Friday, August 4, 2017

Bài viết hay(5258)

TXT làm tốn biết bao nhiêu giấy mực của báo chí trong lẫn ngoài nước trong khi mẹ Nấm, chị Nga và 6 người vừa bị bắt đã bị bà con quên phứt. Bất công quá. Một tên tham quan đào tẩu mà được bà con quan tâm trong khi các nhà đấu tranh thì chịu sự hẩm hiu đến buồn tủi. Bolsa bữa nay xôn xao bàn tán về TXT trong khi mẹ Nấm, chị Nga và 6 người vừa bị bắt đã bị bà con Bolsa cho vào quên lãng. Liệu Điếu Cày, TKTT, TPT, CHHV... có khá gì hơn không, hay đã chìm vào bóng tối để khỏi bị cháy bởi cái "cộng đồng" hải ngoại? Liệu ai còn nhớ đến ông Đoàn Viết Hoạt không nhỉ?

Bang giao Đức-Việt căng thẳng vì tình báo Việt Nam bắt cóc người ti nạn chính trị

Sau khi nhật báo Tageszeitung (taz) tại Bá Linh có bài viết về một người ti nạn chính trị tên Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, giới truyền thông Đức từ Thông tấn xã Đức (dpa) đến các tờ báo lớn như Süddeutsche ZeitungFrankfurter AllgemeineDie WeltFocusHandelsblatt đồng loạt loan tin vào ngày 2.8.2017 về hành vi gây chấn động trong dư luận Đức và cộng đồng người Việt Nam tại quốc gia này.
Ngày 2.8.2017 trả lời trước báo chí, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Martin Schärfer xác nhận sự việc "Chúng tôi chắc chắn rằng trong những ngày qua, các cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã có những hành động diễn tả theo luật hình sự là cướp người, bắt cóc". Schärfer cho biết thêm Thứ trưởng Ngoại giao Markus Ederer đã triệu Đại sứ Việt Nam ở Bá Linh đến Bộ Ngoại giao để phản đối và chính thức lên án "Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có". Chính quyền liên bang đòi hỏi Việt Nam phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức, khi đó đơn xin ti nạn của Thanh cũng như đơn yêu cầu dẫn độ Thanh của Việt Nam sẽ được cứu xét theo quy trình pháp lý của một nhà nước pháp trị.
Tùy viên quân sự (tình báo) Toà Đại sứ bị trục xuất
Trong thông cáo báo chí, Chính phủ Đức cáo buộc Việt Nam đã làm mất tín nhiệm một cách nặng nề vì chỉ mới đây bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu dẫn độ Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam nhưng Đức chưa trả lời. Theo kết quả điều tra hình sư, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định Tùy viên quân sự (tình báo) Việt cộng và Tòa Đại sứ CHXHCNVN đã tham gia vào việc bắt cóc T.X.Thanh. Đức ra lệnh Tùy viên quân sự VN phải rời Đức trong vòng 48 giờ. Ngoài ra Bộ Ngoại giao Đức nhận định “Vụ việc này có khả năng ảnh hưởng xấu trầm trọng đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khi xét thấy cần thiết chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp kế tiếp trên bình diện chính trị, kinh tế và hợp tác phát triển“.
Bắt cóc hay tự đầu thú ?
Được biết  Trịnh Xuân Thanh là nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân  tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị chính quyền cộng sản khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.Thanh đã bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế từ tháng 9-2016. Lệnh truy nã được  Hà Nội chuyển đến Cảnh sát Âu châu Europol có trụ sở ở Den Haag, Hòa Lan nhưng theo báo taz, cảnh sát Đức không điều tra vì cáo buộc "vi phạm luật Việt Nam" quá mơ hồ.
Trong cuộc họp báo vào ngày 3.8.2017 về vụ việc T.X.Thanh , Ký giả Hãng thông tấn  AFP  hỏi : "Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao Đức-Việt không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?" Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời “Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".
Bắt cóc, giết người đối lập và lộng ngôn là chính sách của những chế độ độc đảng-độc tài
Việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là hành vi không chối cãi được, nhưng với bản chất lật lọng đổi trắng thay đen, chế độ đã không xấu hổ còn vênh váo tuyên bố trước công luận là nạn nhân tự nguyện trình diện và đầu thú. Còn những người chán ngấy chế độ „nhân dân“ rời bỏ đất nước thường bị báo chí của đảng dựng chuyện xuyên tạc. Cộng đồng người Việt Nam tại Đức không quên Cố nghệ sĩ Thành Được. Năm 1984 nhân chuyến lưu diễn ở nước ngoài, Thành Được đã lưu lại ở Bá Linh  và xin ti nạn chính trị. Nhưng chỉ vài ngày sau báo chí cộng sản chạy tin Nghệ sĩ Thành Được bị „ phản động“ chống cộng „bắt cóc“.
Một khi bắt cóc không được thì tình báo của chế độ được lệnh tìm cách ám hại những người đối kháng sống ở nước ngoài. Leo Trotsky, lý thuyết gia cộng sản chống đối Stalin và phải lưu vong. Vào ngày 20.08.1940 tình báo cộng sản Nga cho kẻ sát nhân đến tận nhà Trotsky ở Mễ Tây Cơ dùng búa rìu bổ đầu và chỉ một ngày sau Trotsky chết ở tuổi 60. Trong chúc thư đề ngày 27.02.1940 Trotsky viết „Hãy để các thế hệ tương lai quét sạch mọi ma quỷ, sự áp bức và bạo lực ra khỏi nó, và tận hưởng hoàn toàn cuộc sống...“ 
Với việc bắt cóc T.X.Thanh, cộng sản Việt Nam muốn cảnh cáo các phong trào tranh đấu cho Độc lập-Nhân quyền-Tự do-Dân chủ  của người Việt hải ngoại trong lúc chế độ đang thực hiện các chiến dịch lùng bắt, khủng bố những người yêu nước ở Việt Nam và tự nguyện khuất phục trước bá quyền Trung cộng ở Biển Đông. Trong giai đoạn hiên nay, Đảng cộng sản Việt nam và chính quyền ngày càng để lộ bộ mặt “hèn với giặc ác với dân„ nên, người Việt hải ngoại cần đoàn kết hơn bao giờ hết trong mọi chiến dịch vạch trần âm mưu phá hoại, tiêu diệt đối lập của các tòa Đại sứ cộng sản ở ngoài nước.Vũ Ngọc Yên   

