Saturday, August 5, 2017

Bài viết hay(5261)

Tui tin là trong số hàng vạn công tư chức gốc Hoa, VN và Rệp đang làm việc cho nhiều cơ quan, công ty ở Mỹ cũng đang làm gián điệp cho nước ngoài khi họ ăn cắp nhiều thông tin rồi lén chuyển giao về nước họ; trong đó có những tài liệu kỹ thuật chuyên môn và kinh tế. Vấn đề đặt ra là FBI và CIA có biết tất cả những gián điệp này hay không; nhất là khi họ lập gia đình với Mỹ trắng. Tui đã từng bắt gặp tại trận vài người Hoa vô sớm, về trễ để dùng USB thu lại những tài liệu trong khi thường nhật họ đóng vai "nai tơ" lười, lém và ...hổng biết gì ráo trọi. Chính những anh boss háo sắc là kẻ bao che, dung túng và sập bẫy mà hổng biết. Nước Mỹ hiện có bao nhiêu tình báo, gián điệp từ nước ngoài? Bao giờ "nai tơ" sẽ lộ hình sát thủ giết chết nước Mỹ?

Phản ứng trước màn trình diễn “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh (Tiếp theo)

Xin mời bạn đọc xem từ Bài 1 trên BVN ngày 4-8-2017 (http://www.boxitvn.net/bai/49765)
Bauxite Việt Nam

1. LS Lê Công Định bình luận vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Videohttp://www.bbc.com/vietnamese/media-40826360
 Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định từ Sài Gòn bình luận các khía cạnh pháp lý và luật pháp, bang giao quốc tế trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Chủ tịch Tỉnh Hậu Giang, 'ra đầu thú'.
Ông cho rằng nước Đức đã muốn mở một cánh cửa cho Việt Nam như một 'biện pháp mở' để sửa chữa 'lỗi vi phạm' trong pháp lý quốc tế khi 'đưa ông Thanh', người bị Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế, ra khỏi nước Đức mà không có sự đồng ý của chính quyền sở tại.
Nhưng theo Luật sư Định, qua cách thức phản ứng của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam và diễn biến ông Trịnh Xuân Thanh 'nhận tội' trên truyền hình nhà nước, Việt Nam dường như không có ý định 'khắc phục lỗi' của mình.

Ông Định cho hay ông có những lý lẽ để không tin vào việc ông Thanh 'ra đầu thú' và 'nhận tội' trên truyền thông.
Luật sư cũng cho rằng những người 'tiết lộ' các thông tin trong một vụ án đang được xét xử có thể sẽ phải 'chịu trách nhiệm' về pháp luật.
Ông cũng đưa ra các bình luận khác về cách thức mà Việt Nam thường cho truyền thông, báo chí đăng tải các thông tin, hình ảnh về các bị can, bị cáo trong khi quá trình tố tụng, điều tra đang diễn ra, và cho rằng những việc này không phù hợp và đã vi phạm không chỉ chuẩn mực quốc tế mà còn cả chính luật pháp của Việt Nam.
Với vụ việc đang xảy ra với ông Trịnh Xuân Thanh và khác biệt trong nhận thức vụ việc giữa Việt Nam và Đức, Luật sư Định đề cập một nguyên tắc mà theo ông thì 'bên nào vi phạm, bên đó không còn thẩm quyền xét xử', trong trường hợp ông Thanh phải ra tòa.

2. Thayer: 'Nghi vấn bắt cóc gây tổn hại cho VN'

clip_image002
Ảnh: FACEBOOK CARL THAYER - Hành động bắt cóc nếu đúng sự thật thì sẽ tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương Việt Nam và Đức, ông Carl Thayer cho biết
Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, nói với BBC nếu ông Trịnh Xuân Thanh thực sự bị bắt cóc, ép buộc rời Đức thì điều này là hành động chưa từng thấy của Việt Nam.
Nhà nghiên cứu từ Úc cũng đánh giá rằng nếu nghi vấn bắt cóc được chứng minh là đúng thì nó làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương trong thời điểm Việt Nam rất cần bạn.
"Việc tuyên bố một cán bộ tình báo của Việt Nam là persona non grata cho thấy phía Đức có vẻ có cơ sở để tin rằng Việt Nam trực tiếp liên quan, vì đây rõ ràng là một hành động vi phạm đến chủ quyền an ninh Đức".
"Đức là một đất nước rất coi trọng pháp trị. Nói đến tổn hại thì về mặt thương mại, Đức là đối tác thương mại lớn nhất tại châu Âu của Việt Nam, và tại Đức có cộng đồng người Việt rất đông".
"Vụ việc xảy ra khi Việt Nam vốn đang cần rất nhiều bạn trong bối cảnh đang có tranh chấp ở Biển Đông. Việc xa lánh Đức và vi phạm luật lệ quốc tế sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho Việt Nam".
"Việt Nam đang làm hỏng danh tiếng của mình khi tỏ ra lập lờ với sự thật, không nói thật".
"Đây là việc bắt giữ một cá nhân đang xin tỵ nạn tại Đức, Đức có trách nhiệm phải bảo vệ và phải xem xét đơn xin tỵ nạn xem có thỏa đáng hay không. Họ không thể bắt người này về Việt Nam được".
"Đối với Đức, nếu như việc [bắt cóc] có thể xảy ra với một người Việt thì nó cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mà trong trường hợp này, đó lại là hành động của một quốc gia bạn hữu, một đối tác chiến lược của Đức".
"Đức có thể sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Có thể sẽ có một lệnh trừng phạt cho Việt Nam nếu như phía ngoại giao không thể tìm ra được một giải pháp".
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ chính quyền Việt Nam trực tiếp chỉ đạo vụ mà phía Đức cáo buộc là bắt cóc này hay không, ông Thayer cho rằng ông không rõ việc ra quyết định bắt cóc, nếu có, là một sai sót ở tầm chỉ huy cao cấp hay do nhân viên thực thi ở cấp thấp.
"Việt Nam muốn giải quyết xong các vụ án tham nhũng là để thắt chặt liên minh trong Đảng vốn được thiết lập từ Đại hội Đảng gần đây. Họ cũng liên tiếp bắt giữ giới bất đồng chính kiến để xem phản ứng của phương Tây như thế nào, xem liệu họ có thể chạy thoát con mắt quốc tế với các vụ việc như vậy hay không".
"Nếu cần, Việt Nam rất có thể sẽ có những động thái làm dịu tình hình trước thềm APEC"

