Thursday, August 3, 2017

Bài viết hay(5253)

Sau khi TXT bị tóm, ai nấy chưng hửng vì lâu nay ai nấy tưởng Cả là lú.  Anh 3X về vườn tưởng "hạ cánh an toàn" nhưng hóa ra Cả không tha khi vẫn ra sức hốt hết đàn em, tìm đủ chứng cứ rồi sẽ biết tay. Làm TBT đâu cần giỏi,  chỉ cần điếm,  thâm và hiểm thôi. Phen này lắm kẻ mất ăn, mất ngủ, mất tài sản, mất tất cả,  kể cả mất mạng luôn vì Cả Lú. Chớ coi thường Bắc kỳ mà chết tươi.

Ủng hộ bắt Trịnh Xuân Thanh, nhưng không ủng hộ cách làm rừng rú!

1. Có nên bắt một kẻ như Trịnh Xuân Thanh không?
- Trả lời: Có, phải bắt phải tử hình những kẻ chuyên hút xương máu dân.
2. Có ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng không?
- Có nhưng không hoàn toàn, vì với thể chế chính trị và mô hình vận hành độc tài như hiện nay, xử được một TXT thì sẽ đẻ thêm ra hàng nghìn TXT khác. Cho nên, việc xử TXT chỉ là che dấu những mưu đồ thanh toán phe nhóm, mang hơi hướng tranh ăn nhiều hơn là vì dân vì nước. Việc xử TXT cũng mang hơi hướng che mắt và mị dân là chủ yếu, không thưc chất.
3. Nên phản đối hay ủng hộ động thái ngoại giao của Đức?
- Ủng hộ, dù là tội phạm, hay nghi phạm mọi việc phải được tiến hanh theo đúng luật pháp Quốc tế, luật pháp nước Đức. Việc an ninh, mật vụ bắt cóc TXT ngay trên đất Đức là kiểu hành xử của lũ mọi rợ, rừng rú, chà đạp lên mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng chiêu trò bắt cóc, khủng bố, tống giam tùy tiện công dân của mình rất nhiều lần, quen thói nên xứng đáng bị nhổ nước bọt vào mặt, phải chịu trừng phạt.
4. Vậy cuối cùng, các bạn muốn gì? Không chống được tham nhũng, không bắt được TXT các bạn cũng cười cợt, chủi bới. "Bắt được" TXT các bạn cũng nhao nhao chửi bới?
- Chống tham nhũng phải đi từ gốc, chứ không phải đi từ vài vụ lẻ tẻ như TXT, đó chỉ là một hình thức "làm màu" với nhiều mục đích, không thực chất. Đi từ gốc là đất nước phải có tự do, dân chủ thật sự, có đa nguyên, đa đảng đối lập, có Hiến pháp chuẩn mực, có luật pháp minh bạch, đúng đắn, có báo chí tự do, có phản biện tự do, có những quyền cơ bản của Con Người. Cách chống tham nhũng như hiện nay của đảng chỉ là trò hề mạt hạng nhằm giữ chế độ.
- Cách nhà cầm quyền "bắt" TXT bằng hình thứ bắt cóc ở một quốc gia văn minh thực tế là một hành động gần giống khủng bố, coi thường luật pháp quốc tế. Nó thể hiện bộ mặt rừng rú, khủng bố của quốc gia, coi thường mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Đó là điều mà nhà cầm quyền đã, đang áp dụng để bắt cóc, bỏ tù, khủng bố chính người dân Việt Nam. Việc bắt cóc, khủng bố người dân là việc làm hoàn toàn sai trái, mọi rợ, làm xấu mặt toàn thể những người mang quốc tịch Việt Nam chứ không phải là nỗi nhục của một mình đảng và bộ máy cầm quyền. Đó là điều rất nên phản đối đến cùng chứ đừng nói là cười cợt.
