Friday, August 4, 2017

Bánh ít

Bánh ít là một loại bánh mặn phổ biến ở Việt Nam, được làm từ bột nếp và bột đậu xanh với phương pháp hấp cách thủy. nhân bánh ít được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá gai hoặc lá chuối tơ và có thể có hình dáng khác nhau như hình tam giác và hình vuông ở miền Bắc, hình trụ dài ở miền Trung, bánh ít hình tháp gói với lá chuối tươi ở miền Nam hay nhân có thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt. Bánh ít được sử dụng phổ biến để đồ cúng trong những ngày Tết hay làm quà quê.
Nguyên liệu chính làm tạo nên hương vị bánh ít cũng giống như bánh dày gồm đậu xanh, bột nếp và lá chuối hay lá gai. Đậu xanh tách vỏ được đồ chín, giã nhuyễn trộn với đường. Cùng với gạo nếp xay, gói trong lá chuối. Nhân bánh, có thể dùng đậu xanh, đậu đen hay cơm dừa nạo nấu chín với đường, đôi khi người ta dùng tôm xào với thịt để làm nhân, đó là loại bánh ít mặn (ở Bình Định).
Kích thước trung bình không lớn, bánh không béo, không dùng phương pháp chiên... nhưng đây là một loại bánh có năng lượng cao, do được làm từ bột nếp và lượng dầu mỡ khá nhiều sử dụng khi nhào bột, xào nhân. Bánh ít nhân ngọt có thêm năng lượng từ đường, bánh ít nhân mặn năng lượng thường cao hơn do được ăn thêm với mỡ hành, nước mắm...
Trung bình mỗi cái bánh ít cung cấp trên dưới 150 kcal, trong đó có khoảng 40% năng lượng từ chất béo. Dù năng lượng cao, nhưng thành phần vitamin, chất khoáng, chất xơ của bánh lại không nhiều, không đủ những chất cần cho quá trình chuyển hóa nguồn năng lượng đó.Bánh ít trần nhân tôm thịt là món ăn quen thuộc của xứ Tây Nam bộ. Bánh ít trần có vỏ ngoài trắng dẻo của bột nếp, vị thơm hòa quyện giữa đậu xanh với nhân tôm thịt rất quyến rũ. Bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món bánh thơm ngon này ngay tại gia đình mình. Cùng beemart tìm hiểu cách làm bánh ít trần giản dị quê hương nhé 😀
bánh ít trần giản dị quê hương
Bánh ít trần
Nguyên liệu
Vỏ Bánh
400g
  • Nước ấm
250ml
Nhân bánh
  • Đậu xanh bỏ vỏ
200g
  • Tôm tươi to
150g
  • Thịt vai
150g
  • Tôm khô
100g
  • Mộc nhĩ
2 tai
  • Hành củ
1 củ hành tím
  • Chánh, ớt
1 quả
  • Hành lá và lá chuối để lót bánh
Gia vị
Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm
Cách làm bánh ít trần quê hương
Phần vỏ bánh:
Cho bột vào một chiếc tô lớn, nêm vào bột 1/2 thìa cà phê muối rồi trộn đều. Bạn tạo một khoảng trống nhỏ giữa tô bột, đổ vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và 250ml nước ấm. Bạn trộn đều bột cho tới khi bột mềm, dẻo là được. Bạn để khoảng 20 phút cho bột nở.
bánh ít trần giản dị quê hương 1
Trộn bột
Sơ chế phần nhân bánh:
  • Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút rồi bỏ đỗ xanh vào nồi hấp. Đỗ chín, bạn đem đỗ đi xay nhuyễn.
    bánh ít trần giản dị quê hương 2
    Xay nhuyễn đậu
  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch. Đem tôm đi băm nhuyễn.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho tôm mềm ra, sau đó cho tôm vào cối giã nhuyễn.
    bánh ít trần giản dị quê hương 31
    Giã tôm
  • Thịt vai rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
  • Lá chuối bạn rửa sạch, cắt miếng vuông cạnh 7cm.
Chế biến nhân bánh:
bánh ít trần giản dị quê hương 4
Nhân bánh
  • Phi thơm hành, cho thịt băm vào xào trên lửa to, tiếp đến bạn cho tôm tươi băm nhuyễn vào xào cùng. Bạn cho vào tôm thịt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn đảo đều rồi cho mộc nhĩ, đỗ xanh xay vào xào cùng khoảng 5 phút. Sau đó bạn tắt bếp, cho vào nhân bánh 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều.Bạn để nhân nguội bớt rồi viên lại thành từng viên nhỏ ( khoảng 30 viên với lượng nguyên liệu trên)
  • Cho tôm khô đã giã nhuyễn vào xào vàng lên, Tôm chín vàng, khô lại thì tắt bếp, trút tôm ra bát.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Bạn cho hành tươi cắt nhỏ vào đảo đều cho hành ngấm dầu ăn rồi tắp bếp. Bạn trút hành ra bát.
  • Bạn lấy bột đã nhào ra nhào lại 1 lần nữa cho bột mịn, rồi chia bột thành 30 viên tròn. Bạn cán viên bột mỏng rồi để phần nhân bánh vào giữa và viên tròn lại.
  • Bạn phết lên lá chuối đã cắt một ít dầu ăn rồi đặt viên bánh lên trên (dầu ăn sẽ giúp bánh không bị dính vào lá chuối)
  • Bạn đun sôi nước, rồi đặt bánh vào hấp. Hấp khoảng 15 phút thì nhấc bánh ra ( không hấp quá lâu bánh sẽ bị nhão)
Pha nước chấm:
bánh ít trần giản dị quê hương 5
Nước chấm
  • Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 2  thìa nước mắm; ,2,5 thìa đường, 9 thìa nước lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy đều. Bạn có thể cho thêm ớt tươi và hành phi vào nhé.
  • Bạn cho bánh ra đĩa. Rắc lên bánh một ít tôm và một ít hành phi. Bạn dùng bánh kèm nước chấm sẽ đậm đà vô cùng nhé!
Bánh ít trần có vỏ ngoài trắng dẻo của bột nếp, vị thơm hòa quyện giữa đậu xanh với nhân tôm thịt rất quyến rũ. Chúc bạn thành công với cách làm bánh ít trần mang đậm hương vị quê hương này nhé!
bánh ít trần giản dị quê hương 6
Thành phẩm
Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều món bánh ngon trên Beemart. Chắc chắn các bạn sẽ có những phút giây vui vẻ bên gì đình và bạn bè cùng với beemart 😀Nguồn: http://blog.beemart.vn/banh-it-tran-gian-di-que-huong