3. Trịnh Xuân Thanh ‘tự thú’ trên VTV: 'một kịch bản' diễn sai luật

clip_image004
Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình VTV tối ngày 3/8/2017.
Các Luật sư và nhà bình luận Việt Nam cho rằng hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh “tự thú” trên truyền hình nhà nước Việt Nam, sau khi bị bắt từ Đức về như báo chí quốc tế loan tin, là một màn diễn có kịch bản, nhằm phục vụ cho mục đích chính trị.
Từ thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Nguyễn Thanh Lương nhận định rằng nếu thông tin ông Thanh bị “bắt cóc” đúng như Bộ Ngoại giao Đức và quốc tế loan thì việc tự thú của ông Trịnh Xuân Thanh là có kịch bản:
“Tôi nghĩ trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh tự thú trên đài truyền hình là do có kịch bản, có đạo diễn, để phục vụ cho mục đích chính trị của chế độ”.
Tôi nghĩ trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh tự thú trên đài truyền hình là do có kịch bản, có đạo diễn, để phục vụ cho mục đích chính trị của chế độ - Luật sư Nguyễn Thanh Lương
Khi xét đến khía cạnh tố tụng, thì “màn” tự thú trên TV và việc trưng đơn tự thú như thế là vi phạm pháp luật. Luật sư Lương nói:
“Về mặt tố tụng mà nói – nếu đúng như truyền thông quốc tế, bắt người ở Đức rồi đem về thì làm sao gọi là tự thú được. Cũng phải nói rõ thêm rằng ở Việt Nam gần đây cũng có một số trường hợp, ví dụ như vụ án 7 thanh niên oan sai ở Sóc Trăng, cũng bắt về rồi hợp thức hóa bằng cách cho tự thú. Việc này như là một chủ trương. Như vậy là vi phạm pháp luật đối với chính luật tố tụng của Việt Nam”.
Đài truyền hình trung ương Việt Nam VTV đưa ra hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trong chương trình thời sự của VTV tối ngày 3/8, đã đưa ra những hình ảnh người đàn ông mà Việt Nam truy nã trong 1 năm qua tự đầu thú với chính quyền Việt Nam.
Đoạn băng ghi hình xuất hiện một ngày sau khi Chính phủ Đức ra thông cáo chỉ trích Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.
Nhận định về sự xuất hiện bất ngờ của ông Thanh trên truyền hình, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng chia sẻ:
“Sắc diện của ông Trịnh Xuân Thanh rất khác: một gương mặt rất phờ phạc, gần như mất hồn, khác với vẻ linh hoạt ngoài đời. Người ta đặt dấu hỏi rằng chỉ sau một ít ngày mà ông Thanh có sự biến dạng như vậy về khuôn mặt. Việc này làm cho tôi nhớ lại khuôn mặt của ông Phùng Quang Thanh vào 2015 – rất đờ đẫn. Bây giờ ông Trịnh Xuân Thanh cũng như vậy”.
Người ta đặt dấu hỏi rằng chỉ sau một ít ngày mà ông Thanh có sự biến dạng như vậy về khuôn mặt. Việc này làm cho tôi nhớ lại khuôn mặt của ông Phùng Quang Thanh vào 2015 – rất đờ đẫn. Bây giờ ông Trịnh Xuân Thanh cũng như vậy - Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng
Bình luận về 'đơn xin tự thú' được cho là của ông Trịnh Xuân Thanh trong chương trình thời sự ngày 3/8, Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook rằng đây là “một trò hề rừng rú”:
“Đơn xin tự thú (nếu có thật) là một tài liệu tố tụng của một vụ án hình sự đã được khởi tố và trong quá trình điều tra, sao lại có thể bị công bố trên phương tiện truyền thông công khai như vậy? Tài liệu tố tụng luôn phải được bảo mật tuyệt đối”.
Nhà báo Phạm Chí Dũng nhận định về nội dung ‘đơn tự thú’ được cho là của ông Thanh ký ngày 31/7:
“Nội dung thư được coi là tự thú không đăng toàn thư, chỉ trích ra một phần, và điều đó cũng không nói lên điều gì lớn. Thư tự thú này tất nhiên là phù hợp với yêu cầu của Đảng và Nhà nước, nhưng không có một từ nào đề cập tới việc bắt cóc”.
Ông Thanh bị Việt Nam truy nã trong gần 1 năm qua với tội danh “làm thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước” sau khi cùng ban quản lý PVC, một công ty con của Tập đoàn dầu khí PetroVietnam, làm thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng trong thời gian từ 2011-2013.
Trong đơn xin đầu thú do VTV đăng tải trong chương trình thời sự ngày 3/8, ông Thanh viết “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức”.
Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 ra thông báo chỉ trích việc Việt Nam bắt cóc ông Thanh hôm 23/7 tại Berlin và yêu cầu cho phép người đàn ông này trở lại Đức “ngay lập tức” để xem xét việc dẫn độ mà Việt Nam trước đó yêu cầu cũng như đơn xin tị nạn ở Đức của ông Thanh.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/8 chỉ đáp lại rằng "lấy làm tiếc," không bác bỏ, cũng không xác nhận việc bắt cóc ông Thanh.
clip_image006
Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8.
Luật sư Pestra Isabel Schlagenhauf thụ lý hồ sơ pháp lý cho ông Thanh tại Đức nói với VOA trong cuộc phỏng vấn hôm 3/8 rằng việc xin tị nạn “giúp ông ấy được bảo vệ và có khả năng được ở lại Đức”.
Luật sư Trần Quốc Thuận ở thành phố Hồ Chí Minh và Luật sư Lê Quốc Quân ở Hà Nội hồi đầu tuần nói với VOA rằng Việt Nam cần sớm cung cấp thông tin một cách minh bạch về vụ ông Thanh, đặc biệt thông tin từ khi ông Thanh chạy trốn ra nước ngoài, sống ở đâu và làm thế nào có thể về lại Hà Nội trong khi đang bị truy nã quốc tế, để tránh xảy ra nhiễu loạn thông tin và gây xung đột ngoại giao.
Truyền thông Việt Nam từng loan tin rằng vụ án Trịnh Xuân Thanh là vụ án lớn mà đích thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “chỉ đạo thực hiện”. Người đứng đầu Đảng Cộng sản từng lặp đi lặp lại rằng: “Bằng mọi cách phải di lý, bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xét xử”.
Luật sư Lê Luân ở Hà Nội viết trên Facebook sau chương trình thời sự VTV tối hôm qua: “Bắt người thuộc về tố tụng hình sự, dù bất cứ ai cũng đều có quyền được đảm bảo về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do đi lại và không hạn chế về không gian. Nên nếu bị bắt trái luật, dù có khắc phục bằng bất kể lập luận nào thì các hoạt động tố tụng phát sinh sau đó từ việc bắt người trái luật đều sẽ trở nên bất hợp pháp”.

