Thursday, August 3, 2017

Bài viết hay(5254)

Hơn 30 năm ở Mỹ, tui chưa bao giờ thấy homeless dựng lều nhiều như bây giờ. Từ Los Angeles xuống Orange county; nhất là khu civic center trong downtown. Hổng biết mấy vị dân cử từ thị trưởng, nghị viên cho đến sở xã hội nghĩ sao khi tiền rent quá cao mà rent control thì city có,  city không. Mỗi khi giá nhà tăng, homeless nhiều hơn, lều  mọc tràn lan, City bất lực. Chưa kể là tình trạng cướp giựt ngày càng lộng hành trong khu Little Saigon thuộc Westminster và Garden Grove thì police tính sao? Kẹt xe cũng không thấy police luôn. Chính quyền lẽ nào chỉ biết móc túi tiền mà bất lực hay sao?

Thông tin, dịch và nhiễu

Chương trình truyền hình heute-journal của Đài ZDF (phút thứ 18:53 - 22.07) vừa tường thuật sự cố "Người Việt bắt cóc người Việt" giữa Công viên Tiergarten, trái tim xanh của Berlin, nơi ông Trịnh Xuân Thanh tưởng được an toàn giữa thảo mộc Đức và tượng các văn hào Đức.
Có hai chi tiết mới:
1) Ông Thanh được đưa về nước bằng một chiếc máy bay ngụy tạo là phi cơ chở bệnh nhân, xuất phát từ đâu đó ở Đông Âu.
2) Bà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh, cho biết rằng thân chủ của bà không bao giờ tự nguyện đầu thú, vì ông ấy hoàn toàn biết rõ là Việt Nam không dành cho ông ấy một vụ xét xử đúng chuẩn mực hay ít ra là tương đối theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền (rechtsstaatliches Verfahren).
Khái niệm Rechtsstaat này đã và sẽ còn đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện Trịnh Xuân Thanh và nước Đức. Đó chính là lí do mà đơn tị nạn của ông Thanh có thể được chấp nhận. Xin nhắc lại: có thể, chứ không tuyệt đối chắc chắn. Như vậy thông tin trên thoibao.de, rằng ông Thanh „đang được Chính quyền Đức bảo hộ lưu trú hợp pháp“ là không đúng, chưa kể là khá vô nghĩa. Tôi thực sự không biết „bảo hộ lưu trú hợp pháp“ cụ thể là gì. Như có thể thấy trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức: hồ sơ tị nạn của ông Thanh hiện còn đang được xem xét, tức ông Thanh còn chưa được công nhận tị nạn chính trị.
Bản dịch Thông cáo này trên trang BBC Việt ngữ cũng lúng túng ở khái niệm Rechtsstaat đó.
Nguyên văn tiếng Đức: … die Bundesregierung verlangt, dass Herr Trinh Xuan Thanh unverzüglich nach Deutschland zurückreisen kann, damit der Antrag auf Auslieferung und der Antrag auf Asyl jeweils in einem rechtstaatlichen Verfahren zu Ende geprüft werden können.
Bản dịch tiếng Việt: … Chính phủ Liên bang Đức đòi phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.
„Trình tự pháp lý“ thì ở đâu cũng có. Nhà nước chuyên chế cũng có một đống các trình tự pháp lý do nó quy định. Cách dịch này không lột tả được nội dung đằng sau khái niệm Rechtsstaat.
Nhân tiện: Trong bản dịch này có một lỗi nữa:
Nguyên văn tiếng Đức: Nachdem sich Hinweise verdichtet hatten…
Bản dịch tiếng Việt: Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng…
Hinweise không phải là bằng chứng, mà là chỉ dẫn. Theo tôi nên sửa thành: Sau khi có thêm nhiều chỉ dẫn…Phạm Thị Hoài

