Friday, August 4, 2017

Cái kết cho Trịnh Xuân Thanh sau khi rơi vào tay CSVN

Không giống như truyền thông nhà nước CSVN đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh tự ra đầu thú. Theo truyền thông Đức đưa tin đây chính là một vụ bắt cóc tại Đức. Vì vậy sẽ có 4 điều xảy ra với ông Thanh khi đang ở trong tay chính quyền CSVN.Sáng nay tờ báo TAZ của Đức đã nêu rõ là trong quá trình điều tra, cảnh sát Berlin đánh giá (không phải nghi vấn) đây là một vụ bắt cóc.

Trong quá trình điều tra, sở Công Tố của Berlin đã điều tra vụ án, trong đó có cả nhân chứng là vào ngày 23/7 tại một khu vực Công Viên (không phải sở thú như BBC đưa tin), một người đàn ông VN đã bị một nhóm vũ trang liên quan tới Tình Báo CSVN bắt cóc đưa lên một chiếc xe chạy sang một nước Âu Châu khác.

Phía Luật sư của Trịnh Xuân Thanh đã cung cấp hồ sơ, hình ảnh của thân chủ mình cho cảnh sát Berlin để điều tra.

Cho tới giờ phút này cảnh sát Berlin đã NGHI NGỜ đây là một vụ bắt cóc, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng để khẳng định vì Hà Nội không đưa ra bất cứ tấm ảnh nào của TXT lên mặt báo - Tuy cảnh sát Berlin đã biết tới 99% nhưng chưa thể xác nhận TXT bị điệp viên CSVN bắt cóc đưa về HN vì không có hình ảnh xác định thời gian tính của TXT trên các phương tiện báo chí tại VN.

- Như vậy thì (1) chắc chắn nhà nước CSVN sẽ KHÔNG thể đưa bất cứ tấm ảnh nào hiện tại của TXT lên mặt báo - vì hình ảnh này sẽ là vật chứng quan trọng cho vụ án bắt cóc. - Vì nếu có được bằng chứng này thì cảnh sát Berlin sẽ truy tố vụ án, gây thêm phức tạp tình hình bang giao giữa hai nước Đức - Việt.

- Và điều thứ (2) là nhà nước VN cũng KHÔNG thể xử công khai TXT trên TV mà buộc phải xử kín.

- Điều thứ (3) là CS có thể sẽ THỦ TIÊU ông TXT để hủy bằng chứng bắt cóc đối với vụ án tại Berlin.

- Điều cuối cùng (4) có khả năng cao nhất xảy ra có hậu cho cả nhiều phía là nhà nước CSVN sẽ THẢ ông TXT ra với điều kiện ông tuyên bố "tự nguyện" về nước, chứ không phải bắt cóc - để đổi lại ông sẽ KHÔNG bị truy bắt dẫn độ nữa.

Điều thứ (4) là điều sẽ có kết quả tốt cho cả nhiều phía là chính phủ Nguyễn Phú Trọng có được mặt mũi - Trịnh Xuân Thanh thoát tội (khoan hồng) và vụ án Berlin sẽ khép lại.

Nếu trường hợp chính phủ CS làm găng bắt giam TXT thì bản án ở Berlin sẽ vẫn luôn OPEN, không đóng lại - và chuyện này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tình báo CSVN tại Đức lẫn Âu Châu vì sẽ có một cuộc bố ráp, truy lùng tổ chức tình báo CSVN khắp nơi - điều này gây bất lợi cho nhà nước CSVN vì họ đã tốn rất nhiều tiền bạc và công sức gầy dựng suốt hằng chục năm qua mới được vững như ngày hôm nay.

Một TXT không đáng để nhà nước CSVN đánh cuộc cho cả một hệ thống tình báo của họ tại Âu Châu.

Bắt buộc nhà nước CSVN phải tìm cách trao đổi cá nhân để thả tự do cho TXT trở về lại Đức mới là thượng sách.Hiện cảnh sát Đức đã có một số bằng chứng về vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc. Tình hình cho thấy phía Đức sẽ truy cứu đến cùng vụ ông Trịnh Xuân Thanh ngang nhiên bị bắt cóc tại Đức.Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng do một email "lạ" tiết lộ.(1) Cảnh sát Berlin đã KHỞI TỐ VỤ ÁN BẮT CÓC (kidnapping, abduction) để truy tìm thủ phạm tình báo CSVN tại Berlin.

(2) Cảnh sát Đức đã có hình ảnh CTV vụ bắt cóc này - chiếc xe chở Trịnh Xuân Thanh đã chạy từ Đức sang Pháp - Cảnh sát Berlin đang yêu cầu Cảnh sát Pháp và Belgium trợ giúp hình ảnh CTV từ Đức qua Belgium để vào Pháp.

