Saturday, August 5, 2017

Bài viết hay(5259)

50 năm về trước, sở tui là nơi tập trung những kỹ sư cầu đường giỏi nhất nước Mỹ và chính họ đã đặt nền móng vững chắc cho những standard plans, specifications & estimates cũng như cơ cấu tổ chức hoàn thiện mà California cùng nhiều tiểu bang và nhiều nước đã và đang bắt chước, sử dụng. Hôm nay, nạn bè phái theo kiểu "lợi ích nhóm", theo sắc tộc(Tàu, Rệp, Ấn, etc...) đã gây ra nhiều bất công, bất cập, bất hợp lý mà "cấp trên" cứ bao che, dung túng y như CS vậy thôi. Lười, dốt mà xạo, biết luồn cúi, nịnh bợ, ton hót vẫn phây phây ăn tiền. Nước Mỹ tiếp tục làm việc kiểu này thì sớm muộn gì cũng ...ăn cám xú. Chính di dân đã làm hư sở tui.

Trục xuất nhân viên Sứ quán, dọa tiếp tục trả đũa, và tâm lý bà con người Việt tại Đức

1. Ông Nguyễn Đức Thoa, đại diện Tổng cục Tình báo Việt Nam ở Berlin đã bị Chính phủ Đức trục xuất

Trung Khoa
Sự việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa ban ngày tại thủ đô Berlin bắt đầu có tác động tiêu cực tới cộng đồng người Việt ở đây. 
clip_image002
Tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin trong những ngày sóng gió này (Ảnh: Đài truyền hình ZDF)
clip_image003
Ông Nguyễn Đức Thoa, đại diện Tổng cục Tình báo Việt Nam ở Berlin
Trong thông cáo báo chí của Chính phủ Đức ra ngày 2.8, một nhân viên ngoại giao của tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin đã phải nhận lệnh trục xuất, chia tay các bạn bè, đồng nghiệp, kèm theo cơ hội trở lại nước Đức trở nên xa vời.
Được biết, sau khi cảnh sát điều tra Berlin lần ra được mối liên hệ của nơi này với việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hôm 23.7 vừa qua, đã dẫn đến lệnh trục xuất vị cán bộ của Việt Nam trong vòng 48 giờ phải rời khỏi nước Đức. 
Theo an ninh Đức, các nhân chứng có mặt tại hiện trường khi vụ bắt cóc xẩy ra, đã mô tả cách những người đàn ông có vũ trang ngày 23 tháng Bảy, vào buổi sáng, ép buộc và đẩy một người đàn ông cùng [một] người phụ nữ vào trong một chiếc xe với biển số Cộng hòa Séc. Sự việc xảy ra ở phía trước khách sạn Sheraton ở quận Tiergarten Berlin.
Cộng đồng người Việt tại Đức đang phải trải qua một thời kỳ khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng với cơ quan đại diện của họ; nhiều người bày tỏ lo lắng khi tình hình an ninh trật tự ở đây đang trở nên xấu đi, bất cứ lúc nào bản thân và gia đình họ cũng có thể bị những đối tượng có vũ trang đột nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Đức để bắt cóc hoặc khủng bố.
Nhiều gia đình người Việt quá lo lắng, nên đã bày tỏ với cảnh sát Đức nguyện vọng được lưu tâm bảo vệ, họ đã được giải thích và cung cấp số điện thoại 110 để bấm mỗi khi cần.
clip_image004
Xe auto có biển số Séc đã áp tải ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Berlin
T.K. – Thoibao.de

