Saturday, August 12, 2017

bún đậu mắm tôm

(iHay) Không biết từ bao giờ, bún đậu mắm tôm đã trở thành món quà quê ngọt ngào, là món ăn chơi tinh túy, phù hợp với gu ẩm thực của nhiều người. 

Nhìn những khoanh bún nhỏ nhắn, trắng tinh, những lát đậu khuôn rán vàng ươm được đặt bên đọt rau húng, quế, tía tô xanh mướt và cả chén mắm tôm cay nồng, khiến không ít thực khách tò mò muốn nếm thử.
Bún trong món bún đậu mắm tôm đúng điệu phải là loại bún vắt hay còn gọi là bún lá. Các sợi bún được vắt thành từng dây có đường kính độ 4 - 5 mm, dài cỡ 30 - 40 cm. Khi ăn, các lá bún này cắt thành từng đoạn, không quá ngắn cũng không quá dài, có thể bỏ gọn gàng trên đĩa, rất tiện lợi.
Một thành phần quan trọng là đậu khuôn chiên và mắm tôm. Đậu khuôn chọn loại đậu mềm, được chiên vàng tới hay cháy cạnh tùy theo yêu cầu của người ăn. Chỉ khi nào gần ăn mới chiên đậu để giữ được độ nóng giòn, thơm ngon. 
Riêng mắm tôm được làm từ những con tôm đất còn tươi nguyên để khi thành phẩm, mắm phải thật thơm có màu ửng hồng. Người ta còn khéo léo pha chế mắm với đường, bột ngọt sao cho vừa miệng. Trước khi ăn, rưới thêm lớp dầu rán đậu làm cho chén mắm tôm sóng sánh. 
Để tăng phần hấp dẫn, người ta có thể  điểm thêm một ít thịt ba rọi luộc hoặc nướng chín vàng đã xắt lát mỏng. Nhiều thực khách ghiền bún đậu mắm tôm nhờ món này có bạn đi kèm là rau rất phong phú. Nào là tía tô, húng, ngò tàu, cải cay, dưa leo, rau mơ...Bài, ảnh: Phan Thị Thanh Ly

Là món đặc trưng của miền Bắc nhưng bún đậu mắm tôm lại chinh phục khách hàng miền nam bằng sự giản dị, thân thiện.Trào lưu mới