Tham nhũng và thế giới văn minh

Dân Luận: Phía Đức chưa chấp nhận trao trả TXT cho phía Việt Nam vì họ còn muốn xem xét kỹ hồ sơ, đánh giá câu chuyện từ cả hai phía: cáo buộc của chính phủ Việt Nam và lời trần tình của chính TXT. Nền tư pháp Việt Nam đã có những vết nhem về xét xử không công bằng, án tại hồ sơ, do đó không thể trách phía Đức e dè không tin phía Việt Nam. Nếu ông Trọng tự tin TXT phạm tội và có đầy đủ bằng chứng, tại sao không chứng minh với phía Đức và chờ đợi giải pháp ngoại giao hoàn tất? Chống tham nhũng ai cũng mong muốn cả, nhưng bằng những biện pháp vi phạm pháp luật xứ sở tại, làm giảm niềm tin cũng như thể diện giữa hai quốc gia thì có nên không?
Và chúng ta có quyền đặt câu hỏi: Tại sao TXT? Để thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, ông Trọng còn có hàng ngàn hàng vạn vụ việc khác, cá nhân khác để ông thử đao. Vụ Mobifone mua lại AVG đến nay vẫn chưa công bố kết luận thanh tra. Vụ Đinh La Thăng luận tội thì to mà xử lý thì hài. Gần đây hàng loạt cựu quan chức sai phạm cũng chỉ bị cắt chức trong quá khứ cho có lệ. Để lấy lại niềm tin cho nhân dân, trong lúc chờ đợi Đức trao trả TXT, sao ông Trọng không bắt đầu từ những việc dễ làm đó trước???
Khi Nguyễn Tấn Dũng bị loại tại Đại hội 12, một nhà ngoại giao phương Tây tại Sài Gòn hỏi tôi, "Cô Phượng rồi sao?". Tôi nói, "Bà nên hỏi cô ấy; nhưng tôi e nước Mỹ và Phương Tây sẽ có thêm nhiều công dân giàu có và tôi muốn lưu ý bà, tiền đấy là xương máu của nhân dân chúng tôi".
Nếu quả thật, Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" thay vì bị dẫn độ, phản ứng của Đức là dễ hiểu. Việt Nam chắc chắn có khó xử dù bây giờ họ có thể gửi cho phía Đức những phủ nhận của TXT (bắt cóc thì điều quan trọng nhất là phải có nạn nhân). Tôi không đủ thông tin để bình luận thêm. Chỉ suy nghĩ rất nhiều về điều này. Mấy năm qua tôi tham gia nhiều dự án của các định chế quốc tế giúp VN phòng, chống tham nhũng, bây giờ chính những nơi mong muốn VN thực sự chống tham nhũng đó có khả năng trở thành nơi trú ẩn cho những tên trộm cướp tiền bạc của nhân dân tôi hung hãn nhất.
Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như TXT phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân. Tối qua khi theo dõi phản ứng của Đức, tôi nói với một nhà báo lớn và một luật sư tên tuổi, "Chúng ta có thể còn nghi ngờ anh công an đứng bên kia đường vẫn làm mãi lộ, nhưng nếu có kẻ cướp giật bên nay ta vẫn cần ở anh ấy".
Việc để xảy ra sự phản ứng của Đức là đáng tiếc khi lần đầu tiên đảng CSVN thực sự có truy đuổi những tên tham nhũng (lúc đầu tôi cũng ngờ rằng với những dây nhợ của TXT, BCA sẽ không muốn bắt). Nhưng, "tái ông thất mã", tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ TXT, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước. Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có dân chủ, không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là cục bộ.
Thể chế nào muốn chống tham nhũng cũng đều phải cần những bàn tay sạch. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào những bàn tay sạch thay vì một thể chế thì các thành tựu chống tham nhũng dù có đạt được cũng chỉ là tạm thời.
__________________________
Dân Luận xin tập hợp thêm một số chia sẻ của các facebooker nổi tiếng xung quanh vụ việc:
Facebooker Anh Gấu Phạm: Nhiều bạn hốt hoảng lo lắng sẽ có khủng hoảng ngoại giao, kinh tế, chính trị vv do Đức áp đặt lên Việt Nam sau vụ an ninh Việt Nam được cho là bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Theo suy nghĩ của mình dựa trên hiểu biết về cách các nền hành chính quan liêu giao tiếp với nhau thì hai bên cuối cùng sẽ đồng ý cùng rút kinh nghiệm và cuối cùng vụ này sẽ không có hậu quả gì đáng kể. Vài tuần người ta sẽ quên hết. Theo mình không nên suy đoán theo chiều hướng quá có hại cho bên bắt cóc. Việt Nam cần Đức nhưng Đức cũng cần Việt Nam chứ không có việc Đức nhổ toẹt, phủi Việt Nam đi được. Sau vụ này hai bên chắc đều học được bài học phải lắng nghe những yêu cầu của nhau với thành ý. Phía Việt Nam chắc để làm dịu lòng Đức sẽ mềm mỏng hơn về vài vấn đề nhân quyền, phía Đức sẽ khẳng định không có ý biến nước Đức thành điểm đến cho quan chức Việt Nam tham nhũng.
Nói thế không có nghĩa là mình đồng tình với cách người ta thực hiện vụ bắt cóc. Nhưng giống như cách mình căm vụ Putin phá hoại bầu cử Mỹ mình vẫn phải phục tiên sư nó giỏi thì vụ này xét theo khía cạnh hoàn thành mục tiêu họ đặt ra mình cũng phải thừa nhận họ làm được việc.
Quan điểm của mình trước sau như một về vấn đề tham nhũng là thứ tội lỗi chống lại chính những người nghèo đói như mình ngày xưa cần phải bị trừng trị nặng nề. Trừng trị tham nhũng là mục tiêu ngắn hạn cần phải thực hiện ngay, dân chủ hóa đất nước là mục tiêu trung và dài hạn cần làm liên tục và song song. Làm một bên không có nghĩa ta không làm bên kia dù cho ta có không nói hẳn ra.
