa leo vào trộn đều, bọc màng bọc khoảng 2-3 tiếng là ăn ngon nhất.
15. Dưa cà rốt
5 món dưa muối giản dị mà ngon 3
Nguyên liệu:
½ chén giấm trắng; ½ chén nước; 1 lá quế; 2 muỗng canh muối; 2 muỗng cà phê mật ong; 2 muỗng cà phê ớt bột; 6 quả ớt chuông xanh, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt; 1 củ cà rốt gọt vỏ và cắt thành hình tròn bánh xe; 1 củ hành tây bóc vỏ và cắt hành hình vòng tròn; 6 củ tỏi, bóc vỏ, tẽ nhánh.
Cách làm:
- Đặt tất cả các thành phần trong chảo và đun sôi trên lửa vừa. Tiếp tục đun cho đến khi chúng chuyển màu. Tắt bếp và để nguội.
- Khi đã nguội, cho tất cả vào lọ thủy tinh đậy kính lại, để trong tủ lạnh ăn dần.
- Cái này có thể ăn kèm với khoai tây chiên hoặc ăn như món rau ghém. Sẽ rất ngon đấy các bạn ạ.
16. Muối rau cần, bắp cải
5 món dưa muối giản dị mà ngon 4
Nguyên liệu:
- Rau cần (chọn loại thân có màu xanh đậm thì dưa sẽ giòn hơn), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.
Cách làm:
- Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
- Bắp cải thái sợi.
- Rau răm thái nhỏ.
- Hành lá cắt khúc.
- Ớt tươi thái vát.
- Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
17.Dưa rau muống
5 món dưa muối giản dị mà ngon 5
Mọi người thường hay làm dưa cà, dưa cải, dưa rau cần… nhưng ít khi lại nghĩ đến việc làm món dưa rau muống nhưng quả thực độ giòn, ngon mà dưa rau muống đem lại vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Gồm rau muống là chủ đạo, các thành phần kèm theo là đường, dấm, muối, ớt, tỏi.
Cách làm:
Làm dưa rau muống rất dễ, chị em nào cũng có thể làm được.
- Rau muống chọn loại có cọng to và rỗng nhặt bỏ lá, chỉ lấy cọng, rửa sạch, nhúng tái qua nước sôi rồi thả ngay vào bát nước đun sôi để nguội, vớt ra cho vào rổ/rá sạch để ráo.
- Xếp các cọng rau thẳng hàng với nhau, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2-3 đốt ngón tay.
- Pha nước đun sôi để nguội với đường, dấm, muối thành hỗn hợp nước chua mặn ngọt vừa miệng, cho thêm tỏi để nguyên nhánh và ớt để cả quả hoặc băm nhỏ.
- Gắp toàn bộ rau muống đặt vào thố thủy tinh hoặc men, đổ nước vừa pha cho ngập rau, đóng nắp lại.
Một, hai ngày sau, lấy dưa ra ăn, cọng dưa màu vàng, giòn, chua dịu, ngòn ngọt, cay cay.
Lưu ý khi ăn các loại dưa muối:
- Khi bạn lấy dưa để ăn cho bữa hôm nay, nên lấy vừa đủ, dưa ăn còn thừa không nên đổ lại vào hũ, như thế làm cho dưa trong hũ dễ bị hỏng.
- Khi lấy dưa cần phải dùng đũa sạch, không được dùng đũa bẩn dính thức ăn và dầu mỡ.
- Khi dưa đã chua vừa ăn, nhưng chưa ăn hết bạn có thể gắp dưa ra tô rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Vì dưa để trong hũ càng lâu thì dưa càng chua. 
Dưa ở đây không phải là trái dưa hấu hay bất cứ loại dưa nào khác, mà là các loại rau cải, củ, trái cây khác nhau đem đi muối cho nó có vị chua chua, mặn mặn, như vậy là người miền Tây kêu tất cả những thứ đó là dưa muối. Dưa đem đi muối, làm mắm thì có dưa leo (miền Bắc gọi là dưa chuột), dưa gang, nhưng đó lại là một chủ đề khác, không phải chuyện tôi muốn kể ở đây, tôi sẽ kể về dưa leo, dưa gang trong một lần khác.