Hãng Repsol lên tiếng về việc ngưng khoan thăm dò tại lô của Việt Nam


Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở công ty dầu lửa Repsol của Tây Ban Nha ở Madrid vào ngày 16 tháng 12 năm 2014.  AFP
Hãng Repsol của Tây Ban Nha chính thức xác nhận việc ngưng khoan thăm dò dầu khí tại một lô ngoài khơi Việt Nam ở Biển Đông.
Hãng tin Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 2 tháng 8 dẫn lời viên chức phụ trách tài chính của Repsol, ông Miguel Martinez, xác nhận Repsol đang làm việc với PetroVietnam và cơ quan chức năng chính quyền Hà Nội và bình luận duy nhất mà ông này có thể đưa ra lúc này là hoạt động khoan thăm dò đã ngưng.
Ông Miguel Martinez còn nhắc đến khoản kinh phí chi ra cho giếng khoan thăm dò tại lô 136/3 cho đến nay là 27 triệu đô la Mỹ.
Hoạt động khoan thăm dò tại lô này được cho biết bắt đầu vào giữa tháng Sáu theo giấy phép cấp cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Repsol của Tây Ban Nha và Công ty Phát triển Mubadala của Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.
Lô 136/3 nằm trong đường 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền.
Reuters dẫn nguồn tin thông thạo trong lĩnh vực dầu khí cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu Hà Nội cho ngưng hoạt động khoan thăm dò và quyết định được Hà Nội đưa ra sau chuyến thăm của một phái đoàn Việt Nam sang Trung Quốc về. Việt Nam không muốn gây hấn với Trung Quốc chỉ vì chuyện khoan thăm dò như thế.
Trong tuần này, Tạp chí Foreign Policy cho biết Trung Quốc đã đe dọa sử dụng vũ lực đối với Việt Nam nếu như không cho ngừng khoan thăm dò tại lô 136/3. Theo Tạp chí này thì quyết định cho ngưng được đưa ra sau những cuộc họp căng thẳng của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phía chính quyền Việt Nam chưa xác nhận tin cho ngưng khoan thăm dò dầu khí tại lô 136/03; nhưng trong tuần người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời báo giới lên tiếng bảo vệ các hoạt động liên quan dầu khí tại vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo qui định của luật pháp quốc tế.
Dữ liệu của Reuters cho thấy tàu khoan Deepsea Metro I vào ngày Chủ nhật 30 tháng 7 vẫn còn ở vị trí kể từ khi bắt đầu hoạt động vào giữa tháng Sáu.
Giám đốc Nhóm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại thủ độ Washington DC, Hoa Kỳ, ông Greg Poling, cho rằng việc ngưng khoan thăm dò không có nghĩa là hợp đồng bị hủy. Theo ông Greg Poling thì Hà Nội có thể bật đèn xanh cho Repsol khoan một giếng gần đó; tuy vậy việc hoãn lại hẳn nhiên gây tốn kém.
Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, David Shear, cho rằng ông tin vì tranh chấp với Trung Quốc mà Việt Nam mất hai khu khoan thăm dò dầu khí.

Quan hệ Mỹ-Nga: Putin vỡ mộng lợi dụng Trump


Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh chụp tại thượng đỉnh G20, Hamburg, Đức, 7/07/2017. REUTERS/Carlos Barria/File Photo
