Friday, August 4, 2017

Bánh bò dừa

Bánh bò nhân dừa – món quà vặt “huyền thoại” mỗi buổi tan trường về ta đều ao ước được nhâm nhi cùng chúng bạn. Trải qua nhiều năm tháng nhưng món bánh bò nhân dừa dai dai béo béo trong kí ức ngày nào vẫn có một sức cuốn hút kì lạ, khiến chúng ta không khỏi thích thú và say mê mỗi lần thưởng thức. 
cách làm bánh bò nhân dừa 1
Vỏ bánh giòn, bánh mềm xốp thơm nước cốt dừa được thêm phần dừa nạo sần sật cực ngon luôn

Nguyên liệu

Bột gạo……………………50g
Bột năng…………………300g
Bột nở…………………….5g
Trứng gà…………………4 quả
Nước cốt dừa…………300ml
Dừa nạo………………….100g
Nước cốt lá dứa……..1 chén nhỏ
Muối…………………….1 nhúm nhỏ
Đường, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và đường vừa ăn vào âu và khuấy cho tan đường.
Bước 2: Trứng đánh tan trong một âu khác rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp nước cốt dừa bên trên.
Bước 3: Rây đều bột gạo, bột năng, bột nở, muối vào âu trứng và khuấy đều cho bột tan hết, được hỗn hợp bột bánh mịn màng.
cách làm bánh bò nhân dừa 2
Rây bột vào âu trứng và khuấy đều
Bước 4: Lọc phần bột bánh qua rây để bột bánh được mịn hơn.
cách làm bánh bò nhân dừa 3
Lọc hỗn hợp qua rây để bột bánh được mịn màng
Bước 5: Quết dầu ăn đều vào lòng nồi cơm điện, đổ bột bánh vào nồi và ấn nút cook như nấu cơm bình thường. Để kiểm tra bánh chín hay chưa cắm 1 chiếc tăm vào bánh, rút ra tăm sạch, không dính bột bánh là bánh chín.
Bước 6: Trong lúc đợi bánh chín chúng ta tiến hành làm phần nhân dừa: cho dừa nạo và đường vào chảo và xào đều đến khi dừa ngấm đường, nếm đủ ngọt là được.
Bước 7: Bánh nướng xong lấy ra xẻ đôi rồi cho phần dừa đã xào vào giữa là được.
Nếm thử ngay và luôn nào các bạn ơi. Dừa nạo ngọt ngọt giòn giòn kết hợp với bánh béo béo nước cốt dừa lại mềm xốp và thơm mùi lá dứa nữa thì làm sao mà từ chối miếng thứ hai được phải không nào. Cách làm bánh bò nhân dừa không quá khó, lại chẳng cần phải sử dụng đến lò nướng phức tạp thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm thử ngay nhỉ.
cách làm bánh bò nhân dừa 4
Nếu không thích lá dứa các bạn có thể không cho và thay bằng 1 quả trứng nhé

Vỏ bánh giòn giòn, bên trong thơm mùi dừa cộng thêm chút beo béo của nước cốt dừa sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi.

* Nguyên liệu:

– 300 gam bột năng
– 50 gam bột gạo
– 300 nước cốt dừa
– 5 gam bột nở
– 4-5 quả trứng gà
– 100 gam dừa nạo
– 1 bát nhỏ nước lá dứa
– Đường, muối, dầu ăn/bơ

 * Cách làm bánh bò nướng nhân dừa:

