Tuesday, August 1, 2017

Cà Ri Dê và Cơm Nị

Nguyên liệu:
• 3 lbs dê cắt khúc
• Hột điều sống 1/2 chén cơm, xay nhiễn và 3 muỗng canh không xay.
• Carry nước loại dầu 1 lọ, và 4 muỗng canh carry bột
• 4 tép tỏi
• 1 củ hành tây và 4 tép hành củ nhỏ
• 6 củ khoai tây loại củ nhỏ
• 4 lá thơm
• Vài  hột đinh hương
• 2 muỗng canh lá carry
• Muối, đường
• 1 lọ vừa sữa chua(yogurt)
• 2 cups sữa tươi
• 1 củ gừng lớn
Cách nấu:
Thịt ướp với gia vị và carry bột (độ 1 giờ), đem chiên vàng hai mặt với dầu ăn, cho một ít nước vào nấu nhỏ lửa thịt gần mềm. Khoai tây chiên vàng để vô nồi thịt nấu đến chín là được.
Trong 1 cái nồi khác cho vài muỗng dầu ăn bầm 4 tép hành ta đỏ vào chiên vừa vàng, cho carry nước vào nấu nhỏ lửa vừa sôi. Chế sữa chua và sữa tươi vào nếm vừa ăn, sauce vừa sôi tắt lửa cho hột điều xay vào, đến khi nào ăn mới trộn với thịt.

Cà ri đúng theo kiểu không lõng bõng nước như các loại cà ri do người Việt nấu. Từ cà ri gà, dê, cá đến cà ri trứng, cà ri rau quả (dành cho người ăn chay)... đều được nấu thật sệt, thật đặc.Mỗi loại lại cho một vị khác nhau ngay cả khi được nấu cùng nguyên liệu nhưng khác cách chế biến. Và cái thứ nước sền sệt này, ăn chung với cơm hay quệt với bánh mì thật hấp dẫn.Món cơm nị Ấn Độ không chỉ là loại cơm nấu chung với đậu, thường là đậu Hoà Lan và có màu vàng nghệ như nhiều quán Việt Nam có bán. Theo giải thích của người quản lý, thì chữ nị chính là chữ ghee, một loại phó mát của Ấn dùng để nấu chung với cơm, đọc trại ra. Vì vậy, cơm nị của Ấn cũng phong phú như cà ri, có loại cơm nị màu trắng nấu với đậu Hoà Lan, có loại cơm nị nấu chung với hạt điều nên có màu vàng, khi ăn hơi ngọt một chút. Cũng có loại lẫn những hạt bạc hà màu đen khi ăn có vị the the thật lạ.Bánh mì theo kiểu Ấn cũng khá lạ. Miếng bánh thật mỏng, thoạt trông như miếng trứng chiên chỉ toàn lòng trắng nhưng khi ăn lại dai và bùi chứ không giòn như bánh mì nướng mà cũng không mềm như bánh sandwich.Theo lời người chủ quán, với những thực khách người Việt, khi gọi món cần yêu cầu người phục vụ tư vấn những món phù hợp khẩu vị người Việt, bởi vì có nhiều món lạ, khó ăn nếu không quen, nhất là các món quá cay.Nếu như muốn thử món ăn Ấn Độ đúng kiểu, đúng gốc có lẽ nên đến quán ăn Ấn Độ ở địa chỉ 73 đường Mạc Thị Bưởi, quận 1, TP HCM. Ông chủ là người Ấn Độ, tự tay đi chợ, làm món...Quán mở cửa từ 11h30' đến 16h30'. Sau đó đóng cửa đến 17h30' mới mở lại và bán cho đến 22h30'. Quán nhỏ, trang trí trang trọng và sạch sẽ. Tuy nhiên, dường như các món ăn chỉ được bắt đầu chế biến ngay sau khi khách gọi nên khách thường phải chờ đợi khá lâu.
Cơm nị: là một món ăn thường nhật lâu đời của người Chăm/ Ấn, cách chế biến chủ yếu là nấu gạo với sữa và gia vị.
Nguyên liệu chính
  • 1 kg gạo
  • 50 gr bơ mặn
  • 10 hột Bội (Yalanda)
  • 5 nụ đinh hương
  • 2 tai hồi
  • 1 miếng quế (khoảng chừng ngón tay trõ)
  • 3 ts muối
  • 1 ts (vung) đường
  • 1 ts bột ngọt
  • 2 Ts cà ri dầu
  • 1.5 lít nước ấm (thêm bớt nếu cần)
  • 100 gr hột điều (cashew)
  • 150 gr nước cốt dừa (hay 200 gr sữa Carnation)
Vò 1 kg gạo ngon chung với chút xíu muối rồi xả sạch. Đổ ra rổ lớn, lắc cho bớt nước, tải gạo đều theo thành rổ rồi để đó khoảng 1 tiếng rưỡi cho gạo ráo.
Bỏ 50 gr bơ mặn vào chảo, chảo bắt đầu nóng bỏ khoảng 10 hột Bội vô. 5 nụ Đinh Hương, đảo mấy cái cho thơm rồi thêm 2 tai Hồi và 1 miếng Quế (khoảng chừng ngón tay trỏ) bếp hơi nhỏ. Đảo thêm mấy cái cho dậy mùi rồi đổ gạo vào xào bằng lửa vừa, xào khoảng 5 phút (tùy theo lò mạnh yếu, bếp điện hay bếp gaz), thấy gạo hơi trong và săn hột là được.
Nêm 3 gạt cà phê muối, 1 cà phê vun đường, 1 cà phê bột ngọt, 2 súp cà ri dầu vô khoảng 1,3 lít hay 1,5 lít nước ấm, quậy đều cho tan. Lấy 100 gr hột điều loại rang sẵn, chẻ đôi, phủi muối, đem trộn đều với gạo. Bỏ gạo vô nồi rồi đổ phần nước đã nêm vô. Bắt đầu nấu.
Lúc cơm gần chín mới rưới đều 150 gr nước cốt dừa lên rồi đậy lại nấu tiếp cho tới lúc vừa chín cơm nhắc ra liền. Nước dừa không đổ vào từ đầu vì sẽ làm cơm dưới đáy nồi dễ bị cháy khét, mất ngon.
Ở Mỹ: mua Gạo Basmati (3 cups), 4 muỗng canh nị, vài hột đinh hương, 3 muỗng canh hột điều sống, chicken broth, lá carry, 2 muỗng canh dầu ăn.
Cách nấu: cho gạo vào nồi chế nước chicken broth ngập trên mặt gạo một lóng tay, cho các thứ gia vị vào nấu. Cơm chín trộn nhẹ tay cho hột rời ra là được.
Ðồ chua:
Cắt hột lựu 1 trái dưa leo, 1/2 củ hành tây, 3 tép tỏi. Xong trộn chung với 1/2 lọ sữa chua nhỏ, đường trắng, muối, 2 muỗng cafe bột carry, vài lá carry. Ðồ chua này ăn với carry rất ngon.