dua-muoi
nguồn daikynguyenvn.com
Khi có cơ hội ra các vùng miền phía Bắc, tôi mới biết thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất miền tây Nam bộ các giống rau đồng, rau trồng cực kỳ phong phú. Rau ăn ngon nhưng lại mau chóng bị hư nên có lẽ vì vậy mà từ xưa người miền Tây đã nghĩ ra cách muối chua các loại rau để dành ăn từ từ, ngày nắng hạn lẫn khi mưa dầm tầm tã cũng đều có rau ăn mỗi ngày, làm cho bữa cơm hàng ngày của người nông dân tuy không có sơn hào hải vị gì sang trọng, nhưng đúng 100% nó là niềm vui, nỗi thèm khát mỗi khi gần đến giờ cơm, thậm chí ăn rất no rồi vẫn cũng cứ thèm, cứ muốn ăn hoài không chịu nghỉ. Cách đơn giản nhứt để giữ cho rau, củ lâu hư là đem muối chua thì có thể ăn trong vòng một tuần món rau, củ đó vẫn ngon.

Bây giờ, người ta làm dưa chua ăn liền trong vòng một hai ngày, bằng cách cho thêm vô nước muối gia vị, đường, tỏi, ớt, hoặc dùng nước muối pha giấm đường. Muốn dưa chua lâu hư phải dùng cách muối “gia truyền” chỉ tinh nước muối, nước vo gạo để cho lên men chua tự nhiên mà thôi.Rau để muối chua thông dụng nhứt là loại cải bẹ lớn có màu xanh đậm, cứng cọng, mỗi bụi khoảng một ký lô, vị cay nồng khi còn tươi, thường kêu là cây dưa cải. Ngoài ra, người ta còn muối “dưa đụng”, tức là đụng (có) gì muối nấy, không kén cá chọn canh, miễn sao tận dụng hết phần rau củ không bỏ phí phạm là được. Cho nên, ở quê tôi người ta muối dưa chua bằng bắp cải, rau muống, cọng bông súng, cọng sen non, bông điên điển, củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, bồn bồn, rau chóc, trái sung, cù nèo, ngó lục bình, môn nước…
Miền Tây muối dưa cải để nguyên bụi cải chớ không cắt nhỏ như Sài Gòn, muối dưa trong cái lu, cái khạp sành dưa mới ngon. Rau muống thì lặt bỏ lá, rửa sạch, phần cọng ngắt khúc từ ngọn xuống chừng bốn phân đến phần rau già không ngắt được nữa thì thôi. Bông súng cũng tước vỏ, ngắt khúc như rau muống. Cọng sen non chỉ ngắt khúc, không tước vỏ, để cái vỏ dai dai, nhám nhám ăn mới ngon. Củ cải trắng rửa sạch không cần gọt vỏ, chẻ làm tư làm tám hay làm mười theo chiều đứng tùy củ lớn hay nhỏ, sao cho mỗi miếng bằng ngón tay là được. Cải xanh, cải ngọt rửa sạch cắt khúc chừng bốn phân, lấy luôn lá. Bồn bồn thì tước vài lá xanh bên ngoài, lòi ra phần trắng nõn bên trong là được. Rau chóc nhỏ cọng nên chỉ cần cắt bỏ phần rễ, rửa sạch. Môn nước là loại môn mọc dưới nước, chỗ nào ngập nước xăm xắp hoặc ngập như ruộng lúa nó mới mọc, loại này không có củ, giống như cây bạc hà (ngoài Bắc gọi là dọc mùng), cắt bẹ nó đem về tước vỏ cắt khúc làm dưa chua. Trái sung lựa loại nửa sống nửa chín, kêu là “hơi ương ương”, rửa sạch chẻ làm tư theo chiều đứng. Chín quá nó bở không làm dưa chua được, non thì nó quá chát, không chua, không ngon. Cù nèo, ngó lục bình chỉ cần rửa sạch cắt khúc thôi.
Tất cả rau củ sau khi đã sơ chế như trên xong thì để cho nó ráo nước, rồi đem phơi nắng cho heo héo. Riêng dưa cải chỉ đem xếp hàng phơi nắng chớ không rửa nước trước. Nguyên do không rửa là bụi cải bị ngậm nước, không khô được phần bên trong sẽ làm dưa bị khú.
Sau đó đến phần nấu nước sôi pha muối hơi mặn hơn nấu canh một chút là được. Mặn quá dưa bị mặn mà không chua, lạt quá dưa bị thúi. Muối dưa cải cho nhiều muối hơn muối các loại rau nhỏ nhỏ khác.