Chỉ hơn một năm sau khi bị cho là đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ để giúp cho ông Trump – một người từng không che giấu quan điểm thán phục Putin – đắc cử Tổng thống, thực tế hiện nay đối với chủ nhân điện Kremlin rất chua chát: Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi đến mức chưa từng thấy từ nhiều thập niên qua.
Trong bài phân tích công bố ngày 30/07/2017, nhật báo Mỹ New York Times cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng hy vọng là Hoa Kỳ thời Tổng thống Trump sẽ đổi thái độ với Matxcơva, và sẽ đối xử với Nga theo như mong muốn của ông Putin, tức là như một siêu cường giống như thời Liên Xô trước đây, hay ít ra là như một đại cường, có tiếng nói cần phải tôn trọng trên các hồ sơ lớn, từ Syria cho đến châu Âu.
Theo bà Angela Stent, Giám đốc chương trình nghiên cứu Âu Á, Nga và Đông Âu tại Đại học Georgetown (Mỹ), «Một trong những mục tiêu lớn nhất của Putin là bảo đảm sao cho Nga được đối xử như thể họ vẫn là Liên Xô, một cường quốc hạt nhân mà nước khác phải nể trọng và sợ hãi… Và ông Putin nghĩ rằng mục tiêu đó có thể đạt được nhờ vào ông Trump».
Hy vọng đó tuy nhiên đã biến thành ảo vọng, mà dấu hiệu rõ rệt nhất chính là luật trừng phạt Nga vừa được Quốc hội lưỡng viện Mỹ nhất trí thông qua hồi tuần trước, một đạo luật được coi là có tác dụng trói tay Tổng thống Trump trong quan hệ với Nga, có thể là trong nhiều năm tới đây.
Quyết định được ông Putin loan báo công khai trên truyền hình Nga ngày 30/07, buộc Mỹ giảm hơn 700 nhân viên ngoại giao Mỹ và nhân viên người Nga làm việc cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga, sẽ không làm cho tình hình khá hơn.
Một mục tiêu của ông Putin là thông qua một chính quyền Trump thân thiện hơn, thúc đẩy việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, không chỉ riêng của Mỹ, mà cả của châu Âu, đang đè nặng trên nước Nga từ sau vụ Matxcơva thôn tính Crimée.
Thế nhưng, các biện pháp trừng phạt lại được chính Mỹ tăng cường, và ông Donald Trump dù có muốn giảm nhẹ cũng khó mà làm được. Theo nhật báo The New York Times, một khi các biện pháp chế tài nhắm vào Nga được ban hành – điều mà ông Trump buộc phải làm – và biến thành luật, các biện pháp này thường được duy trì nhiều năm.
Sau cùng, tâm lý chung hiện nay ở Washington là thái độ cảnh giác với các hành động của Nga. James B. Comey, nguyên là Giám đốc FBI trước khi bị ông Trump cách chức, đã nói trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng các cuộc tấn công vào cuộc bầu cử năm ngoái chỉ là một sự khởi đầu, và người Nga sẽ còn tiếp tục hành động như vậy.
James R. Clapper Jr., cựu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng cùng nhận định, và tỏ ý lo ngại thêm trước việc nước Nga của Putin đang đẩy mạnh trở lại chương trình hiện đại hóa quân đội và nhất là năng lực hạt nhân chiến lược của họ.
Đây chính là một rủi ro vì hiện nay, giữa hai quân đội Nga và Mỹ hầu như không có đối thoại. Trong bối cảnh cả hai lực lượng Nga và Mỹ đều hoạt động gần các nước Baltic, và ngoài khơi bờ biển châu Âu, nguy cơ xẩy ra sự cố và tính toán sai lầm rất cao.
Tóm lại, đối với tờ New York Times, Vladimir Putin đã đặt cược trên Donald Trump, nhưng có nguy cơ bị trắng tay.Trọng Nghĩa

