Friday, August 4, 2017

Cách làm tàu hủ nước đường

Tàu hủ là một món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu nành. Chính vì vậy, tàu hủ mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể chúng ta. Tàu hủ ngoài chợ thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên nhân là do người ta thường dùng thạch cao để làm cho tàu hủ dai, trắng và để được lâu. Điều này rất gây hại. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm tàu hủ thơm ngon tại nhà mà an toàn vì không cần dùng thạch cao hay hóa chất để chế biến.

Nguyên liệu 

  • Đậu nành hạt: 300gr (bạn nên chọn những hạt đậu có kích thước tròn đều, đã được sấy khô, không bị ẩm mốc hoặc sâu đục).
  • Bột gelatin: 50gr (mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh).
  • Gừng: 1 củ
  • Dừa bào: 200gr
  • Bột năng: 5gr
  • Đường trắng: 300gr
  • Hoa nhài tươi: 5 – 10 bông (nếu không có hoa nhài tươi, bạn có thể mua hoa nhài khô, ở các tiệm thuốc bắc đều có bán).
    hạt đậu nành
    Nguyên liệu chính để làm tàu hủ

Cách làm :

Bước 1: Làm tàu hủ

Cho đậu nành vào tô rồi cho nước vào để ngâm đậu. Thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu nành qua đêm, để hôm sau bắt đầu làm tàu hủ. Khi đậu nành đã nở mềm, lấy tay bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, sàng bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong, vớt ra để ráo.
Cách lọc sữa đậu nành
Cách lọc sữa đậu nành để làm tàu hủ
Tiếp theo, cho đậu nành vào máy xay sinh tố, cho thêm 150ml nước vào xay nhuyễn. Cho tất cả ra rây để lọc lấy nước. Tiếp tục cho bã vào máy xay và làm như vậy thêm 2 lần nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, phần bã còn lại cho vào khăn xô, vắt khô để lấy hết nước rồi bỏ bã.
Cho bột geletin vào tô, hòa cùng 150 – 200ml nước lọc, khuấy cho tan bột rồi để riêng đó.
Bật bếp, cho nước đậu nành đã chắt vào nồi đun sôi. Vì đậu nành rất dễ bị trào nên trong quá trình nấu sữa đậu nành, bạn không được đậy nắp nồi và nhớ phải khuấy đều tay. Khi sữa đậu nành sôi thì tắt bếp.
Để cho sữa đậu nành nguội bớt (khi không còn thấy khói bốc lên), ta bắt đầu pha sữa đậu nành với nước gelatin. Khuấy đều tay để cho gelatin tan hoàn toàn vào sữa đậu nành. Lúc này, ta đã thu được thành phẩm là tàu hủ.
Cho hết tàu hủ vào hộp, để nguội hoàn toàn rồi mang để tàu hủ vào ngăn mát tủ lạnh, để tàu hủ đông lại.

Bước 2: Làm nước đường gừng ăn kèm với tàu hủ

nước đường gừng
Cách làm nước đường ăn kèm tàu hủ
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rổi đem xắt sợi nhỏ.
Cho 500ml nước vào nồi, thêm 200gr cho thêm gừng đã xắt sợi và hoa nhài vào, đun sôi. Khuấy đều tay cho đường tan hết, khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước cốt dừa ăn kèm tàu hủ

Cho 200gr dừa bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng từ 10 – 15 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa cho vào khăn xô, vắt thật khô để lấy nước, bỏ bã.
Hòa tan nước cốt dừa với 5gr bột năng (tương đương 1 muỗng cafe bột năng).
nước cốt dừa
Cách làm nước cốt dừa ăn kèm tàu hủ
Sau tiếp, cho nước cốt dừa đã hòa với bột năng đun sôi trên bếp. Khi nước dừa sôi, cho 1 muỗng cafe đường, 1 chút xíu muối rồi khuấy đều tay cho muối, đường tan hoàn toàn. Khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Múc tàu hủ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Món này dùng lạnh hoặc nóng đều được nhưng sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.Cách làm tàu hủ

Nguyên Liệu

3-4 người
  1. 200 gr hạt đậu nành
  2. 2 l rưỡi nước
  3. 500 ml nước để làm sữa đậu uống
  4. đường trắng, đường phèn hoặc đg thốt nốt
  5. tinh dầu hoa nhài hoặc nhài khô
  6. máy xay, túi vải màn
  7. tô, khay đựng nước
  8. 20 lá gelatine (mình mua loại gói 20gr 12 lá)
  9. mình dùng khoảng 13-15gr lá cho 1l nước

Cách Làm

  1. Đậu nành ngâm với nước lạnh để qua đêm cho đậu nở ra và mềm đi. Sau đó rửa sạch. Mình ko đãi vỏ vì vỏ vẫn chứa chất dinh dưỡng và ko ảnh hưởng đến vị của tào phớ
  2. Chia mẻ đậu làm 2-3 phần. Cho 1 phần đậu và 1 lượng nước ít vừa phải vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ ra túi vải vắt đều lấy nước. Làm vậy đến khi hết đậu
  3. Làm lại lần 2, xay bã đậu với nước và lọc nước đậu sao cho 2l rưỡi nước đủ dùng
  4. Vậy là ta thu được nước đậu làm tào phớ. Nước đậu làm tào phớ nên là nước đợt đầu sẽ đặc, thơm và dễ đông hơn. Đổ nước từ từ sang một khay/nồi khác để gạn lấy cặn còn sót
  5. Để tiết kiệm ta lấy thêm khoảng 500ml nước nữa hòa vào bã đậu rồi xay. Lọc lần 3. Lần này ta thu lấy nước đậu nành để uống. Và mình thu đc thêm 1 nồi con như hình. Vậy có phải là đỡ phí ko :P
  6. Sau 3 lần lọc thì bã gần như khô cạn. Đem nồi nước đậu lên bếp đun. Để lửa nhỏ đến trung bình để ko bị khét. Lâu lâu quấy đều.
  7. Lá gelatine ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm ra. Chắt lấy nc đổ đi. Khi nồi nc đậu bắt đầu sôi ta thả lá vào quấy đều cho tan rồi tắt bếp. Ko để sôi quá sẽ trào ra ngoài.
  8. Đổ nước đậu vào khuôn. Hớt bọt váng bên trên. Để nguội. Sau đó đem cất vào tủ lạnh tầm 6-8 tiếng là đông. Tránh va chạm mạnh trong quá trình làm đông. Mình toàn để qua đêm ăn là vừa đẹp.
  9. Hòa một bát nước cùng với nhiều đường. Đun sôi và cho 1-2 giọt tinh dầu hoa nhài vào. Để nguội
  10. Dùng nắp sữa đặc cán dẹt phẳng để hớt tào phớ. Khi ăn múc nước đường vào. Ngon mê li!!! Chúc cả nhà ngon miệng :x
  11. Chú ý nhỏ: Tào phớ dai hoặc hơi cứng là bạn đã cho hơi nhiều gelatine, người ta gọi là thạch đậu nành đúng hơn là tào phớ :)) nếu cho ít gelatine quá : nếu nước đậu đặc thì còn may ra đông, loãng quá thì ko đông được vì nước đậu bị tách lớp. Cách tốt nhất là đem ra đun lại và cho thêm gelatine.
  12. Lưu ý: 1gr gelatine lá khác với 1gr gelatine bột do độ nở khác nhau nên các bạn không được quy đổi tương đương. Tỉ lệ là 1 gói gelatine bột = 1tbsp bột = 3-4 lá

    Cách làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố

    Nguyên liệu làm tàu hũ nước đường

    Nguyên liệu làm tàu hủ nước đường
    Làm tàu hũ
    - 100 g đậu nành khô
    - 1.5 lít nước lọc để xay đậu
    - 10 g gelatine bột (mua ở siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm làm bánh)
    - 1 vài lá dứa để tạo mùi thơm 
    Làm nước đường
    - 200 g đường phèn (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
    - 200 ml nước để nấu nước đường
    - 1 củ gừng
    Dùng đường phèn nấu nước đường để nước đường có vị ngọt thanh hơn dùng đường trắng bình thường.

    Dụng cụ thực hiện

    - Rây, vải sạch để lọc đậu, nồi
    - Máy xay sinh tố
    Thời gian làm: 20 phút
    Thời gian chuẩn bị: 1 ngày
    Nguyên liệu trên làm cho gia đình 4 - 6 người ăn

    Cách làm tàu hủ nước đường

    Làm nước đường
    Cách làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố
    - Nấu nước đường theo tỉ lệ 1:1. Nấu cho tới khi nước sôi và đường tan hết, rồi có thể cho thêm lá dứa để nước đường được thơm hơn.
    - Vớt lá dứa ra, cho gừng bào mỏng vào, nấu đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
    Làm tàu hũ
    Cách làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố
    - Ngâm đậu nành với nước trong 8 tiếng, vớt ra, rửa sạch đậu.
    - Cho đậu vào máy xay sinh tố, sau đó đổ nước xâm xấp mặt đậu và xay nhuyễn. Nên chia ra xay nhiều lần, để đậu được nhuyễn mịn và bảo vệ máy xay sinh tố không phải bị quá tải. 
    - Xay đậu xong, bạn dùng một cái rây và một tấm vải sạch lọc lấy phần sữa đậu nành.
    - Cho phần sữa đậu nành vừa lọc ban nãy vào nồi cùng vài lá dứa, bắt lên bếp nấu ở lửa vừa. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy đều để sữa không bị khét ở dưới đáy nồi. Nấu cho tới khi sữa sôi lên là được.
    Đối với phần bã đậu bạn khoan hãy bỏ đi, vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. 
    Cách làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố
    - Hòa tan 10 g gelatine vào 60 ml nước ấm.
    - Bạn cho hỗn hợp gelatine vào sữa đậu. Quậy đều cho hỗn hợp hòa quyện, chờ nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
    - Sau 4 - 6 tiếng, sữa đậu đông thành tàu hũ, bạn múc ra chén và chan nước đường đã để nguội vào và thưởng thức thôi. Món này bắt buộc phải ăn lạnh, không dùng nước đường nóng được vì gelatine sẽ chảy khi gặp nhiệt độ cao.

    Thành phẩm

    Cách làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố
    Tàu hũ nước đường thơm thơm, mịn màng, tan mềm trong miệng
    Bạn thấy không chỉ với những nguyên liệu không quá đắt tiền, cũng không khó kiếm bạn đã có thể làm tàu hủ nước đường bằng máy xay sinh tố thơm ngon chiêu đãi cả gia đình mình trong những ngày hè nóng bức này rồi! Chúc bạn thành công.

No comments:

Post a Comment