Trong trường hợp có lợi ích cốt lõi bị xâm phạm, đã thành thông lệ nhiều quốc gia có cách hành xử vi phạm pháp luật quốc gia sở tại hay quốc tế tương tự như cách Việt Nam nhẩy vào Berlin bắt Thanh. Hoa Kỳ vào Pakistan hạ sát Bin Laden là một ví dụ. Lối hành xử tiền trảm hậu tấu trông như tuyệt vọng này không nên trở thành thông lệ nhưng hậu xét vẫn có thể hiểu được lý do người ta làm vậy. Mong rằng kết quả điều tra sẽ cho thấy những nỗ lực, chi phí bỏ ra là xứng đáng.
Luật sư Trần Đình Triển: MẤY Ý KIẾN VỀ BẮT TRỊNH XUÂN THANH
Mấy ngày nay, báo chí và trên mạng xã hội bàn luận nhiều về việc bắt Trịnh Xuân Thanh. Tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam đồng tình và ghi nhận sự quyết tâm của Đảng và nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Tuy nhiên, có thông tin là bắt giữ Trịnh Xuân Thanh tại Đức và đang bị phản ứng của chính phủ Đức. Giả sử rằng thông tin đó là chính xác; thì tôi cho rằng sự phản ứng đó là sai, mục đích thiếu thánh thiện, vì:
- Hiện nay nhiều loại tội phạm yêu cầu mọi quốc gia phải có trách nhiệm cùng phối hợp đấu tranh: tội phạm chiến tranh, diệt chủng, khủng bố, ma tuý, buôn bán người, tuyển dụng lính đánh thuê,...
- Phòng chống rửa tiền mang tính toàn cầu và có tính chất thời đại. Đã có tổ chức Quốc tế, IMF, WB, G7,...đặc biệt quan tâm. Hành vi của Trịnh Xuân Thanh là tham nhũng, biến những đồng tiền thu nhập bất hợp pháp thành hợp pháp - Đó cũng là hành vi rửa tiền;
- Tổ chức Cảnh sát Quốc tế thì Việt Nam và Đức đều là thành viên;
- Tổ chức " Minh bạch thế giới " có trụ sở chính ở Đức, có Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Tổ chức này tiêu chí hoạt động cũng vì mục đích chống tham nhũng;
- Khi sáp nhập, nhà nước Đức tuyên bố: tôn trọng các vấn đề đối ngoại mà Cộng hoà dân chủ Đức đã ký kết với các nước và Quốc tế. Vậy thì Hiệp định tương trợ tư pháp gữa VN và CHDC Đức còn hiệu lực, Nhà nước Đức kế thừa và có trách nhiệm thực hiện;
- Hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố bị can, có lệnh truy nã toàn cầu. Đây là hành vi tham nhũng, rửa tiền,... thì các nước thành viên của Tổ chức phòng chống rửa tiền, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế ( Trong đó có nhà nước Đức),...phải có trách nhiệm bắt Trịnh Xuân Thanh bàn giao cho VN ( Xin lưu ý rằng: hành vi của Trịnh Xuân Thanh là không thuộc loại cư trú chính trị);
- Trịnh Xuân Thanh có Quốc tịch VN, nhập cảnh sang Đức. Dù ở đâu thì cũng phải tuân thủ luật pháp VN, luật pháp nước sở tại, quyền con người của Trịnh Xuân Thanh. Vậy thì căn cứ nào để nói rằng: phía VN bắt TXT tại Đức mà không có ý kiến từ phía Đức? TXT có quyền trở về VN và ra đầu thú. Đại sứ quán VN là cơ quan đại diện cho nhà nước VN về đối ngoại và bảo vệ quyền hợp pháp của công dân VN ở nước sở tại. Nguyện vọng của công dân VN hợp pháp, Sứ quán giải quyết, giúp đỡ là đúng. Cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Đức tiến hành làm thủ tục xuất cảnh cho TXT là đã công nhận xuất cảnh về VN hợp pháp theo ý nguyện cá nhân TXT trong tờ khai, tài liệu xuất cảnh.
Như vậy, việc bắt giữ TXT là đúng pháp luật, thể hiện đúng ý nguyện ra đầu thú của TXT. Nếu tổ chức nào, cá nhân nào phản ứng, ra điều kiện,...về vụ việc này thì chính là đang can thiệp vào công việc nội bộ của VN; đi ngược và chống lại cam kết Quốc tế về đấu tranh và phòng chống rửa tiền./.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A: HÃY PHÂN BIỆT RẠCH RÒI GIỮA HAI BỌN KHỐN NẠN!
Đức bắt đầu thiêu mấy tên khốn nạn bắt cóc TXT (không thể nhân danh việc phải bắt tên KHỐN NẠN Trịnh Xuân Thanh) mà vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Đức. Nhiều người không phân biệt rõ nên có thể hiểu lầm khi trách việc Chính phủ Đức phản ứng với Việt Nam là "đáng tiếc".
Tôi căm ghét và nguyền rủa tất cả bọn khốn nạn, trong đó Trịnh xuân Thanh chỉ là thằng khốn nạn tép riu. Và tôi khinh tởm bọn khốn nạn vi phạm luật quốc tế, luật Đức để đánh lũ khốn nạn kia (TXT) cũng chẳng kém gì sự khinh tởm của tôi đối với lũ khốn nạn phía bên TXT.
Chắc nhiều bạn cũng rạch ròi như tôi. Bạn osin và Ls Triển trách chính phủ Đức có lẽ là vì các bạn ấy không phân biệt RẠCH RÒI giữa hai bọn khốn nạn đánh nhau mà cứ tưởng rằng một bọn khốn nạn thực sự muốn chống tham nhũng.
Vì mục đích CHỐNG THAM NHŨNG (được Đức và nhiều nước khác ủng hộ) để biện minh cho PHƯƠNG TIỆN bắt cóc là kiểu tư duy không đúng và nên tránh. Đức phẫn nộ với chính phủ Việt Nam không phải vì Đức không ghét THAM NHŨNG (rất ghét là khác) hay Đức ưu ái gì TXT mà bởi vì người ta tư duy rạch ròi, phân biệt hai thứ chứ không lẫn lộn như bạn osin và Ls. Triển.Trương Huy San

