Friday, August 4, 2017

Bánh lá mít

Một lần được thưởng thức bánh lá mít của miền Tây mà nhớ mãi, vì loại bánh là lạ, vì vị ngon mát nhẹ nhàng của hương vị dân dã, chất phác, vì cách làm bánh vô cùng đơn giản, vì cách cả gia đình, bạn bè tụ tập bên nhau để ăn bánh và nói chuyện đầm ấm, thân thương.
Banh la mit - mon an tao nha cua nguoi mien Tay - Anh 1Bánh lá mít chan nước dùng ngon sánh. Ảnh: Hoàng Huế.
Bánh lá mít ra đời từ khi nào không ai rõ, nhưng chiếc bánh đơn giản ấy chứng minh cho việc người miền Tây có biệt tài sử dụng các loại rau củ, đến cả những loại lá cây mà người Bắc không bao giờ dùng làm thức ăn, họ cũng sử dụng để tạo ra những món ngon.
Banh la mit - mon an tao nha cua nguoi mien Tay - Anh 2Bánh lá mít được tạo hình xinh xắn. Ảnh: Hoàng Huế
Để làm bánh, người dân nhào bột gạo mịn rồi phết bột cho bám dính vào mặt sau của lá mít, dàn mỏng phủ kín bao lấy chiếc lá, để lợi dụng phần gân lá tạo điểm nhấn trang điểm cho bánh.
Họ bôi chút mỡ vào lá trước khi phết bột để dễ bóc hơn, rồi xâu cuống lá vào đầu lá để cuộn cong bánh lại, đem hấp chín.
Bánh lá mít rất nhanh chín, sau để nguội, bóc lấy phần bột chín cho ra đĩa rồi chan nước dùng để ăn.
Banh la mit - mon an tao nha cua nguoi mien Tay - Anh 3Mọi người quây quần cùng nhau làm bánh. Ảnh: Hoàng Huế
Nước dùng là nước cốt dừa nấu với đường, thêm bột năng để tạo độ sánh mịn, rồi cho dừa nạo vào, nhiều người cầu kì thì thêm chút vừng hoặc lạc lên cho thêm vị ngon.
Chiếc bánh lá mít đơn giản nằm gọn trong nước dùng béo ngậy thơm mát. Ăn bánh lá mít, bột ngon kèm vị lá mít, thơm thơm, bùi bùi, dẻo mềm với vị ngọt mát của nước cốt dừa, vị giòn ngọt của dừa sợi thêm sắc thái, vuốt ve vị giác của người dùng.
Banh la mit - mon an tao nha cua nguoi mien Tay - Anh 4Bánh được hấp chín. Ảnh: Hoàng Huế
Mặc dù tên gọi bánh lá mít nghe khá là “quê mùa”, những nguyên liệu làm bánh hết sức dân dã, nhưng sự pha trộn tài tình những hương liệu, những tinh túy của đất trời, tạo nên nỗi “tương tư” cho nhiều thực khách gần xa.
Nhưng có lẽ, được tận mắt nhìn bà con miền Tây làm bánh, tận tay bóc chiếc lá rồi thưởng thức, cùng say đắm trong những câu chuyện gần xa của bạn bè người thân, mới thấm hết được sự tài khéo của bàn tay con người, mới cảm hết được sự ngon lành của ẩm thực và tình cảm nồng ấm của người miền Tây.
Hoàng Huế

No comments:

Post a Comment