2. Đức dọa trả đũa Việt Nam vì 'bắt cóc' Trịnh Xuân Thanh

Video: VN không xác nhận tin 'Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc'
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm thứ Sáu 4/8 tuyên bố Đức đang cân nhắc các biện pháp trả đũa Việt Nam vì cáo buộc Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin.
Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc bắt cóc, và để hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình nói ông tự nguyện trở về nước.
Hôm 4/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhắc lại Đức đã yêu cầu một sĩ quan tình báo Việt Nam rời Berlin vì tin rằng ông này liên quan đến việc bắt cóc.
"Chúng tôi đòi hỏi ông ta ra đi vì chúng tôi rất tin rằng ông ta liên quan vụ bắt cóc", ông Gabriel nói tại một cuộc họp báo.
"Không có chi tiết gì trái ngược giả thuyết này. Mọi thứ đều ủng hộ giả thiết rằng ông ta, cùng sự giúp đỡ của mật vụ Việt Nam và dùng nơi ở của ông ta tại Sứ quán Việt Nam tại Đức, đã bắt cóc một người đã xin tị nạn", Ngoại trưởng Đức nói.
Ông Gabriel không nói rõ các biện pháp trừng phạt mà Đức đang cân nhắc.
Ông nói thêm, ông Trịnh Xuân Thanh "đã bị đưa ra khỏi Đức bằng các biện pháp mà chúng tôi tin là người ta chỉ có thể xem được trong các phim ly kì về Chiến tranh Lạnh".
"Đây là điều chúng tôi không thể chấp nhận".
clip_image006
Ảnh Bộ Ngoại giao Đức - Twitter của Bộ Ngoại giao Đức đưa lời Ngoại trưởng hôm 4/8
Tối 3/8, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đưa hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong chương trình thời sự.
VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra "để tìm hiểu" và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.
Được BBC hỏi về phản ứng sau khi VTV đưa tin, Bộ Ngoại giao Đức nói họ không có gì bổ sung ngoài tuyên bố đã ra hôm 2/8.
Nhưng trong thư trả lời BBC, Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh chữ đậm đoạn sau đây trong tuyên bố 2/8:
"Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý".
Trong khi đó, một Luật sư của Trịnh Xuân Thanh ở Đức, Petra Schlagenhauf nói với BBC sau khi xem đoạn phim:
"Đây là 'tự thú' ép buộc. Ông ấy bị bắt cóc. Chúng tôi biết, cảnh sát Đức biết, Chính phủ Đức biết".
Bà nói thêm: "Tôi lo ngại cho sức khỏe thân chủ. Ông ấy trông rất tệ".
VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra "để tìm hiểu" và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.
Trong phim, ông Trịnh Xuân Thanh, ngồi ở địa điểm không xác định, nói ông đã "suy nghĩ không chín chắn", "đành phải về để đối diện sự thật".
Ông nói muốn "cần về gặp lại mọi người đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi".
VTV cũng đưa hình về "đơn xin tự thú" ghi ngày 31/7 tại Hà Nội, viết tay, được nói là của ông Thanh.
Đoạn thuyết minh nói trong đơn có đoạn:
"Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC, do lo sợ suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.
"Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ.
clip_image008
Hình ảnh: VTV
"Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam, ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, nhà nước và pháp luật".
Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/8 "lấy làm tiếc" trước thông cáo của Đức nhưng dẫn lời Bộ Công an nói ông Trịnh Xuân Thanh "đầu thú".
Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 cáo buộc Việt Nam "bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh" và yêu cầu đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin về nước.
Trong thông cáo ra hôm 2/8, Bộ Ngoại giao Đức nói họ có bằng chứng về việc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam lên vào tối 1/8, và sau đó đặt nhân viên tình báo tại Tòa Đại sứ vào vị trí "người không được hoan nghênh" (persona non grata), buộc phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.

3. Người Việt ở Đức "rất sốc" về vụ Trịnh Xuân Thanh

Cộng đồng người Việt ở Đức đang "rất hoang mang" và "tranh luận mạnh mẽ" vì chuỗi sự kiện liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, theo một nhà báo người Việt sinh sống và làm việc nhiều năm tại Đức.
"Có thể nói chưa bao giờ cộng đồng người Việt ở Đức lại trải qua một cơn sốc lớn như thế này", nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Berlin nói với BBC.
Những hình ảnh tốt đẹp của người Việt tại Đức dường như "đổ bể" sau khi truyền thông Đức đưa tin rộng rãi tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về vụ ông Trịnh Xuân Thanh, ông Hùng chia sẻ.
Vụ việc gây tranh luận lớn trong cộng đồng người Việt với rất nhiều ý kiến trái chiều.
"Chưa bao giờ trong cộng đồng lại có cuộc tranh luận mà ai cũng bộc lộ những suy nghĩ, tâm can của mình ra một cách công khai như vậy".
"Người bênh Việt Nam, người bênh phía Đức. Bên thì tranh luận bằng lý trí nhưng cũng nhiều bên bực dọc một cách lộ liễu".
Ông Hùng nhận xét cuộc tranh luận này cũng có mặt tích cực.
"Bây giờ người ta mới giật mình và để ý thấy tất cả những điều tạm gọi là chính trị đều có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mình, cho nên không ai có thể làm ngơ và cho rằng việc này chả có liên quan gì đến tôi cả".
clip_image010
Ảnh: Ronny Hartmann/Getty Images - Người Việt học việc tại một trung tâm việc làm ở Magdeburg, Đức.