Dưa cải phơi heo héo rồi đem xếp vô lu, khạp cho chặt, lấy nan tre gài bên trên. Chờ nước muối nguội mới đổ vô lu dưa, nước muối phải ngập lên khỏi mặt dưa cải, lấy cái thớt trên cối đá bỏ vô lu cải muối dằn xuống cho cải không nổi lên. Lấy nắp bằng sành hay gỗ đậy lại. Không có cối đá thì cứ lấy vài viên đá tảng loại kê chưn cột nhà rửa sạch phơi khô từ trước bỏ vô lu dằn. Dằn càng nặng thì cải càng giòn. Qua ngày sau, vo gạo lấy nước đổ vô lu. Trong nước vo gạo có tinh bột, cám, nó sẽ tự lên men làm cho nước muối có vị chua chua, mặn mặn và thấm từ từ vô bụi cải. Khi nào thấy cải từ màu xanh chuyển sang màu vàng vàng là ăn được. Vì vậy, trong Nam có một thứ màu sắc hơi xanh xanh vàng vàng tái tái người dân kêu là “xanh dưa cải”. Dưa cải muối sẵn bán ngoài chợ thấy có màu vàng hươm thì đích thị là người muối dưa đã cho màu vô nước muối ngâm cải, không nên mua do ta không biết đó có phải là màu thực phẩm hay không. Theo ý tôi thì nó không phải là màu thực phẩm, bởi màu thực phẩm mắc tiền, đổ vô lu muối dưa thì làm sao bán dưa có lời?
Các loại rau, củ khác cũng làm y chang như muối dưa cải, khác ở chỗ vì nó nhỏ, có thể nhận dưa vô khạp da lươn nhỏ hay hũ thủy tinh, hũ nhựa lớn đều được. Hũ nhỏ thì không thể bỏ đá vô, ta có thể lấy cái bọc nilon dày để vô trong khạp, keo rồi đổ nước muối vô, xong cột kín miệng bọc nilon lại, dưa sẽ không thể nổi lên được. Lỡ có bị lủng bọc nilon thì nước trong bọc cũng là nước muối, không làm hư dưa. Nhớ đậy nắp lại chống bụi bặm. Dưa muối trong hũ nhỏ nếu muốn mau ăn thì bưng ra phơi nắng. Chừng hai ngày mở nắp ra nếm thử, thấy hết vị nồng là ăn ngay, có hơi nồng một chút cũng không sao, ăn thêm vài hôm nữa dưa cũng vừa ngon. Phải ăn trước từ từ, nếu chờ cho đến khi vừa ăn thì mỗi ngày dưa sẽ chua thêm càng nhiều và bớt giòn đi, ăn không ngon nữa. Có thể bỏ thêm củ hành ta tím, củ tỏi đã lột vỏ, vài miếng riềng hay gừng vô cho dưa thêm thơm, thêm vị ấm nồng.
dua-muoi1
Những hũ dưa muối trong nhà – nguồn KhoaHoc.tv
Dưa muối này ăn với cá kho, thịt kho khô, tép kho, cơm nóng thì bay nồi bay chảo hết trơn á. Tôi chỉ thích ăn dưa muối kiểu truyền thống này, vị chua dìu dịu, hơi có chút mặn của muối, đơn sơ nhưng lại ngon lạ lùng, không có vị ngọt của đường, vị chua thé của giấm. Dưa muối ngon khi nhai trong miệng cứ giòn sần sật, lua thêm miếng cơm mới ngọt ngào làm sao. Ngày tôi còn nhỏ, nhiều lần bữa ăn hàng ngày chỉ là cơm ăn với dưa cải muối thôi mà cũng cảm thấy ăn rất ngon lành. Lâu lâu có thêm món cá biển kho mặn nữa thì coi như đại tiệc.
Tôi ra ngoài Bắc thấy người ta gọt vỏ, bào miếng củ su hào rồi muối chua như vầy ăn cũng rất ngon.
Tôi có cô bạn nhà ở New York qua Nam Cali “mần dziệc”, khi về cô chỉ mua duy nhứt $300 tiền rau để “về nhà ăn cho đã”. Nam Cali có lợi thế nhiều ngày nắng, thuận tiện cho việc muối dưa. Tôi đi chợ thấy củ cải trắng, cải muối dưa, cải ngọt, cải xanh, củ su hào bán rất rẻ, ai siêng thì làm một hũ dưa chua là quá ngon luôn. Tiếc một điều ở đây thấy có bán bạc hà nhưng lại không thấy có môn nước, cũng không thấy ngó lục bình.Tạ Phong Tần
Mong rằng với những món món muối chua trên sẽ giúp gia đình bạn có thể giải ngán cho những thức ăn nhiều dầu mỡ 

No comments:

Post a Comment