Thursday, August 3, 2017

Bài viết hay(5252)

Từ khi lên làm TT Mỹ đến nay, Trump luôn muốn thực hiện lời hứa nhưng coi bộ "tang gia bối rối" hoài; nhất là nỗi ám ảnh về Nga can thiệp bầu cử khiến Trump chỉ còn biết bắn twitter thay vì bắn máy bay. Thấy Trump hổng care gì về nhân quyền, VC làm tới. Sau vài vụ bắt nhốt khá ầm ĩ, Trump vẫn tỉnh bơ nên VC chơi xả láng luôn khi Ted cũng sắp ra đi. Vậy là VC toàn thắng, phe ta toàn thua; chưa kể tay chân của anh 3X lần lượt vô hộp ráo trọi. Phen này Cả sẽ về hưu trong sự hả hê: Ai bảo Cả là lú? Khôn tổ mẹ! Bắc Kỳ đời nào thua Nam Kỳ? Khi nào anh 3X vô hộp, tui mới tin Cả hổng lú. Lẽ nào anh 3X khoanh tay chờ chết? Thằng Nghị, con Phuợng, thằng Triết đều bó tay nhìn ba tụi nó bị đem ra bêu riếu?

'VN mạnh tay hơn vì Trump lơ là nhân quyền'

clip_image002Ảnh: OTHER/EPA - Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến vì Chính phủ Hoa Kỳ lơ là vấn đề nhân quyền tại Việt Nam?

Việt Nam đang tiến hành một cuộc đàn áp lớn nhất đối với giới bất đồng chính kiến trong nhiều năm qua và các nhà hoạt động cho rằng chính quyền Việt Nam đã mạnh tay hơn do sự thiếu quan tâm về nhân quyền của chính quyền Mỹ Donald Trump, theo bài ngày 2/8 của Matthew Tostevin, Trưởng văn phòng Reuters tại Việt Nam.
Quyết định từ bỏ Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã loại bỏ một yếu tố thúc đẩy Hà Nội cải thiện tình hình nhân quyền, Reuters dẫn lời các nhà hoạt động.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào tiến bộ của Hà Nội trong vấn đề nhân quyền.
Thời gian gần đây, Việt Nam đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn các blogger và giới phê bình có tiếng nói về những vấn đề như sự cố cá chết vào năm ngoái.
Ít nhất 15 người đã bị bắt vào năm 2017 – nhiều hơn bất cứ năm nào kể từ cuộc đàn áp các nhà hoạt động thanh niên vào năm 2011 – theo số liệu của Reuters thu thập từ chính quyền địa phương và trung ương.
clip_image004Ảnh: OTHER - Bốn nhà hoạt động cùng bị bắt trong ngày 30/7 đều là thành viên Hội Anh em Dân chủ
Bốn nhà bất đồng chính kiến – một mục sư, một kỹ sư, một nhà báo và một luật sư – đã bị bắt vào tuần trước.

Tự do ngôn luận

"Các hoạt động xã hội dân sự và phong trào dân chủ và nhân quyền đã gia tăng trong vài năm gần đây và với mạng xã hội, tiếng nói của họ ngày càng có tiếng vang hơn", Nhà hoạt động xã hội dân sự, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói.
"Điều đó là một vấn đề cho nhà cầm quyền", ông A nói thêm.
clip_image005Ảnh: REUTERS - Tiến sĩ Nguyễn Quang A tại một cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa vì sự cố cá chết hồi tháng 5/2016
Trong 18 tháng qua, ông A nói rằng ông đã bị giam giữ đến 12 lần mà không hề bị buộc tội, trong khi không hề bị giam giữ đến một lần 18 tháng trước đó.
Chính quyền Việt Nam thì nói chỉ đang chống lại những cá nhân vi phạm pháp luật, bằng những ràng buộc nghiêm ngặt về tự do ngôn luận.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam", phản ứng lại chỉ trích của Liên Hiệp Quốc về việc bỏ tù một blogger.

