Saturday, August 5, 2017

Cây ngâu

Tên thường gọi: Cây ngâu
Tên khoa học: Aglaia odorata
Họ thực vật: Meliaceae (họ Xoan)
Tên tiếng anh: Mock Lemon
Chiều cao: 1 – 1.2 m
Công dụng: Cây ngâu thường được dùng làm cây trồng hàng rào tạo ranh giới phân chia các khu vực trong cảnh quan. Cây ngâu được trồng bụi hay trồng chậu đứng trang trí trong sân vườn, công viên, đường phố… Cây ngây cũng có thể làm cây cảnh trong nhà nơi cửa sổ có ánh sáng mặt trời. Cây ngâu còn được xem là một loại thảo dược trong Đông y.
canh la hoa cay ngau
Cây ngâu là loài cây thường xanh, cây nhỏ hoặc cây bụi trong cảnh quan nhưng cây có thể cao đến 4.8 – 6 m trong tự nhiên. Cây ngâu có nguồn gốc từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi của Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Trong trồng cảnh quan, cây ngâu phát triển đến 2.4 – 3m trừ khi cây bị cắt tỉa nó sẽ có kích thước nhỏ hơn.
than cay ngau
hoa va la cay ngau
Cây ngâu có nét đặt biệt là tán lá xanh vàng và cành hoa vàng cho mùi thơm ngát nhưng không quá sặc sỡ. Cây ngâu có lá kép lông chim lẻ dài 5 – 12.5 cm, thông thường có 3, 5 hoặc 7 lá chét hình trứng đến hình elip dài 7.5 – 10 cm.
la cay ngau
la ngau
Cụm hoa dạng chùy ở nách lá dài 5 – 10 cm chứa nhiều hoa vàng tròn nhỏ (mỗi hoa chỉ có đường kính 2 mm) và trong hình dạng tròn đó nó không mở ra nữa khi hoa nở. Hoa ngâu nở từ tháng 4 đến tháng 9 sau những cơn mưa rào. Cường độ hương thơm của hoa tốt nhất là trong ngày (thường không có hương thơm vào ban đêm). Hoa ngâu thơm mùi chanh ngọt ngào đã tạo thêm một tên gọi của cây là cây chanh giả. Cây ngâu có hoa đơn tính khác gốc (hoa đực và hoa cái trên 2 cây khác nhau). Chỉ có hoa cái thụ phấn mới kết quả. Hoa thụ phấn được theo sau bởi quả có dạng thuôn đến dạng trứng ngược chứa một hạt giống. Việc đậu quả là rất hiếm gặp.
cum hoa ngau
hoa cay ngau
Cây ngâu yêu cầu độ ẩm trung bình, đất khá màu mỡ và thoát nước tốt. Cây ngâu ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Cây ngâu không có côn trùng hoặc vấn đề bệnh nghiêm trọng. Cây ngâu trồng trong nhà nên đặt cây gần cửa sổ có ánh sáng mặt trời và tưới nước vừa phải nhưng điều độ, có thể để đất khô một ít giữa 2 lần tưới nhưng không bao giờ để khô hoàn toàn và tránh đất bị ngập úng. Cây ngâu thường được nhân giống bằng giâm hom hoặc chiết cành vì cây cái không thường sản xuất hạt giống.
cay ngau
Cây ngâu phát triển chậm và có thể cắt tỉa nên rất phù hợp dùng làm cây trồng hàng rào.
cay ngau trong hang rao
hang rao cay ngau
Cây ngâu còn được trồng bụi hoặc trồng trong chậu trang trí sân vườn, công viên, đường phố…
bui cay ngau trong duong pho
chau cay ngau
Cây ngâu cũng được làm cây cảnh nội thất, hoa ngâu thơm dịu hương chanh mang đến cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.
chau cay ngau trong noi that
Trong dân gian, cây ngâu có giá trị làm thuốc. Tại Philippin, nước sắc từ rễ và lá ngâu được dùng làm thuốc bổ. Nước sắc từ hoa là một thức uống giải nhiệt cho bệnh sốt. Ở Trung Quốc, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ. Cành nhánh và lá trị thấp khớp, sưng độc, nhiễm trùng.

Trà ướp hoa Ngâu

Thành phần: Búp nõn trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng ướp với hoa Ngâu khô.
Qui cách đóng gói: Túi thiếc/túi hút chân không 
Đặc điểm: Màu nước vàng mật, vị chát gắt, ngọt hậu, hương thơm tự nhiên của hoa Ngâu.