'Làm hỏng hình ảnh người Việt thân thiện'

Chia sẻ với BBC về tâm lý của cộng đồng người Việt những ngày này, ông Lê Mạnh Hùng nói:
"Cộng đồng người Việt ở đây vào những năm 1990 dưới con mắt của Đức và xã hội Đức thì có rất nhiều tai tiếng. Từ đó đến nay, trải qua 15 năm với bao nỗ lực của người Việt, hình ảnh người Việt Nam ở đây đã được cải thiện rất nhiều. Người ta nhìn mình thân thiện hơn".
"Tất cả những cái đó bây giờ dường như là đổ bể. Tâm trạng mọi người rất hoang mang, rất nản. Chúng tôi và nhiều đồng hương ở đây bây giờ tiếp xúc với đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng, dù tế nhị thôi, nhưng người ta nhìn mình với con mắt rất ngờ vực".
"Những cụm từ mà nhiều năm gần đây được nghe thấy như người Việt chăm chỉ, người Việt thành công, con cái thành đạt v.v... dường như bây giờ bị lấn át bởi những cụm từ mà truyền thông [Đức] đưa suốt mấy ngày hôm nay. Nào là tội phạm, lẩn trốn, rồi trục xuất và nhiều thứ khác nữa. Cái đó khiến cho bà con ở đây rất hoang mang".

Quan chức Đại sứ quán VN phải rời Đức

Nhà báo Lê Mạnh Hùng nói với BBC rằng theo một số nguồn tin của ông thì nhân viên ngoại giao bị phía Đức coi là persona non grata và bị yêu cầu rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ "là ông Nguyễn Đức Thoa, đại diện của Cục tình báo Việt Nam".
Ông Hùng tin rằng người này không có cách nào khác ngoài việc phải chấp hành yêu cầu của Đức.
"Nếu không, quyền miễn trừ ngoại giao của ông Thoa sẽ mất và thậm chí ông ấy sẽ bị bắt và trục xuất, do sự hiện diện của ông tại Đức bị coi là bất hợp pháp", ông Hùng nói.
Đây là sự kiện gây hoang mang lớn trong cộng đồng người Việt, ông Hùng nhận xét.
"Trong suy nghĩ của không ít người Việt ở đây, những cán bộ này lẽ ra có thêm trọng trách là bảo vệ an ninh cho cuộc sống của người Việt ở đây nhưng bản thân ông ấy cũng bị Đức mời ra khỏi Đức. Cho nên người ta cũng đặt ra câu hỏi liệu cuộc sống ở đây có bảo đảm an toàn hay không".
Trả lời BBC về ảnh hưởng của việc này đối với việc làm thủ tục giấy tờ qua lại giữa Việt Nam và Đức, nhà báo Lê Mạnh Hùng cho rằng sắp tới người Việt "sẽ gặp khó khăn không ít".
"Rõ ràng là người ta cũng cảnh giác hơn và mọi thủ tục phía Đức đặt ra cũng sẽ khắt khe hơn. Khi người ta có thiện cảm với mình thì mọi thứ nó sẽ khác. Nhưng bây giờ nếu người ta cảm thấy phải cảnh giác, phải thắt chặt mọi thứ lại thì những gì trong phạm vi luật định người ta sẽ làm rất chặt chẽ", ông Hùng nói.
"Bà con ở đây vẫn còn đang trong cơn sốc và chưa định đoán được hậu quả của sự vụ này sẽ đi đên đâu. Tất cả còn đang hồi hộp chờ xem cái gì sẽ xảy ra tiếp theo đây".

Áp lực trước kỳ bầu cử Đức

Một mối nguy cơ tiềm tàng liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là áp lực phải thực thi tốt nhiệm vụ của các cơ quan an ninh, cảnh sát Đức trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, theo nhà báo Lê Mạnh Hùng.
"Các chính trị gia của Đức bây giờ đang chịu áp lực rất lớn của báo chí truyền thông và các đảng phái đối lập".
"Nếu chính phủ không chứng minh được là các cơ quan công quyền, các cơ quan an ninh, cảnh sát đã làm tròn nhiệm vụ của mình thì điều đó đồng nghĩa với việc không đảm bảo được cuộc sống ở Đức như người ta tưởng tượng. Điều đó có tác động rất lớn tới chính trường của Đức và đặc biệt là với cuộc bầu cử tới đây".
clip_image012
Ảnh: Matthias Rietschel/Getty Images Image caption Người Việt ở thành phố Dresden trong lễ khánh thành cầu Waldschloesschen hồi năm 2013.