Thay đổi lãnh đạo

Theo các nhà hoạt động, nhà ngoại giao và các nhà phân tích, cuộc đàn áp lớn này bắt đầu từ Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng 1/2016, khi cán cân chính trị nghiêng về những cá nhân bảo thủ ưu tiên an ninh nội bộ và kỷ luật.
Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng cho biết: "Mặc dù Việt Nam chỉ có một đảng theo Hiến pháp, nhưng nó thực sự có nhiều phe phái và các nhóm lợi ích đằng sau hậu trường".
"Tình hình chính trị đang chuyển biến mạnh mẽ, không chỉ với các nhà hoạt động, mà còn trong Đảng Cộng sản".
clip_image006Ảnh: GETTY IMAGES - Nguyễn Phú Trọng đắc cử Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng 1/2016
Trong khi đó, các nhà hoạt động bắt đầu lên tiếng nhiều hơn với các cuộc biểu tình đường phố liên tiếp bùng nổ vào năm ngoái sau thảm họa cá chết do nhà máy thép Formosa của Đài Loan.
Trong số các blogger có hồ sơ cá nhân nổi lên trên các cuộc biểu tình Formosa là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Mẹ Nấm, bị tuyên án 10 năm tù và Trần Thị Nga, người bị phạt tù 9 năm vào tháng trước.

Nhân tố Trump

Washington không chỉ không quan tâm đến khu vực hay nhân quyền mà Tổng thống Donald Trump cũng không cho Việt Nam thêm bất kỳ lí do nào để nỗ lực hơn về vấn đề nhân quyền khi ông từ bỏ TPP.
"Việt Nam nhận ra họ chẳng gặp bất lợi gì cho việc đàn áp như họ luôn mong muốn", Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói.
"Trump và các chính sách của ông ta khiến cho tình trạng [vi phạm nhân quyền] này tồi tệ hơn".
clip_image007Ảnh: EPA - Trump từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tạo lỗ hổng về nhân quyền tại Việt Nam
Nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sự gia tăng các vụ bắt giữ các nhà hoạt động Việt Nam kể từ đầu năm 2016 là "rất đáng lo ngại" và kêu gọi thả tất cả tù nhân lương tâm.
"Tiến bộ về nhân quyền sẽ cho phép mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam đạt được tiềm năng to lớn nhất", Justin Higgins, phát ngôn viên của Văn phòng Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao, phát biểu.
Việt Nam chưa đưa ra phản ứng về bài báo của Reuters.

Ông Trọng thắng hay thua vụ Trịnh Xuân Thanh?

Niềm hân hoan, phấn khích sau khi bắt được "con cá không quá to nhưng láu" Trịnh Xuân Thanh đã nhanh chóng nhường chỗ cho nỗi hoang mang, lo âu trước phản ứng quyết liệt của người Đức đối với việc cựu quan chức Việt Nam này bị bắt cóc ngay trên đất của họ – sự sỉ nhục đối với bất kì quốc gia có chủ quyền nào.
Một sĩ quan tình báo ở Sứ quán Việt Nam đã bị buộc yêu cầu rời khỏi Đức, song đây chỉ là động thái bước đầu mang tính biểu tượng. Điều đáng lo ngại thực sự nằm ở "những hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển" mà Chính phủ Đức bảo lưu quyền thực hiện, được nêu ra trong tuyên bố chính thức của họ, trong trường hợp yêu cầu giao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức không được phía Việt Nam đáp ứng.
Danh dự Tổng Bí thư dĩ nhiên không cho phép đòi hỏi này đáp ứng. Nghĩa là gần như chắc chắn Việt Nam sẽ không thoát khỏi những trừng phạt từ người Đức.