5. Có ý kiến gì thêm nữa không?
- Có chứ: Trước hết hãy nhìn lại những vụ bắt cóc, tù đày những người dân chỉ lên tiếng đòi quyền sống, đòi tự do dân chủ bằng những bản án bỏ túi nặng nề, nhìn những chiêu trò hèn hạ, sách nhiễu, khủng bố những người dám lên tiếng, các bạn sẽ thấy bộ mặt rừng rú, vô luật pháp, phi nhân tính của những kẻ cầm quyền
- Hãy nhìn Formosa, sự bành trướng, chuyên sai luật rừng để lấn chiếm biển đảo của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Cộng chúng ta sẽ thấy sự rừng rú, vô luật pháp của kẻ nhiều súng đạn, sẵn sàng dùng bạo lực nó tai hại và bị ghét thế nào.
- Hãy nhìn thái độ hèn hạ, quỵ lụy của nhà cầm quyền với kẻ xâm lược Trung Cộng để thấy chúng ta khinh miệt kẻ chuyên nịnh hót, đội trên đạp dưới thế nào. Việt Nam hiện nay như một côn đồ xóm: Với các băng nhóm, đàn anh mạnh hơn (Trung Cộng) thì cun cút, ton hót, luôn mồm 4 tốt, 16 chữ vàng, đồng chí tốt, bạn bè tốt và luôn im miệng khi bị đàn anh tát vỡ mặt; nhưng đối với người dân yếu hơn thì đám côn đồ này sẵn sàng làm mọi thứ khốn nạn nhất. Hãy nhìn vào các băng nhóm giang hồ vặt ở xung quanh trong xóm, trong xã,thậm chí trong huyện, đó là bộ mặt và cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay.
- Hiện nay đảng đang tung ra đội ngũ DLV cấp cao để định hướng dư luận vụ bắt cóc này. Rất nhiều cây bút tiếng tăm đang vin vào cớ "chống tham nhũng", "lấy lại tiền mồ hôi xương máu của dân", "ủng hộ chống tham nhũng", "đất nước nào cũng có phe nhóm, nhưng đây là cuộc chiến chống tham nhũng, phải ủng hộ"... Tất cả những ý kiến như vậy hoặc đại loại là ủng hộ nhà cầm quyền bắt cóc TXT đều là ngụy biện. Tại sao không chống tham nhũng từ gốc, từ mô hình, từ thể chế độc tài mà lại chống tham nhũng theo kiểu rừng rú, vô luật pháp như vậy? Nếu vì dân vì nước thật sự, tại sao không để đất nước phát triển và có mô hình dân chủ thật sự, sao cứ phải bám vào thể chế độc tài toàn trị để củng cố quyền lực, độc tài lãnh đạo, độc tài tham nhũng, độc tài tha hóa? Những ý kiến ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng, bắt cóc TXT rồi phản đối Đức "chứa chấp", "làm căng"... toàn bộ là ngụy biện, đánh tráo khái niệm hết.Bùi Văn Thuận