Cấp tập bắt người

BVN xin có lời khẩn thiết đề nghị 4 vị “tứ trụ” cùng Bộ chính trị ĐCSVN hãy triệu tập một cuộc họp khoáng đại bàn kế hoạch cho Bộ Ngoại giao cử người ăn nói thành thạo gấp rút đi giao dịch tài chính với các quốc gia giàu có nhằm vay một khoản đặc biệt về xây thêm hàng loạt nhà tù, nếu không chẳng bao lâu nữa Bộ CA sẽ không còn biết xoay xở cách nào trước hàng triệu người dân giác ngộ tinh thần yêu nước quyết tâm bảo vệ môi trường sống của mình sẽ được chiếu cố vào danh sách “những phần tử âm mưu lậi đổ chế độ”. Nguy lắm thay.
Bauxite Việt Nam

1. TUYÊN BỐ CHUNG CỦA KHỐI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO (PGHH)


Về việc tùy tiện bắt giam anh Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 30/07/2017

Chúng tôi rất bất ngờ và phẫn nộ khi nhận được tin anh Nguyễn Bắc Truyển bị Bộ Công An bắt giữ tại Sài Gòn vào ngày 30/07/2017, cùng thời gian với 3 nhà hoạt động tại Sài Gòn, Thanh Hóa và Hà Nội.
Việc bắt giữ anh Truyển hoàn toàn khuất tất và đến nay gia đình của anh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về lý do bắt giam anh và nơi giam giữ.
Anh Truyển là một tín đồ PGHH và là người ra sức bảo vệ cho quyền tự do tôn giáo của tín đồ PGHH từ năm 2010, bằng đối thoại và những phương cách ôn hoà, tôn trọng luật lệ Việt Nam cũng như Quốc tế. Anh đã giúp đỡ cho nhiều tín đồ PGHH trong thời gian bị giam giữ cùng với họ, giúp đỡ cho thân nhân của các tù nhân, hỗ trợ khi họ gặp hoạn nạn hay khi họ đau ốm. Là một Cử nhân luật anh đã tư vấn cho bà con đồng đạo các vấn đề về pháp lý.
Anh Truyển lập gia đình với một tín đồ PGHH là chị Bùi Thị Kim Phượng và về sống hẳn ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2013 để gần gũi chia sẻ cuộc sống đạo, hợp lực với các đồng đạo xây dựng một xã hội đạo đức và yên bình. Vì anh là người hiền hòa, nhã nhặn, có lòng thương người bao la và luôn tận tâm tận lực giúp đỡ cho người khác nên ai cũng yêu mến anh. Thế nhưng chính quyền đã đến bắt anh và trục xuất vợ chồng anh ra khỏi nhà riêng ở huyện Lấp Vò vào tháng 2 năm 2014. Từ đó hai vợ chồng anh phải lên sống ở Sài Gòn.
Ở Sài Gòn, trong tình thần hòa đồng tôn giáo, vợ chồng anh Truyển dấn thân ngay vào các hoạt động xã hội và từ thiện của Văn phòng Công lý và Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Là nhân viên chính thức của văn phòng, anh Truyển phụ trách điều hợp chương trình giúp đỡ cho khoảng 3.000 thương phế bình. Hình ảnh thân ái của anh gắn liền với các đợt khám bệnh, đưa đi làm chân tay giả, hay phát xe lăn.
Là những đồng đạo quen thân và hiểu rõ việc làm của anh Nguyễn Bắc Truyển, chúng tôi thấy rằng tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Cổng Thông tin của Bộ Công an gán ghép cho anh là hoàn toàn vô căn cứ và thiếu thực tế.
Do đó chúng tôi cực lực phản đối việc bắt giam tùy tiện anh Nguyễn Bắc Truyển tín đồ PGHH. Nay yêu cầu chính quyền mau chóng trả tự do cho anh trở về đoàn tụ với gia đình.
Làm tại An Giang và Đồng Tháp ngày 03 tháng 8 năm 2017
Đồng ký tên
1/- Võ Văn Bửu
Chợ Mới,An Giang.
2/- Nguyễn Văn Lía
Chợ Mới, An Giang.
3/- Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm
Chợ Mới, An Giang
4/- Tô Văn Mảnh
Lấp Vò, Đồng Tháp
5/- Mai Thị Dung
Chợ Mới, An Giang.
6/- Bùi Thị Bích Tuyền.
An Phú, An Giang

