Thursday, August 10, 2017

Ảnh(1845)

(Dân Việt) - Người Mosuo ở tỉnh Vân Nam (TQ) theo chế độ mẫu hệ, đàn ông không được coi trọng, còn phụ nữ mới là chủ gia đình.cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 1
Người Mosuo sống quanh bờ hồ Lugu trên dãy núi cao chạy dọc danh giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Những người dân tại đây theo chế độ mẫu hệ, tức người đàn ông không được coi trọng, còn phụ nữ mới là người chủ gia đình.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 2
Phong cảnh sông núi hùng vĩ trên tuyến tường nối thành phố Lệ Giang thuộc tỉnh Vân Nam tới hồ Lugu. Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn nhờ phong cảnh đẹp và tập tục độc đáo của người dân địa phương.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 3
Những chiếc thuyền gỗ trên mặt nước rộng lớn của hồ Lugu, tạo nên khung cảnh rất yên bình và lãng mạn. Hồ nước này có diện tích 52 km, sâu 93m và nằm cách mặt nước biển 2.685 m.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 4
Bà Aya Si Geng Ma, 69 tuổi và cậu cháu trái Aya Seny Long Duo Je, 9 tuổi, là thành biên của bộ tộc Mosuo tại ngôi làng Luoshui.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 5
Bà Du Zhi Ma, 68 tuổi, mặc trang phục truyền thống từ thổ cẩm của người Mosuo.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 6
Những người đàn ông thuộc bộ tộc Mosuo gặp nhau tại chợ ở thị trấn Lugu. Họ không đóng vai trò chính trong gia đình vì quyền lực cao nhất thuộc về phụ nữ.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 7
Người Mosuo được coi là một trong những dân tộc thiểu số cuối cùng trên thế giới vẫn sử dụng ngôn ngữ tượng hình.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 8
Người phụ nữ cầm những quyển kinh của đạo Phật được viết bằng chữ tượng hình của bộ tộc Mosuo.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 9
Mặc dù theo chế độ mẫu hệ, nhưng phụ nữ của bộ tộc Mosuo vẫn làm công việc nội trợ thường ngày như chuẩn bị bữa ăn hay cho lợn ăn.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 10
Người phụ nữ của bộ tộc Mosuo vẫn phải làm phần lớn công việc nặng nhọc trong gia đình như bổ củi.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 11
Các thành viên của bộ tộc Mosuo trình diễn múa lửa phục vụ du khách. Hoạt động du lịch mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân ở nơi đây.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 12
Du khách chụp ảnh với một phụ nữ thuộc bộ tộc Mosuo cạnh bờ hồ Lugu.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 13
Rất đông du khách tham dự màn múa lửa truyền thống của người Mosuo.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 14
Không khí quanh bờ hồ Lugu trở nên náo nhiệt vào ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 15
Khung cảnh bình minh tuyệt đẹp trên hồ Lugu.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 16
Đồ lưu niệm do người Mosuo tự làm để bán cho du khách tới tham quan khu vực họ sinh sống.
cuoc song tai "tay luong nu quoc" co that o trung quoc hinh anh 17
Khung cảnh đẹp mê hồn quanh hồ Lugu.he lo ve bo toc cua nhung cuoc tinh mot dem o trung quoc hinh anh 1Người Mosuo ở Tây Tạng thường có một cuộc tình chóng vánh. Theo đó, người đàn ông sẽ tới nhà phụ nữ vào ban đêm và treo mũ trước cửa để thông báo cho những người khác.Mosuo là bộ tộc Phật giáo cổ xưa tại tỉnh Vân Nam, thung lũng phía tây nam Trung Quốc, gần chân núi phía đông của dãy Himalaya. Những người dân tại đây theo chế độ mẫu hệ, tức người đàn ông không được coi trọng, còn phụ nữ mới là người chủ gia đình. Cả đàn ông lẫn đàn bà đều được phép có bao nhiêu bạn đời tuỳ thích mà không cần lo lắng bị xã hội phán xét.
Người Mosuo thường có một cuộc tình chóng vánh. Theo đó, người đàn ông sẽ tới nhà phụ nữ vào ban đêm và treo mũ trước cửa để thông báo cho những người khác. Mối quan hệ này có thể kéo dài từ một đêm tới lâu dài, nhưng họ không bao giờ sống chung hay đồng ý gắn bó với nhau trọn đời. Với phụ nữ Mosuo, đàn ông giống như "người hiến tặng tinh trùng tự nguyện", theo The Guardian.
Choo Waihong, một luật sư nghỉ việc ở Singapore để lên đường đi du lịch vòng quanh thế giới vào năm 2006. Sau khi đọc về Mosuo, cô quyết định tìm tới bộ tộc, nhưng thay vì chỉ tập trung vào những ngôi làng xinh đẹp quanh hồ Lugu nổi tiếng, Waihong đã tìm thấy một điều còn mới mẻ hơn thế.
“Tôi lớn lên trong một thế giới nơi đàn ông làm chủ”, Waihong chia sẻ. “Vì lẽ đó, tôi và cha đã cãi nhau rất nhiều. Nhưng xã hội ở Mosuo thật khác. Nó là nguồn cảm hứng cho những người phụ nữ như tôi”.
Chỉ trong vài ngày sống cùng bộ tộc, Waihong nhanh chóng phát hiện ra những đứa trẻ Mosuo chỉ sống với bà, mẹ, cô, dì. Đối với người ngoài, đây là vùng đất của những bà mẹ đơn thân. Nhưng trên thực tế, người Mosuo lại cho rằng hôn nhân không cần thiết. Một đứa trẻ “không cha”, đơn giản chỉ vì Mosuo không quan tâm cha nó là ai. “Gia đình hạt nhân chúng ta thấy ngoài kia thực ra có tồn tại ở Mosuo, chỉ là dưới hình thức khác mà thôi”, Waihong cho biết.
 he lo ve bo toc cua nhung cuoc tinh mot dem o trung quoc hinh anh 2
Choo Waihong bên một phụ nữ Mosuo. Ảnh: Choo Waihong.
Ở Mosuo, phụ nữ sở hữu và kế thừa tài sản, ruộng đất, nuôi dạy và chăm sóc con cái. Đàn ông làm việc nặng như cày ruộng, xây dựng, sửa chữa nhà cửa, giết mổ gia súc, thực hiện các quyết định của “cụ bà tộc trưởng” và chăm sóc các cháu trong dòng họ.
Tuy nhiên, có sự thay đổi kể từ khi khách du lịch Trung Quốc tràn vào làng của người Mosuo từ những năm 1990. Họ làm đường, sân bay, xây khách sạn, tạo việc làm cho người Mosuo, khiến cách sống truyền thống của bộ tộc dần trở nên lạc lõng giữa những người trẻ tuổi. Các cô gái bắt đầu kết hôn với người ngoại tộc, sống cùng chồng và con trai, thay vì chỉ ở nhà mẹ đẻ như trước.
“Nhờ có du lịch mà suy nghĩ của người Mosuo trở nên cởi mở hơn, nhưng các cô gái vẫn luôn biết có bàn tay của bà, của mẹ che chở mỗi khi trở về quê hương”, Waihong nói.

No comments:

Post a Comment