Thursday, August 10, 2017

6 loại thực phẩm nếu ăn sai cách có thể gây tử vong

Nếu ăn sai cách các loại thực phẩm, quả như sắn, mía, khoai tây hay vải đều có thể gây ra hậu quả khôn lường.
Củ sắn6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 1Sắn là thực phẩm cung cấp calo quan trọng sau lúa gạo và ngô. Ảnh minh họa
Sắn là nguồn cung cấp calo quan trọng sau lúa gạo và ngô, nó cung cấp cho hơn 600 triệu người mỗi ngày trên toàn cầu. Đây là 1 loại củ thường thấy phổ biến ở châu Phi, Nam Mỹ và một phần châu Á. Của sắn có thể nướng, luộc hay có thể xay, nghiền thành bột để chế biến các món ăn khác.
Theo một nghiên cứu của Giáo sư Peter Spencer (Đại học Y khoa Oregon) nếu chế biến không đúng cách, thì loài củ này sẽ có thể là một loại độc dược gây tử vong. Theo giáo sư loài thực vật tự nhiên này chứa hydrogen cyanide – một hợp chất được quy định nghiêm ngặt trong quá trình chế biến và sản xuất chất độc.
Nếu bạn không tuân thủ các cách chế biến củ sắn như lên men, lột vỏ, sấy khô và nấu chín thì có nghĩa là bạn đang ăn trực tiếp xyanua. Điều đó có thể ảnh hưởng đến kích thích tố tuyến giáp và làm hư hại các tế bào thần kinh trong não liên quan đến sự vận động. Ngoài ra, bạn không nên ăn sắn lúc đói bụng hoặc chưa ăn gì, nó có thể khiến bạn bị ngộ độc dẫn đến nôn ọe, tiêu chảy.2.
Mía
6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 2Không nên để mía xuất hiện các vết mốc trắng. Ảnh minh họa
Thật ra, cây mía không hề có hại nhưng nếu bạn để nó quá lâu (khoảng 1 tháng) thì trên cây mía sẽ xuất hiện các vết mốc trắng. Lúc đó, cây mía không chỉ mất đi độ ngọt mà các vết mốc trắng xuất hiện trên thân mía có thể làm người sử dụng nhiễm độc do nó gây ra.
Loại nấm này được gọi là artbrinium, sản sinh chất độc có thể gây nôn, co giật, co thắt và hôn mê, ảnh hưởng đến thần kinh lâu dài, đặc biệt là đối với trẻ em.
Khoai tây
6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 3Để khoai tây nảy mầm là chất độc đối với cơ thể. Ảnh minh họa
Khoai tây là một loại củ được mọi người sử dụng thường xuyên. Bởi nó dễ ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại thực phẩm này có thể là một chất độc hại nếu nó đã nảy mầm hoặc chuyển sang màu xanh lục. Trong bản thân các củ khoai tây này có một chất độc gọi là solanine, một chất rất độc đối với cơ thể con người.
Nếu ăn với lượng ít, solanine có trong khoai tây có thể gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Thậm chí có thể gây ra mê sảng, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại,…
Quả vải
6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 4Trẻ em suy dinh dưỡng không nên ăn vải. Ảnh minh họa
Vải là một loài trái cây ưa thích của nhiều người. Trong quả vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu quả này khi chưa chín, đặc biệt là đối với những người nhịn bữa tối và trẻ em suy dinh dưỡng thì nó có thể là một loại quả độc hại thậm chí gây tử vong.
Theo một nghiên cứu gần đây, trong quả vải chưa chín có rất nhiều độc tố. Đặc biệt khi đang đói, lúc đó cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa axit béo để sản xuất glucose, chất độc từ vải sẽ phá vỡ sự trao đổi chất của các axit béo khiến cho lượng đường trong máu suy giảm trầm trọng và dẫn đến viêm não với triệu chứng sốt, co giật rồi bất tỉnh.
Quả khế
6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 5Những người bị các bệnh mãn tính không nên ăn khế. Ảnh minh họa
Khế là một loại quả rất quen thuộc ở cấc nước châu Á, nhất là Việt Nam. Quả khế không những dùng làm gia vị chế biến tạo nên những món ăn ngon, mà khế còn có tác dụng chữa bệnh.
Tuy nhiên, khế có chứa các độc tố ảnh hưởng đến não và có thể gây ra rối loạn thần kinh. Đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mãn tính, nhất là liên quan đến thận, bạn không nên ăn loại quả này. Đây cũng là lý do giải thích tại sao những người mắc bệnh thận lại bất ngờ bị đột quỵ và tử vong sau khi ăn khế.
Trong khế có chứa caramboxin khiến người mắc bệnh thận dễ rơi vào các trường hợp trên.
Đậu đỏ
6 loai thuc pham neu an sai cach co the gay tu vong - Anh 6Nên cẩn thận với đậu đỏ sống. Ảnh minh họa
Nhiều loại đỗ có chứa chất độc phytohemagglutinin nhưng nồng độ đặc biệt cao trong đỗ đỏ sống. Mức độ này sẽ giảm đáng kể khi đỗ được nấu chín.
Chỉ cần 4 - 5 hạt đậu sống là đủ để gây ra các triệu chứng trong vòng 1-3 giờ sau khi ăn phải, gồm nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí đau dạ dày.
Chất này có trong nhiều sản phẩm tự nhiên, nhưng lại đặc biệt cao ở đậu đỏ. Để loại bỏ chất này, nên ngâm đậu chừng năm giờ rồi nấu trong ít nhất 30 phút.
Thanh Mai
Đây là cách mà quả khế “giết” người
Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A và các khoáng chất khác, quả khế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là kẻ "giết" người trong nháy mắt bởi nó chứa một loại độc tố đặc biệt nguy hiểm với người bệnh thận

