Tuesday, August 8, 2017

Bài viết hay(5272)

Nhìn mấy ông già lẩm cẩm, lú lẩn tập làm lãnh tụ sao mà ...buồn cười dễ tào. Tuổi của Trump hay Cả Lú lẽ ra giờ này ngồi viết báo như Vũ Linh tán phét dạy đời thiên hạ cho dù thất nghiệp kinh niên có phải sướng hơn không? Cứ tà tà ra phố Bolsa lê la hết quán cà phê này qua tiêm ăn kia mà rao giảng về cái gọi là kinh tế xã nghĩa rồi về nhà gãi dái lăn tăn chờ ngày về đoàn tụ với cu Hồ là xong. Tại sao phải nhảy lên sân khấu làm trò khỉ chọc cho chúng chửi? 6 tháng qua, nhìn Trump và Lú mà buồn cho tuổi già rảnh quá nên tửng ghê đi khi đứa thì bận lùng sục đàn em của anh 3X, đứa bận lo tweet. Nhóc Ủn coi Trump y như khỉ đỏ đít, đốt là nhảy tưng. Lú sợ Tàu như sợ cọp, tụi nó địt là run như cầy sấy. Già rồi mà hổng chịu dưỡng già, cứ ham bon chen với lũ trẻ. Mệt. Trump thà bỏ Melania chứ nhất định không bỏ twitter!