Trừng phạt ấy có thể là gì? Và nó có ảnh hưởng gì đến chính trị nội bộ Việt Nam?
Đầu tiên, và quan trọng nhất hiện nay, chính là Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) mà Đức là lãnh đạo hàng đầu. EU hiện là nhà nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam nên Hiệp định này đang được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đặt nhiều kì vọng, nhất là sau cái chết của TPP. Cộng đồng doanh nghiệp trước đây không trách Chính phủ Việt Nam khi TPP chết yểu vì lí do chính là sự rút lui của Mỹ sau khi Trump lên Tổng thống; tuy nhiên, nếu vụt mất FTA lần này vì bị Đức trừng phạt thì Chính phủ Việt Nam sẽ khó tránh khỏi áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước vì nguyên nhân bây giờ hoàn toàn mang tính chủ quan. Điều này, một khi cộng hưởng với tình trạng khó khăn trong tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay, sẽ bắt đầu thổi hơi nóng chính trị vào Ba Đình. Đón luồng hơi trực tiếp không ai khác chính là Tổng Bí thư.
Đòn trừng phạt thứ hai, hứa hẹn nhiều dư vang hơn, sẽ liên quan tới tình hình trên biển Đông. Mọi nỗ lực của Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông ít nhất sẽ bị Đức (và cả Liên minh châu Âu mà nước này đang dẫn dắt) phớt lờ hoặc coi là lố bịch một khi Việt Nam đã chứng tỏ họ sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế để đạt được mục đích của mình, ngay trên đất Đức, ngay trên đất châu Âu. Theo đó, lập luận chính của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông sẽ trở nên yếu ớt vô cùng; và họ cũng chẳng còn tư thế nào phản đối việc Trung Quốc chơi luật rừng trên biển, khi đây cũng là thứ luật mà họ vừa áp dụng ngay trước mắt cộng đồng quốc tế.
Vậy là, nỗ lực của biết bao người nhằm mở rộng giao thương và củng cố lập trường biển Đông của Việt Nam trên trường quốc tế bỗng dưng đổ sông đổ biển chỉ để thoả mãn tự ái của một người.
Những ủy viên Trung ương vốn lâu nay thấp thỏm mình là chuột hay bình dưới thời "đánh chuột không vỡ bình" của Tổng Bí thư sẽ nhanh chóng tập hợp thành một liên minh xung quanh hai hồ sơ quan trọng này (kinh tế và biển đảo) để chất vấn năng lực cầm quyền của Tổng Bí thư, tiến tới giáng những đòn quyết định vào chiếc ghế của ông trong những kì Hội nghị Trung ương gần nhất tới đây.
Áp lực chính trị không phải từ một đầu lãnh hay một phe mà là một liên minh kiểu này không dễ bị hóa giải chỉ bằng việc thao túng các quy chế nội bộ trong đảng – điều ông Trọng thường làm một cách thành thạo. Chỉ có thể chống lại áp lực này nếu sau lưng ông Trọng là một khối quần chúng đông đảo ủng hộ ông trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Ông Trọng có vẻ đang dần nhận ra tầm quan trọng của điều này khi trong phiên họp gần đây nhất của Ban chỉ đạo TƯ Phòng chống tham nhũng, ông nói: "Chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội". Hẳn chính ông Trọng cũng lờ mờ nhận ra câu nói này của ông có vẻ phản ánh một mơ ước nhiều hơn là nhận định thực tại. Chẳng hề có một phong trào, xu thế chống tham nhũng nào trong xã hội cả, họa chăng chỉ có trong đảng, và là vỏ bọc cho các xung đột phe phái. Trớ trêu thay, chính việc trì hoãn cải cách chính trị mà ông Trọng chủ xướng lại ngăn ông có một khối hậu thuẫn quần chúng như thế.
Vậy thì chờ xem, kì Hội nghị Trung ương tới đây, ông Trọng sẽ làm gì để đối phó với các đồng chí trên tay cầm hồ sơ kinh tế và biển đảo ở trên lăm le hất ghế ông?Nguyễn Anh Tuấn

Tổng nợ đạt gần 29.000 tỉ USD, liệu Trung Quốc có thể 'đạp phanh' các khoản nợ?

(VNF) - Tính đến tháng 6-2017, tổng nợ của Trung Quốc là 28.800 tỉ USD, các chuyên gia dự đoán "Con rồng châu Á" đang chuẩn bị bước vào một cuộc đại khủng khoảng.

Những vụ thâu tóm trị giá hàng tỉ USD

Trong những năm vừa qua, các công ty Trung Quốc đã thâu tóm hàng loạt công ty lớn trên thế giới với trị giá của các cuộc giao dịch lên tới 343 tỉ USD. Những thương vụ lớn nhất có thể kể đến như tập đoàn Wanda đã mua lại công ty tài chính và sản xuất phim Hollywood của hãng Legendary Entertainment với giá 3,5 tỉ USD vào năm 2016. Tập đoàn bảo hiểm Anbang mua khách sạn Waldorf Astoria. Tập đoàn Fosun mua Club Méditerranée SA và Cirque du Soleil.
Nhưng vào tháng 6 vừa qua, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay lãi suất thấp với bốn tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc, những công ty đã tạo ra 75 tỉ USD lợi nhuận trong và ngoài nước như Wanda, Anbang, Fosun, và Hainam Airlines (HNA). Một số ngân hàng lớn của Trung Quốc đã ngưng hỗ trợ cho vay các khoản mới với HNA, theo Bloomberg. Các nhà chức trách cũng đã yêu cầu Anbang bán tài sản ở nước ngoài và hồi hương lại quỹ nhưng công ty nói rằng: "hiện nay không có kế hoạch bán" cổ phần của nước ngoài.