2. Công an bắt ông Nguyễn Trung Trực vì tội ‘lật đổ chính quyền’

clip_image002
Ông Nguyễn Trung Trực khi bị bắt ngày 4/8/2017. Ảnh: CAND
Công an Việt Nam đã bắt giam nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực tại tỉnh Quảng Bình hôm 4/8, theo tin từ gia đình ông.
Anh Nguyễn Quang Trung, con trai của ông Nguyễn Trung Trực, xác nhận với VOA rằng cha của anh bị bắt theo điều 79 của Bộ luật Hình sự:
Hôm nay 4/8 công an đã tới khám nhà, đọc lệnh bắt cha của tôi theo Điều 79 Bộ luật Hình sự về tội ‘lật đổ chính quyền’”.
Anh Trung cho biết khoảng 60 công an, an ninh vây quanh nhà, cách ly toàn bộ người dân xung quanh, sau đó tiến hành lục soát trong nhà và tịch thu một chiếc điện thoại của ông Trực, cho là tang vật để bắt ông.
Theo anh Trung, ông Trực là người phát ngôn của Hội Anh em Dân chủ (AEDC), đây là một tổ chức do Luật sư Nguyễn Văn Đài sáng lập, hoạt động ôn hòa trong hơn 4 năm qua với mục đích ‘thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam’.
Anh Trung nói cha anh không có ý định lật đổ chính quyền, những việc mà cha của anh đang làm là bảo vệ quyền con người và lên tiếng bảo vệ môi trường.
Sau khi ông Nguyễn Trung Trực bị bắt, báo CAND hôm 4/8 viết: “Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng cầm đầu của Hội anh em Dân chủ (AEDC) giữ vai trò cốt cán (là Trưởng ban điều hành chi hội AEDC miền Trung; Trưởng ban đào tạo của Hội AEDC; phát ngôn nhân của Hội AEDC) đã có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Ông Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà bị bắt vào tháng 12/2015 tại Hà Nội theo điều 88 cuả Bộ luật Hình sự, tức “tuyên truyền chống nhà nước”, cả hai đều bị giam cho đến nay.
Hôm 30/7, Bộ Công an ra thông báo khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, vốn đi kèm một khung hình phạt nặng hơn.
Ngoài ông Nguyễn Văn Đài và bà Thu Hà, còn có bốn cựu tù nhân lương tâm khác, 3 người là thành viên của Hội Anh em Dân chủ gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức và nhà hoạt động Phạm Văn Trội. Người thứ tư là Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, cũng bị cho là thuộc nhóm “Nguyễn Văn Đài và dồng bọn”, không có chân trong Hội Anh em Dân Chủ, theo gia đình ông.
Vụ bắt ông Nguyễn Trung Trực là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ bắt bớ các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam.
Theo các dữ liệu do hãng tin Reuters thu thập thì từ đầu năm 2017 tới nay, có ít nhất 15 người bị bắt giữ, nhiều hơn bất cứ năm nào kể từ sau chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động trẻ vào năm 2011.
Chính quyền Việt Nam một mực khẳng định là không có tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị trên đất nước Việt Nam, chỉ có những người bị bỏ tù vì đã vi phạm luật hình sự.
clip_image003
Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực trước khi bị bắt (Facebook AEDC)
Một số nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền cho rằng các điều khoản về an ninh quốc gia trong luật hình sự Việt Nam có nội dung mơ hồ, thường bị chính quyền lạm dụng để đàn áp các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến.
Hôm 1/8, bà Đỗ Thị Minh Hằng và ông Đoàn Huy Chương, thuộc Phong trào Lao động Việt, mà trong đó ông Trương Minh Đức là một thành viên, đã gặp gỡ một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại thành phố HCM để trao đổi về việc bốn nhà đấu tranh bị bắt ngày 30/07.
Ông Chương cho VOA biết nhà ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động xảy ra dồn dập trong thời gian gần đây, và cho biết bà sẽ lên tiếng về những trường hợp bắt bớ này.
“Nhà ngoại giao Hoa Kỳ quan tâm đến hoạt động của tổ chức dân sự tại Việt Nam, trong đó có Hội Anh em Dân chủ. Bà sẽ báo cáo lại cho cấp trên của bà việc các nhà hoạt động nhân quyền vừa bị bắt”.
Hãng tin Reuters cũng nhắc đến việc Việt Nam tăng cường các biện pháp ‘bịt miệng các blogger và giới chỉ trích’, mà tiếng nói về các vấn đề như thảm họa môi trường tệ hại nhất ở Việt Nam từ trước tới nay, đã được phóng to qua các trang mạng xã hội tại Việt Nam, một trong những nước có nhiều người sử dụng Facebook nhất trên thế giới.
Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/cong-an-bat-ong-nguyen-trung-truc-vi-toi-lat-do-chinh-quyen/3972310.html

Thông cáo báo chí


clip_image001[4]


Dr. Philipp Lengsfeld

Dân biểu Quốc hội Liên bang Đức
  
(Bản dịch của VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền) 
Thông cáo báo chí
Ngày 03 tháng 8 năm 2017


Việt Nam:

Phải trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyn

Hai dân biểu thành viên của Ủy ban Nhân quyền và Nhân đạo tại Quốc hội Liên bang Đức, ông Martin Patzelt (CDU) và ông Philipp Lengsfeld (CDU)*, kêu gọi trả tự do tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyn vừa bị bắt giữ độc đoán ở Việt Nam. 