Về cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức - Việt

Cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa Việt Nam và Đức đang có nguy cơ dẫn đến những hệ luỵ trầm trọng. Nhiều bạn dùng suy nghĩ của người Việt, cách tư duy của người Việt để đi giải thích cho phản ứng của người Đức. Điều đó chẳng khác nào thủ dâm tinh thần, và AQ tự sướng. Để giải quyết được vấn đề thì trước hết cần HIỂU vấn đề một cách căn cơ, và hiểu văn hoá Đức.
Phải thấy rằng, trong quan hệ giữa ta với Đức, ta cần Đức hơn Đức cần ta. (Rất tiếc đó lại là sự thật). Với nền kinh tế thuộc top đầu của thế giới, 15 tỷ giao thương chỉ là việc nhỏ như Đức bán mấy cỗ máy. Chưa kể ta đang xuất siêu sang Đức. Do đó, đừng nghĩ người Đức thấy quá nhiều lợi ích kinh tế từ VN để mặc cả. Đó là chưa kể, hằng năm Đức hỗ trợ phát triển cho Việt Nam rất nhiều.
Hôm rồi tôi đọc một bài về chiến lược quốc gia, có thấy một so sánh rất hay thế này: "Tại sao "ngu dại" đem quân đội đi giải quyết các mâu thuẫn, trong khi có thể giữ đội quân kinh doanh (các doanh nghiệp) ở nhà?". Đó là chiến lược của Đức! Thấy không bằng lòng là không khuyến khích các nhà đầu tư của họ đầu tư, cái đó thiệt hại gấp vạn lần súng đạn. Nói thế để biết, mất lòng với Đức hệ luỵ rất lớn cho ta.
Ngược lại, Đức là nước có tiếng nói chi phối khối EU, ta muốn làm ăn với khối này hay các nước châu Âu, không thể nào bước chân vào được nếu không qua được "cửa" Đức.
Người Đức từng đã đủ trải nghiệm kìm kẹp và thủ đoạn dưới thời Hitle và thời Đông Đức. Họ thấm và hiểu hết các mưu trò. Nên đừng tư duy theo kiểu: Thanh lên truyền hình thú nhận là tự thú, có ai bắt về đâu, vân vân và mây mây... là người Đức họ tin. Tư duy kiểu đó là ta tự đánh lừa mình, người Đức không lạ mấy cái đó. Muốn họ ủng hộ mình thực sự, trước hết phải đối đãi bằng sự chân thành, nhất là khi mình là nước kém hẳn họ về mọi mặt.
Vì sao Đức phản ứng mạnh mẽ thế?
Bản chất câu chuyện bắt Thanh là thế thế này: Con mèo lạc vào hang cọp. Hang cọp có chủ quyền, vào bắt mèo đi lạc thì phải đúng thủ tục. Văn hoá Đức đặc biệt tôn trọng các quy ước biểu tượng: quy trình, thủ tục, thứ bậc... Không nhảy cóc, hay "khôn lỏi". Việt Nam có thể nhảy vào vuốt nanh cọp được, thì đó sẽ tạo ra tiền lệ cho những người khác có thể làm thế. Đó có thể là lí do Đức cứng rắn trong vụ này với Việt Nam.
Người Đức là nước tôn trọng sự khác biệt, đặc biệt là quyền cá nhân, và phẩm giá con người. Chưa ai được xem là có tội khi chưa qua xét xử. Thế nên dễ hiểu vì sao trong hiến pháp Đức, câu đầu tiên là "Die Würde des Menschen ist unantastbar" (tạm dịch: "Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm")?!
Rõ ràng, với tính cách của Đức, những gã tham nhũng như Trịnh Xuân Thanh không có đất dung thân. Nhưng người Đức lại là nước tôn trọng quy trình và thủ tục, nên mọi thứ vội vàng và "vuốt mặt" họ là đều là thứ khó được chấp nhận!
Tóm lại, cơ sở của mọi phản ứng với cuộc khủng hoảng ngoại giao với Đức là hiểu về văn hoá (trong đó có văn hoá chính trị) Đức. Còn không, "cửa" Mỹ chưa sáng, "cửa" EU đang xám xịt dần, và vòng tay sói hùm Trung Quốc đang đón đợi...
Chọn cách nào là lựa chọn của ta!Lê Ngọc Sơn

