Saturday, August 12, 2017

Bún ngon xóm chài

(iHay) Từ lâu, các loại bún bò, bún giò, bún rạm, bún cua, bún mắm, bún ốc... là những đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương khắp các vùng miền ở đất nước.

Căn cốt vẫn là bún với nồi nước dùng, rồi khi ăn trộn kèm với rau sống, giá đậu, ớt, chanh... nhưng ở mỗi vùng, mỗi tô bún lại có một hương vị riêng. Ngoài các loại bún hảo hạng được điểm danh trên, phải kể đến vị ngon của bún nấu với đủ loại cá ở các làng chài, tuy dân dã nhưng chắc chắn rằng nếu ai một lần được ăn sẽ nhớ mãi.
Nhiều người được ăn chỉ một lần đã khoái chí đặt luôn cho món bún bình dân này cái tên là bún ngon xóm chài.
Bún ngon xóm chài - ảnh 1 
Bún ngon xóm chài không nấu và bán như các loại bún khác mà chỉ dùng để đãi khách hoặc cả nhà cùng ăn. Đặc biệt mùa này, gió nồm bắt đầu thổi, trời hanh nắng nhẹ lên cao, biển yên sóng lặng nên sáng nào bên cung biển làng chài cũng tấp nập tàu thuyền với đủ các loại cá. Các dì các chị bảo rằng, để có một bữa bún ngon thì khâu chọn cá là cực kỳ quan trọng.
 
Bún ngon làng chài có kiểu ăn riêng. Không làm mỗi người một tô như ngồi quán mà đặt cả bún, cá, rau, mắm lên mâm rồi bày ra một chiếc chiếu to trải giữa nhà, người ăn ngồi xung quanh lần lượt gắp bún bỏ vào chén rồi chan nước cá kèm rau sống, bánh tráng vào.
Ngoài loại cá thu quý, cá bông (một loại trong dòng họ của cá ngừ) cũng là một đặc sản, thịt trắng dai mềm và rất béo. Cá bông to cỡ 1 đến 2 kg tươi rói từ biển mang về, móc mang lấy ruột rồi rửa sạch. Khi nồi nước trên bếp đã sôi bùng, dùng dao bén cắt cá ra từng khoanh rồi cho ngay vào nồi, vớt hết bọt đen nổi trên mặt nồi. Nồi cá nấu ăn bún chỉ nêm rất ít gia vị: muối, bột nêm và ít tiêu ớt, như vậy mới giữ nguyên mùi vị của cá tươi. Nếu chưa ăn liền có thể hong nóng trên lửa, càng lâu nước sắc lại càng ngon hơn. Quan trọng là giữ lửa ở độ vừa phải cho nồi nước trong.
Ăn bún phải đủ bộ, nếu thiếu một món ăn kèm sẽ không ngon. Rau sống non tươi xanh các loại kèm giá đỗ, bên cạnh là chén mắm giã ớt chín đỏ với tỏi Lý Sơn, đĩa chanh tươi xắt lát, nếu thích thì thêm cái bánh tráng nướng kèm cho thơm miệng.
Từng khoanh cá được gắp ra đĩa nước mắm, bên cạnh là tô nước trong veo ngọt nóng đậm đà mới ngon làm sao. Cứ thế mà vui vẻ thưởng thức bún tươi, rau xanh, cá ngọt béo ngậy đến no bụng vẫn chưa đã thèm. 
Bài & ảnh: Mỹ Tuyết

No comments:

Post a Comment