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ "rút ruột" ngân sách như thế nào?

Tha thiết đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đổi tên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thành Ban chỉ đạo tham nhũng Tây Nam Bộ. Chúng tôi cũng kính mong mỗi tỉnh sẽ được vinh danh đặt chừng mươi lăm cái tên như vậy bởi vì xét ra số ban bệ mà quý vị thoải mái đặt ra để tiêu tiền của dân, trên phạm vi cả nước đến nay hầu hết đều đang… thất nghiệp.
Bauxite Việt Nam
TTO - Lập chứng từ khống, nhập nhèm trong nhiều khoản chi tổ chức sự kiện, đi công tác Nhật Bản, châu Âu... Hàng trăm tỉ đồng ngân sách nhà nước đã được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phù phép, rút ruột như thế nào?

clip_image003
           Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ, hiện là Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ vẫn sử dụng chiếc xe công thời ông còn là Phó trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ - Ảnh: Chí Quốc       
Theo kết luận của đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ), qua kiểm tra rà soát việc thu chi, quản lý tài chính tại cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ trong vòng 5 năm 2011-2016, phát hiện cơ quan này đã vi phạm nguyên tắc tài chính rất nghiêm trọng.
Tổ chức rút ruột ngân sách nhà nước tinh vi
Cụ thể, trong số tiền khoảng trên 100 tỉ đồng bỏ ngoài sổ sách kế toán, qua kiểm tra phát hiện bộ phận kế toán tài chính gồm các ông Nguyễn Thanh Hải - nguyên Chánh văn phòng, bà Lê Thị Thu Hằng - nguyên Phó chánh văn phòng kiêm kế toán trưởng và bà Sơn Thị Quanh Ni - thủ quỹ cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ, đã có các thủ đoạn tinh vi, có tổ chức nhằm rút ruột tiền ngân sách của Nhà nước.
Điển hình là khoản thanh toán số tiền trên 3,6 tỉ đồng mua xăng phục vụ công tác trong hai năm 2013-2014.
Theo đó, Vụ công tác lãnh đạo BCĐ Tây Nam Bộ có chỉ đạo bộ phận văn phòng và kế toán kí 14 hợp đồng mua xăng cho đội xe của cơ quan thường trực BCĐ đi công tác với 3 cửa hàng xăng dầu ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Theo hợp đồng, sau khi hai bên kí kết hợp đồng, cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn bán xăng và BCĐ Tây Nam Bộ chuyển tiền qua hệ thống kho bạc trả cho cửa hàng xăng dầu. Thế nhưng, sau khi kho bạc nhà nước chuyển tiền cho cửa hàng xăng dầu, thay vì nhận khối lượng xăng thực tế hàng tháng, bà Hằng nại lí do cơ quan vừa có nhu cầu đổ xăng vừa có nhu cầu rút tiền mặt để chi công tác phí của lãnh đạo và cán bộ đi công tác nên đến cửa hàng xăng dầu đề nghị được rút tiền mặt.
Với cách làm này, trong vòng 2 năm 2013-2014, hơn phân nửa 3,6 tỉ đồng nói trên được cơ quan lấy tiền mặt từ chủ cửa hàng xăng dầu nhưng thực tế hóa đơn thể hiện mua xăng đàng hoàng, qua mặt cơ quan giám sát về tài chính.
Không chỉ vậy, bộ phận kế toán tài chính cơ quan bị đoàn kiểm tra phát hiện một số vụ việc thanh toán khá bất thường, không đúng quy định như khoản thanh toán tiền vé máy bay đi công tác của lãnh đạo và cán bộ cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ trong quý 2-2016 lên đến 600 triệu đồng.
Qua kiểm tra, có hiện tượng lập khống, nâng số người đi công tác để thanh toán khi toàn bộ các cán bộ đi công tác bằng máy bay, nhưng thủ tục thanh toán không có bất cứ thẻ lên tàu bay nào mà chỉ thể hiện qua hóa đơn thanh toán một cục. Chưa kể nhiều người không thuộc diện được thanh toán vé máy bay đi công tác bằng ngân sách như nghệ sĩ, ca sĩ…
Đặc biệt, đoàn kiểm tra còn phát hiện khoản thanh toán tiền cho hai chuyến đi công tác của ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ và ông Nguyễn Quốc Việt - Phó ban chỉ đạo, đi công tác Nhật Bản và châu Âu với số tiền thanh toán khoảng trên 600 triệu đồng, vượt so với quy định mà bộ phận kế toán của cơ quan này không giải trình được...
clip_image005
           Ông Nguyễn Quốc Việt (trái), Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ và ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam Bộ, hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ - Ảnh: Chí Quốc