Một cái tát nặng ký


Trên BVN ngày hôm qua, chúng tôi đã đăng bài phân tích của học giả Bùi Quang Vơm về sự việc được Bộ CA Việt Nam gọi là “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh mà trước đó Bộ trưởng Tô Lâm cứ chối đây đẩy rằng mình không biết. Ông Bùi Quang Vơm quả quyết đây đều là những trò dối trá trắng trợn nhằm che đậy hành vi bắt cóc có vũ trang đối với viên chức cộng sản đào ngũ này tại nước Cộng hòa liên bang Đức mang về Hà Nội cách đây mấy ngày (Xin xem tại đây).

Việc làm táo tợn của các vị nếu đúng thì quả là cực kỳ nguy hiểm. Với một hành động manh động kiểu như thế lại được thực hiện ngấm ngầm trên một đất nước dân chủ, văn minh, vốn có luật pháp rất nghiêm minh, chẳng phải Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã tự hạ thấp mình xuống hàng một phường thảo khấu chuyên làm những việc bắt cóc và giết người mờ ám đấy là gì? Một nhà nước tưởng là chính danh ai ngờ lại hành động theo những kênh đen mà bè lũ mafia quốc tế vốn rất thông thạo, nhưng các quốc gia đĩnh đạc trên trường quốc tế thì đều coi là hành vi tội phạm ghê tởm, tuyệt nhiên không dính dáng vào. Và nếu lại còn bị nhà nước nước sở tại phát giác và tố cáo, thì trên tư cách quốc gia, chính quyền Việt Nam không những phải chịu những ảnh hưởng nặng nề về mặt ngoại giao mà còn mất mặt trước công luận của toàn thế giới nữa. Khi không “ách giữa đàng” lại tự mình tròng vào cổ, hỏi có xuẩn ngốc không

