Thursday, August 10, 2017

Cộng Hòa Czech điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân ThanhẢnh: Chân Trời Mới Media
Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hôm qua khi trao đổi với đài VOA Tiếng Việt, cảnh sát Cộng Hòa Czech cho biết, họ  chính thức mở cuộc điều tra vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin, Đức rồi đưa lên một chiếc xe đăng ký biển số Cộng hòa Czech. Cảnh sát Cộng Hòa Czech bắt đầu điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân ThanhBà Ivana Nguyenová, phát ngôn viên của Cảnh Sát Cộng Hòa Czech , một người gốc Việt, vừa cho truyền thông Czech và quốc tế biết rằng cảnh sát Cộng Hòa Czech đã mở cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.Bàn ói rằng:”Họ có thể xác nhận nhà chức trách đang theo dõi hồ sơ này. Tuy nhiên, vì lý do nghiệp vụ, họ không thể cho biết thêm chi tiết.”

Bản tin được đọc trên đài phát thanh Praha, về việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt. Ảnh: VietFact
Bản tin được đọc trên đài phát thanh Praha, về việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt. Ảnh: VietFact

Trước đó vào ngày 4 tháng 8, Đài Phát Thanh Praha loan tin: Chính quyền Cộng hòa Czech đang điều tra sự kiện này. Bản tin của Radio Praha cho biết thêm, Trịnh Xuân Thanh đã đệ đơn xin tỵ nạn chính trị ở Đức vì bị nhà nước Việt Nam truy nã. Nhật báo Tyden của Cộng Hòa Czech,  trích lời luật sư Victor Pfaff của ông Trịnh Xuân Thanh, nói rằng, ngày 23 tháng 7 vừa qua, các nhân chứng nhìn thấy những người đàn ông có vũ trang đã cưỡng bức, đẩy một người đàn ông và một phụ nữ, vào một chiếc xe hơi gắn biển số Cộng Hòa Czech, trước khách sạn Sheraton ở thủ đô Berlin.

Ảnh: Danlambao - blogger
Ảnh: Danlambao – blogger

Sau đó, ngày 31 tháng 7, truyền thông báo chí tại Việt Nam đồng loạt đưa tin, ông Trịnh Xuân Thanh đã đến ban hình sự thuộc Cơ Quan An Ninh Điều Tra của Bộ Công An đầu thú, “để được hưởng sự khoan hồng của đảng, nhà nước và pháp luật.” Trả lời đài truyền hình VTV ngày 3 tháng 8, ông Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông cảm thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của bản thân,  phải chịu trách nhiệm vì là người đứng đầu trong hậu quả thua lỗ của Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam, nên đã quyết định trốn tại Đức.

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Reuters
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Reuters

Ngày 7 tháng 8, Bộ Công An Việt Nam ra lệnh tạm giam ông Trịnh Xuân Thanh trong thời hạn 4 tháng, để phục vụ công tác điều tra về những sai phạm trong thời kỳ còn tại chức của ông.

No comments:

Post a Comment