Cách làm cà ri dê
Cà ri dê cực ngon

Trước khi thực hiện cách làm cà ri dê ngon và chuẩn vị, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm cà ri dê dưới đây nhé:

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM MÓN CÀ RI DÊ

  1. Thịt dê đã lọc xương: 600 gr
  2. Bột cà ri: 3 gói nhỏ
  3. Nước cốt dừa + nước dừa
  4. Khoai tây + khoai lang
  5. Sữa tươi: 1 túi
  6. Tỏi + gừng + hành khô + sả
  7. Bột canh + hạt nêm + hạt tiêu

Nguyên liệu để làm món cà ri dê
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cà ri dê

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÀ RI NGON

Sau đây, là hướng dẫn chi tiết cách làm cà ri cực ngon:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cà ri dê
Thịt dê đã lọc bỏ xương, rửa sạch thái thành những miếng vuông hình quân cờ. Sau đó, bóp thịt dê với muối, gừng rượu để bớt mùi hôi của thịt. Tiếp theo, đun một nồi nước sôi cho dấm vào và cho thịt dê vào chần qua cho thịt dê bớt mùi hôi.
Sau đó rửa lại thịt dê với nước sạch, ướp thịt dê với gừng, tỏi và hành cùng hạt nêm, bột canh, hạt tiêu và bột cà ri. Để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thịt ngấm đều gia vị.