Chúng tôi rất bàng hoàng khi hay tin nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyền vừa bắt giam một cách độc đoán vào ngày 30/07/2017 tại Việt Nam. Chúng tôi có hân hạnh trực tiếp gặp mặt ông Truyển trong chuyến viếng thăm Việt Nam của chúng tôi hồi tháng Sáu vừa qua. 

Vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của chúng tôi là hình ảnh một người bảo vệ nhân quyền tích cực dấn thân cho quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận. Ông Truyển hiện đang làm cố vấn pháp lý tại Dòng Chúa Cứu Thế. Ông đã từng bị bắt vào năm 2006 vì bị kết tội "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" và bị kết án ba năm rưỡi tù giam cùng hai năm quản chế tại gia. 

Vì cho tới nay nhà chức trách Việt Nam đã không đưa lệnh bắt giam cho người vợ ông nên không ai rõ ông Truyển bị buộc tội gì và hiện đang ở đâu. 

Dân biểu Martin Patzelt khẳng định: "Chúng tôi không hề nhận ra bất cứ điều gì cho thấy ông Truyển đang thách thức quyền lực và pháp luật nhà nước. Ngược lại, ông luôn chú trọng đến việc phải tuân thủ các quyền được ghi trong Hiến pháp và tối ưu hóa đời sống xã hội trong lợi ích của quốc gia Việt Nam". 

Dân biểu Philipp Lengsfeld tuyên bố: "Chúng tôi rất thất vọng và tức giận về hành vi này của nhà chức trách Việt Nam. Trong chuyến thăm của chúng tôi, một số quan chức chính phủ đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng đối thoại. Do đó chúng tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ Việt Nam tuân thủ các nguyên tắc và luật lệ của nhà nước pháp trị".  

Cả hai dân biểu Quốc hội Liên bang Đức đòi hỏi tự do tức khắc cho ông Truyển, cũng như cho  ba người bảo vệ nhân quyền khác là ông Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội và ông Trương Minh Đức cùng bị bắt vào ngày 30 tháng 7 vừa qua. Martin Patzelt

Dân biểu Quốc hội Liên bang Đức

* Chú thích của người dịch: CDU là tên viết tắt của Đảng Dân chủ Cơ đốc Đức  

Bản thông báo tiếng Đức, phiên bản điện tử, có thể tìm thấy tại: http://www.martin-patzelt.de/lokal_1_4_39_Vietnam-Menschenrechtler-Nguyen-Bac-Truyen-sofort-freilassen.html

clip_image003[4] 

Hình hai dân biểu Quốc hội liên bang Đức chụp chung với ông Nguyễn Bắc Truyển (áo sơ mi đứng giữa) và các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vào tháng 6 năm 2017 tại Sài Gòn, tìm thấy tại:

