Friday, August 4, 2017

Bánh bò sữa nướng

1. Cách làm bánh bò nướng nhân dừa

Vỏ bánh giòn giòn, bên trong thơm mùi dừa cộng thêm chút beo béo của nước cốt dừa sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi.

* Nguyên liệu:

– 300 gam bột năng
– 50 gam bột gạo
– 300 nước cốt dừa
– 5 gam bột nở
– 4-5 quả trứng gà
– 100 gam dừa nạo
– 1 bát nhỏ nước lá dứa
– Đường, muối, dầu ăn/bơ

 * Cách làm bánh bò nướng nhân dừa:

– Lấy 1 âu to, cho nước cốt dừa + nước lá dứa + đường khuấy đều.
– Trứng gà đập ra tô, đánh tan rồi cho trứng gà vào hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa đánh đều lại một lần nữa.
– Dừa nạo nhỏ. Bắc chảo nhỏ lên bếp và xào qua dừa nạo với 1 chút đường để tạo vị thơm ngọt. Sau khi dừa nạo đã ngấm đường, trút ra đĩa.
– Cho bột gạo, bột năng, bột nở ra tô, thêm 1/ 4 thìa cà phê muối và trộn đều, sau đó rây lại hỗn hợp bột này cho mịn. Tiếp đến bạn cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng nước cốt dừa lá dứa đã làm trước đó khuấy đều và rây lại lần nữa.
– Rửa sạch các bát nhỏ hoặc khuôn đựng bánh, lau khô, phết 1 lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng vào khuôn, làm nóng rồi cho hỗn hợp bột vào, cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng 45-50 phút là bánh chín. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đổ hỗn hợp này vào nồi cơm điện đã phết bơ hoặc dầu ăn, nấu như bình thường.
– Muốn biết bánh chín hay chưa, bạn hãy dùng cây tăm xiên qua bánh, nếu rút tăm ra thấy tăm khô ráo là bánh chín.
– Mỗi một lượt bánh bò dừa nướng chúng ta sẽ cần 2 lớp bánh, bánh chín bạn xắt bánh miếng vừa ăn và kẹp giữa là nhân dừa. Nếu không thích nhân dừa kẹp giữa bánh, bạn có thể trộn dừa nạo với hỗn hợp trên rồi cho vào khuôn nướng chín cũng được.
Lưu ý:
– Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo lò.
– Nên nướng bánh ở rãnh thấp trong lò, để bánh có thể nở cao và mặt bánh không bị cháy vàng nhanh (do gần với lửa trên của lò).
– Trong 1/2 thời gian nướng đầu không được mở cửa lò (sẽ làm bánh xẹp). Nên nướng ở nhiệt độ cao đến khi bánh nở hết cỡ và bắt đầu chuyển vàng thì có thể hạ nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C để nướng cho bánh khô và chín ở bên trong và mặt bánh không bị cháy.

2. Cách làm bánh bò hấp

* Nguyên liệu:

– 300 gam bột năng
– 50 gam bột gạo
– 300 nước cốt dừa
– 5 gam bột nở
– Đường
-Vani
-Dầu ăn, khuôn bánh.

* Cách làm bánh bò hấp:

– Trộn đều bột năng, bột gạo, bột nở, vani với nhau rồi rây cho thật mịn.
– Đun sôi nước cốt dừa trên bếp với một ít đường. Sau đó, để nước cốt dừa nguội, nếu muốn có màu có thể cho nước lá dứa vào khuấy đều.
– Trộn đều nước cốt dừa lá dứa với hỗn hợp bột đã rây mịn, khuấy đều.
– Làm sạch khuôn bánh, lau khô, làm nóng, quét dầu/ bơ để chống dính. Tiếp theo, cho hỗn hợp bột vào 2/3 khuôn (không đổ đầy vì khi bánh nở còn vồng lên, bánh dày quá không chín hết được), hấp trong 25 – 30 phút, mở nắp nồi hấp rủ nước và đậy lại, hấp tiếp 1 phút nữa thì lấy khuôn bánh ra, để nguội, hấp tiếp mẻ khác. Nên nhớ là mình vẫn sẽ cần phết bơ/dầu ăn với mỗi lượt bánh.
Lưu ý:
– Khi đưa bánh vào hấp, lửa phải nóng và nồi nước phải sôi mạnh (lưu ý không cho quá nhiều nước làm nước trào lên xửng hấp) , vì cần nhiệt độ đủ cao để bánh nở tốt.
– Tùy theo kích thước khuôn mà thời gian hấp có thể thay đổi. Cụ thể thời gian là bao nhiêu thì phải tùy nhiệt độ trong nồi và khuôn mà các bạn dùng nên mình không nói được chính xác. Nhưng trong tối thiểu 15 – 20 phút đầu không được mở nồi vì bánh sẽ xẹp. Sau khoảng thời gian này có thể hạ lửa nhỏ hơn, để nhiệt độ trong nồi giảm một chút, hấp đến khi bánh chín mềm, cắm tăm vào không thấy bánh dính vào tăm.
– Có thể lót thêm 1 chiếc khăn sạch lên miệng nồi để hứng nước chảy từ vung nồi xuống.

3. Cách làm bánh bò nướng lá dứa

Bò nướng lá dứa có vị ngon của bột, vị thơm của nước cốt dừa và lá dứa hòa quyện với nhau tạo nên nét đặc trưng vô cùng khó tả.

* Nguyên liệu:

– 280 gr bột năng
–  30 gr bột gạo
– 220 ml nước cốt dừa
–  50 ml nước lá dứa
– 5 gr bột nở
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 150 gr đường
– 1 gói vani
–  7 quả trứng gà

* Cách làm bánh bò nướng lá dứa:

– Chuẩn bị khuôn bánh trước, quét một lớp dầu mỏng và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C.
– Trộn nước cốt dừa với đường, đun sôi đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Nước cốt dừa các bạn để nguội rồi cho tiếp nước lá dứa vào khuấy đều.
– Trộn đều bột năng, bột gạo, bột nở, vani với nhau rồi rây cho thật mịn.
– Cho trứng ra bát, đánh đều nhẹ tay rồi thêm nước cốt dừa vào khuấy đều. Sau đó, bạn cho bột đã rây vào từ từ và trộn nhẹ cho bột hoà chung với trứng.
– Đổ bột vào khuôn rồi cho khuôn vào lò nướng khoảng 45-50 phút là bánh chín. Hoặc cho vào nồi cơm điện đã phết bơ (hay dầu ăn) nấu chín.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment