Saturday, August 5, 2017

5 loài hoa truyền thống dùng để ướp trà

Uống trà thưởng hoa là thú vui giản dị của nhiều tao nhân mặc khách ngày xưa. Nhưng dường như vẫn chưa thỏa lòng, người ta còn tìm cách đem cả hương hoa vào từng ấm trà để khi thưởng thức mùi hương của hoa hòa quyện với hương trà ngan ngát, khiến cho người thưởng thức như được uống cả tinh hoa đất trời.
Để thưởng thức được vị và "thẩm" được hương hoa hòa quyện trong từng ngụm trà, tận hưởng những tinh hoa của nghệ thuật thưởng trà, người Việt đã có những sáng tạo trong việc dùng các loại hoa để ướp trà, tạo nên những hương vị khó quên khi thưởng thức.
Dưới đây, VietKings giới thiệu 5 loại hoa truyền thống được xếp vào "ngũ hương ướp trà":
1. Hoa sen
Đỉnh cao của nghệ thuật ướp trà bằng hương hoa là nghệ thuật ướp trà bằng hoa sen. Hoa sen phải được hái từ lúc sớm tinh mơ, chưa có ánh mặt trời. Sen để ướp trà phải dùng loại sen bách hoa, bên trong các cánh hoa lớn có hằng trăm cánh nhỏ ôm sát vào nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen. Gạo sen chính là những nhụy trắng non trong đài sen, phải gẩy thật khéo, thật khẽ để gạo sen không nát, không bẹp. Ðem thứ gạo quý ấy về, rải từng lớp nhẹ lên từng lớp trà mỏng, ủ kỹ rồi đem sấy khô. Cứ ướp đi ướp lại tới khoảng bảy lần thì được thứ trà sen ngát hương như ý. Khi ấy cánh trà tơi, xốp, đủ để thấm hết hương sen, nước trà xanh, vị trà không còn đậm chát.

Cach uop tra sen den nguoi luoi cung lam duoc

Là loài hoa gần gũi và được dân gian ví “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên dường như cái thanh tao, vẻ đẹp tỏa ngát từ hoa sen chính là điểm 10 cho việc sử dụng ướp trà. Hương sen thơm ngát quyện trong trà tạo nên một hương thơm kỳ diệu, toát nên sự thanh tao trong phong cách của người thưởng thức.
2. Hoa Lài (hoa nhài)
Hương vị của trà ướp lài ngọt tinh tế, mùi thơm nhẹ nhàng như mùi thiếu nữ nên rất được giới thưởng thức ưa chuộng. Tùy theo mỗi địa phương có những chi tiết riêng về nguyên liệu cũng như cách thức ướp hoa, nhưng về phương pháp sản xuất cơ bản không có gì khác biệt.


Điều đặc biệt mùi hương lài rất “bén” với trà xanh. Hoa để ướp phải chọn hoa lài quế, cánh mỏng bông nhỏ nhưng rất thơm. Khi ướp trà, phải chọn lúc hoa tỏa hương đậm nồng nhất, cứ một lớp trà rải một lớp hoa và ủ đến khi trà “ngậm” hết hương hoa, cánh hoa từ màu trắng đục trở nên trong suốt mới đem sấy cho bớt ẩm.
Mỗi khi được ngồi thưởng thức chén trà ướp lài sẽ mang lại cảm giác như lạc vào vườn hoa với hương thơm thanh khiết trong lành, tâm trí trở nên nhẹ nhõm thư thái, xóa tan đi những mọi phiền muộn trong cuộc sống.
3. Hoa Sói
Cây hoa sói có tên khoa học là: Chloranthus Inconspicuus Swartz.
Cây hoa sói là loại hoa nổi tiếng có hương thơm dễ chịu dùng để ướp chè, thưởng trà. Cây hoa sói cho hoa quanh năm hoa chín đúng độ (mầu trắng đục), có hàm lượng hương thơm cao nhất. Sự hòa quyện bởi nhiều mùi hương quý phái này trong từng cánh trà xoăn tít, cộng với vị ngọt ngon của nước mưa đã cho ra những hương vị tự nhiên, thanh tao không có thể lẫn vào đâu được.
 4. Hoa Ngâu​

​Hoa ngâu nhỏ, màu vàng, mọc thành chùm ở kẽ lá, rất thơm, thường được dùng để ướp trà. Trà ngâu cho hương thơm dịu, thoang thoảng khiến cho người dùng khó có thể quên được. Bên cạnh để thưởng thức thì trà và hoa ngâu đều rất tốt cho việc giảm mỡ máu và cao huyết áp nên khi kết hợp lại thành một loại trà vừa có tính chất thưởng thức vừa có dược tính tốt cho sức khỏe, một sự kết hợp tuyệt vời.
5. Hoa cúc

​Đây là loài hoa gắn liền với ướp trà không kém gì hoa sen, mang dáng vấp nhỏ nhắn, nhưng có mùi thơm thoang thoảng đến lạ kỳ làm cho người thưởng thức như đắm chìm vào thiên đường của nghệ thuật ẩm thực. Riêng họ hàng nhà cúc chiếm số lượng đông nhất với cúc trắng, cúc vàng, cúc bách nhật, cúc La Mã, cúc vạn thọ… Uống tách trà, nhâm nhi vài cánh hoa cúc thơm mát cũng là thú vui tao nhã. Mùi hương hoa sẽ quyện với mùi trà, khiến tâm hồn người uống lâng lâng như được trải nghiệm trong từng ngụm trà.
Nếu như chén trà là sản phẩm của sự kết tinh hoàn hảo thì hương của loài hoa chính là linh hồn tạo nên tác phẩm đó. Dùng hoa để ướp trà được xem như một đỉnh cao của nghệ thuật, mỗi mùi hương hòa quyện vào từng cánh trà tạo cảm giác thư thái, bình yên trong mỗi con người.

Nguyễn Thủy

No comments:

Post a Comment