Hình như trong sữa có máu
Diệp bồn chồn đi đến tủ lạnh vơ vội chai La Vie mát lạnh dốc ừng ực vào mồm. Bé Kiều Trinh vẫn thiêm thiếp trên chiếc giường nệm êm ái, trắng bong. Bỗng bé mỉm cười vu vơ. Nụ cười mụ dạy. Nụ cười thánh thiện làm lòng Diệp lắng xuống. Chị ngồi xuống bên con rồi trìu mến thơm lên trán bé. Hương thơm trẻ thơ ngất ngây...
Chị ngắm nhìn con – lần thứ một ngàn lẻ một. Con bé có nhiều nét giống cha quá. Con gái giống cha giàu ba đụn. Là người mẹ chị biết, con nào giống cha chẳng sướng. Giống cha, tránh được biết bao nhiêu phiền toái, nghi ngờ.
Kể cũng lạ, những đứa bé mới sinh đứa nào chẳng dúm dó nhăn nheo như khỉ, đến mẹ nó còn chưa kịp nhận ra những nét giống cha, giống mẹ mà người ngoài chỉ thoáng nhìn đã đọc ra vanh vách.
Là người có học cao nên suốt thời kỳ mang thai Diệp cứ mừng lo phấp phỏng: Đâu phải chỉ có yếu tố di truyền, còn môi trường, còn sự ám ảnh... Nhưng rất hay, càng ngày Kiều Trinh càng bộc lộ nhiều nét giống cha. Diệp vui mừng khoe những phát hiện đó với chồng.
Thất (chồng chị) ngồi nghe với thái độ dửng dưng có phần lãnh đạm, và phũ phàng hơn, anh còn buông lời tủng tẳng: Còn phải đợi xem oẳn tà roằn thế nào?
Lòng tự trọng, sự thuỷ chung của Diệp bị tổn thương nghiêm trọng nhưng chị dằn lòng nín lặng vì linh cảm trong thái độ của chồng có chứa một cái gi đó thật tàn ác, bất nhân. Chị nghĩ: Đối với hạng người này, câm lặng là tốt nhất. Câm lặng không chỉ vì một điều nhịn chín điều lành mà để còn lắng xem con tạo xoay vần ra sao để...
Diệp nhớ về thời sinh viên. Diệp vào trường đúng lúc gia đình chị tan vỡ. Bố mẹ chị bỏ nhau. Lẽ ra Diệp cũng phải bỏ học nhưng Diệp không khuất phục. Để có được ngày nay Diệp phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt kể cả những nhọc nhằn cay đắng. Chút sung sướng có được đâu phải dễ dàng gì.
Diệp nhớ đến những ngày phải vừa làm vừa học. Đêm mò được về tới ký túc xá mắt đã ríu lại. Lăn xuống giường là “ngất” luôn tới sáng. Sáng bật dậy bước vào phòng thi luôn. Học thế thì đầu óc có siêu phàm như Anbe Anhxtanh thi cũng trượt. Thế mà Diệp thi vẫn đỗ. Đỗ cao là đằng khác.
Nghĩ tới đây Diệp mủi lòng nhớ về thầy Tuấn. Người thầy hiền hậu và thơ ngây của Diệp. Đối với ông, quả là chị có hơi quá đáng nhưng không đến mức như thiên hạ đồn: Ông bị quả lừa. Họ nói: Ông cúc cung phục vụ nó (tức là chị) suốt mấy năm trời để rồi ra trường một cái nó phắn ngay.
Không! Chưa bao giờ chị định lừa ông cả. Chỉ có những kẻ táng tận lương tâm mới nỡ lừa một con người nhân hậu và thơ ngây như ông.
Nhưng phải công nhận mình có tận dụng ông hơi nhiều. Có lấy của ông nhiều mà cho chẳng bao nhiêu. Nhưng biết làm sao được, vì hoàn cảnh của mình lúc ấy nó đòi hỏi phải thế.
Thế mới biết trong cuộc sống con người kinh tế thật là quan trọng. Diệp nhớ tới nguyên nhân dẫn đến việc ly dị của bố mẹ mình... Mẹ chị, cô giáo cấp ba xinh đẹp phải nói là kiêu sa, sang trọng đối với một làng quê xơ xác có gì hợp với một anh lái xe vận tải đường dài, trình độ văn hoá cấp hai.
Ngày cha còn làm ăn được, cái tật rượu chè của ông đâu phải là nỗi ám ảnh trĩu nặng trong nhà mà nhiều khi nó lại là cái cớ để tạo nên những kỷ niệm ấm áp trong lòng.
Diệp không thể nào quên cảnh, sau những đợt đi xa dăm bữa, nửa tháng bố lái xe về nhà. Mẹ con chị hớn hở ùa ra cổng đón bố! Bố cười rất tươi rồi tặng quà từng người. Mẹ con chị tíu tít chợ búa về nấu nướng, cả nhà vui vẻ quây quần quanh mâm cỗ ngồn ngộn thức ăn ngon.
Bố rót rượu cho cả nhà. Những cái chén hạt mít sóng sánh ánh rượu, thoảng thơm mùi lúa nếp. Mắt mẹ long lanh. Má mẹ ửng hồng. Có những lần bố về nhà vào lúc nửa đêm. Mưa phùn gió bấc buốt trời, cả nhà bừng dậy đón bố.
Mặc bố ngăn, mẹ chị vẫn khoác vội áo mưa lao vút vào màn đêm tê cóng. Mẹ đến nhà ông Vân, cách nhà trên hai cây số mua rượu cho bố uống. Rồi có lần vui bạn vui bè, bố say, bố xỉn. Mẹ dịu dàng đỡ bố ngả xuống giường. Mẹ giã gừng, lấy đường pha trà cho bố uống. Mẹ bôi dầu. Mẹ cạo gió. Mẹ đợi bố thiêm thiếp ngủ rồi khẽ khàng bôi vôi vào thái dương, vào cổ, vào gan bàn chân...
Những hình ảnh đó khắc vào tâm trí trẻ thơ của chị như một biểu tượng cao cả của tình nghĩa vợ chồng, của hạnh phúc lứa đôi. Cho đến một ngày, bố gây tai nạn vì say rượu. Của cải ào ào đội nón ra đi. Của cải trong nhà ít dần thì mâu thuẫn trong nhà tăng lên. Những cái tật “đáng yêu” ngày trước nay trở thành nguyên cớ cho những trận đào bới xới lộn lẫn nhau, khó cai hơn cai rượu.