Sân bay, sân golf và sân chơi dành cho trẻ em

Dư luận đã từng dậy sóng với cuộc tranh luận từ trong quốc hội ra ngoài xã hội về câu chuyện sân bay Tân Sơn Nhất "2 trong 1" của thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 3/8 vừa qua, không khí gay gắt lại nổi lên trong hội nghị tiếp xúc với cử tri của đoàn đại biểu quốc hội TP. HCM (1).
Nói sân bay "2 trong 1" tức là trong sân bay có sân golf nhưng trên thực tế trong sân bay không phải chỉ có sân golf không thôi mà có nguyên cả một dự án khu phức hợp có thời hạn giá trị lên đến 50 năm bao gồm nhà hàng khách sạn căn hộ biệt thự v.v... Cho nên có thể nói nếu dư luận không tiếp tục "làm mạnh" thì sân bay TSN trong tương lai không chỉ là "2 trong 1" mà là "n trong 1" mới chính xác.
Hoạt động sân bay là một loại hoạt động dịch vụ kinh tế có tính đặc thù cao đòi hỏi những tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi một quỹ đất rộng, không gian tầm nhìn khoáng đãng v.v... cho nên quỹ đất đai của sân bay thuộc loại bất khả xâm phạm.
Nhận thức được tầm quan trọng như vậy cho nên hơn 10 triệu dân ở thành phố HCM trong đó có gần 2 triệu trẻ em mặc dù đang thiếu sân chơi trầm trọng, công nhân thiếu nhà ở, bệnh nhân thiếu bệnh viện, trường học nhiều quận huyện cũng còn eo hẹp phải nhồi nhét nhưng không ai dám hó hé một mét vuông đất trong 157 ha quỹ đất của sân bay cho các mục đích phục vụ dân sinh nêu trên.
Theo dõi qua báo chí nhận thấy Bộ Quốc Phòng, đơn vị được Đảng và Nhà nước giao cho việc làm đại diện cai quản đất công sân bay TSN cũng có chung nhận thức đó. Ba lần đại diện BQP phát biểu trước công luận đều có sự nhất quán về chủ trương trên tinh thần là việc sử dụng 157ha đất trong sân bay TSN là tận dụng để không bị lãng phí và khi cần là chuyển trả về ngay cho mục đích hoạt động sân bay ngay.
Cụ thể là: Trong buổi làm việc với PTT Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng BQP Trần Đơn nhấn mạnh: "Đất đó Bộ Quốc phòng được Thủ tướng cho phép làm sân golf để cho sạch sẽ chứ nó vẫn thuộc đất dự trữ của quốc gia, quốc phòng, của nhà nước và khi cần thiết thì nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào" (2)
Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không tại một phiên thảo luận tổ tại quốc hội cho biết: “Bộ Quốc phòng thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả công trình trên sân golf nếu làm ảnh hưởng an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết dừng khi có ý kiến của ngành hàng không". (3)
Tại văn bản gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội, UBND TP.HCM và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vào ngày 22-4-2014, bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc đó là ông Phùng Quang Thanh cho biết: “Trong khu vực sân golf không có các nhà hàng, khách sạn. Dù dự án đã được duyệt nhưng Bộ Quốc phòng không cho phép triển khai”... (4)
Hiện nay vấn nạn kẹt xe bên ngoài, đường băng ngập nước bên trong, quá tải sân đỗ bãi đáp quá tải đường cất cánh hạ cánh khiến nhiều máy bay hạ cánh phải bay vòng vòng trên trời máy bay cần cất cánh thì phải xếp hàng đợi v.v…là những vấn đề chưa từng xảy ra. Những tưởng xây xong cây cầu vượt thì vấn nạn kẹt xe sẽ được giải quyết nhưng thực tế thì không, kẹt xe khu vực đường Trường Sơn lan ra các khu vực xung quanh còn nghiêm trọng, đợt kẹt xe xảy ra ngày 20/7 vừa qua là minh chứng (5). Đứng trước tình hình đó vấn đề mở rộng sân bay là cấp thiết hơn bao giờ hết và không được phép bàn lùi.
Một vấn đề "quốc gia đại sự" liên quan đến hàng triệu người dân thành phố và gián tiếp ảnh hưởng đến người dân cả nước tại sao lại bị một pháp nhân công ty vẽ vời ra dự án với sự tiếp tay của ai đó bắt cả chính quyền người dân và cả xã hội vào thế bị lệ thuộc!? Đó là vấn đề cần phải được công khai minh bạch nghĩa vụ trách nhiệm, làm rõ theo đúng chủ trương dân biết dân bàn dân kiểm tra của Đảng và nhà nước chứ không thể cù nhầy đổ lỗi cho "ông" quy trình" hoài được.
Trước đây những khu đất của nhà nước giao cho BQP đại diện quản lý bây giờ đều đã bán cho tư nhân làm dự án đều gây ra nhiều tiếc nuối. Điển hình như khu Himlam thuộc đường Nguyễn Hữu Cảnh P. 22 quận Bình Thạnh và khu dự án Vinhomes Ba Son đường Tôn Đức Thắng quận 1 đang tiến hành xây dựng... Thử hỏi trên 10 triệu dân thành phố HCM có được 1% người dân đủ khả năng trả tiền vào đánh golf ở sân Himlam hay đủ tiền vào mua những căn biệt thự của dự án Vinhomes Ba Son hay không? Hay đành đứng ngoài ngó vào trong xem những người ngoại quốc vung tay múa gậy!?
Phát biểu trước Quốc hội Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa nêu ý kiến "phát triển sân bay ra phía Bắc là không khả thi". Xin hỏi ông Bộ trưởng là phát biểu của ông dựa trên luận chứng khoa học nào và đã thực sự khách quan hay chưa? Việc khả thi hay không khả thi của một dự án mang tầm quốc gia không thể là do phát ngôn của một cá nhân ông bộ trưởng là xong mà cần phải tổ chức những cuộc hội thảo khoa học bài bản có sự tham gia giám sát của toàn xã hội.
Cũng theo lời Bộ trưởng bộ GTVT việc mở rộng sân bay theo hướng thu hồi sân golf đã được là tổ chức JICA tư vấn là bất khả thi. Yêu cầu ông Bộ trưởng công bố ra quyết định, số hiệu đơn hàng, hóa đơn thanh toán, bản kết luận của tổ tư vấn... mà bộ GTVT giao dịch với JICA để nhân dân tiện tra cứu giám sát. Đó là chưa xét đến khả năng có thể có những nhà tư vấn lợi dụng thương hiệu uy tín của mình rồi toa rập với "lợi ích nhóm" để đưa ra những nội dung tư vấn thiếu khách quan hoặc lập lờ đánh lận con đen, hiểu sao cũng được vì mục đích lợi nhuận.
Mùa hè đang về gần 2 triệu trẻ em thành phố HCM chịu thiệt thòi vì thiếu sân chơi, hơn 10 triệu dân sống trong kẹt xe khói bụi ô nhiễm, nhiều bệnh viện phải ghép 2, 3 bệnh nhân nằm chung giường và thành phố HCM còn thiếu nhiều tiện ích khác như trường học công viên cây xanh v.v... không lý gì để một công ty tư nhân cố tình biện bạch theo ý đồ riêng của họ dắt mũi dư luận lấy đất công làm dự án phục vụ lợi ích nhóm.
Trúc Nguyễn

Mặt trái khi Việt Nam trở thành 'con hổ châu Á'