Ban đầu, bún đậu mắm tôm chỉ thường được dùng như bữa ăn nhẹ, ăn chơi. Nhưng dần dà, với các thành phần dễ tiêu, ít calo và thân thiện, nó trở thành sự lựa chọn thường xuyên trong bữa trưa, bữa chiều của nhiều người. Sau khi đã trở nên quá phổ biến ở miền bắc – nơi sinh ra mình, bún đậu mắm tôm “nam tiến”.
Chỉ một thời gian ngắn, bún đậu mắm tôm đã trở thành món ngon khó bỏ của nhiều người Sài Gòn, đặc biệt là cư dân công sở. Khắp các nẻo đường Sài Gòn, quán bún đậu mắm tôm mọc lên khẳng định vị thế của món ăn xứ bắc trên đất nam.
 Người nổi tiếng là một tác nhân quan trọng góp phần quảng bá món bún đậu - Ảnh: Chim gõ kiến
Nó “xâm nhập” nhanh chóng một phần là nhờ tác động của người nổi tiếng. Họ mở quán bún đậu với công thức bắc đặc trưng, y hệt ngoài Hà Nội, các sao cả trong nam lẫn gốc bắc đều đến ủng hộ, khiến cho món ăn được chú ý “ké”.
Vài quán khác thì mở ra với mục đích đơn giản là chinh phục khách hàng gốc bắc, những người vào đây làm, lâu không được thưởng thức món này rủ nhau đi ăn để bớt nhớ quê.
Rồi người truyền người, bún đậu trở thành món mới được chú ý. Mà ở Sài Gòn, cứ cái gì mới nhất, lạ nhất, người ta hay muốn thử.
Và lỡ dại cho kẻ nào thử món này, hễ thử là dính, hễ thử là nghiện như chơi. Mà nghiện rồi thì lại kéo theo vô số kẻ thân quen khác nghiện theo, vì chẳng ai muốn đi ăn một mình.
Quán bún đậu mắm tôm của người mẫu Xuân Thu - Ảnh: TL
Chị Minh Anh, Q.3, cho biết: “Món này mình không biết đâu, nghe đến mắm tôm là không thích, nhưng chị bạn rủ đi ăn một lần, thấy cũng đầy đủ chất rau, tinh bột, thịt, lại không khó chịu như mình tưởng. Ăn riết thành quen, vậy là trưa nào mấy chị em chung phòng cũng tranh thủ đi ăn.”
Sau đó là chụp ảnh, post hình lên Facebook, share cho nhau, vô hình chung, bún đậu được PR, quảng cáo một cách hiệu quả. Thậm chí, trên Facebook còn có hội những người thích ăn bún đậu mắm tôm. Các bạn trẻ lại thêm một nơi tụ tập ăn cho ấm bụng trước khi trà chanh chém gió hay café.
Thủy, sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Tụi mình thích cảm giác ngồi quây quần cạnh nhau, thích nhìn những mẹt bún đậu trình bày lạ mắt, thích cái vị ngon lạ của món bắc này lắm. Trước khi chơi bời thường tụ tập ăn bún đậu rồi đi đâu mới đi.”
Đấy là không kể dân công sở chán cơm, các chị em sợ béo tìm đến bún đậu như món ăn nhẹ bụng, ít calo với hi vọng chế độ ăn kiêng không bị ảnh hưởng mà vẫn ngon miệng như thường.
Chị Hồng, Q.1, nói: “Món này khá mát, lại đa số toàn đồ nguội, buổi trưa nóng bức, dễ ăn và khiến bụng thoải mái hơn.”
 Bún đậu mắm tôm sau thời gian ngắn trở thành món được nhiều người ưa thích tại Sài Gòn
Thế là, chả mấy chốc, người người đều bún đậu, ngày ngày đều bún đậu. Có cung ắt có cầu, ngoài những quán đang đông khách từ đầu, hàng loạt hàng quán mới khác mọc lên để phục vụ nhu cầu của thượng đế khắp nơi. Từ đường Cống Quỳnh, Hồng Hà, Pasteur, Phạm Ngũ Lão… đâu đâu cũng biển treo bún đậu.
Mộc mạc mà ăn thật đã
Bún đậu ngon phải có mắm tôm đặc biệt. Mắm ngon nhất có màu hồng phớt, thơm nồng nàn. Mắm được tăng vị thêm bằng đường, bột ngọt, ớt, vắt thêm chút tắc, đánh cho sủi bọt lên là tuyệt vời. Bên cạnh đó là đậu hũ chiên, tùy theo sở thích của khách mà cho vàng vừa tới, mềm ngọt hay cháy cạnh, giòn rụm.
Dù là loại nào thì đậu hũ cũng phải là đậu hũ tươi mới đem lại vị ngon nhất cho món ăn. Kế đến là rau thơm các loại lặt sẵn từng lọn, từng lá hương đậm đà và khó quên. Bún, thành phần chính của món ăn, không phải bún rối mà là bún lá, sợi nhỏ, dẻo, dai, mềm, cắt đều tay từng miếng nhỏ vừa ăn.
 Mỗi thành phần trong món bún đậu đều dễ ăn, lành và phù hợp với nhiều người
Nếu đã thử món bún đậu một lần, chỉ cần người phục vụ bưng đĩa ra, ngửi mùi thoang thoảng của mắm tôm là nước miếng có thể ứa ra rồi.
Làm sao cưỡng lại được từng miếng đậu hũ bùi bùi béo béo, miếng bún dai mềm, chút rau kinh giới, tía tô cay nhẹ, thơm dịu quyện với mắm tôm nồng nàn? Dứt miếng, lại “bồi” thêm lát dưa leo thanh thanh, mát lành quả “đã thiệt đã”.
Đã gọi bún đậu thì nên ăn kèm chả cốm và thịt luộc để tận hưởng cho trọn vẹn hương vị xứ bắc  
Tuy nhiên, ăn bún đậu, thưởng thức thêm chả cốm, thịt ba rọi luộc mới thật tròn vị. Chả cốm với công thức riêng của mỗi quán khi ăn đều thơm thơm mùi thịt ngon, dẻo dẻo của hạt cốm lẫn bên trong thật đặc biệt.
Có dịp thì nên thử kẻo uổng bởi đây là món cổ truyền của người Hà Nội và chỉ bán trong các quán ăn bắc. Thịt ba rọi ăn cùng với bún được lựa chọn kỹ càng, làm sao để không quá nhiều mỡ gây ngấy, không quá nạc sẽ khô. Cả hai hợp tuyệt với bún đậu, thường là bộ ba khó tách rời.
Giá thành món ăn dân dã này khá rẻ, chỉ từ 20.000 đồng/phần. Phần đầy đủ, cả chả và thịt luộc thì từ 50.000 đồng.
Bài,ảnhTạ Ban

No comments:

Post a Comment