- Tình hình được biết là chiếc xe chở Trịnh Xuân Thanh sau khi ra khỏi nước Đức đã đổi xe ở Belgium trước khi vào Paris Pháp.

- Xe mang Bản Ngoai Giao VN từ Belgium đi thẳng vào Đại sứ quán CSVN tại Paris, 62 Rue Boileau - 75016 Paris vào đêm 23/7/2017.

- Khuya 24/7/2017 tức một ngày sau, xe ngoại giao của CSVN từ Đại Sứ Pháp Paris 62 Rue Boileau đi thẳng ra bến phà ở Le Havre...

Ghi chú (1) : Hiện nay tất cả điện thoại của Đại sứ Quán CSVN tại Đức không trả lời, không tiếp khách.Tối nay, Trịnh Xuân Thanh đã lên chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam nói lời xin lỗi. Tuy nhiên Luật sư tại Đức của Trịnh Xuân Thanh vẫn tin rằng điều ông Trịnh Xuân Thanh ra tự thú theo truyền thông của Việt Nam là "tự thú ép buộc".

Bà Petra Schlagenhauf nói với BBC sau khi xem đoạn phim:
"Đây là 'tự thú' ép buộc. Ông ấy bị bắt cóc. Chúng tôi biết, cảnh sát Đức biết, chính phủ Đức biết."

Bà nói thêm: "Tôi lo ngại cho sức khỏe thân chủ. Ông ấy trông rất tệ."
VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra "để tìm hiểu" và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.

Trong phim, ông Trịnh Xuân Thanh, ngồi ở địa điểm không xác định, nói ông đã "suy nghĩ không chín chắn", "đành phải về để đối diện sự thật".
Ông nói muốn "cần về gặp lại mọi người đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi".

VTV cũng đưa hình về "đơn xin tự thú" ghi ngày 31/7 tại Hà Nội, viết tay, được nói là của ông Thanh.

Đoạn thuyết minh nói trong đơn có đoạn:
"Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC do lo sợ suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.

"Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ.
"Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam, ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, nhà nước và pháp luật."Ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/8 "lấy làm tiếc" trước thông cáo của Đức nhưng dẫn lời Bộ Công an nói ông Trịnh Xuân Thanh "đầu thú".

Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 cáo buộc Việt Nam "bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh" và yêu cầu đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin về nước.

Thay vì trả lời lần lượt câu hỏi của các phóng viên, người phát ngôn đã đề nghị các phóng viên nêu hết tất cả các câu hỏi liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, và sau đó bà đưa ra phản hồi vắn tắt.

"Thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải theo đó ngày 31/7/2017 Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra," bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Nhiều nội dung các phóng viên trong nước và quốc tế đề cập tới đã không được bà Lê Thị Thu Hằng giải đáp.

Trong số các câu hỏi, đáng chú ý là việc các phóng viên muốn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có chuyện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức đưa về nước không, nếu không phải bị bắt cóc thì làm cách nào ông Thanh ra trình diện và đầu thú được tại Hà Nội trong lúc giới chức từng nói ông Thanh đã lẩn trốn tại Đức, nếu không phải bị bắt cóc thì ông Thanh có tự nguyện rời khỏi Đức không, và hiện nay ông Thanh đang ở đâu.
Câu hỏi cũng được đặt ra về tin ông Trịnh Xuân Thanh đang làm đơn xin tỵ nạn tại Đức.

Việc bà Lê Thị Thu Hằng chỉ trả lời ngắn gọn như trên khiến một số phóng viên tiếp tục trở lại với các câu hỏi về chủ đề 'bắt cóc' hay 'đầu thú'.
Tuy nhiên, câu trả lời lần thứ hai của bà Lê Thị Thu Hằng vẫn chỉ là dựa trên tin tức Bộ Công an đã nêu ra cách đây ít hôm.

"Chúng tôi xin nhắc lại: Thông tin công khai mà Bộ Công an đưa ra và báo chí đã đăng tải hôm 31/7 theo đó ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú," bà nói .

Liên quan tới câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ "do hệ lụy của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh", và về ảnh hưởng của quyết định này đối với quan hệ song phương Việt-Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói vắn tắt rằng bà "lấy làm tiếc" về phát ngôn của phía Đức.

"Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức," bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trong thông cáo ra hôm 2/8, Bộ Ngoại giao Đức nói họ có bằng chứng về việc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam lên vào tối 1/8, và sau đó đặt nhân viên tình báo tại Tòa Đại sứ vào vị trí "người không được hoan nghênh" (persona non grata), buộc phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.Trịnh Xuân Thanh sau 1 năm bặt vô âm tín đã về nước đầu thú. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu Trịnh Xuân Thanh tự ra đầu thú hay bị bắt về nước? Và khi y ra đầu thú, ai sẽ vui và ai lo vì "tim đập, chân run"? Đêm nay và nhiều đêm nữa, khi cả nước vui thì ở đâu đó, chắc chắn có người đang “tim đập, chân run”. Song, họ càng run sợ bao nhiêu thì nhân dân càng phấn khởi bấy nhiêu bởi niềm tin đang trỗi dậy.Thông tin mới nhất và cũng nóng bỏng nhất, đó là ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

Theo TS Dương Thanh Biểu - nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao đánh giá, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã mở ra cánh cửa để làm rõ những vụ án và thắc mắc mà dư luận râm ran bấy lâu nay.

Đây là một tin làm nức lòng với nhân dân cả nước bởi cuối cùng, nghi phạm đã phải trình diện trước cơ quan pháp luật. Song, có lẽ phấn khởi nhất chính là lực lượng công an mà cụ thể, những người trong ban chuyên án.

Việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt hay đầu thú, về bản chất không khác nhau nhiều bởi chỉ khi bị truy lùng gắt gao và biết mình không thể thoát được “lưới trời lồng lộng” thì một con người như Trịnh Xuân Thanh mới chịu đầu thú.

Thế là sau Dương Chí Dũng, Giang Kim Đạt, giờ đây một lần nữa, Công an Nhân dân lại tiếp tục lập chiến công, thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình.

Giống như lần bắt được Dương Chí Dũng, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú tiếp tục xóa tan sự nghi ngờ lộ thông tin trong quần chúng nhân dân và ngay tại nghị trường, đã có đại biểu thẳng thắn đặt câu hỏi có hay không sự lộ bí mật, bao che từ phía lực lượng an ninh?

Giờ đây, các câu hỏi sẽ có câu trả lời. Việc có lộ thông tin hay không và nếu lộ thì ai để lộ? Không thể con sâu làm rầu nồi canh. Không để nhân dân nghi ngờ về cả một lực lượng an ninh sau những sự việc như thế này. Câu trả lời rồi đây chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ khi Trịnh Xuân Thanh khai báo.

Song, có một điều còn to lớn hơn, đó là không chỉ một tên tội phạm bị bắt mà quần chúng nhân dân đã thấy được quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Việc Dương Chí Dũng rồi Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ít nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân về công cuộc chống tham nhũng.

Cũng phái công bằng, công cuộc phòng chống tham nhũng do Đảng phát động và Luật phòng chống tham nhũng sau nhiều năm thực hiện đã không đạt hiệu quả như mong muốn. Những vụ tham nhũng ngày càng nhiều, tinh vi và nghiêm trọng hơn với số tài sản ngày càng lớn.

Điều đó khiến quần chúng nhân dân thiếu niềm tin, thậm chí hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng. Đó là điều đau xót mà Đảng không thể chấp nhận bởi Đảng Cộng sản Việt Nam từ những ngày đầu thành lập cho đến nay luôn luôn lấy niềm tin và hạnh phúc của nhân dân làm nhiệm vụ tối thượng.

Việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú còn làm sáng tỏ nhiều điều. Từ có hay không việc tiết lộ thông tin đến ai đã bao che cho Thanh và những hành vi tham nhũng như thế nào sẽ được phơi bày ra ánh sáng pháp luật và để nhân dân được biết.

Tuy nhiên, trong cái vui chung, có lẽ không khỏi có người lo, thậm chí rất lo

Đó là những ai là đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh trên con đường tha hóa và cả những ai o bế, tiếp tay cho Thanh trên con đường thăng tiến và phạm tội.

Không có họ, làm sao có Trịnh Xuân Thanh và không có họ, Trịnh Xuân Thanh cũng không thể tác yêu, tác quái.

Đêm nay và nhiều đêm nữa, khi cả nước vui thì ở đâu đó, chắc chắn có người đang “tim đập, chân run”. Song, họ càng run sợ bao nhiêu thì nhân dân càng phấn khởi bấy nhiêu bởi niềm tin đang trỗi dậy.

Có lẽ chưa bao giờ, công cuộc phòng chống tham nhũng được tiến hành bài bản, khoa học và mạnh mẽ như giờ đây với sự vào cuộc quyết liệt của nhiều lực lượng. Mới đây, UBKT TW cũng vừa xem xét kỷ luật, đề nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật trong đó, có Thứ trường Hồ Thị Kim Thoa.

Xin một lần nữa, xin gửi lời chúc mừng đến lực lượng Công an Nhân dân, chúc mừng các cán bộ, chiến sĩ trong ban chuyên án.

Trịnh Xuân Thanh đầu thú – Ai vui, ai lo…?

No comments:

Post a Comment