Bloomberg cho rằng, Việt Nam sẽ sớm nhận ra điều gì chờ đợi khi trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng đứng đầu châu Á.Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng gấp 2 lần trong 8 năm, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng đứng đầu thế giới và khu vực. Tuy vậy, một hệ quả cho sự tăng trưởng này là Việt Nam sẽ không còn đủ điều kiện để nhận được những khoản vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế.
Từ cuối tháng 6 năm nay, Việt Nam không còn nhận được khoản vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới, và hiện đang được xếp vào nhóm đối tượng vay vốn hỗn hợp từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - một bước rút khỏi nhóm được vay vốn với lãi suất rẻ. 
Trong bối cảnh nguồn vốn này bị cắt giảm, Việt Nam sẽ cần tới thị trường trái phiếu, điều này có thể làm gia tăng nguồn cung trong nhóm thị trường trái phiếu của các quốc gia mới nổi - vốn là mặt hàng hấp dẫn những nhà đầu tư trong thời gian gần đây."Đây là dấu hiệu rõ ràng chứng minh sự thành công trong phát triển của Việt Nam - trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình", Sebastian Eckardt, nhà kinh tế trưởng của World Bank trả lời trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg. "Nhu cầu tài chính của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng, và các nguồn chính thức sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển, do vậy thị trường vốn sẽ là nơi được hướng tới", Eckardt nhận định.Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại của Bộ Tài chính cho biết, hiện Việt Nam đang lên kế hoạch mở rộng vay nợ trong nước. Ông cũng cho biết thị trường nội địa có thể đáp ứng nhu cầu tài chính ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên trong tương lai sẽ cần các nhà đầu tư quốc tế tham gia các đợt phát hành thêm nợ nước ngoài.Kinh tế Việt Nam hiện có quy mô 200 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng trên 6%. Theo dữ liệu của Bloomberg, hiện có khoảng 70% trong 13,2 tỷ USD trái phiếu của Việt Nam được phát hành trong nước, số còn lại được phát hành bằng đồng đôla. Lần phát hành trái phiếu quốc tế gần nhất của Việt Nam vào tháng 11/2014, khi bán 1 tỷ USD trái phiếu có thời hạn 10 năm với lãi suất 4,8%.“Việt Nam có thể sẽ phải dựa nhiều hơn vào thị trường trái phiếu quốc tế trong tương lai so với trước đây”, ông Mark Baker, Giám đốc đầu tư trái phiếu các thị trường mới nổi Standard Life Investments cho biết.Ba hãng đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới đang xếp hạng nợ của Việt Nam ở mức “junk” - không khuyến nghị đầu tư. Mức đánh giá này khiến trái phiếu của Việt Nam có lợi tức cao hơn so với trái phiếu của một số nước Đông Nam Á khác như Indonesia và Philippines - những quốc gia mới được nâng hạng trong những năm gần đây.Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến năm 2020, Việt Nam sẽ nhận được tổng cộng 45 tỷ USD vốn hỗ trợ phát triển, nguồn vốn được cấp từ năm 2005.Trước năm 2010, thời hạn trả nợ trung bình đối với các khoản vay từ 30 đến 40 năm, với lãi suất 0,7 - 0,8% mỗi năm. Khi GDP của Việt Nam tăng lên, các điều khoản trở nên ngặt nghèo hơn, từ năm 2011-2015, lãi suất các khoản vay tăng lên 2%, và thời hạn trả nợ rút ngắn còn từ 10-20 năm.Đến khi các điều kiện ưu đãi không còn, lãi suất đối với các khoản vay bị đẩy lên 3,5% mỗi năm, và thời hạn thanh toán bị rút ngắn một nửa.Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital cho rằng, cùng với việc tham gia nhiều hơn vào thị trường vốn, Việt Nam cũng có thể xem xét bán tài sản và cải cách thuế. “Việt Nam có thể vay từ thị trường quốc tế, nhưng nếu họ vay quá nhiều thì điều đó sẽ trở nên rất nguy hiểm", ông Andy Hồ nhận xét.Minh Sơn (theo Bloomberg)
mat-trai-khi-viet-nam-tro-thanh-con-ho-chau-a
Không còn những khoản vay ưu đãi sẽ trở thành thách thức cho Việt Nam khi lên nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình. Ảnh: Bloomberg