Nhập nhèm trong nhiều khoản chi tổ chức sự kiện
Với các hợp đồng tổ chức các sự kiện diễn đàn kinh tế đồng bằng sông Cửu Long các năm 2012 - 2016, các sự kiện nghĩa tình biên giới, biển đảo, tuần lễ du lịch xanh… đoàn kiểm tra phát hiện trong số 24 hợp đồng tổ chức sự kiện cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ kí với 4 đơn vị tổ chức sự kiện với tổng số tiền thanh toán gần 12,9 tỉ đồng có nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Điển hình là hợp đồng kinh tế giữa BCĐ Tây Nam Bộ kí với Công ty cổ phần truyền thông và quảng cáo Thế hệ Trẻ, công ty được "ưu ái" ký 17/24 hợp đồng kinh tế với BCĐ Tây Nam Bộ. Qua rà soát, phát hiện các hợp đồng đều lập theo mẫu giống nhau. Tổng trị giá ghi nhận trong hợp đồng và giá trị bên A đã thanh toán cho bên B trên 8 tỉ đồng. Trong đó, có 1 hợp đồng không có chữ kí, không đóng dấu của bên A; 1 hợp đồng có chữ kí, nhưng không đóng dấu; 9/13 hợp đồng không có dự toán. Toàn bộ dự toán không ghi ngày, tháng kí tên, đóng dấu của đơn vị dự toán và không có hồ sơ, tài liệu kèm theo thể hiện bảng dự toán đã được phê duyệt, chấp thuận để làm căn cứ ghi giá trị hợp đồng... Căn cứ quy định pháp luật, điều 5 của các hợp đồng và các cơ sở nêu trên, đoàn kiểm tra bước đầu nhận định 17 hồ sơ chưa đủ điều kiện để thanh toán nhưng BCĐ Tây Nam Bộ đã thanh toán cho công ty này.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện những khoản chi tiền ngân sách rất lạ. Điển hình năm 2015, BCĐ Tây Nam Bộ chi khống số tiền gần 800 triệu đồng thanh toán tiền mua sắm trang thiết bị nhà khách Tây Nam Bộ cho Công ty cổ phần xây dựng Mùa Xuân nhưng công ty này là nhà thầu xây dựng công trình, không phải là công ty mua sắm cung cấp thiết bị.
clip_image007
          Ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam Bộ - Ảnh: Chí Quốc
Sử dụng xe công biển 80A sai quy định
Xung quanh việc sử dụng xe công biển xanh, theo UBKTTƯ, ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ, đã không gương mẫu khi biết Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo là tổ chức xã hội không thuộc diện được cấp xe biển 80A, nhưng vẫn có văn bản xin Bộ Tài chính cấp chiếc xe Camry biển số 80A-01166 để ông sử dụng khi đang giữ chức Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ. Việc này là sai quy định.
clip_image009
          Trụ sở Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ tại quận Cái Răng - TP Cần Thơ - Ảnh: Chí Quốc
Lấy đất nhà nước làm Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo sai quy định
Theo thông báo kết luận của UBKTTƯ, ông Nguyễn Phong Quang vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2000m2  đất của cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ.
Cụ thể khi đang giữ chức phó Ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ, ông Quang đã kí văn bản gửi Bộ Nội vụ xin thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Ngày 30-6-2015, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đã ký thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ. Sau khi có quyết định, ông Quang kiêm Chủ tịch hội này.
Ngày 9-8-2015, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ được phép xây dựng trụ sở trên diện tích 1.075m2 tại khu đô thị Phú An - phường Phú Thứ - quận Cái Răng với quy mô 1 trệt 1 lầu, tổng kinh phí đầu tư 14 tỉ đồng do một ngân hàng tài trợ theo phương thức chìa khóa trao tay. Điều đáng nói, trụ sở này được xây dựng trên khu đất thuộc BCĐ Tây Nam Bộ. Để hợp thức hóa, ông Quang chỉ đạo ông Nguyễn Quốc Việt kí văn bản đề nghị UBND TP Cần Thơ giao đất của BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo mà không đưa ra bàn bạc trong tập thể lãnh đạo ban.
Từ văn bản này, sau đó ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ (em ruột ông Quang), nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đề nghị UBND TP Cần Thơ ký quyết định giao đất của cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo xây dựng trụ sở hội và hội trường Phương NamMinh Quân