Người Việt được tỵ nạn chính trị ở Đức 'có tỷ lệ rất thấp'

Đánh giá về tin ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp đơn xin tỵ nạn tại Đức, nhà báo Lê Mạnh Hùng cho rằng tỷ lệ người Việt được Đức chấp nhận trao quy chế tỵ nạn chính trị kể từ 1990 trở lại đây là "rất thấp so với [người từ] các quốc gia khác".
Ông nói lý do của việc này là vì phía Đức cho rằng Việt Nam "không phải là nước quá bị đe dọa".
Ông cũng cho biết đơn xin tỵ nạn được xét kỹ theo từng trường hợp cụ thể và thủ tục thường kéo rất dài.
"Chỉ có điều chắc chắn nếu ai vào Đức mà đã nộp đơn xin tỵ nạn thì đơn đó phải được cứu xét, và trong thời gian đơn đó được cứu xét thì người đó được tạm dung trên nước Đức và cũng được bảo vệ giống như mọi công dân khác sống ở đây".
Đọc thêm:

Trịnh Xuân Thanh bị chuyển về Việt Nam như thế nào (*)

       Nhà báo Việt hải ngoại nốc ao báo chí Việt đất Việt!
Nhà báo Lê Trung Khoa, chủ thoibao.de tại Đức đã [làm] đo ván toàn bộ báo chí Việt tại đất Việt trong cuộc đua đưa tin về Trịnh Xuân Thanh từ Đức về "đầu thú" tại Việt nam. Ngay sau khi có tin TXT đầu thú tại Bộ Công an, ông Khoa khẳng định có chứng cứ về việc TXT bị "bắt và đưa đi" ở Berlin không theo tiến trình luật pháp Đức và nhận định Đức sẽ sớm phản ứng gay gắt. Nhận định của ông Khoa đã đúng, trong khi báo chí Việt trên đất Việt im bặt.
LS Trần Vũ Hải
Tối Thứ tư ngày 03/08/2017(giờ địa phương) chương trình Heute Journal, một chương trình thời sự hàng đầu nước Đức của đài truyền hình quốc gia Đức ZDF (một trong 2 đài truyền hình lớn nhất nước Đức) đã dành hơn 3 phút tường thuật về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin và áp tải về Việt Nam.
clip_image015
Máy bay đã đợi sẵn để chở một bênh nhân đặc biệt từ Đông Âu về Việt Nam
clip_image017
Hiện trường chiếc ghế và địa điểm nơi ông Trịnh Xuân Thanh và nữ cán bộ Bộ Công thương bị bắt cóc
Việc bắt cóc được thực hiện giữa ban ngày, khi ông này đang cùng một người bạn ngồi nói chuyện trên chiếc ghế băng trong công viên Tiergarten, ở trung tâm thủ đô Berlin .
Nhóm đối tượng tấn công đã áp chế ông Trịnh Xuân Thanh và người đi cùng, lôi lên xe và chở sang một nước thuộc Đông Âu.
Tại đây đã có một chiếc máy bay chờ sẵn, ông Trịnh Xuân Thanh được đặt trong một chiếc cáng thương và các nhân viên mật vụ ngụy trang thành người chăm sóc bệnh nhân, đưa ông lên máy bay để chuyên chở về Việt Nam.
Sau khi nhận được thông tin trên báo chí tại Việt Nam đăng tải với nội dung ``ông Trịnh Xuân Thanh về tự nguyện đầu thú``. Bà Petra Schlagenhauf, Luật sư của ông Thanh, cho biết rằng thân chủ của bà không bao giờ tự nguyện đầu thú, vì ông ấy hoàn toàn biết rõ là Việt Nam không dành cho ông ấy một vụ xét xử đúng chuẩn mực hay ít ra là tương đối theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền (rechtsstaatliches Verfahren).
Video của kênh ZDF phát buổi họp báo vụ Trịnh Xuân Thanh hôm 2.8.2017
Đặc biệt (xem từ phút thứ 1:58) đài ZDF cho biết, ``Trịnh Xuân Thanh bị chuyển về Việt Nam trên một cáng cứu thương trong một chuyến bay chở bệnh nhân và những nhân viên mật vụ ngụy trang thành người khiêng cáng cứu thương. Máy bay cất cánh nơi nào đó ở Đông Âu``.
Cảnh sát tiếp tục làm rõ và sẽ công bố các chi tiết tiếp theo.
clip_image019
Ông Martin Schäfer - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức tại buổi họp báo hôm 2.8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin
clip_image021
Luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức - Bà. Petra Schlagenhauf
clip_image023
Vị trí đỗ xe đón đợi và chở ông Trịnh Xuân Thanh rời khỏi Berlin sang một nước Đông Âu
Thoibao.de sẽ tiếp tục cập nhật thông tin nhanh nhất.
Trung Khoa