Bàng hoàng với clip tuyển vợ trần truồng

Dân Luận: Đảng và chính phủ không nuôi nổi thì phải tự tìm cách nuôi mình thôi, có gì mà bàng hoàng?
Hai đoạn video có độ dài hơn 19 phút được quay một cách kỹ lưỡng, cho thấy hàng chục cô gái xếp hàng rồi lần lượt theo thứ tự trú bỏ lớp khăn quàng bên ngoài, trần truồng để các “quý ông” người Hàn xem mặt (và xem cả thân thể).
Video nói trên không chứng minh được các cô gái đến từ đâu nhưng một vài thành viên các diễn đàn mạng tin rằng đó là các cô gái Việt Nam.
Hình chụp từ clip (Ảnh internet)
Thời gian gần đây, lấy chồng ngoại (phần lớn là Đài Loan và Hàn Quốc) có xu hướng lan rộng ở Việt Nam. Cùng với sự ra đời của hàng loạt dịch vụ môi giới hôn nhân thì lấy chồng ngoại là một điểm đến hấp dẫn cho những cô gái đến từ nông thôn.

Những vụ tương tự đã từng xảy ra: Hàng chục cô gái thoát y để được lấy chồng ngoại

Gần 70 cô gái lần lượt cởi bỏ y phục dưới con mắt săm soi của hai người đàn ông Hàn Quốc với hy vọng được chọn làm vợ. Đường dây môi giới lấy chồng nước ngoài trái phép này vừa bị Công an TP HCM triệt phá trưa 23/4.
Tại căn nhà số 209B đường Vĩnh Viễn, quận 10, hàng chục cô gái chen chúc đứng chờ đến lượt "trình diễn". Theo yêu cầu của 2 người đàn ông và một phụ nữ Hàn Quốc, các cô gái phải cởi bỏ quần áo, để họ xem xét dị tật, sẹo cũng như khả năng sinh nở trước khi đưa ra quyết định tuyển chọn cuối cùng.
Theo cơ quan điều tra, đường dây môi giới trái phép này do Thi Vĩnh Khương, 42 tuổi, Tân Phú, TP HCM, cầm đầu. 3 ngày trước, Khương thuê căn nhà này với giá 500 nghìn đồng/ngày để tổ chức cho nhiều lượt khách "xem hàng".
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, phần lớn các cô gái được chủ "tập kết" từ các tỉnh miền Tây về nuôi ăn ở và được hướng dẫn cấp tốc cách đi đứng, ứng xử sao cho vượt qua các đợt "sát hạch". Khi đàn ông Hàn Quốc xuất hiện, người môi giới lần lượt đưa từng tốp vài cô vào phòng để "chú rể" duyệt.
Tại đây, các cô phải đi lại như trình diễn thời trang để chú rể xem ngoại hình. Cô nào được "duyệt" mới chuyển sang phần thi "ứng xử", trả lời vài câu hỏi để chú rể tìm hiểu kỹ hơn.
Công tác khám xét và lấy lời khai vẫn đang được tiến hành.
Trước đó, ngày 13/4 tại nhà hàng Bảo Châu (đường Bình Phú, quận 6, TP HCM), cũng diễn ra một cuộc xem mặt để lấy chồng Hàn Quốc rầm rộ với 109 thí sinh nữ.
N. Hải

