Sunday, August 6, 2017

Cha đẻ loạt phim ‘zombie’ qua đời


Cha de cua dong phim xac song qua doi hinh anh 3George Andrew Romero, người với một ảo giác kinh dị, đã tạo ra thể loại “zombie” (xác sống) hiện đại qua bộ phim “Night of the Living Dead” (1968), mà sau này ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ những người say mê dòng phim kinh dị, đã qua đời hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Bảy, tại Toronto, Canada. Hưởng thọ 77 tuổi.Bản tin được tờ New York Times đưa ra cho biết, ông đã ra đi sau “một cuộc chiến ngắn nhưng quyết liệt với bệnh ung thư phổi,” theo tuyên bố của gia đình.Cha đẻ của “zombie” qua đời trong khi đang nghe nhạc phim yêu thích của mình “The Quiet Man” (1952) với người vợ Suzanne Desrocher Romero, và con gái Tina Romero. Ông ra đi nhẹ nhàng và bình yên trong giấc ngủ.
Bô phim đầu tay “Night of the Living Dead” (1968) được Romero thực hiện chỉ với $114,000. Ðây là phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh sử dụng rất nhiều “zombie” đi lại vật vờ. Nhờ phim này, những bộ phim sau này có sử dụng nhân vật “zombie” mới xuất hiện. Câu chuyện về bộ phim này cũng có nhiều điều thú vị.
Cha de cua dong phim xac song qua doi hinh anh 1Theo bản tin LA Times, đêm 4 Tháng Tư, 1968, George A. Romero lái xe từ thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, đến New York mang theo một sứ mệnh: Tìm gặp các xưởng phim thuyết phục họ mua bộ phim kinh dị “Night of the Flesh Eaters” của mình. Không xưởng phim nào tỏ ra thích thú về đề tài này, nên ông phải tự phát hành qua các nhà phân phối. Ðến đây, một việc khác xảy ra ngoài ý muốn của Romero, khi nhà phân phối cho rằng tên bộ phim dễ gây nhầm lẫn với loạt phim truyền hình đang chiếu mang tên “Night og the Living Steelers,” nên họ tự ý đổi tên thành “Night of the Living Dead.”Tại Hollywood, George A. Romero được coi là cha đẻ của dòng phim zombie (xác sống). Năm 1968, chỉ với 114.000 USD và cảm hứng lấy từ cuốn tiểu thuyết I am Legend, ông đã thực hiện Night of the Living Dead.
Bộ phim đầu tay của Romero sau đó trở thành cơn sốt và thu về tới 30 triệu USD, mở đường cho vô số tác phẩm mang đề tài xác sống cho tới tận ngày hôm nay.
Sau Night of the Living Dead, George A. Romero còn thực hiện một số bộ phim khác trong đầu thập niên 1970 như There's Always VanillaSeason of the WitchThe Crazies… Song, không có tác phẩm nào gây ảnh hưởng mạnh mẽ như dự án đầu tay.Năm 1978, ông làm tiếp một bộ phim xác sống nữa là Dawn of the Dead. Phim thu 55 triệu USD so với kinh phí sản xuất chỉ là 500.000 USD. Đến năm 1985, ông trình làng Day of the Dead và hoàn thành bộ ba phim zombie đầu tiên của mình.
Tuy nhiên, trong quãng thời gian thập niên 1990, George A. Romero còn muốn khai phá nhiều dòng phim khác, chứ không chỉ tập trung vào thể loại đã giúp làm nên tên tuổi cho bản thân. Do đó, ông đã thực hiện những Two Evil EyesThe Dark Half, Bruises…
Suýt chút nữa, George A. Romero đã trở thành người đưa loạt trò chơi zombie nổi tiếng của hãng Capcom là Resident Evil lên màn ảnh rộng. Song, tranh cãi trong quá trình xây dựng kịch bản chuyển thể khiến cuộc hợp tác đổ bể. Thay vào đó, ông làm tiếp Land of the Dead vào năm 2005.Sau đó, Diary of the Dead và Survival of the Dead lần lượt ra đời vào các năm 2008 và 2010. Đây cũng là những tác phẩm cuối cùng trước khi Romero từ giã cõi trần.
Ðạo diễn George A. Romero (1940-2017). (Hình: Lars Niki/Getty Images)
Ðiều trái khoáy là bộ phim bị phản ứng gây gắt của nhiều nhà phê bình, họ cho rằng bộ phim mang tính “chủ nghĩa độc ác, không đáng tin cậy,” thế nhưng nó lại tạo thành một cơn sốt trong các rạp trên toàn nước Mỹ. Người hâm mộ chỉ ra rằng thông điệp chính trị bộ phim mang lại lớn hơn rất nhiều hình ảnh của những xác chết sống lại. “Tôi luôn luôn sử dụng zombie làm nhân vật châm biếm hoặc chỉ trích chính trị,” Romero nói trong năm 2013.
Ðiều trái khoáy thứ hai, là dù thành công, nhưng bộ phim lại không mang về cho Romero một đồng tiền lại nào, vì tên phim bị đổi. Khi tên phim bất ngờ bị nhà phân phối thay đổi, lỗ hổng bản quyền xuất hiện, các rạp chiếu phim và các hãng đĩa lý luận rằng các giấy tờ pháp lý chính thức liên quan tới phim đều đề cập tới “Night of the Flesh Eaters,” vì vậy, Romero và nhà phân phối phim không có quyền gì đòi hỏi rạp chiếu phim phải trả tiền bản quyền cho “Night of the Living Dead!”
Cha de cua dong phim xac song qua doi hinh anh 2Nhưng dù sao thì “Night of the Living Dead” cũng mang lại cho George A. Romero biệt danh “cha đẻ dòng phim zombie,” và những bộ phim sau của ông, dù cũng chỉ với chi phí thấp, cũng mang lại cho ông một khoản lợi nhuận không nhỏ, trong đó phải kể đến “Dawn of the Dead” (1979), “Day of the Dead” (1985), hay bộ phim truyền hình “The Walking Dead” (thực hiện từ năm 2010 đến nay vẫn còn tiếp tục). Ðặc biệt phim “Dawn of the Dead” được nhà phê bình phim Roger Ebert khen ngợi là một trong những bộ phim kinh dị hay nhất mọi thời đại.
“Land of the Dead” của Romero năm 2005 là bộ phim có kinh phí lớn nhất, và cũng là một trong những bộ phim thành công lớn nhất của ông.
George Andrew Romero sinh ngày 4 Tháng Hai, 1940, tại Bronx. Ông tốt nghiệp Học Viện Công Nghệ Carnegie ở Pittsburgh (nay là Ðại Học Carnegie Mellon), nơi ông nghiên cứu nghệ thuật đồ họa, vào năm 1960. Ông đã học được kinh doanh điện ảnh làm việc trên các bộ phim.
Ông sống với người vợ thứ hai Suzanne Desrocher Romero, có với bà hai người con, con gái Tina, và con trai Andrew Romero. Với người vợ trước, ông có một con trai tên Cameron Romero. 

No comments:

Post a Comment