Hướng dẫn cách làm cà ri ngon
Cách làm cà ri ngon

Hành khô + tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ, đập dập phần thân.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Khoai tây + khoai lang gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ngâm khoai với nước pha muối loãng để khoai không bị thâm và không có nhựa. Sau đó, vớt khoai ra để cho ráo nước và đem đi rán.
Bước 2: Thực hiện cách làm cà ri dê cực ngon
Tiếp tục thực hiện cách làm cà ri dê ngon tuyệt và đậm đà, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho gừng, tỏi và hành vào phi thơm, sau đó cho thịt dê và cà ri vào xào săn lại.
Sau đó, cho thịt dê và nước dừa vào nồi áp suất (có thể thay thế bằng nồi cơm điện) ninh cho tới khi thịt mềm, thì cho sữa vào ninh cho khoai mềm thì đổ nốt nước cốt dừa và bột cà ri vào.

Yêu cầu thưởng thức món cà ri dê
Thưởng thức món cà ri dê

Đun hỗn hộ khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cà ri thịt dê thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon và hấp dẫn.
Ngoài món cà ri thịt dê, các bạn có thể tham khảm thêm món ăn ngon khác từ thịt dê như: Cách nấu lẩu dê ngon và Cách làm dê tái
Trên đây, là hướng dẫn cách làm cà ri dê thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản. Hy vọng, các bạn có thể học được thêm nhiều món ăn ngon và trổ tài nấu nướng để cả gia đình cùng thưởng thức.
5 quán cà ri dê đông khách nhất Sài Gòn
Quán cà ri dê Ấn Độ Musa nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 (gần ngã ba Sư Vạn Hạnh - An Dương Vương). 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 2Ảnh: Facebook Diễm Châu Bùi.
Cà ri dê của quán mang đậm văn hóa ẩm thực Ấn với miếng dê nhiều thịt, ít mỡ, tẩm ướp nhiều hương liệu và gia vị đặc trưng. 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 3Ảnh: Facebook Mây Nguyễn.
Món ăn này đi kèm bánh mì. Tuy nhiên, bạn đừng quên gọi cơm nị, loại cơm nấu chung với nước dừa có màu đỏ ăn vào thơm, béo, đậm đà. Thời gian bán từ 10-22h hàng ngày. 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 4Ảnh: Facebook Phước Hữu Nguyễn.
Cà ri dê Ấn Độ Ớt Già (Nhật Tảo, phường 6, quận 10): Theo chia sẻ của chủ quán, gia vị nấu món ăn này tại đây hầu hết đều nhập từ nước ngoài, sau đó được pha chế theo công thức riêng. 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 5Ảnh: Facebook quán.
Ngoài cà ri dê, bạn có thể thử những món như dê hấp gừng, cà ri, dê xào sa tế, dê tái thính, dê bóp thấu, nhũ dê nướng, ngọc dương tiềm thuốc bắc… 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 6Ảnh: Facebook quán.
Lộc Ấn (Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình) là quán dê có tiếng ở quận Tân Bình. Thực đơn của quán có khoảng 100 món dê, trong đó, được yêu thích nhất là dê xông khói, dê nướng lu, dê xối sả...
5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 7Cà ri dê tại quán được chế biến theo quy tắc thịt nhiều, ít da, có màu đỏ, sệt và vị cay nhẹ.
5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 8Quán bán từ 11-23h hàng ngày. Giá các món từ 35.000 đồng. Ngoài các món từ dê, bạn có thể thưởng thức các món từ thịt heo rừng, bò, gà...5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 9
Quán dê Xương Ký (Quang Trung, quận Gò Vấp) là địa điểm thưởng thức món dê của thực khách khu vực này. 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 10Ảnh:Facebook quán.
Cà ri dê tại quán có màu vàng đậm, thơm, béo cùng độ cay nhẹ. Vì không chuyên về cà ri dê nên món ăn này tại đây dọn kèm bánh mì, không phải bánh naan hay cơm nị như những quán khác. Quán mở cửa từ 10-23h. 5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 11Ảnh: Nghi Lâm.
Lẩu dê Lâm Ký (Nguyễn Thị Nhỏ, quận 11) chuyên bán dê nấu theo khẩu vị của người Hoa.
5 quan ca ri de dong khach o Sai Gon - Anh 12Ảnh: Nghi Lâm.
Dê tại đây được tẩm ướp tốt, giúp át đi mùi đặc trưng nên các món nướng, hấp, xào hay nhúng lẩu đều có vị ngọt tươi, dễ chịu. Ảnh: Facebook Duy Dinh Nguyen.
An Huỳnh

No comments:

Post a Comment