Hoàng Đức Bình bị khởi tố thêm một tội danh

Tin từ gia đình của nhà tranh đấu vì môi trường Hoàng Đức Bình cho biết, vào cuối tháng 7/2017, công an Nghệ An đã quyết định khởi tố thêm một tội danh nữa với anh. Như vậy cho đến nay, Bình đã bị khép tất cả là 3 tội danh.
Theo luật sư Hà Huy Sơn và luật sư Lê Luân, thì Hoàng Đức Bình bị cáo buộc vào điều 257 (chống người thi hành công vụ), điều 258 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân) và điều 143 (hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản).
Ngày 15/5/2017, anh Hoàng Đức Bình bị một nhóm công an thường phục lẫn sắc phục phối hợp bắt giữ anh bất ngờ, khi anh đang cùng linh mục Nguyễn Đình Thục đi trên đường bằng xe ô tô. Trước đó vào ngày 11/5, một người bạn tranh đấu của anh Bình là Bạch Hồng Quyền cũng bị công an phát lệnh truy nã.
Hoàng Đức Bình là thành viên của phong trào Lao Động Việt, một tổ chức tranh đấu vì quyền lợi người lao động.
Anh Hoàng Đức Hảo, em trai anh Hoàng Đức Bình, có cung cấp thêm một số chi tiết về sự kiện về tội danh thứ ba như sau:
“Cách đây khoảng 3 tuần, vào khoảng giữa cuối tháng 7, hai luật sư đang tham gia bào chữa cho anh Bình là luật sư Hà Huy Sơn và luật sư Lê Luân cho biết, hiện anh Bình đang bị khép vào một tội danh mới là tội cố ý phá hoại tài sản.
Như vậy là anh Bình có 3 tội danh, xét theo điều 257, điều 258 và điều 143. Khi gia đình nghe phía luật sư thông báo đã hết sức ngạc nhiên vì những tội danh như vậy là vô lý, không đúng sự thật.
Nếu xét về điều 257, thì anh Bình chưa hề chống lại chuyện gì. Em biết là anh Bình không hề chống công an, không chống ai cả. Điều 258 lại càng đáng ngạc nhiên vì nếu gọi là lợi dụng quyền tự do dân chủ, thì Việt Nam làm gì có điều ấy mà lợi dụng. Anh Bình chỉ nói lên ý kiến của mình, và trái chiều với nhà nước thôi. Nếu kết tội như vậy thì mơ hồ vô cùng. Còn tội danh 143 là phá hoại tài sản, thì làm gì có chuyện nào như vậy? Bên chính quyền đưa ra tội danh này thì thật không hiểu nổi”.
Hỏi: Nhưng gia đình có hỏi thăm luật sư là dựa vào chứng cứ nào mà phía cơ quan điều tra kết tội Hoàng Đức Bình như vậy?
Đáp: Hiện các luật sư cho biết họ chưa thể nói gì lúc này do mọi thứ còn đang trong quá trình điều tra. Gia đình cũng có hỏi dự kiến khi nào sẽ xử, phía luật sư cũng nói rằng mọi thứ chắc sẽ còn lâu.
Hỏi: Còn về sức khỏe của anh Hoàng Đức Bình thì như thế nào?
Đáp: Anh Bình có chứng đau lưng và đau mắt. Nhưng lúc này thì anh vẫn cố được. Còn tinh thần thì anh Bình rất mạnh mẽ và tỉnh táo.
Hỏi: Về phía gia đình của Hoàng Đức Bình thì sao? Ba mẹ của Bình có hiểu và chia sẻ được công việc của Bình không, hay lo sợ và không muốn Bình đi vào con đường tranh đấu này?
Đáp: Dạ, không chỉ gia đình mà họ hàng đều đồng ý và ủng hộ anh Bình. Vì rõ ràng mọi họat động của anh Bình chỉ đều nhằm giúp cho người dân trước thảm họa do Formosa gây ra. Đây là việc làm đúng nghĩa của một con người. Mọi người trong gia đình đều biết rõ việc anh Bình làm nên không có gì là lo ngại hay không đồng ý cả.
Hỏi: 3 tội danh như vậy, có người dự đoán có thể là sẽ có mức án rất cao. Trong hoàn cảnh mà các nhà tranh đấu đều bị các mức án rất nặng như Mẹ Nấm, Thúy Nga… thì gia đình của Bình có suy nghĩ gì?
Đáp: Dạ, những người hoạt động như anh Bình đều đang bị án rất nặng. Gia đình có thấy qua chuyện của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chị Trần Thị Nga… và lúc này khi nghe tin anh Bình có thêm tội danh thì mọi người đều hiểu mục đích chính của việc tăng tội danh cũng chỉ là để tạo một mức án cao mà thôi. Mọi người đã nghĩ đến và cũng chấp nhận điều xấu nhất sẽ đến. Bởi họ muốn khép tội ai thì làm. Không có chứng cứ gì thì họ cũng khép tội cho được. Mình có hoảng hốt hay chống lại cũng bằng thừa.
Hỏi: Gia đình còn gặp áp lực nào khác không?
Đáp: Ngay cả khi anh Bình còn ở bên ngoài và hoạt động cho bà con, thì gia đình đã phải chịu nhiều áp lực từ công an, an ninh… Họ canh nhà thường xuyên, triệu tập hết người này đến người khác rồi kiếm cớ gây sự về việc làm ăn của từng người trong gia đình.
Sau khi anh Bình bị bắt thì cũng vậy. Những ai đến thăm gia đình thì họ cũng đi theo. Gia đình cũng vẫn bị canh trước nhà hay đi lòng vòng quanh nhà dòm ngó, điều tra khiến cho công việc làm ăn, sinh hoạt của gia đình bị khó khăn. Trước đây còn có chuyện Ủy ban tập hợp hội cựu chiến binh, hội phụ nữ để đấu tố gia đình. Nhưng gia đình thì không sợ vì được bà con hàng xóm chung quanh thương mến và ủng hộ. Nhờ vậy mà gia đình có thể vượt qua.Nhạc sĩ Tuấn Khanh
(8/8/2017)

No comments:

Post a Comment