17.000 tỉ USD nợ của doanh nghiệp

Tổng số nợ của chính phủ, hộ gia đình và các khoản nợ công đã đạt mức kỉ lục 28,8 nghìn tỉ USD, tương đương 258% GDP. Phần lớn nhất, khoảng 17 nghìn tỉ USD, tập trung là nợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước sản xuất, tất cả mọi ngành từ thép đến than đá, xây dựng, và bất động sản.
Khoản nợ của các doanh nghiệp nhà nước càng lớn, rủi ro khủng hoàng kinh tế càng cao. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không còn có khả năng thanh toán nợ hiện tại và tài trợ cho các dự án mới nữa. Nếu Trung Quốc không thể giảm mức độ phụ thuộc vào nợ, tăng trưởng sẽ chậm lại từ mức 6,9% trong nửa đầu năm 2017 đến 5% vào năm 2021. Tăng trưởng có thể giảm xuống dưới 3% nếu nước này gặp khủng hoảng tài chính theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Hạn chế cho vay

Liệu các hạn chế cho vay lãi suất thấp đối với bốn tập đoàn tư nhân "tê giác xám" là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ có được nghiêm túc về vấn đề nợ?
"Tê giác xám", thuật ngữ kinh tế trong một cuốn sách kinh doanh cùng tên được bán chạy tại Trung Quốc, mới đây lại được giới truyền thông chính thống Trung Quốc sử dụng rất nhiều. Cụm từ "Tê giác xám" tại Trung Quốc ám chỉ ​​một nhóm các ông trùm người Trung Quốc, những người biết kết hợp mối quan hệ chính trị và tham vọng của mình để tạo ra các tập đoàn khổng lồ có hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã và đang cùng các quan chức ngành tài chính giải quyết tình trạng vay mượn quá mức tại các doanh nghiệp nhà nước. Trung Quốc xem việc kiềm chế nợ công của doanh nghiệp nhà nước là "ưu tiên hàng đầu của các ưu tiên", Ông Tập cho biết trong cuộc họp về chính sách tài chính vào ngày 14 và 15/7, các nhà quản lí trong Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm "suốt đời" nếu họ không ngăn chặn việc vay nợ liên tục của các tập đoàn.

Liệu còn có lựa chọn nào cho Trung Quốc?

"Đạp phanh" để hoãn lại việc gia tăng nợ là một lựa chọn. Ngoài ra, Trung Quốc còn có các nguồn lực tài chính to lớn khác để phòng bị, bao gồm 3 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối, nếu các ngân hàng hoặc các công ty nợ nần nặng nề của họ gặp rắc rối. Tiếp nữa, có tới 24 nghìn tỉ USD tiền tiết kiệm trong nước để giữ cho các ngân hàng không bị mất thanh khoản, nghĩa là họ không phải vay từ nước ngoài.
Tuy nhiên, để "đánh bại" tình trạng nợ ngày một tăng mạnh của Trung Quốc triệt để sẽ đòi hỏi sự thay đổi cơ bản trong cách huy động vốn và chấm dứt việc định hướng cho các mục tiêu tăng trưởng hàng năm. Andrew Polk, đồng sáng lập công ty nghiên cứu Trivium China ở Bắc Kinh, nói: "Chính sách dừng cho vay nợ không chỉ hàm ý dỡ bỏ mục tiêu tăng trưởng hàng năm, điều đó còn có nghĩa là khuyến khích tái đầu tư toàn bộ nền kinh tế".
Tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây ở Trung Quốc quá phụ thuộc vào vay nợ. Michael Spencer, chuyên gia kinh tế của Deutsche Bank nói: "Các ngân hàng hoạt động giống như các ngân hàng Liên Xô cũ: Tài sản càng lớn càng tốt".
Việc sẵn sàng bơm tín dụng vào các doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh đã tạo ra mối nguy hại cho Trung Quốc. Mặc dù công ty lâm vào nợ nần trong các ngành công nghiệp như thép, than, xi-măng... chính phủ có khuynh hướng cứu nguy hoặc bán một công ty con hơn là để cho nó biến mất.
Trước năm 2015, thị trường trái phiếu của Trung Quốc hầu như không có nợ xấu. Năm ngoái, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Trung Quốc phải loại bỏ các doanh nghiệp không hiệu quả trên toàn quốc. Với nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới và xuất khẩu tăng trưởng 2 con số, ông Tập có thể đủ khả năng để thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn trong năm nay, nhưng những người hoài nghi đang chờ đợi kết quả.Hoài Nam

Một cái tát nặng ký


Trên BVN ngày hôm qua, chúng tôi đã đăng bài phân tích của học giả Bùi Quang Vơm về sự việc được Bộ CA Việt Nam gọi là “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh mà trước đó Bộ trưởng Tô Lâm cứ chối đây đẩy rằng mình không biết. Ông Bùi Quang Vơm quả quyết đây đều là những trò dối trá trắng trợn nhằm che đậy hành vi bắt cóc có vũ trang đối với viên chức cộng sản đào ngũ này tại nước Cộng hòa liên bang Đức mang về Hà Nội cách đây mấy ngày (Xin xem tại đây).

Việc làm táo tợn của các vị nếu đúng thì quả là cực kỳ nguy hiểm. Với một hành động manh động kiểu như thế lại được thực hiện ngấm ngầm trên một đất nước dân chủ, văn minh, vốn có luật pháp rất nghiêm minh, chẳng phải Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã tự hạ thấp mình xuống hàng một phường thảo khấu chuyên làm những việc bắt cóc và giết người mờ ám đấy là gì? Một nhà nước tưởng là chính danh ai ngờ lại hành động theo những kênh đen mà bè lũ mafia quốc tế vốn rất thông thạo, nhưng các quốc gia đĩnh đạc trên trường quốc tế thì đều coi là hành vi tội phạm ghê tởm, tuyệt nhiên không dính dáng vào. Và nếu lại còn bị nhà nước nước sở tại phát giác và tố cáo, thì trên tư cách quốc gia, chính quyền Việt Nam không những phải chịu những ảnh hưởng nặng nề về mặt ngoại giao mà còn mất mặt trước công luận của toàn thế giới nữa. Khi không “ách giữa đàng” lại tự mình tròng vào cổ, hỏi có xuẩn ngốc không

Nay thì đã quả nhiên như vậy. Chưa biết trước lời tuyên bố đanh thép của Bộ Ngoại giao Cộng hòa liên bang Đức, các vị tai mắt trong chính quyền CS Việt Nam sẽ tính thế nào đây. Vẫn hay rằng cái miêng người CS thì bao giờ cũng dẻo, đổi trắng thay đen là chuyện chẳng khó, và nói một đằng làm một nẻo vốn là ngón nghề của các vị, cho nên thoát khỏi tình thế “mắc quai” lần này chắc cũng chẳng vất vả lắm đâu. Nhưng còn lòng tin? Hay là vốn đã chai mặt thì thôi, cái gọi bằng “của tin gọi một chút này làm ghi” là chuyện văn chương chữ nghĩa chứ trong cuộc cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé trên toàn cầu xưa nay, chẳng một nước nào cần đến?

Ừ thì cứ coi là thế. Xin thưa với các vị, với các ngài Tập, ngài Trump thì nói đến lòng tin đúng là câu chuyện vô nghĩa. Cướp đất của nhau đến từng hòn đảo chìm đảo nổi, giết quân lính của nhau như ngóe thế mà lúc nào miệng cũng cứ ra rả «4 tốt 16 chữ vàng» trước mặt nhau kia mà. Bỏ qua họ đi thôi.

Nhưng mà này… với NHÂN DÂN MÌNH thì sao? Một nhà nước quen thủ đoạn bắt cóc khủng bố đã thò bàn tay lông lá của nó sang quấy đảo ở một nước vốn thù nghịch với những việc bất minh kiều đó. Cái «tiếng thơm» đó trên khuôn mặt từng người dân bao giờ gột sạch?

Bauxite Việt Nam

1. Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh

Chiều ngày 2.8, trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã ra thông cáo báo chí phản đối Việt Nam đã có hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức cũng như các cam kết quốc tế khi tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7 vừa qua.
clip_image001Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh
Thông cáo báo chí
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu về mối quan hệ Đức-Việt
Về những mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã phát biểu ngày hôm nay (02.08) ở Berlin như sau:
„Sau khi các chứng cớ ngày một dày đặc và không còn sự  hoài nghi hợp lý nào nữa về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, ngày hôm qua ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, đã triệu tập Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam.
Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là sự vi phạm trắng trợn chưa có tiền lệ đối với luật pháp Đức và công pháp quốc tế.
Nhờ sự chú ý của các cơ quan điều tra hình sự của Đức, vụ việc được đưa ra ánh sáng. Hiện nay cũng đang có những sự điều tra tại các cơ quan điều tra hình sự ở Berlin.
Một vụ việc như vậy có khả năng ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến những mối quan hệ giữa nước Đức và nước CHXHCN Việt Nam. Đây cũng là một sự phá vỡ tín nhiệm tột cùng: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, những đại diện cấp cao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã yêu cầu một lần nữa việc dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.
Vào ngày hôm qua, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Markus Ederer đã nêu ra điều này hết sức rõ ràng và chuẩn xác với Đại sứ Việt Nam. Một cách minh bạch ông cũng cho người này biết rõ rằng, Chính phủ CHLB Đức đòi hỏi, ông Trịnh Xuân Thanh phải được quay lại Đức tức khắc, để các Đơn xin dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn có thể được cứu xét đến khi kết thúc theo trình tự pháp lý.
Hậu quả từ vụ việc hoàn toàn không thể được chấp nhận này là chúng tôi tuyên bố người đại diện các cơ quan tình báo của Việt Nam tại Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Đức là „Persona non grata“ (nhân vật không mong muốn) và cho người này 48 giờ để rời khỏi nước Đức.
Ngoài ra chúng tôi cũng dự trù, trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt khác trên bình diện kinh tế cũng như hợp tác phát triển (viện trợ)“.
Trung Khoa – Thoibao.de (Biên dịch)
Link Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh : http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html
Nguồn: http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11315/bo-ngoai-giao-duc-chinh-thuc-ra-thong-cao-bao-chi-va-yeu-cau-viet-nam-tra-lai-ong-trinh-xuan-thanh-.htm

2. Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh

clip_image003
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA
Chính phủ Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu Chính phủ Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức “ngay lập tức”.
“Không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức
Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA có đoạn: “Chúng tôi yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại nước Đức ngay để có thể tiến hành việc Việc Nam yêu cầu dẫn độ (ông Thanh) và yêu cầu xin tị nạn của ông (ấy) được xem xét thấu đáo.”
Chính phủ Đức cũng yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho rằng họ tiến hành vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam ở Berlin.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức ra hôm 2/8 cho biết Chính phủ Đức “không nghi ngờ” gì rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói trong thông cáo rằng vụ việc này “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước)”. Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn”.
Theo thông cáo này, Đại sứ Việt Nam ở Đức đã bị triệu tập hôm thứ Ba (1/8).
Chính phủ Việt Nam thông báo hôm 31/7 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau hơn 1 năm chạy trốn vì bị buộc tội tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước.
Bắt cóc giữa trung tâm Berlin
clip_image005
Ảnh chụp màn hình nhật báo Đức Taz đưa tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/7
Trước khi thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra, một công tố viên ở Berlin hôm 2/8 cho VOA biết rằng cảnh sát Đức đang điều tra một vụ bắt cóc gần đây và khẳng định người bị bắt cóc là công dân Việt Nam.
Trước đó trong cùng ngày, nhật báo Taz của Đức có đăng bài viết về thông cáo của cảnh sát Berlin rằng họ đang điều tra một vụ bắt cóc một cựu quan chức chính phủ Việt Nam có tên Trịnh Xuân Thanh xảy ra ngày 23/7 tại một công viên ở trung tâm của thủ đô nước Đức.
Khi được VOA hỏi phản ứng của Việt Nam về việc cảnh sát và báo chí Đức đưa tin vụ bắt cóc này, Bộ trưởng Công An Tô Lâm nói ông đang bận họp và “chưa thể trả lời”.
Theo tờ báo Taz, có tên đầy đủ là Die Tageszeitung, một nhân chứng người Đức đã chứng kiến vụ bắt cóc ngay tại trung tâm Berlin và xác nhận với cảnh sát. Theo lời tường thuật của nhân chứng được tờ báo này trích đăng bằng tiếng Đức, nạn nhân 51 tuổi đã bị một nhóm người có vũ trang lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.
Tờ báo này khẳng định những người đàn ông có vũ khí “thuộc mật vụ Việt Nam” và đăng kèm tấm ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh với dòng chú thích bằng tiếng Đức cho rằng nạn nhân bị truy nã và đã bị mật vụ tóm.
Trưởng phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, Winfrid Wenzel, cho nhật báo Taz biết họ đang tiến hành điều tra “vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người”.
Công tố viên cao cấp Martin Steltner của Văn phòng Công tố Berlin nói với VOA rằng do “tính chất nhạy cảm” của vụ việc nên họ không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì tại thời điểm hiện tại.
Ông Steltner nói: “Tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ chi tiết gì về nghề nghiệp của người này hay chức danh của anh ta ở Việt Nam. Vâng, đó là một người đàn ông Việt Nam nhưng tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì nữa”.
VOA cũng đã liên lạc với Sứ quán Việt Nam tại Đức xin bình luận về vụ việc này nhưng cho đến hết ngày 2/8 không nhận được trả lời.
Nhật báo Taz nói ông Trịnh Xuân Thanh đã từng xin tị nạn ở Đức vào những năm 1990, “giữa thời gian lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, nhưng lại tự nguyện hồi hương”.
Bài báo của Taz nhắc tới việc ông Thanh bị “thất sủng ở Hà Nội”, mất toàn bộ các chức vụ cũng như bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng và “trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng”.

3. Các báo lớn tại CHLB Đức đồng loạt đăng vài về vụ bắt cóc

https://www.welt.de/politik/ausland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html
taz.de · vor 20 Stunden
Mögliche Entführung in Berlin: Aus dem Tiergarten nach Vietnam - taz ...
www.taz.de/!5431944/
vor 21 Stunden - An diesem Montag ist das EntführungsopferTrinh Xuan Thanh, in Hanoi wieder aufgetaucht. Dort soll sich der Mann, der in Vietnam per Haftbefehl gesucht wird ...
Agenten sollen Vietnamesen im Tiergarten entführt haben - Mitte ...
https://www.morgenpost.de › Bezirke › Mitte
1.
vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass in Berlin der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...
Entführung: Deutschland weist vietnamesischen Diplomaten aus - WELT
https://www.welt.de › Politik › Ausland
1.
vor 9 Minuten - Polizei und Staatsanwaltschaft in Berlin untersuchen, ob der 51-jährige Trinh Xuan Thanh – ein Geschäftsmann und ehemaliger Funktionär von Vietnams ...
Vietnamesischer Ex-Funktionär entführt – Diplomat muss gehen – B.Z. ...
www.bz-berlin.de/.../wurde-in-berlin-tiergarten-ein-vietnamesischer-ex-funktionaer-e...
1.
vor 12 Minuten - „Das ist ein Verdachtsfall”, sagte Polizeisprecher Winfrid Wenzel am Mittwoch zur möglichen Entführung des ehemaligen Funktionärs Trinh Xuan Thanh (51).
Dieser Ex-Funktionär in Berlin entführt - Deutschland weist ... - Bild.de
www.bild.de › Regional › Berlin aktuell › Vietnam
vor 36 Minuten - Ex-Funktionär aus Vietnam in Berlin entführt? Der Ex-Funktionär Trinh Xuan Thanh(51) wurde per Haftbefehl gesucht – er soll am 23. Juli im Berliner Tiergarten ...
Nach mutmaßlicher Entführung in Berlin: Deutschland weist ...
www.tagesspiegel.de › Politik
vor 11 Minuten - Ermittler gehen davon aus, dass der 51-jährige Trinh Xuan Thanh, der in Deutschland als Geschäftsmann tätig war, in Berlin-Tiergarten entführt worden ist.
Mögliche Geheimdienst-Entführung: Deutschland weist ... - Handelsblatt
www.handelsblatt.com › Politik › International
vor 19 Minuten - Eine Entführung auf offener Straße hat Konsequenzen. ... KP-Führungskader, Trinh Xuan Thanh, nach dem fast ein Jahr lang international gesucht wurde.
Entführung: Deutschland weist Diplomaten aus - Berlin.de
https://www.berlin.de/.../4952353-958092-entfuehrung-deutschland-weist-diplomaten...
1.
vor 38 Minuten - Grund dafür sei die Entführung eines ehemaligen vietnamesischen ... ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem ...
Verdacht einer Entführung in Berlin - Berlin.de
https://www.berlin.de/.../4952353-958092-verdacht-einer-entfuehrung-in-berlin.html
1.
vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass dort der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...
Lịch Nguyên Vũ

No comments:

Post a Comment