(*) Đầu đề do Bauxite Việt Nam tổng hợp, hiệu chỉnh

Bắt Trịnh Xuân Thanh: Ông Trọng làm, ông Phúc chịu

Việc bắt “Trịnh Xuân Thanh” ngay giữa lòng nước Đức cũng vẽ nên một bức tranh chính trị với hai màu tối sáng. Tối cho ông Nguyễn Xuân Phúc và sáng cho ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
clip_image001
Nhà nước Việt Nam đã làm có vẻ rất nhuần nhuyễn, từ việc di lý Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam đến việc bọc cuộc chiến pháp lý với Đức lại bằng sự tự thú của ông Thanh trên đài truyền hình quốc gia.

Nhiều sự chỉ trích liên quan đến hành vi này, và sự phản ứng từ giới chính quyền Đức khi “không hoan nghênh” đối với một Tùy viên chính trị (thuộc ĐSQ Việt Nam tại Đức) có thể là một vết nứt tuy nhỏ – nhưng có hệ quả lâu dài trong mối quan hệ hai nước.
Cần nhớ, Việt Nam sở dĩ hiện diện được tại Hội nghị G20, và tiếp xúc với bà Thủ tướng thép Angela Merkel là vì tháng 11 tới đây sẽ là chủ nhà APEC. Cuộc tiếp xúc tuy ngắn ngủi nhưng được truyền thông Việt Nam đánh giá cao, bởi đó là cuộc tiếp xúc mở đường cho Hiệp ước thương mại tự do EU-Việt Nam.
Sẽ thật khó hình dung Việt Nam sẽ lúng túng như thế nào khi Hiệp ước thương mại đó bị đình trệ lại, trong bối cảnh ngân sách quốc gia đang hướng tới trạng thái trống rỗng, và nguồn thu dầu khí (chiếm 1/3 ngân sách) lại đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến chủ quyền Biển Đông. Đi xa hơn, sự đình trệ đó cũng sẽ gây hại rất nhiều trong nhu cầu giảm bớt sự phụ thuộc trong thương mại song phương với Trung Quốc – từng một thời điểm nhập siêu lên đến 37,6 tỷ USD (2015).
Nhưng có vẻ Việt Nam sẽ đối diện với cơn ác mộng đó qua sự vụ “bắt cóc người” tại Berlin! Sự tham gia bắt người của Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan tình báo Việt Nam trên lãnh thổ Đức là nghiêm trọng, đi ngược lại với luật pháp nước sở tại.
Trang tin Atimes ngay sau đó đã phải đặt câu hỏi rằng, bước đi của Hà Nội là sự kiêu ngạo, ngu dốt hay là một quyết định có tính toán.
Và để trả lời cho câu hỏi đó, thì có thể nhận thấy qua lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức khi cho biết, trường hợp vừa qua là “chưa từng thấy và gây sốc” – nghĩa là nó hiếm hoi diễn ra tại khu vực châu Âu. Và 9 tỷ USD thương mại giữa hai nước Việt - Đức sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Con số 1,7 tỷ USD giao dịch mới trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Angela Merkel và ông Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Một thỏa thuận thương mại tự do mang tên EVFTA cũng sẽ bị hiệu ứng domino gây ảnh hưởng,
Và tất cả những yếu tố thương mại nêu trên là con đường cứu cánh cho nền kinh tế Việt Nam sau sự sụp đổ của TPP. Được kỳ vọng như một lời giải cho bài toán phát triển kinh tế và xốc lại sự tăng trưởng.
Nhưng lời giải đó giờ đây lại bị vướng bởi Trịnh Xuân Thanh.
Biến cố Trịnh Xuân Thanh, cùng với hàng loạt nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ sẽ là một chỉ dấu đáng xấu hổ của nhà nước, và nó sẽ là một trong những yếu tố giúp cho các nhà vận động nhân quyền gây sức ép lên Nghị Viện Âu châu trì hoãn phê chuẩn EVFTA.
Đó hẳn là một sự kiêu ngạo!
Việc bắt “Trịnh Xuân Thanh” ngay giữa lòng nước Đức cũng vẽ nên một bức tranh chính trị với hai màu tối sáng. Tối cho ông Nguyễn Xuân Phúc và sáng cho ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thực tế cho thấy, địa vị chính trị của ông Trọng đã gia tăng lên rất mạnh kể từ sau khi đưa Trịnh Xuân Thanh trở về Việt Nam dưới mác “đầu thú”. Có vẻ, cuộc chiến chống tham nhũng đã đạt được một số thành quả nhất định trước thềm HN T.W 6. Tuy nhiên, phần tối lại được hưởng bởi ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – khi gánh nặng thương mại bị tác động bởi nhân quyền hay Trịnh Xuân Thanh giờ đây càng ngày càng gây sức ép, khi năm 2017 chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại, và mục tiêu tăng trưởng ở mức 6.7% bị đánh giá là “khó”.
Dù nội bộ ĐCSVN nhấn mạnh yếu tố đồng thuận và đoàn kết, nhưng trong nội bộ vẫn chưa hoàn toàn thống nhất về một mục tiêu chung, trong đó phát triển kinh tế hay đẩy mạnh chính trị đảng! Và chuyện Trịnh Xuân Thanh vô tình lột trần sự bất hòa đó về mặt đường lối.
Cũng theo dòng sự kiện, trang tin thoibao.de cho biết, hôm thứ Sáu vừa qua, ông Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức, đã lên tiếng. Theo ông, “Không những chỉ trục xuất những người có trách nhiệm, chúng tôi đang thảo luận về các biện pháp khác nữa”.
“Phương cách bắt đưa người ra khỏi xứ như người ta thấy trong các bộ phim về thời chiến tranh lạnh là một việc chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ”. 
Ấy là tưởng “khôn” nhưng thực chất ra là “rất dại”. Câu chuyện Quýt (Trọng) làm, Cam (Phúc) chịu là một chuyện có thật!Anh Văn