Hiện trước nhà em vẫn còn dấu tích của một gốc khế ngọt nhiều năm tuổi, gợi lại một kỷ niệm đau lòng cho cả gia đình. Cách đây 8 năm, nó đã bị ông ngoại em cưa ngang và đổ nước sôi vào gốc. Nguyên nhân là vì cậu út của em một hôm do đi nắng về khát quá, bẻ cả rổ xuống ăn. Tối hôm đó cậu nôn ói, lên cơn co giật rồi chìm vào hôn mê, khi đến cửa bệnh viện cậu đã trút hơi thở cuối cùng.day_la_cach_ma_qua_khe_giet_nguoi


Bao nhiêu nỗi đau, nỗi hận ông ngoại trút hết vào những nhát búa bổ xuống chan chát. Ngày đó em còn nhỏ, chẳng hiểu chuyện gì, chỉ biết ôm mẹ khóc rưng rức vì thương cây khế trước nhà, vì từ nay chẳng còn cậu để cõng “nhong nhong ngựa ông đã về” nữa.

Niềm đau của tuổi thơ làm em mỗi lần đi trên đường hay vào nhà ai thấy trồng cây khế là dâng lên một nỗi sợ mơ hồ, gần như bị ám ảnh. Cái chết của cậu mãi mãi kỳ bí cho đến khi năm 18 tuổi, bước chân vào trường Y, em mới hiểu nguyên nhân tại sao quả khế lại “đoạt mạng “ cậu.

Thật ra ít người biết rằng trong quả khế có chứa một loại độc tố có tên neurotoxin, có thể gây ói mửa, rối loạn tâm thần, hôn mê, động kinh hay thậm chí là tử vong. Độc tố này cũng tìm thấy trong một số loài rắn hay nhện… Ở những người thận khỏe thì độc tố này được xử lý và loại bỏ nhưng với những người có vấn đề về thận thì bộ phận này không thể giải độc tố trong quả khế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tử vong. 

Đây cũng chính là nguyên nhân làm cậu em cấp cứu cũng không kịp vì khi đó cậu đang bị thận ứ nước độ 2. Chỉ 100ml nước khế nguyên chất cũng có thể gây hại cho người bị bệnh thận chứ đừng nói là một rổ khế.

Nay em kể chuyện nhà, khơi lại chuyện buồn với mong muốn nếu nhà ai có người bệnh thận, tuyệt đối đừng cho họ ăn khế.

No comments:

Post a Comment