Monday, August 7, 2017

Bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh không chỉ dành cho người già

Bên cạnh những bệnh lão thị và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp… thì bệnh thái hóa điểm vàng cũng là một căn bệnh đáng lưu ý và đặc biệt bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để biết cách phòng bệnh và phát hiện bệnh cũng như điều trị bệnh sớm nhất.
Bệnh thái hóa điểm vàng là gì?
Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.
Bệnh thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm, trong tiếng anh viết tắt là MD hoặc AMD) là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác dẫn đến giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh được nhìn thấy bị mờ, phần chính giữa hình ảnh bị méo mó, biến dạng.
Qua ảnh hưởng của tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, nếp sống, và môi trường sống, điểm vàng có thể bị thoái hóa, dẫn đến thị lực của mắt sẽ suy giảm từ tạm thời đến vĩnh viễn.
Bệnh này có hai dạng: thoái hóa điểm vàng khô (chiếm 90%) và thoái hóa điểm vàng ướt (chiếm 10%). Thoái hóa điểm vàng ướt tuy chiếm tỷ lệ thấp nhưng lại là nguyên nhân gây nên 90% tình trạng mất thị lực nặng.
Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh thái hóa điểm vàng?
Thời tiết, khói bụi, hóa chất độc hại hay nguồn nước ô nhiễm…chính là một trong những nguyên nhân khiến mắt dễ bị viêm nhiễm, làm tích tụ nhiều chất có hại, phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc, làm thị lực suy giảm.
Hiện nay, hội chứng thị giác màn hình (hay còn gọi là hội chứng thị lực máy tính) là căn bệnh phổ biến nhất là ở đối tượng nhân viên văn phòng. Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình của các thiết bị máy tính, điện thoại, tivi tấn công vào mắt, gây tổn thương tế bào biểu mô võng mạc.
Chính sự “tấn công” liên tục của các tác nhân gây hại, đôi mắt của chúng ta đang bị “già” đi trước tuổi, nhanh chóng bị lão hóa và tăng nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa. Vì thế, cần chủ động chăm sóc mắt đúng cách bằng các hạn chế các tác nhân bên ngoài và bổ sung dưỡng chất quý, giúp chăm sóc võng mạc và thủy tinh thể, bảo vệ mắt từ bên trong .
Triệu chứng của bệnh thái hóa điểm vàng
Triệu chứng chung của bệnh thoái hóa điểm vàng
Triệu chứng của bệnh thái hóa điểm vàng là bị mờ thị lực trung tâm. Do đó, bệnh thường có dấu hiệu giảm thị lực khi đọc sách, lái xe hay làm những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác, hình ảnh trung tâm bị mờ, méo mó, biến dạng. Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai mắt, ban đầu có thể bệnh xuất hiện ở một mắt trước.
Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể khô
Thái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng 80-90% số trường hợp bị thái hóa điểm vàng. Bệnh có thể xuất hiện và phát triển âm thầm 5-10 năm trước khi tình trạng suy giảm thị lực gây cản trở, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Thái hóa điểm vàng thể khô ban đầu thường chỉ xảy ra ở một mặt, cho nên thị lực của bạn vẫn bình thường, bạn không hề nhận ra những thay đổi ở mắt của mình cho đến khi mắt còn lại bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải như cảm thấy mắt bị mờ khi đọc sách, màu sắc nhợt nhạt, không thể nhìn xa như trước, gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của mọi người xung quanh.
Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể ướt
Đối với bệnh thái hóa điểm vàng thể ướt, thị lực trung tâm của bệnh nhân sẽ đột nhiên xấu đi. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau:
– Hình ảnh quan sát được bị biến dạng: Đường thẳng có thể xuất hiện gợn sóng hoặc thành đường cong.
– Xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm. Điểm mù ấy sẽ ngày càng trở nên lớn hơn nếu bệnh nhân không được điều trị sớm.
– Nhìn thấy ảo giác.
Ở thái hóa điểm vàng thể ướt, những thay đổi ở thị lực của bệnh nhân thường xảy ra đột ngột và nghiêm trọng.
Điều trị bệnh thái hóa điểm vàng
Không có khả năng phục hồi thị lực cho những bệnh nhân đã bị mắc thoái hóa điểm vàng ướt hoặc thoái hóa điểm vàng khô ở giai đoạn nặng. Nếu bạn ở giai đoạn sớm của bệnh và không hút thuốc lá, bạn có thể sử dụng kết hợp một số loại vitamin C, A, B2, chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid… và Kẽm để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn, tuy nhiên bạn cũng không thể lấy lại thị lực đã mất.
Với những trường hợp bệnh nhân bị mắc thoái hóa điểm vàng dạng ướt, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị như:
Phẫu thuật laser (laser quang đông): Sử dụng một chùm tia sáng nhỏ phá hủy các mạch máu đang bị rò rỉ, các mạch máu nhỏ bất thường trong mắt.
Liệu pháp quang động: Dùng ánh sáng kích hoạt một loại thuốc được tiêm vào cơ thể để tiêu diệt những mạch máu bị rò rỉ trong mắt.
Thuốc (Lucetis): Ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong mắt bằng cách tiêm trực tiếp vào mắt, tuy nhiên phương pháp này có thể gây đau trong một thời gian nhất định.
Mong rằng bài viết chia sẻ thông tin về bệnh thái hóa điểm vàng trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc! Chúc các bạn sức khỏe.

No comments:

Post a Comment