Thấy gì qua vụ bị “bắt cóc” hay “đầu thú” của ông Trịnh Xuân Thanh?


clip_image002
Ông Trịnh Xuân Thanh khi ở PVC - MT Photo courtesy of doisongphapluat.com
Thấy gì qua vụ bị “bắt cóc” hay “đầu thú” của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch phụ trách công nghiệp - thương mại UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)?

Sự thê thảm của một nền báo chí chính thống bị trói tay
Từ khi có internet, nhất là từ khi facebook phát triển, trở thành kênh trao đổi, chia sẻ thông tin chính của các nhà báo tự do và những người quan tâm đến tình hình chính trị ở VN, chúng ta thấy báo chí chính thống thường xuyên phải chịu thua facebook và báo chí bên ngoài trong việc đưa tin, bình luận về nhiều sự kiện ở VN. Không phải tất cả các nhà báo chính thức đang ăn lương của nhà nước đều kém tài, nhưng ai cũng biết họ đã bị nhà cầm quyền trói tay, trước mỗi sự việc, cái nào được phép nói, cái nào không, khi nào nói và nói như thế nào, tất cả đều được chỉ đạo.
Trong vụ Trịnh Xuân Thanh cũng vậy. Thông tin Trịnh Xuân Thanh đã về VN xuất hiện đầu tiên trên facebook của nhà báo Huy Đức-Trương Huy San tức blogger Osin từ sáng Chủ Nhật 30.7 với một dòng status ngắn ngủi: “Trịnh Xuân Thanh về mà báo chí im ắng nhỉ!”. Nhưng cùng ngày hôm đó, khi báo Pháp luật TP.HCM phỏng vấn về việc này, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an vẫn trả lời: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì”. Qua ngày hôm sau, thứ Hai 31.7, thì hàng loạt tờ báo của nhà nước đồng loạt đưa tin “Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú” với nội dung gần y hệt nhau, do phía công an cung cấp!
Nhưng cũng ngay sau đó, từ tờ Thời báo – tạp chí của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, tiếp theo là BBC Việt ngữ, câu chuyện Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” ngay tại Berlin chứ không phải tự nguyện “đầu thú” được bung ra. Ngày 2.8.2017, đến lượt Chính phủ Đức chính thức lên tiếng qua bản tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức về quan hệ Việt Nam - Đức với ngôn ngữ chỉ trích mạnh mẽ, đồng thời cho biết:
“Hệ quả của vụ việc hoàn toàn không thể chấp nhận được này là đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức sẽ bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) và có 48 tiếng để rời khỏi Đức.
Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các biện pháp khác trên bình diện chính trị, kinh tế và chính sách hợp tác phát triển" (“Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh”, BBC).
clip_image004
Để đối phó lại với sự chỉ trích trên, đúng như dân mạng dự đoán, video và cả thư viết tay của Trịnh Xuân Thanh khẳng định mình ra đầu thú xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia VTV. Nhìn khuôn mặt phờ phạc, thần sắc khác hẳn một trời một vực của Trịnh Xuân Thanh trên TV so với khi còn ở Đức, có thể hiểu được rằng đám công an sốt ruột, muốn nhanh có “bằng chứng” Trịnh Xuân Thanh thú nhận “đầu thú” chắc chắn đã phải sử dụng “biện pháp nghiệp vụ” khá mạnh tay, chứ không chỉ là những lời đe dọa nhắm vào tính mạng vợ con, bố mẹ Trịnh Xuân Thanh chẳng hạn.