– Lấy 1 âu to, cho nước cốt dừa + nước lá dứa + đường khuấy đều.
– Trứng gà đập ra tô, đánh tan rồi cho trứng gà vào hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa đánh đều lại một lần nữa.
– Dừa nạo nhỏ. Bắc chảo nhỏ lên bếp và xào qua dừa nạo với 1 chút đường để tạo vị thơm ngọt. Sau khi dừa nạo đã ngấm đường, trút ra đĩa.
– Cho bột gạo, bột năng, bột nở ra tô, thêm 1/ 4 thìa cà phê muối và trộn đều, sau đó rây lại hỗn hợp bột này cho mịn. Tiếp đến bạn cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng nước cốt dừa lá dứa đã làm trước đó khuấy đều và rây lại lần nữa.
– Rửa sạch các bát nhỏ hoặc khuôn đựng bánh, lau khô, phết 1 lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng vào khuôn, làm nóng rồi cho hỗn hợp bột vào, cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng 45-50 phút là bánh chín. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đổ hỗn hợp này vào nồi cơm điện đã phết bơ hoặc dầu ăn, nấu như bình thường.
– Muốn biết bánh chín hay chưa, bạn hãy dùng cây tăm xiên qua bánh, nếu rút tăm ra thấy tăm khô ráo là bánh chín.
– Mỗi một lượt bánh bò dừa nướng chúng ta sẽ cần 2 lớp bánh, bánh chín bạn xắt bánh miếng vừa ăn và kẹp giữa là nhân dừa. Nếu không thích nhân dừa kẹp giữa bánh, bạn có thể trộn dừa nạo với hỗn hợp trên rồi cho vào khuôn nướng chín cũng được.
Lưu ý:
– Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo lò.
– Nên nướng bánh ở rãnh thấp trong lò, để bánh có thể nở cao và mặt bánh không bị cháy vàng nhanh (do gần với lửa trên của lò).
– Trong 1/2 thời gian nướng đầu không được mở cửa lò (sẽ làm bánh xẹp). Nên nướng ở nhiệt độ cao đến khi bánh nở hết cỡ và bắt đầu chuyển vàng thì có thể hạ nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C để nướng cho bánh khô và chín ở bên trong và mặt bánh không bị cháy.
Nguyên liệu chính của bánh bò dừa là bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh được làm từ dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín.
Những chiếc xe bánh bò dừa trên các đường phố Sài Gòn từ lâu đã trở thành hình ảnh thân quen trong mắt người dân ở đây. Cứ vào khoảng cuối buổi sáng cho đến chiều tối lại dọc ngang qua các con phố bắt đầu cho một ngày mưu sinh.
Bánh bò dừa của những anh chủ khéo tay
Chiếc bánh có hình trụ với hai phần úp vào nhau.
Không ai rõ bánh dừa có xuất xứ từ đâu, kể cả những người làm ra chiếc bánh. Anh Trí, bán tại công viên Lê Văn Tám – quận 1, cho biết: "Tôi gắn bó với nghề này hơn mười năm rồi, nhưng thật sự là tôi cũng không biết bánh bò dừa có nguồn gốc từ đâu, chỉ nghe có người bảo bánh có nguồn gốc từ Bến Tre, nhưng cũng không ai dám khẳng định điều đó".
Những người bán bánh đa phần là mày râu, nhưng hãy dừng lại quan sát, bạn sẽ phải trầm trồ thán phục vì sự khéo léo của họ. Tay họ thoăn thoắt thoa bơ, đổ bột, lắc khuôn và gỡ bánh, cứ như múa, lúc bếp này, khi bếp khác, trở tay liên tục.
Nguyên liệu chính của bánh bò dừa là bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh được làm từ dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín. Múc một vá bột độ chừng muỗng canh đổ vào lòng khuôn, người bán cầm khuôn bánh lắc đều một vòng tròn cho bột tráng đáy không dồn cục. Đặt khuôn bánh lên bếp than đậy nắp lại. Độ chừng 2 phút mở nắp kiểm tra, khi thấy lớp bột mỏng trên thành khuôn đã giòn rộp thì dùng lưỡi dao gỡ bánh.
Bánh bò dừa của những anh chủ khéo tay
Bánh đổ trong một chiếc khuôn nhỏ hình trụ và được nướng trên bếp than hồng.
hiếc bánh bò dừa có hình trụ nên sau khi đổ xong một nửa đầu tiên, người bán cạo hết những vết bột dính khuôn rồi dùng bơ hoặc dầu ăn chùi khuôn bánh để đổ tiếp nửa còn lại. Bánh bò dừa ngon là miếng bánh phải giòn nhưng lại dai. Đưa lên miệng cắn một miếng để cảm nhận được cái bánh vừa giòn, vừa dai, vị ngọt và béo của dừa đang hòa quyện vào nhau.

Đồ nghề đáng giá nhất của ngươi bán là những cái khuôn bánh, họ luôn giữ gìn khuôn bánh quen tay nghề với mình, để có thể cho ra những mẻ bánh hoàn hảo nhất. Cái nghề nướng bánh xem chừng là nghề ít vốn liếng nhất nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người bán.
Không hiểu vì bánh thơm ngon, lạ miệng, giá rẻ (4.000 đồng một cái) hay vì một lý do nào đó mà bánh bò dừa trở thành một món quà vặt quen thuộc của người Sài Gòn, nhất là với những cô cậu học trò.Theo NS

Cách làm bánh bò nướng lá dứa

Bò nướng lá dứa có vị ngon của bột, vị thơm của nước cốt dừa và lá dứa hòa quyện với nhau tạo nên nét đặc trưng vô cùng khó tả.

* Nguyên liệu:

– 280 gr bột năng
–  30 gr bột gạo
– 220 ml nước cốt dừa
–  50 ml nước lá dứa
– 5 gr bột nở
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 150 gr đường
– 1 gói vani
–  7 quả trứng gà

* Cách làm bánh bò nướng lá dứa:

– Chuẩn bị khuôn bánh trước, quét một lớp dầu mỏng và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C.
– Trộn nước cốt dừa với đường, đun sôi đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Nước cốt dừa các bạn để nguội rồi cho tiếp nước lá dứa vào khuấy đều.
– Trộn đều bột năng, bột gạo, bột nở, vani với nhau rồi rây cho thật mịn.
– Cho trứng ra bát, đánh đều nhẹ tay rồi thêm nước cốt dừa vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho bột đã rây vào từ từ và trộn nhẹ cho bột hoà chung với trứng.
– Đổ bột vào khuôn rồi cho khuôn vào lò nướng khoảng 45-50 phút là bánh chín. Hoặc cho vào nồi cơm điện đã phết bơ (hay dầu ăn) nấu chín.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment