Monday, August 7, 2017

Bệnh thoái hóa cột sống, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh thái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến gặp nhiều ở người trong độ tuổi từ 35 trở lên, đặc biệt người cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh này cao nhất. Vậy bệnh thái hóa cột sống nguyên nhân do đâu? Cần điều trị như thế nào để đạt hiệu quả tốt, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé các bạn.
Nguyên nhân dẫn tới bệnh thái hóa cột sống?
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thái hóa cột sống như:
-Mang vác quá nặng, tập luyện quá sức hoặc không đúng tư thế …
-Dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh thường gặp ở thoái hóa cột sống nặng khi những gai xương thân đốt sống phát triển chèn ép vào lỗ liên hợp đốt sống. Cùng với sự thoái hóa đốt sống, đĩa đệm cũng bị thoái hóa và nguy cơ phình, thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn tới chèn ép rễ dây thần kinh (biểu hiện đau dây thần kinh tọa).
-Sự lão hóa tự nhiên theo tuổi tác; giới tính nữ; nghề nghiệp lao động nặng; tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động không phù hợp …
-Thừa cân, béo phì hay tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm cũng sẽ dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.
Điều trị bệnh thái hóa cột sống như thế nào?
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thái hóa cột sống như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ thái hóa cột sống của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất.
Theo đó, nếu mới chớm bị thái hóa cột sống hoặc thái hóa cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.
Khi bị đau nặng, đau nhiều ngày liên tiếp, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc tân dược để cắt cơn đau với liều lượng và thời gian nhất định. Cũng có thể kết hợp thuốc kê đơn với các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Thế nhưng, về lâu dài, các bệnh nhân nên chuyển sang các phương pháp điều trị hoàn toàn bằng Đông Y để giảm thiểu tổn hại sức khỏe.
Hi vọng rằng bài viết về bệnh thái hóa cột sống trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc! Chúc các bạn sức khỏe.

No comments:

Post a Comment