Và tất nhiên, các báo khác cũng đồng loạt đưa tin y hệt.
Cứ thử hình dung mọi chuyện giống như cách đây mười lăm, hai mươi, ba mươi năm, không có internet, không có mạng xã hội, chắc là cái “kịch bản đầu thú” này sẽ được ít nhất trên 90% dân chúng tin như thật.
Còn bây giờ, báo chí chính thống đã, đang và sẽ luôn luôn thua trong cuộc chiến thông tin với báo chí bên ngoài và mạng xã hội.
Nhà cầm quyền VN đã dấn thêm một bước trên con đường tự bôi nhọ mình
Việc nhà cầm quyền VN dám tổ chức “bắt cóc” người ngay tại Đức – một quốc gia tự do, dân chủ, nổi tiếng tôn trọng luật pháp, một cường quốc đứng đầu khối EU và thường có tiếng nói phản đối mạnh mẽ đối với các quốc gia độc tài, chả đạp nhân quyền… cho thấy Hà Nội đã dấn thêm một bước trên con đường rời xa lộ trình tự thay đổi theo hướng tích cực, tốt đẹp, và bất chấp dư luận quốc tế.
Nếu chúng ta theo dõi tình hình thì thấy, trong năm nay, sự thay đổi chính sách đối ngoại, co cụm với những vấn đề nội bộ, vô hình trung từ bỏ vai trò lãnh đạo thế giới tự do của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump khiến Hà Nội hiểu ra rằng không còn có thể hy vọng gì vào Mỹ trong lúc sức ép từ Trung Cộng càng lúc càng tăng. Nhưng thay vì lựa chọn con đường dân chủ hóa để trở thành một thành viên của các nước tự do, dân chủ, có bạn bè, có đồng minh, đồng thời thoát ra khỏi gọng kìm của Trung Cộng, thì Hà Nội đã chọn con đường đối ngoại dứt khoát thần phục Bắc Kinh, đối nội cương quyết bám giữ quyền lực đến cùng.
Đối với Bắc Kinh, Hà Nội càng lúc càng “nhũn”, mà sự việc trong tháng 7 vừa qua, Hà Nội lẳng lặng cho ngừng khoan thăm dò dầu khí tại lô 136-03 ngoài khơi phía Đông Nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc, cho dù sẽ chịu thiệt hại nặng nề về nhiều mặt, chỉ là một trong những ví dụ gần đây nhất.
Đối với người dân, nhà cầm quyền tăng cường đàn áp mọi tiếng nói phản kháng. Từ đầu năm đến giờ mới có 7 tháng mà đã gần 20 người bị bắt. Ít nhất 4 người đã bị kết án nặng nề, trong đó có hai trường hợp được thế giới lưu tâm nhiều vì hoàn cảnh của họ, đó là hai người mẹ đơn thân có các con còn nhỏ: blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỷnh bị 10 năm tù, 5 năm quản chế và nhà hoạt động Trần Thị Nga 9 năm tù, 5 năm quản chế. Ngoài ra Hà Nội đã bắt giữ hàng loạt người, một số từng là tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, như Luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà báo Trương Minh Đức, nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn… với tội danh rất nặng là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” mà bản án co dãn từ 5 năm tù đến tử hình.
Trong khi tất cả chúng ta đều biết những con người này chỉ đấu tranh bằng lời nói, bằng những bài viết, một vài hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc, phản đối vụ Formosa, lên tiếng cho dân oan v.v… Làm sao có thể kết tội họ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” khi trong tay họ không có bất cứ vũ khí, lực lượng, tổ chức, lẫn cơ sở tài chính gì?