Nay thì đã quả nhiên như vậy. Chưa biết trước lời tuyên bố đanh thép của Bộ Ngoại giao Cộng hòa liên bang Đức, các vị tai mắt trong chính quyền CS Việt Nam sẽ tính thế nào đây. Vẫn hay rằng cái miêng người CS thì bao giờ cũng dẻo, đổi trắng thay đen là chuyện chẳng khó, và nói một đằng làm một nẻo vốn là ngón nghề của các vị, cho nên thoát khỏi tình thế “mắc quai” lần này chắc cũng chẳng vất vả lắm đâu. Nhưng còn lòng tin? Hay là vốn đã chai mặt thì thôi, cái gọi bằng “của tin gọi một chút này làm ghi” là chuyện văn chương chữ nghĩa chứ trong cuộc cạnh tranh cá lớn nuốt cá bé trên toàn cầu xưa nay, chẳng một nước nào cần đến?

Ừ thì cứ coi là thế. Xin thưa với các vị, với các ngài Tập, ngài Trump thì nói đến lòng tin đúng là câu chuyện vô nghĩa. Cướp đất của nhau đến từng hòn đảo chìm đảo nổi, giết quân lính của nhau như ngóe thế mà lúc nào miệng cũng cứ ra rả «4 tốt 16 chữ vàng» trước mặt nhau kia mà. Bỏ qua họ đi thôi.

Nhưng mà này… với NHÂN DÂN MÌNH thì sao? Một nhà nước quen thủ đoạn bắt cóc khủng bố đã thò bàn tay lông lá của nó sang quấy đảo ở một nước vốn thù nghịch với những việc bất minh kiều đó. Cái «tiếng thơm» đó trên khuôn mặt từng người dân bao giờ gột sạch?

Bauxite Việt Nam

1. Bộ Ngoại giao Đức chính thức ra thông cáo báo chí và yêu cầu Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh

Chiều ngày 2.8, trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã ra thông cáo báo chí phản đối Việt Nam đã có hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức cũng như các cam kết quốc tế khi tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7 vừa qua.
clip_image001Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh
Thông cáo báo chí
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao phát biểu về mối quan hệ Đức-Việt
Về những mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã phát biểu ngày hôm nay (02.08) ở Berlin như sau:
„Sau khi các chứng cớ ngày một dày đặc và không còn sự  hoài nghi hợp lý nào nữa về sự tham gia của mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, ngày hôm qua ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, đã triệu tập Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam.
Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là sự vi phạm trắng trợn chưa có tiền lệ đối với luật pháp Đức và công pháp quốc tế.
Nhờ sự chú ý của các cơ quan điều tra hình sự của Đức, vụ việc được đưa ra ánh sáng. Hiện nay cũng đang có những sự điều tra tại các cơ quan điều tra hình sự ở Berlin.
Một vụ việc như vậy có khả năng ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến những mối quan hệ giữa nước Đức và nước CHXHCN Việt Nam. Đây cũng là một sự phá vỡ tín nhiệm tột cùng: Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, những đại diện cấp cao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã yêu cầu một lần nữa việc dẫn độ công dân Việt Nam này từ Đức về Việt Nam.
Vào ngày hôm qua, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Markus Ederer đã nêu ra điều này hết sức rõ ràng và chuẩn xác với Đại sứ Việt Nam. Một cách minh bạch ông cũng cho người này biết rõ rằng, Chính phủ CHLB Đức đòi hỏi, ông Trịnh Xuân Thanh phải được quay lại Đức tức khắc, để các Đơn xin dẫn độ và Đơn xin tỵ nạn có thể được cứu xét đến khi kết thúc theo trình tự pháp lý.
Hậu quả từ vụ việc hoàn toàn không thể được chấp nhận này là chúng tôi tuyên bố người đại diện các cơ quan tình báo của Việt Nam tại Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Đức là „Persona non grata“ (nhân vật không mong muốn) và cho người này 48 giờ để rời khỏi nước Đức.
Ngoài ra chúng tôi cũng dự trù, trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt khác trên bình diện kinh tế cũng như hợp tác phát triển (viện trợ)“.
Trung Khoa – Thoibao.de (Biên dịch)
Link Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh : http://www.auswaertiges-amt.de/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html
Nguồn: http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11315/bo-ngoai-giao-duc-chinh-thuc-ra-thong-cao-bao-chi-va-yeu-cau-viet-nam-tra-lai-ong-trinh-xuan-thanh-.htm

2. Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh

clip_image003
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA
Chính phủ Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu Chính phủ Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức “ngay lập tức”.
“Không nghi ngờ” gì rằng bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức
Thông cáo Bộ Ngoại giao Đức gửi cho VOA có đoạn: “Chúng tôi yêu cầu ông Trịnh Xuân Thanh được cho phép trở lại nước Đức ngay để có thể tiến hành việc Việc Nam yêu cầu dẫn độ (ông Thanh) và yêu cầu xin tị nạn của ông (ấy) được xem xét thấu đáo.”
Chính phủ Đức cũng yêu cầu tùy viên tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho rằng họ tiến hành vụ bắt cóc một cựu lãnh đạo ngành dầu khí Việt Nam ở Berlin.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức ra hôm 2/8 cho biết Chính phủ Đức “không nghi ngờ” gì rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam và mật vụ có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23/7.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói trong thông cáo rằng vụ việc này “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước)”. Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn”.
Theo thông cáo này, Đại sứ Việt Nam ở Đức đã bị triệu tập hôm thứ Ba (1/8).
Chính phủ Việt Nam thông báo hôm 31/7 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau hơn 1 năm chạy trốn vì bị buộc tội tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước.
Bắt cóc giữa trung tâm Berlin
clip_image005
Ảnh chụp màn hình nhật báo Đức Taz đưa tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23/7
Trước khi thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức được đưa ra, một công tố viên ở Berlin hôm 2/8 cho VOA biết rằng cảnh sát Đức đang điều tra một vụ bắt cóc gần đây và khẳng định người bị bắt cóc là công dân Việt Nam.
Trước đó trong cùng ngày, nhật báo Taz của Đức có đăng bài viết về thông cáo của cảnh sát Berlin rằng họ đang điều tra một vụ bắt cóc một cựu quan chức chính phủ Việt Nam có tên Trịnh Xuân Thanh xảy ra ngày 23/7 tại một công viên ở trung tâm của thủ đô nước Đức.
Khi được VOA hỏi phản ứng của Việt Nam về việc cảnh sát và báo chí Đức đưa tin vụ bắt cóc này, Bộ trưởng Công An Tô Lâm nói ông đang bận họp và “chưa thể trả lời”.
Theo tờ báo Taz, có tên đầy đủ là Die Tageszeitung, một nhân chứng người Đức đã chứng kiến vụ bắt cóc ngay tại trung tâm Berlin và xác nhận với cảnh sát. Theo lời tường thuật của nhân chứng được tờ báo này trích đăng bằng tiếng Đức, nạn nhân 51 tuổi đã bị một nhóm người có vũ trang lôi lên một chiếc xe ô tô và được đưa sang một quốc gia châu Âu láng giềng ngay sau đó.
Tờ báo này khẳng định những người đàn ông có vũ khí “thuộc mật vụ Việt Nam” và đăng kèm tấm ảnh của ông Trịnh Xuân Thanh với dòng chú thích bằng tiếng Đức cho rằng nạn nhân bị truy nã và đã bị mật vụ tóm.
Trưởng phát ngôn viên sở cảnh sát Berlin, Winfrid Wenzel, cho nhật báo Taz biết họ đang tiến hành điều tra “vì tình nghi về vụ việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người”.
Công tố viên cao cấp Martin Steltner của Văn phòng Công tố Berlin nói với VOA rằng do “tính chất nhạy cảm” của vụ việc nên họ không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì tại thời điểm hiện tại.
Ông Steltner nói: “Tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ chi tiết gì về nghề nghiệp của người này hay chức danh của anh ta ở Việt Nam. Vâng, đó là một người đàn ông Việt Nam nhưng tôi không thể đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì nữa”.
VOA cũng đã liên lạc với Sứ quán Việt Nam tại Đức xin bình luận về vụ việc này nhưng cho đến hết ngày 2/8 không nhận được trả lời.
Nhật báo Taz nói ông Trịnh Xuân Thanh đã từng xin tị nạn ở Đức vào những năm 1990, “giữa thời gian lúc tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp ở Việt Nam, nhưng lại tự nguyện hồi hương”.
Bài báo của Taz nhắc tới việc ông Thanh bị “thất sủng ở Hà Nội”, mất toàn bộ các chức vụ cũng như bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng và “trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: thủ lĩnh đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng”.