Càng lớn Diệp càng khẳng định vai trò kinh tế của một người chồng có văn hoá và vị trí xã hội đối với cuộc sống gia đình. Trong thẳm sâu lòng mình, Diệp chẳng có gì chê Vọng (người bạn thưở ấu thơ). Chị không lấy Vọng chỉ vì chị không thể sống hạnh phúc trong cảnh vợ hồ hởi gánh phân, chồng vui vẻ “vắt vắt diệt diệt”. Nếu hạnh phúc đời người chỉ đơn giản như thế thì dùi mài kinh sử để mà làm gì.
Làng chị, có lẽ phải vài trăm năm nay mới có người đỗ cao như chị. Dẫu biết rằng đỗ thế chứ đỗ cao hơn nữa cũng chẳng có bảng vàng bia đá mà ghi, bởi cả làng chỉ có phiến đá duy nhất đã được kê gần giếng làm nơi giặt giũ.
Nhưng đời là phải thế. Vọng đơn giản quá. Anh thường tâm niệm: Hạnh phúc là sự tự thoả mãn với những gì ta có. Điều này có một cái gì đó như yếm thế, như diệt dục, lại phảng phất mùi AQ. Đời mình không thể đơn giản như thế được.
Còn con cái nữa chứ. Thời đại hai trái tim vàng giữ cho túp lều tranh không sụp đổ đã vĩnh viễn qua rồi. Giờ đây một ngôi biệt thự nguy nga bền vững sẽ có sức gắn kết bền chặt hai trái tim dù là sắt gỉ. Là thạc sĩ văn chương, chị có thể đánh cuộc với đời rằng: Phụ nữ có ham mê tiền tài, quyền lực của đàn ông cũng là điều có thể hiểu được và dễ thông cảm. Bởi lẽ bản tính phụ nữ rất cần chỗ dựa tin cậy và sự chở che. Nếu có gì đáng trách là trách anh đàn ông tại sao không phấn đấu không giành giật để có tiền, tài, địa vị.
Điểm này thì Vọng kém xa Thất. Diệp nhớ về những ngày đầu của cuộc sống vợ chồng. Vợ chồng chị phóng con Dream tới chợ người Giảng Võ để thuê người về đào bể phốt, sửa khu toa lét. Xe chưa kịp dừng bánh, người đói việc xô tới ào ào. Trong cái đám người lếch thếch ấy chị giật mình nhận ra Vọng và cảm ơn trời Vọng cũng nhận ra chị nên cúi gằm đầu lẻn mất.
Diệp thầm cảm ơn Vọng không đẩy chị vào thế xấu hổ trước mặt chồng. Nhưng tối đó nằm cạnh chồng, chị cứ thấy hình ảnh Vọng trước mắt. Vọng gầy quá! Nhếch nhác quá! Khuôn mặt vêu vao cam chịu đến nhói lòng.
Diệp day dứt ân hận chỉ vì chút sĩ diện mà chị thành con người quá tệ, không hỏi thăm Vọng được đến một câu. May mà sáng hôm sau khi Diệp dắt con Dream ra khỏi cổng thì gặp Vọng đang như một đống rác di chuyển trên hè phố.
Qua trò chuyện chị biết, thì ra, Vọng đã mò ra Hà Nội làm thuê. Anh đang ở trọ trong một cái lều sơ sài, xiêu vẹo như chuồng trâu nằm sát toà nhà bốn tầng nguy nga của chị. Khổ quá, cái lều ấy người ta dựng tạm để khẳng định chủ quyền của người chủ mảnh đất, có phải nhà đâu mà anh thuê ở.
Diệp thực sự mủi lòng thương xót khi biết Vọng làm quần quật cả ngày mà thu nhập không bằng bữa ăn sáng của riêng chị. Rồi chị rủ Thất sang thăm Vọng. Thất của chị những ngày đó thật tuyệt vời, cao sang mà gần gũi, xa lạ mà cảm thông. Lúc ấy Thất mới là trưởng phòng. Cái chức mà Thất xếp vào hạng đầu binh cuối cán, không đủ quyền để trù ai nhưng cũng không ai nỡ ghét mình, cái chức mà có chút lương thêm chút lậu, thừa nuôi vợ nhưng chưa đủ nuôi bồ... Những ngày đó Thất đối xử với chị thật dịu dàng, trân trọng.
Giờ đây Thất là giám đốc, nhà chị không thiếu thứ gì, vật dụng trong nhà toàn đồ sang, đồ xịn. Thế mà... Diệp lẩm bẩm một mình: Trường hợp bố mẹ mình thì của cải trong nhà đội nón ra đi... Trường hợp mình thì của cải ngoài đường đắp chăn ùn ùn kéo tới... Chị lại thấy gương mặt Thất. Gương mặt lúc Thất quăng tiền lên mặt bàn. Gương mặt lúc Thất hãnh tiến nói với bạn bè... Một cái lạ hơn tạ cái quen... Con gì ăn ít nói nhiều...
Từ ngày chị sinh con, Thất đi về thất thường, chị có nhắc thì lập tức cau mặt quát: Họp. Đi họp chứ đi đâu! Có chức, có quyền, có tiền, có thư ký đẹp làm gì chẳng họp triền miên. Chỉ nghĩ tới đây là cục ức lại từ đâu dâng nghẹn cổ Diệp.
Oẳn tà roằn! Oẳn tà roằn! Thật khốn nạn. Bé Kiều Trinh là sản phẩm hoàn hảo của chị và Thất. Chị biết rõ điều đó. Thất biết rõ điều đó. Nỗi nghi ngờ tưởng như ngớ ngẩn của Thất thật sự là nham hiểm, đểu cáng. Lũ “Gơben” đang dọn đường dư luận. Nghĩ tới đây nước mắt Diệp ứa trào. Mệt mỏi, Diệp nằm xuống cạnh con rồi cố gạt những hình ảnh của Thất ra khỏi đầu. Diệp hướng tâm trí trở về những kỷ niệm thuở ấu thơ...
Trước mặt chị là cánh đồng lúa cằn cỗi, mịt mù hơi nước. Gió lạnh thốc ào ào. Những lá lúa gầy guộc, lập cập, run rẩy, bé Diệp chân đất, quần thâm, môi thâm, mặt tái nép mình dưới bụi dứa dại tránh gió chờ Vọng. Vọng thì nghiến răng dầm mình dưới làn nước lạnh. Nước lạnh tới mức chỉ nhìn màu mốc cũng thấy nổi da gà.
Mỗi lần Vọng nhô đầu khỏi mặt nước tay giơ lúc con trai, khi con ốc lẫn bùn rác lại nhoẻn cười với Diệp. Nụ cười nhợt nhạt tê cứng như mặt người chết trôi. Diệp bồi hồi xúc động... Lại còn cái quần đùi bộ đội rộng thùng thình, thủng đít nhiều khi sơ ý Vọng ngồi thòi cả ra. Diệp khẽ lắc đầu tủm tỉm cười. Diệp nhớ tới đêm trăng ngày tiễn Vọng đi bộ đội. Hai đứa kẻ trước, người sau lững thững đi trên bờ mương. Trăng quê chị đẹp lạ lùng, tròn vành vạnh, xanh trong, thơ ngây và đẹp như mặt gái làng vừa qua cơn sốt nhẹ, có chút dỗi hờn. Gió quê chị cũng quyến rũ.
Chị bỗng nhớ quê hương cồn cào. Có lẽ phải đến hơn năm nay mình không gặp Vọng - chị tự nhủ và bỗng thấy lo lo. Linh cảm báo cho Diệp biết một điều gì không ổn đang đến với Vọng. Tiếng vọng Rô-chec-tơ là có thật. Diệp cố nghĩ về Thất để mong gạt đi cái gương mặt vêu vao, võ vàng của Vọng nhưng không thể được. Lần gặp trước Vọng quá gầy. Hình như có tiếng thều thào của Vọng. Vọng gặp tai nạn gì? Cứ nằm nghĩ vẩn vơ thế này sốt ruột cũng đủ chết. Diệp nhỏm người dậy và quả quyết bồng bé Kiều Trinh sang thăm Vọng. Đúng là gần nhà xa ngõ. Không hiểu giờ này Vọng có nhà hay không? Không có nhà càng hay, vì thế là Vọng khoẻ, Vọng đi làm…
Cửa nhà Vọng không khoá. Diệp khẽ đẩy cửa bước vào. Trong cái không gian mờ mò ảo ảo tanh nồng mùi bệnh, Diệp nhìn thấy rõ Vọng nằm như một xác chết trên chiếc giường cá nhân cũ kỹ. Vọng đây ư? Người bạn nối khổ ngày xưa của mình đây ư? Nỗi thương cảm bỗng trào dâng trong lòng Diệp. Trong cái rưng rưng của không gian mông lung, Diệp thấy rõ Vọng đang cắm đầu chạy băng qua cánh đồng ngô Bãi Trước. Bóng Vọng nhỏ dần, nhỏ dần rồi tụ lại thành một điểm sáng, sáng rực rồi nhờ nhợ, chập chờn. Vọng trốn Diệp vì xấu hổ, vì sợ Diệp dỗi hờn, vì Vọng đã dám bế Diệp từ dưới sông lên bãi.
Vọng ơi, việc gì Vọng phải xấu hổ, phải trốn. Diệp phải cảm ơn Vọng chứ. Vọng cứu Diệp khỏi chết đuối cơ mà. Nước mắt Diệp ứa trào. Chị tiến đến gần, Vọng vẫn nằm bất động. Hai hố mắt Vọng trũng sâu. Hai má tóp lại. Mặt Vọng hốc hác như cái đầu lâu.
Diệp đặt con nằm xuống cạnh Vọng rồi khẽ khàng nâng hai cánh tay anh. Tay Vọng đầy gân xanh, những đường gân nhợt nhạt bất động. Những mạch máu này đã từng tiếp máu cho mình sống đây. Diệp thút thít nói một mình. Chị thận trọng áp đôi tay thon nhỏ mịn màng như ngó sen của mình vào hai hõm má Vọng rồi dịu dàng lay gọi:
- Anh Vọng! Anh Vọng! Anh làm sao thế này?
Mí mắt Vọng động đậy rồi rất từ từ, rất khó nhọc mở ra.
- Anh Vọng, anh có nhận ra em không? Diệp đây! Diệp đây! Em Diệp đây!
Bỗng mắt Vọng bật lên một nét nhìn gì đó rất quen thuộc. Diệp thở phào nhẹ nhõm: Thế là anh nhận ra mình rồi. Bao giờ cũng thế, khi mình giận dỗi, khi mình nũng nịu là anh có ánh mắt này.
- Em xin lỗi. Anh ốm thế mà giờ em mới biết. Tha lỗi cho em anh nhé. Anh đã ăn uống gì chưa?
Những ân hận, những xót xa đã biến thành nước mắt chảy thành dòng trên má Diệp. Chị nói trong tiếng nấc:
- Em nấu cháo cho anh nhé.
- Đừng... Đừng... Em ngồi đây – Vọng nói chậm chạp và yếu ớt.
- Anh ăn cháo nhé.
- Kh... ông...!
- Anh ăn phở nhé?
- ... Kh... ông...!
- Anh uống nước cam nhé.
- ... Kh... ông...
- Vậy anh thích ăn gì?
- ... Có... Có... ó... chút... sữa...!
- Đợi em tí chút nhé. Em về nhà lấy, có ngay đầy.
- ... Đừ... ừng... Đừ... Không... kịp đâu. Cái chết... chết... đã lên quá... đầu gối... rồi...
Diệp nắm chặt hai bàn chân Vọng. Diệp hoảng hốt nhận ra điều Vọng nói. Anh nói đúng, bàn chân anh đã lạnh buốt, đã không còn sinh khí. Bỗng đôi mắt Vọng từ từ hé mở, ánh mắt đầy vẻ van lơn và anh nói rất nhỏ nhưng rõ ràng:
- Ngồi bên anh... cho đến lúc anh đi... Được... được thế này là... đời anh mãn nguyện rồi...
Vụt loé trước khi tắt ngấm đây – ý nghĩ này làm toàn thân Diệp run bần bật. Diệp vừa thảng thốt nói: “Không! Không! Anh không được nói gở!” vừa ngồi vội lên giường và thận trọng nâng đầu Vọng áp vào bầu vú căng mọng sữa của mình. Vài giây tĩnh lặng vô hồn trôi qua. Rồi bỗng Diệp thấy trong ngực mình hình như có sự chuyển động dù rất nhẹ. Mình đã tiếp sữa được cho anh, cũng như xưa anh đã tiếp máu cho mình. Ý nghĩ này dấy lên trong Diệp chút hy vọng mơ hồ. Đời chẳng từng đã có trường hợp được cứu sống vì mấy thìa nước cháo ư. Chị lắng mình để cảm nhận.
Đúng lúc này Thất về nhà. Hình như có tiếng khóc như lạc giọng của bé Kiều Trinh từ nhà Vọng vọng ra. Bên ấy có chuyện gì chăng? Thất hấp tấp rẽ sang nhà Vọng. Thất sững người trước cảnh vợ anh đang chăm chút cho Vọng bú ngay trong tiếng khóc như xé lòng của bé Kiều Trinh.
- Đồ súc vật! – Thất thét lên và lao vào.
Thất tát một cú như trời giáng vào mặt Diệp. Diệp bật người, bật mặt về phía sau. Điên cuồng, Thất xoay lại giơ tay định bóp vào cổ Vọng... Nhưng... Thất sững người... Hình như Vọng đã chết tự lúc nào. Từ khoé miệng Vọng rỉ ra một vệt sữa rất nhỏ, rất ngắn, nhờ nhợ trắng, xen những tia hồng.
Hình như trong sữa có máu!
Tháng 6/2017
Lê Mai/Văn Việt

No comments:

Post a Comment