Bánh ít nhân đậu và dừa

(ĐSPL) - Mỗi món ăn lại biểu trưng cho ẩm thực, phong vị mảnh đất, miền quê ấy. Nếu ai đã từng đăt chân đến mảnh đất miền Tây Nam Bộ và có dịp thưởng thức món bánh ít nhân dừa, hẳn sẽ không quên vị dẻo, thơm và rất bùi của nó. Ở chuyên mục trước, ĐSPL Online đã mách bạn cách làm mứt chôm chôm thơm ngon cho ngày Tết, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu cách gói bánh ít nhân dừa thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vào mỗi dịp cuối tuần!
Dưới tiết trời se lạnh miền Bắc, được cầm chiếc bánh ít thơm phức, nóng hôi hổi trên tay vừa hít hà vừa cắn từng miếng nhỏ thì còn gì tuyệt hơn.
Cách gói bánh ít nhân dừa chuẩn hương vị miền Tây Nam Bộ - Ảnh 1

Bánh ít nhân dừa- sức hút độc đáo từ món ăn bình dị

Bánh ít nhân dừa – sản vật quý báu mảnh đất miền Tây

Có thể nói bánh ít đã trở thành món ăn không còn xa lạ với những người dân Việt, ngay cả những du khách nước ngoài đặt chân đến đây. Nếu nói về “ngon” và “chuẩn” nhất vẫn là bánh ít nhân dừa Bình Định: chút bột nếp hương, đậu xanh, đường cùng nhân dừa tươi đã làm lên hương vị quyến rũ không thôi của nó. Ngày nay, bánh ít đã được biến tấu đi rất nhiều, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Nào bánh ít ngọt, nào bánh ít mặn với đủ loại nhân: nhân đậu – dừa, mứt bí – đậu xanh, đậu xanh – mỡ lợn… Dù vậy nhưng cách gói bánh ít nhân dừa hay nhân đậu xanh – mỡ lợn cũng không khác nhau là mấy. Để có món bánh dẻo, ngon và thơm bùi cần hết sức tỉ mỉ và khéo léo trong suốt cả quá trình: từ lựa nguyên liệu đến chế biến.

Các bước thực hiện gói bánh ít nhân dừa

1. Nguyên liệu cần có để gói món bánh ít nhân dừa

Đây chắc chắn là công đoạn đầu tiên, cần có và bắt buộc chính xác của cách gói bánh ít nhân dừa. Công đoạn này thường không tốn nhiều thời gian. Nếu nhà bạn không có sẵn nguyên liệu này, tốt nhất bạn nên ghi tất cả những gì cần chuẩn bị ra một tờ giấy nhỏ để đảm bảo rằng không bị mua thiếu đồ.
- Bột nếp thơm: 500g
- Cùi dừa nạo sợi: 300g. Lưu ý: nên cạo qua phần vỏ đen phía bên ngoài cùi và rửa sạch trước khi nạo
- Đường trắng: 250g (hoặc bạn có thể cho thêm. Tùy khẩu vị ngọt – nhạt khác nhau)
- Muối trắng: ½ thìa
- Lá chuối/ lá dong: 1 bó. Rửa và lau khô bằng khăn sạch trước khi sử dụng
- Vani: 1 ống
- Đậu phộng: 1 nắm, đã rang và giã vụn
- Nước ấm: 500ml
- Chút dầu ăn
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, đừng quên những dụng cụ để làm bánh: bát sạch, chảo, nồi hấp, dụng cụ nạo, thìa gỗ… Cách gói bánh ít nhân dừa sẽ không thể hoàn thiện tốt nếu thiếu vắng chúng đâu nhé!
Cách gói bánh ít nhân dừa chuẩn hương vị miền Tây Nam Bộ - Ảnh 2