Trị bệnh 'hành dân': Kiên quyết yêu cầu cán bộ phải làm đúng

Trước khi về nghỉ, ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói một câu không thể nào đúng hơn, ấy là "thủ tục hành chính ở mình cay độc và ác nghiệt lắm".

Nó ác với cả trẻ sơ sinh và cả với người đã chết.

Thật là khủng khiếp.

Và vì sao lại sinh ra những loại ác nghiệt ấy trong một quốc gia? Con người ác nghiệt thì sẽ nảy lòi ra những thứ đó thôi. Và vì đâu mà con người lại ác nghiệt với nhau đến mức tàn nhẫn và khốn nạn như thế?

TTO - Việc người dân “bị hành” ở cấp phường, xã không còn là chuyện gì cá biệt. Thậm chí với một số người, mặc nhiên trong đầu luôn nghĩ việc “bị hành” khi đến cơ quan hành chính là hiển nhiên, là bình thường.

Người dân đọc và tìm hiểu bảng niêm yết những thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân phường 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Hiểu và nắm các quy định về thủ tục hành chính giúp người dân chuẩn bị tốt hồ sơ của mình cũng là cách hữu hiệu để phát hiện trong trường hợp có công chức nhũng nhiễu, làm khó dân. Trong ảnh: Người dân tìm hiểu thủ tục hành chính tại UBND P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Nếu tôi không tìm hiểu các thủ tục, không kiên quyết đòi hỏi quyền công dân của mình và không buộc cán bộ thực thi nghĩa vụ của họ, chắc tôi còn bị hành nhiều hơn một lần đến phường này - Ông TRI ANH
Cách nào để chống tình trạng “bị hành” này? Dưới đây là một số tình huống điển hình.
Té ngửa vì cán bộ làm sai
Cách đây 3 năm, mẹ của ông Đỗ Thành Phong (ở một phường của quận Tân Phú, TP.HCM) qua đời.
Ông Phong đến phường xin giấy chứng tử cho mẹ để làm các thủ tục quàn ở nhà tang lễ, mua đất xây mộ...
Một vị cán bộ tiếp nhận sau khi nói lời chia buồn thì hướng dẫn: mẹ ông Phong có hộ khẩu tại TP.HCM nhưng trước đó sinh sống ở quê nhà, “phải về quê quán xin cấp giấy chứng tử, chớ ở đây không cấp được”.
Phường chỉ cấp một cái giấy xác nhận bà cụ đã qua đời để giúp làm các thủ tục liên quan đến tang ma.
Sau vụ cán bộ phường Văn Miếu, Hà Nội bị tố “hành dân” khi làm giấy chứng tử, ông mới té ngửa: hóa ra cán bộ phường làm sai!
Kiên quyết yêu cầu cán bộ làm đúng
Những người “thiếu hiểu biết” như ông Phong bị “xỏ mũi” kiểu này rất nhiều. Không như ông Phong, ông Tri Anh lại khác.
Ông Tri Anh nói ông có nguyên tắc luôn “tìm hiểu kỹ, đòi hỏi đúng quyền công dân”, buộc cán bộ làm chưa đúng, chưa hết trách nhiệm phải phục vụ người dân.
Ông kể câu chuyện của mình:
“Trước khi đi làm khai sinh cho con trai, tôi cẩn thận gọi điện thoại lên UBND phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để hỏi các thủ tục cần thiết dù trước đó đã lên mạng xem kỹ các quy định liên quan.
Cô nhân viên nghe điện thoại cũng rất tận tình trả lời. Tôi cẩn thận hỏi thêm tên cô, rồi còn hỏi tiếp “có ai trùng tên cô không”, cô trả lời không. Tôi tạm trú ở một phường của quận Tân Bình nên từ nhà chạy lên UBND phường đăng ký hộ khẩu thường trú mất gần 40 phút.
Lên đến UBND phường mới hơn 3 giờ chiều. Đến quầy để làm thủ tục đăng ký khai sinh thì một trong số ba cô ngồi ở đó bảo tôi hôm khác đến vì... tờ khai đã hết.
Tôi thấy không thuyết phục nên bảo: nếu không còn bản có sẵn thì cô có thể lên trang web của Sở Tư pháp hay Cổng thông tin của TP, của Bộ Tư pháp lấy xuống, in ra cho người dân. Cô im lặng.
Tôi nói rằng tôi đi từ xa và yêu cầu cô này hoàn tất trách nhiệm của họ với tôi. Cô vẫn ngồi im. Tôi hỏi cô nhân viên nọ đâu?
Cô này nãy giờ ngồi bên cạnh nhưng không lên tiếng, giờ mới nói: Tờ giấy in nhanh lắm nhưng người ký đi vắng rồi!
Tôi hỏi: Đi đâu vào giờ này? Nếu đi vắng thì có người khác trực ký thay hay không, chẳng lẽ tôi phải về?
Tôi kiên nhẫn nói: Người dân sắp xếp thời gian làm việc đến UBND phường để làm các thủ tục giấy tờ thì cán bộ cũng phải có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ của mình.
Cô vẫn kiên trì, bảo “giờ chẳng còn ai”.
Đến khi tôi yêu cầu ghi vào trong bảng đăng ký làm khai sinh của con tôi, với nội dung là không có ai ký giấy, kèm theo ngày giờ, tên tuổi của cô.
Đến đây thì một nhân viên lấy điện thoại ra gọi cho ai đó và yêu cầu tôi ngồi chờ.
Khoảng 15 phút sau, một cô mang giấy khai sinh của con tôi đi lên lầu. Nhưng địa chỉ nhà trên giấy khai sinh lại chỉ có số nhà, khu phố mà không có tên đường.
Tôi lại yêu cầu phải viết lại có tên đường. Cô nhân viên nọ khăng khăng là quy định như thế, ai cũng làm như vậy.
Tôi hỏi: Vậy số nhà này nằm trên đường nào của khu phố này? Cô im lặng một hồi rồi bực bội làm lại. Cuối cùng con trai tôi cũng có bản giấy khai sinh.
Nếu tôi không tìm hiểu các thủ tục, không kiên quyết đòi hỏi quyền công dân của mình và không buộc cán bộ thực thi nghĩa vụ của họ, chắc tôi còn bị hành nhiều hơn một lần đến phường này.
clip_image002
           Cán bộ P.15, Q.8, TP.HCM xử lý nhanh các thủ tục giấy tờ, hồ sơ cho người dân - Ảnh: TÂM ĐỨC
Phải hiểu biết và thu thập bằng chứng
Chia sẻ về các bức xúc của người dân cũng như cách giải quyết khi gặp một số tình huống “bị hành”, Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng khó có một lời khuyên nào cụ thể.
Việc đưa lên Facebook như người dân ở phường Văn Miếu - theo Luật sư Út - cũng là một giải pháp nhưng không phải tất cả mọi thứ đều đưa lên Facebook.
Cũng không thể khuyên người dân... la toáng lên ở ủy ban phường để cán bộ sợ mà phải làm cho đúng mặc dù to tiếng đã được nhiều người áp dụng thành công. “Đưa ra một công thức trong việc này thật khó” - ông nói.
Luật sư Út cho rằng cách tốt nhất là trước khi cần thực hiện một yêu cầu hành chính, người dân cần tìm hiểu, trang bị các kiến thức pháp luật, hành chính liên quan để nắm rõ cách thức thực hiện, để tự đòi hỏi quyền chính đáng của mình khi bị cán bộ “vẽ chuyện” hoặc sách nhiễu.
Đồng thời, có thể thu thập các bằng chứng về việc các cán bộ, công chức thực hiện không đúng theo quy định để buộc họ làm đúng hoặc cho việc khiếu nại, khiếu kiện sau này.clip_image003
Đồ họa: V.CƯỜNG
Tử vong không phải là... chết (!)
Câu chuyện của anh Trần Trung Nguyên ở Đồng Tháp sau đây khiến ai nghe cũng sửng sốt. Khi cha vợ qua đời, anh Nguyên đi làm thủ tục khai tử cho ông.
Anh mang theo hộ khẩu gia đình, giấy chứng tử của bệnh viện ở TP.HCM đến UBND phường nơi cha vợ cư trú để làm thủ tục khai tử.
Sau khi kiểm tra giấy tờ xong, cán bộ phụ trách cho biết không thể cấp giấy chứng tử được.
Lý do: “Giấy của bệnh viện ghi “tử vong” chứ không ghi là chết. Tử vong không phải là chết nên chúng tôi không cấp giấy được!”.
Anh Nguyên hỏi vậy làm thế nào để được cấp giấy chứng tử, người cán bộ này hướng dẫn phải... lên TP.HCM xin ghi lại vào hồ sơ bệnh án là người bệnh “đã chết”.
Thấy “căng”, anh Nguyên than thở và được cán bộ này bày cho một cách nhẹ nhàng hơn. Theo đó, chỉ việc viết một lá đơn, xin ủy ban phường cấp giấy chứng tử cho người thân với lý do chết tại nhà vì già yếu, nhờ hai người hàng xóm ký xác nhận vào.
Quả nhiên, đơn viết xong, nhờ hai người hàng xóm ký vào làm chứng, mang nộp cho phường. Vậy là được cấp giấy chứng tử.
“Tôi biết việc khai và xác nhận ba tôi chết tại nhà là không đúng nhưng trong trường hợp này tôi không biết phải làm sao khác” - anh Nguyên nói.Lê Nam - Hoàng Điệp - Quang Thế

Tri ân đến các anh Đài, Lượng, chị Nga và những ai ai đang trong tù ngục

Thấm thoát đã được hai năm tôi bước ra khỏi nhà tù nhỏ sau bốn năm bị cầm tù. Ngày 03 tháng Tám năm 2015 là ngày tôi không thể quên được, vòng tay yêu thương của các anh chị, bằng hữu khắp nơi đã dang rộng đón chờ. Những gương mặt ngày đó, có người tôi đã quen từ trước lúc bị cầm tù, có người mới nhìn thấy lần đầu. Mặc nhiên tất cả đã đem lại hơi ấm cho tôi sau những ngày trong chốn lao tù lạnh lẽo cô đơn.
Hai năm, một thời gian không quá dài cho công cuộc của phong trào đi tìm sự tự do, dân chủ và nhân quyền nhưng có lẽ không quá ngắn cho một con người bé nhỏ như tôi được tiếp nhận những điều tốt đẹp mà các anh chị đã, đang cống hiến cho quê hương đất nước.
Anh Đài, Chị Nga là những người tôi có may mắn quen biết từ trước lúc bị cầm tù năm 2011, anh Lượng thì gặp mặt lần đầu tiên trong ngày tôi ra tù và còn rất nhiều người khác nữa.

Thế rồi trong hai năm trôi qua, lần lượt các anh các chị đã bị nhà cầm quyền cộng sản ra tay đàn áp, bắt bớ và giam cầm. Mỗi lần được biết tin anh chị bị bắt, dù biết rằng điều đó là hiển nhiên trong cái xã hội này nhưng mà vẫn thấy lòng như se thắt lại.
Làm sao mà quên được những khuôn mặt tâm phúc và đầy trăn trở của các anh chị đã dành cho tôi, đó là những lời dặn dò, những âu lo về cuộc sống, về cạm bẫy xã hội, về lòng người trắng đen khó lường khi tôi mới bước chân hòa nhập trở lại vào xã hội dân sự sau bốn năm bị cách biệt.
Anh Đài đã cho tôi biết thế nào là một sự kiên định, nhẫn nại trong lý tưởng cho dân chủ và tự do mà vô cùng khiêm tốn được toát ra từ con người anh, từ tâm hồn và trí tuệ của anh.
Chị Nga đã cho tôi thấy thế nào là sức mạnh to lớn trong tâm thế của một phụ nữ bé nhỏ, mỏng manh nhưng chất chứa tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự do và bình đẳng, và một nghị lực phi thường.
Anh Lượng cho tôi thấy hơi ấm của tình yêu con người một cách chân thành khi anh hết lòng nâng đỡ tôi lúc mới ra tù.
Những con người thiện chí, chân thành đó lại chính là nỗi khiếp sợ của nhà cầm quyền Việt Nam. Những con người bé nhỏ, đơn sơ đó lại chính là những tâm hồn lớn lao khơi gợi tình cảm quê hương đất nước, bạn bè cũng như tình tự dân tộc cho biết bao con người, trong đó có tôi. Họ tiến bước trên con đường đầy chông gai, hố sâu nhưng họ vẫn cứ bước đi, chính vì họ biết con đường Việt Nam họ đang đi đầy hố sâu, núi cao và vực thẳm nên họ nguyện làm người đi trước dọn dường, san ủi cho bằng phẳng để kiến tạo nên con đường Việt Nam mai hậu tốt đẹp hơn.
Anh Nguyễn Văn Đài vẫn đang kiên vững trong Đức tin và lý tưởng khi bị nhà cầm quyền giam cầm gần 20 tháng qua. Chị Nga vẫn hiên ngang hát bài hát trả lại cho dân sau khi nhận bản án bất công 9 năm tù giam. Có lẽ anh Lượng sẽ tấu khúc khải hoàn ca chiến thắng như biết bao anh chị em khác đã tấu vang rền trời nước Nam. Trường ca của tình yêu non sông đất Việt, của tình yêu con người và sự tự do viên mãn đang được các anh chị trỗi dậy ca vang, từng lời từng lời, yêu thương mọi tâm hồn Việt Nam bất tử, muôn đời, muôn thuở không cam chịu cúi đầu trước quỷ dữ, và vững chãi niềm tin sẽ chiến thắng tử thần.
Các anh, các chị đang dìm mình trong chốn tù ngục để sự tự do của đất nước được triển nở và hoàn thành. Với tôi, lòng biết ơn muốn gửi đến các anh chị không chỉ là cảm tình cá nhân đã có, mà còn dồn nén sức mạnh của trái tim khối óc hàng vạn con người, vì các anh chị đã quên mình cho quê hương đất nước Việt Nam này.
Tôi tri ân sự hi sinh của những ai ai đã dấn thân cho quê hương dân tộc Việt Nam với tất cả lòng thành của một con người hèn mọn. Các anh chị là gương sống cho tôi!
02.08.2017Paulus Lê Sơn

No comments:

Post a Comment