Đức trục xuất tùy viên tình báo Việt Nam và yêu cầu trả Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức

Chính phủ Đức buộc tội các cơ quan tình báo của Việt Nam hôm thứ Tư đã tham gia vào vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam tại Berlin, và yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam tại Đức phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.
Trịnh Xuân Thành, 51 tuổi, đã mất tích tại Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái sau khi bị buộc tội quản lý kém tại một công ty con của tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam, dẫn đến thiệt hại khoảng 150 triệu USD. Cảnh sát Việt Nam đã đưa ra lệnh truy nã vào tháng Chín.
Tuần này, các nhà chức trách Việt Nam cho biết ông đã ra đầu thú ở Việt Nam hôm thứ Hai.
Tuy nhiên, các nhà chức trách Đức tin rằng ông đã bị bắt cóc ở Berlin vào ngày 23 tháng 7. Họ nói rằng ông đã xin tị nạn ở Đức - hồ sơ vẫn chưa được xử lý - và các nhà chức trách Việt Nam đã tìm cách bắt cóc ông.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói với các phóng viên: "Không còn nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các cơ quan tình báo Việt Nam và đại sứ quán... trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam tại Berlin".
Vụ bắt cóc, ông nói, "là một vi phạm chưa từng có và thô bạo đối với luật pháp Đức và quốc tế" và "có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ [Đức - Việt] một cách khủng khiếp".
Bộ Ngoại Giao Đức đã triệu tập đại sứ Việt Nam vào thứ Ba và được cho biết rằng Đức yêu cầu trả Trịnh Xuân Thanh lại cho Đức để các thủ tục xin tị nạn và dẫn độ có thể được thực hiện đúng quy trình.
Schaefer cho biết, các quan chức Đức và Việt Nam đã gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 7-8 tháng 7 để thảo luận về mong muốn của Hà Nội rằng Thanh bị dẫn độ.
Đức cũng tuyên bố rằng viên chức tình báo tại đại sứ quán của Việt Nam không được hoan nghênh tại Đức và yêu cầu ông ra đi trong vòng 48 giờ, Schaefer nói.
Ông nói thêm: "Chúng tôi giữ quyền ra thêm trừng phạt cần thiết ở cấp độ chính sách chính trị, kinh tế và phát triển".
Các công tố viên ở Berlin cho biết họ không thể bình luận về vụ việc ngoài việc khẳng định rằng có một cuộc điều tra. Các cuộc gọi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Béclin đã không được trả lời.
Ông Thanh là Chủ tịch Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Dầu khí Việt Nam đến năm 2013 khi ông được bổ nhiệm vào một số vị trí cấp cao của chính phủ, trong đó có Phó chủ tịch Hậu Giang ở đồng bằng sông Cửu Long.
Ông được bầu vào Quốc hội tháng 5 năm 2016, nhưng đã bị miễn nhiệm khỏi cơ quan lập pháp nước này sau đó một tháng ngay trước kỳ họp quốc hội đầu tiên.
Đảng Cộng sản và chính phủ cầm quyền đã đẩy mạnh hoạt động chống tham nhũng trong vài năm qua.
... Bên cạnh đó, một điều chắc chắn là, công an Việt Nam không bao giờ chọn phương án “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh trên nước Đức. Nếu bị lộ ra thì hậu quả là khôn lường, nó không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an Việt Nam, mà nguy hiểm hơn chính là ảnh hưởng đến uy tín của cả một quốc gia...
Lời bình trên trang Trần Đại Quang, bảo vệ quan điểm không có chuyện công an Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Toàn văn tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Đức:

"Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng và không còn cơ sở để nghi ngờ gì về sự liên quan của các cơ quan của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, ngày hôm qua đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức.
Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có.
Vụ việc đã được phát giác nhờ sự nhanh nhạy của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức. Giới chức thực thi luật pháp Đức nay cũng đang tiến hành điều tra.
Vụ việc như thế này có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việc này cũng phá vỡ lòng tin một cách nghiêm trọng - bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, các đại diện cao cấp của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhắc lại yêu cầu dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.
Quốc vụ Khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer ngày hôm qua đã nói rất rõ quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng nêu rất rõ ràng với Đại sứ rằng Chính phủ Liên bang Đức đòi phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ yêu cầu dẫn độ và đơn xin tỵ nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.
Do hệ quả của vụ việc hoàn toàn không chấp nhận được này, viên chức đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) và có 48 tiếng để rời khỏi Đức.
Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển."
Nguồn: BBC Việt Ngữ
____________________
Luật sư Lê Công Định: Persona non grata
Sử dụng thuật ngữ la-tinh "persona non grata" là cách biểu hiện phản ứng mạnh mẽ trong ngoại giao quốc tế. Nó có nghĩa là "người không được chào đón", một quy chế do ngành hành pháp của nước chủ nhà áp dụng khi trục xuất một viên chức ngoại giao của nước khác.
Điều 9, Mục 1 của Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao quy định: "Quốc gia tiếp nhận [viên chức ngoại giao] có thể vào bất kỳ lúc nào và không cần giải thích quyết định của mình, thông báo cho quốc gia gửi [viên chức ngoại giao] rằng người đứng đầu hoặc bất kỳ viên chức nào thuộc ngoại giao đoàn là persona non grata, hoặc rằng bất kỳ viên chức nào thuộc ngoại giao đoàn là không thể chấp nhận được."
Tuyên bố persona non grata được đưa ra khi có bằng chứng viên chức ngoại giao đó vi phạm luật pháp nước sở tại và/hoặc luật pháp quốc tế.
Cuối năm ngoái Chính phủ Mỹ đã trục xuất 35 viên chức ngoại giao Nga do tình nghi liên quan đến sự việc Nga bị cáo buộc can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Việc trục xuất đó cũng dựa trên sự áp dụng quy chế persona non grata.
Chính phủ Đức vừa ra tuyên bố đặt viên tình báo tại Toà đại sứ Việt Nam ở Đức trong tình trạng persona non grata và ra lệnh trục xuất người này khỏi lãnh thổ Đức trong vòng 48 giờ.
Thông thường quốc gia có viên chức ngoại giao bị trục xuất sẽ trả đũa bằng cách trục xuất lại một viên chức ngoại giao nước kia. Không biết trong trường hợp hiện tại nhà cầm quyền Việt Nam sẽ trả đũa ngoại giao ra sao đối với Đức?
Dân Luận chuyển ngữ

No comments:

Post a Comment