Công dụng trà ướp hoa Ngâu

Ngoài hàm lượng cafein vừa đủ để giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo, trà còn là phương thuốc kỳ diệu cho sức khoẻ của con người, các vitamin K, vitamin C, vitamin B12, nguyên tố mangan có tác dụng giúp đông máu, chống sâu răng, loãng xương, các hoạt chất như Flavonoid ngăn cản sự sơ hoá và lắng đọng cholesteron ở các mạch máu, giảm thiểu đáng kể tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim, Gallo-tamin có tác dụng đối với não bộ, ngăn chặn thoái hoá với các tế bào thần kinh và kích thích phục hồi tế bào này, các chất tamin Poliphenol trong trà có tác dụng lớn trong việc giảm cân, chống ung thư, tim mạch, viêm khớp, tiêu chảy chống độc.Trong trà Shan tuyết cổ thụ có hàm lượng Polyphenol rất cao và phong phú, rất hữu ích cho sức khoẻ và sắc đẹp nếu uống thường xuyên và đúng cách. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đây chính là sản phẩm chủ yếu giúp da chống lão hoá, uống trà thường xuyên còn giúp cho con người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch và giúp tan mỡ giảm cân, phòng chống suy thận, suy lá lách, phòng chống bệnh tim, lợi tiểu, giảm huyết áp.
Ngoài ra, hoa ngâu có vị cay ngọt, có tác dụng làm cho đầu óc thư giãn, sáng mắt, và thanh lọc cơ thể.

Cách pha trà ướp hoa Ngâu

Sau quá trình tìm hiểu và tổng hợp, chúng tôi xin chia sẻ cách pha trà ướp hoa Ngâu để quý khách hàng có thể pha và thưởng thức trà:

Chuẩn bị
+ Dụng cụ pha trà: ấm trà, chén tống/chuyên trà, chén quân (chén uống trà), xúc trà (muỗng xúc trà để tránh trà tiếp xúc bằng tay).
+ Nguyên liệu pha trà: trà ướp hoa Ngâu, nước (nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước mưa để giữ nguyên hương vị trà).

Pha trà:
+ Tráng ấm, chén tống, chén quân bằng nước sôi trước khi pha trà.
+ Cho một lượng trà thích hợp vào ấm (tuỳ thuộc vào số lượng người uống và thể tích ấm trà, thường khoảng 3-5 gram trà vào ấm thể tích 150ml), ủ trà trong ấm từ 1 - 2 phút để đánh thức trà.
+ Om trà/ Hãm trà: Rót nước ra chén tống để giảm nhiệt độ xuống 90 độ C sau đó rót vào ấm, đậy nắp và ủ trong khoảng thời gian 1 phút để búp trà nở, toả hương và thôi vị ra nước.
+ Rót nước từ ấm trà ra chén tống và sau đó rót từ chén tống ra chén quân để thưởng thức.
Với cách pha trà trên đây, quý khách có thể pha và thưởng thức nhiều lần mà trà vẫn giữ được hương vị và màu nước.
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Ngoài công dụng ướp trà, hoa ngâu còn được Đông y dùng chữa say rượu, cao huyết áp, bế kinh, có thương tích do vấp ngã...Có thể dùng hoa tươi hoặc phơi khô. Theo Đông y, hoa ngâu vị ngọt, hơi cay, có tác dụng giải uất kết, giứp thư giãn, làm sạch phổi, tỉnh rượu, tỉnh táo đầu óc, sang mắt, ngưng phiền khát. Nó thường được dùng chữa các chứng ho hen, váng đầu, đầy trướng khó chịu ở ngực, trị nhọt độc…


Chữa chứng say rượu: Lấy 10 gr hoa ngâu, 10 gr hoa sắn dây (cát hoa) choc hung vào cốc, đổ nước sôi già vào ngâm kỹ rồi uống.
 

Bế kinh: Lấy 10 gr hoa ngâu, 50 gr rượu. Cho hoa vào rượu, cho một ít nước, nấu cách thủy, đổ hoa chín nhừ, uống khi thuốc đã nguội. Uống trước kỳ kinh ba ngày. Ngày uống một lần, uống liền trong 5 ngày sẽ công hiệu.

Cao huyết áp: Lấy 10 gr hoa ngâu, 30 gr hoa cúc, chia làm ba phần đều nhau. Mỗi lần uống một phần với nước sôi già ngâm kỹ cho ngấm thuốc, để nguội rồi uống. Uống hết ba phần thuốc trong ngày sẽ đỡ.

Chữa chứng vấp ngã, bị đòn để lại thương tích: Lấy hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50 gr cho vào nồi nấu chín, chắt lấy nước, sau đó đổ nước vào nấu lại, nấu và chắt nước đủ ba lần. 

Gộp chung ba lần nước thuốc lại nấu bằng lửa to, sau đó hạ cho lửa nhỏ liu riu để được một dạng cao. Phết cao lên miếng lụa mỏng đắp vào vết thương. Ngày làm một lần.

Sốt, hen suyễn: Uống trà có ướp hoa ngâu hoặc hoa ngâu ngâm nước sôi già để nguội uống đều có kết quả tốt.

No comments:

Post a Comment