3. Các báo lớn tại CHLB Đức đồng loạt đăng vài về vụ bắt cóc

https://www.welt.de/politik/ausland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html
taz.de · vor 20 Stunden
Mögliche Entführung in Berlin: Aus dem Tiergarten nach Vietnam - taz ...
www.taz.de/!5431944/
vor 21 Stunden - An diesem Montag ist das EntführungsopferTrinh Xuan Thanh, in Hanoi wieder aufgetaucht. Dort soll sich der Mann, der in Vietnam per Haftbefehl gesucht wird ...
Agenten sollen Vietnamesen im Tiergarten entführt haben - Mitte ...
https://www.morgenpost.de › Bezirke › Mitte
1.
vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass in Berlin der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...
Entführung: Deutschland weist vietnamesischen Diplomaten aus - WELT
https://www.welt.de › Politik › Ausland
1.
vor 9 Minuten - Polizei und Staatsanwaltschaft in Berlin untersuchen, ob der 51-jährige Trinh Xuan Thanh – ein Geschäftsmann und ehemaliger Funktionär von Vietnams ...
Vietnamesischer Ex-Funktionär entführt – Diplomat muss gehen – B.Z. ...
www.bz-berlin.de/.../wurde-in-berlin-tiergarten-ein-vietnamesischer-ex-funktionaer-e...
1.
vor 12 Minuten - „Das ist ein Verdachtsfall”, sagte Polizeisprecher Winfrid Wenzel am Mittwoch zur möglichen Entführung des ehemaligen Funktionärs Trinh Xuan Thanh (51).
Dieser Ex-Funktionär in Berlin entführt - Deutschland weist ... - Bild.de
www.bild.de › Regional › Berlin aktuell › Vietnam
vor 36 Minuten - Ex-Funktionär aus Vietnam in Berlin entführt? Der Ex-Funktionär Trinh Xuan Thanh(51) wurde per Haftbefehl gesucht – er soll am 23. Juli im Berliner Tiergarten ...
Nach mutmaßlicher Entführung in Berlin: Deutschland weist ...
www.tagesspiegel.de › Politik
vor 11 Minuten - Ermittler gehen davon aus, dass der 51-jährige Trinh Xuan Thanh, der in Deutschland als Geschäftsmann tätig war, in Berlin-Tiergarten entführt worden ist.
Mögliche Geheimdienst-Entführung: Deutschland weist ... - Handelsblatt
www.handelsblatt.com › Politik › International
vor 19 Minuten - Eine Entführung auf offener Straße hat Konsequenzen. ... KP-Führungskader, Trinh Xuan Thanh, nach dem fast ein Jahr lang international gesucht wurde.
Entführung: Deutschland weist Diplomaten aus - Berlin.de
https://www.berlin.de/.../4952353-958092-entfuehrung-deutschland-weist-diplomaten...
1.
vor 38 Minuten - Grund dafür sei die Entführung eines ehemaligen vietnamesischen ... ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem ...
Verdacht einer Entführung in Berlin - Berlin.de
https://www.berlin.de/.../4952353-958092-verdacht-einer-entfuehrung-in-berlin.html
1.
vor 3 Stunden - Die vietnamesische Polizei hatte mitgeteilt, dass dort der ehemalige Führungskader der Kommunistischen Partei Trinh Xuan Thanh nach fast einem Jahr ...
Lịch Nguyên Vũ
Cung cấp tư liệu cho BVN

No comments:

Post a Comment