Điều đó chỉ chứng tỏ nhà nước cộng sản VN ngày càng trở nên bất chấp dư luận quốc tế, ngày càng khắc họa rõ nét hình ảnh một chế độ tồi tệ, man rợ, phản động khiến thế giới càng thiếu thiện cảm.
Nhà cầm quyền thiệt hại một, người dân Việt thiệt hại mười
Thật ra, nhà cầm quyền VN đã từng "bắt cóc" người ngay tại đất Campuchia, Thái Lan... Như trường hợp anh Lê Trí Tuệ, bị mất tích ngày 16.5.2007 khi đang tỵ nạn chính trị tại Campuchia, từ đó đến nay không ai biết còn sống hay đã chết; hay vợ chồng bà Phạm Thị Phượng, Phạm Bá Huy bị theo dõi từ bên Thái Lan rồi bị bắt ngày 21.4.2010 ngay khi vừa quay trở về VN và bị kết án 11 năm v.v… Campuchia, Lào hoặc ngay cả Thái Lan đều không phải là những nơi tuyệt đối an toàn cho những ai muốn chạy trốn khỏi VN và tìm đường tỵ nạn.
Nhưng lần này lại là Đức.
Nhà cầm quyền VN cứ tưởng mình cũng như Trung Cộng! Trung Cộng có lẽ sẽ không ngại gì cái trò lẻn vào một quốc gia dân chủ, thượng tôn pháp luật để “bắt cóc” người, nhưng với Trung Cộng, một số nước có thể buộc phải cho qua vì còn phải làm ăn với Tàu, vả lại, Tàu bây giờ cũng to, mạnh lắm rồi, không thể không kiềng mặt. Chứ còn vị thế của VN trên thế giới khác xa Trung Quốc, VN lại chỉ nhờ vả, đi xin, đi vay nước người ta là chính, ai người ta sợ!
Phản ứng mạnh của Đức một phần là do họ đã nắm đầy đủ bằng chứng việc Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc”, phần khác, việc VN ngang nhiên vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế, ngang nhiên coi thường mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, đến hình ảnh về sự an ninh, an toàn của nước Đức, và có thể sẽ tạo ra những tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia độc tài hay ngay cả các tổ chức khủng bố có những kế hoạch tương tự nên họ phải lên tiếng. Cho dù Trịnh Xuân Thanh có tham nhũng, có là tội phạm kinh tế như cáo buộc của nhà nước cộng sản VN thì đối với Đức, việc làm của nhà nước cộng sản VN vẫn là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Còn VN? Uy tín của VN từ trước đến nay với thế giới hay lòng tin của người dân vào sự minh bạch, trung thực của nhà cầm quyền đều đã tụt xuống độ âm nên có mất mặt thêm hay dân có tin hay không, họ cũng chả quan tâm. Có chăng cái họ lo ngại, chỉ là sợ mất đi những quyền lợi về kinh tế, sự giúp đỡ hào phóng từ Đức và các nước văn minh khác mà thôi.
Thiệt thòi nhất vẫn là người dân, không chỉ mang nỗi nhục phải sống trong một quốc gia có một nhà cầm quyền luôn hành xử như côn đồ, bất chấp luật pháp trong nước và quốc tế, luôn dối trá, lươn lẹo, sử dụng mọi mưu hèn kế bẩn miễn đạt được mục đích; nhưng điều đáng nói hơn, một khi thế giới càng xếp hạng VN vào loại không thể tin, không thể chơi được, thì VN càng ngả hẳn về phía Trung Cộng, và đó là ác mộng lớn nhất cho dân tộc này.Song Chi 

No comments:

Post a Comment