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh ít nhân dừa

2. Cách gói bánh ít nhân dừa đơn giản

Bước 1: Xử lý vỏ bánh
- Cho bột nếp đã chuẩn bị vào tô lớn, trộn cùng ½ thìa muối nhỏ, 1 ống vani.
- Cho từ từ 250ml nước vào bột. Song song với quá trình cho nước, trộn đều tay và nhào bột thật kỹ (khoảng 10 phút.
- Ủ bột đã trộn trong khoảng 2h, để bột nở và xốp khi chế biến.
Bước 2: Chuẩn bị nhân để gói bánh
- Hòa đường với 150ml nước ấm vào một xoong nhỏ. Bắc lên bếp, đun sôi.
Lưu ý: Khuấy đều tay cho đến khi sôi.
- Cho dừa nạo vào trộn đều, đến khi dừa dẻo quánh lại thì rắc đậu phộng giã nhuyễn vào.
- Tắt bếp và vo nhân thành những viên nhỏ.
Bước 3: Cho nhân dừa vào gạo nếp và gói bằng lá chuối
- Nắm một chút bột, vo tròn rồi sau đó ép dẹp ra.
- Bóp nhuyễn nhân dừa đã chuẩn bị và cho vào bên trong bánh.
- Khéo léo nắn bột phủ kín xung quanh phần nhân dừa.
- Xoa dầu lên tay và lăn đều với chiếc bánh vừa nặn xong.
- Gói bánh lại với lá chuối/ dong.
Bước 4: Đem bánh đi hấp cho đến khi chín và kết thúc quá trình làm bánh. Thông thường bạn chỉ cần hấp khoảng 3-4h là được.

- Lưu ý

Tuyệt đối không được nhồi nhét bánh, luôn bổ sung đủ nước và căn lửa đều nếu không muốn bánh bị khô hoặc nhão.
Cách gói bánh ít nhân dừa chuẩn hương vị miền Tây Nam Bộ - Ảnh 3

Chỉ cần khéo léo trong xếp bánh, canh nước và lửa khi luộc bánh

Vậy là đã kết thúc việc làm một chiếc bánh ít nhân dừa rồi đó. Cách gói bánh ít nhân dừa thật đơn giản phải không nào. Nếu có thời gian, bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách dùng dầu dừa để chăm sóc làn da khi mùa đông, hanh khô đang kề cận.Lê ThưMón dùng trong giữa giờ trưa nhâm nhi cùng bạn thật tuyệt hay làm món ăn vặt cho cả gia đình rất thơm ngon và bùi béo từ nhân đậu.
 Nguyên liệu
  • 500g đường cát vàng
  • 1 kg bột nếp làm bánh
  • 1 trái dừa rám
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • Đường cát
 Dụng cụ
  • Lá chuối, xửng hấp
 Cách làm

  • Bánh ít tuy nhìn phức tạp nhưng cũng  rất đơn giản.
  • Cho 500g đường cát vàng vào khoảng 400ml nước nối sôi cho chảy đường và sánh lại cho vài giọt chanh vào.
  • Đậu xanh nấu chín.
Bánh ít nhân đậu và dừa 1
  • Cho bột ra thau và cho nước đường vào bột nhào bột khoảng 20 phút. Càng nhào thì bột càng ngon.
Bánh ít nhân đậu và dừa 2
  • Để bột nở. Mình xào nhân.
  • Cho đậu xanh vào chảo đảo đều cho khoảng 80g đường và ít muối đảo đều cho tới khi đậu khô lại trải đều cho nhân nguội.
Bánh ít nhân đậu và dừa 3
  • Cho dừa vào 50g đường xào đều đến khi khô lại thì trộn đậu vào đảo đều.
Bánh ít nhân đậu và dừa 4
  • Nhân nguội thì bắt nhân thành những viên tròn vừa.
Bánh ít nhân đậu và dừa 5
  • Cho ít bột vào tay trải đều cho nhân vào giữa thắm dầu và cho vào lá ấn đấu và bẻ gập đuôi.
Bánh ít nhân đậu và dừa 6
  • Làm từng bước như vậy tới khi hết nhân.
  • Cho bánh vào xửng hấp 30 phút thì chính trong khi hấp thì ta nên thăm chừng.
Bánh ít nhân đậu và dừa 7
Bánh ít nhân đậu
Bánh ít nhân đậu chín, lấy ra để nguội rồi dùng ngay rất ngon.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment