Thursday, August 3, 2017

8 ĐẶC SẢN MÙA NƯỚC NỔI

Cứ đến tháng 7,8,9 âl hàng năm mùa nước nổi lại về. Đây là thời điểm để du khách mọi miền đất nước biết đến mùa nước nổi ở miền Tây với những sản vật trù phú mà thiên nhiên ban tặng. Nó mang đến những món ăn ngon đậm chất Nam Bộ như :
1. Lẩu cá linh bông điên điển
5-bong-dien-diennho-que-nho-ca-linh-bong-dien-dien-mua-nuoc-noi-3
Khi mưa rả rích trên đồng, lũ bắt đầu dâng, cá từ thượng nguồn sông Mekong xuôi về, lên đồng để đẻ, bắt đầu mùa cá linh. Cá linh lúc này nhỏ chỉ bằng đầu đũa, gọi là cá linh non, thịt ngọt béo. Những con cá tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Tùy theo từng vùng mà nước dùng của món lẩu này được nấu bằng nhiều cách khác nhau. Có người ninh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt thanh dễ chịu. Bông điên điển vừa mới hái xuống còn tươi rói, đựng đầy trong rổ, cùng với một số loại rau khác, cho vào nồi nước lẩu đang sôi, rồi thưởng thức món ăn dân dã mà đáng nhớ của miền Tây.
Tùy theo từng vùng mà nước dùng của món lẩu này được nấu bằng nhiều cách khác nhau. Có người ninh xương heo, xương cá để lấy vị ngọt, nhưng cũng có nơi nấu bằng nước dừa tươi để nước lẩu vừa trong vừa có vị ngọt thanh dễ chịu. Bông điên điển vừa mới hái xuống còn tươi rói, đựng đầy trong rổ, cùng với một số loại rau khác, cho vào nồi nước lẩu đang sôi, rồi thưởng thức món ăn dân dã mà đáng nhớ của miền Tây
2. Cá linh chiên giòn /kho me/ kho bứa
 livecantho_calinhkhocalinh2
Cá linh không chỉ để nấu lẩu mà còn dùng để kho, chiên.
Lựa loại cá ninh non kho mềm ăn cả xương, thịt béo, bùi ngon thử ăn một lần cảm giác khó quên.
Còn món cá linh chiên lên ăn lúc nóng giòn giòn, béo béo thật tuyệt vời
3. Bông điên điển xào tép
Cu lao Ong Ho 02 cá-linh
Mùa nước nổi đến là bông điên điển nở rộ nhiều nhất, màu vàng lan tỏa cả cánh đồng.
Kết hợp bông điên điển xào với tép món đồng quê dẫn dã nhưng ngon và đậm chất mùi vj không lẫn với mòn nào được.
4. Chuột đồng quay lu hoặc chiên nước mắm
chuot-dong-quay-lu 5-JPG-2357-1415759414
Đây là món đặc sản miền Tây không phải du khách nào cũng dám thử. Chuột để quay lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Mở nắp lu, bày chuột ra cùng dưa leo, rau răm, muối ớt. Thịt thơm, mềm và da rất giòn, hương vị đặc trưng miền Tây
5. Bông súng mắm kho
Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Khi mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để cho ráo nước.
Mắm kho ngon thường là mắm cá linh, cá sặc… Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng, tạo nên món ăn đơn giản mà gắn bó với nhịp sống miền Tây.
6. Bông súng bóm giấm
 mua_nuoc_noi125572745e2f261.img
Bông súng làm món gỏi bóp chung với giấm, vị chua chua ngọt ngọt của bông súng kết hợp với nhau tạo nêm món gỏi bông súng chám với cá linh kho là ngon tuyệt vời
7. Bánh xèo bông điên điển
banhxeo_yyou d08_f6e3a
Bánh xèo được biết đến với nhân củ hủ dừa, nhân măng tre, nhân giá đỗ nhưng hãy thử bành xèo nhận bông điên điển bạn sẽ thấy vô cùng thú vị.
Bánh được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển. Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khác. Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…
8. Ốc nướng tiêu/ ốc luộc sả
Ab79tyvdownload (1)
Ốc mùa nước nổi nhiều và ngon, ốc sống bám vào gốc cây vào những rạ lúa ngoài đồng.
Vớt ốc về ngâm sạch, đem luộc sả chấm với mắm ớt cay, hay chế biến thành nhiều món khác nhau: ốc nước tiêu, ốc hấp, ốc làm gỏi rau muống, ốc xào sả ớt…Mỗi món có hương vị đặc trưng miền tây.
imagesnho-que-nho-ca-linh-bong-dien-dien-mua-nuoc-noi-3
ca_bceb8 calinh_d6a11

No comments:

Post a Comment