Tuesday, August 1, 2017

Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT

Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗAnh T. nói mình sản xuất ra máy này nên biết máy đo sai 20% /// Ảnh: Độc Lập

Anh T. nói mình sản xuất ra máy này nên biết máy đo sai 20%
'Tôi sản xuất ra máy này tôi biết, đo sai hết', 'ông tin ngày mai tôi cách chức ông không?' hay 'hết hơi rồi thổi không nổi'… là những câu nói quen thuộc của dân nhậu Sài Gòn khi bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn.
Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Theo đó, người chạy xe ô tô chỉ cần uống 1 ly cũng có thể bị CSGT giam xe, tước bằng lái, còn người chạy xe máy hơi thở không được có nồng độ cồn vượt quá 0,25mg/lit khí thở.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 1
VIDEO: Dân nhậu dùng chiêu né đo nồng độ cồn
Phóng viên Báo Thanh Niên đã theo chân CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) đi kiểm tra nồng độ cồn nhiều đêm trong thời gian dài để ghi nhận những chuyện bi hài quanh việc “thổi” nồng độ cồn.
Quăng xe bỏ chạy, đi vệ sinh trước mặt CSGT
Tuyến đường Phạm Văn Đồng được xem như cung đường ăn nhậu ưa thích bậc nhất của dân Sài Gòn vì hàng quán thoáng mát, giá cả phải chăng. Có lẽ vậy nên nhiều người đã “vui quá đà” rồi xách xe chạy phà phà vì… đường rộng mát quá. Do đó, Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn - phụ trách đoạn đường này phải đối mặt nhiều trường hợp “dở khóc dở cười”.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 3
Người đàn ông đập mũ bảo hiểm xuống đất rồi quăng xe bỏ chạy, thách thức CSGT xem có dám phạt không...ẢNH: ĐỘC LẬP
Trong một lần CSGT đang kiểm tra nồng độ cồn từ khung giờ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau tại đoạn Phạm Văn Đồng (gần đoạn Cá sấu Hoa Cà) thì phát hiện một người đàn ông chạy xe máy vào làn đường dành cho xe ô tô.
Khi CSGT yêu cầu dừng xe và thổi nồng độ cồn thì anh vui vẻ chấp hành. Máy kiểm tra cho kết quả 0,884 mg/lit khí thở, CSGT yêu cầu anh xuất trình giấy tờ thì bất ngờ anh đập mũ bảo hiểm xuống đường, bỏ chạy rồi quay lại hất giọng thách thức: “Tui đi, xem mấy ông phạt được không?”
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 5
Đi vệ sinh trước mặt CSGT khi đang kiểm tra nồng độ cồnẢNH CẮT TỪ CLIP
Trường hợp khác, ông N.M.Đ (34 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,4 mg/lit khí thở nhưng lè nhè không chịu ký biên bản rồi dùng những lời lẽ “khó nghe” để đối thoại cùng CSGT. Sau cùng, ông Đ. đại tiện luôn trước mặt CSGT để phản ứng vì bị lập biên bản.
Còn anh M. sau khi bị CSGT yêu cầu dừng xe thổi nồng độ cồn đã bắt bẻ: “Từ từ, mấy anh làm gì dữ vậy?”, “Mà khoan, máy có kiểm định không, giấy kiểm định đâu? Tui cần phải kiểm tra, máy phải có tem, mở ra tui coi tí đi”.
Vừa nói xong, bất ngờ anh M. kéo quần xuống đi vệ sinh ngay ở dải phân cách rồi thản nhiên: “Tui xin lỗi mấy anh, là tui có lỗi. Thôi, tui cho ông chiếc xe này luôn, tui không cần nên cho, cứ lấy đi, lấy được gì cứ lấy đi”. Dứt câu, anh M. đi bộ loạng choạng tìm bắt xe ôm.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 6

TIN LIÊN QUAN

Người bị thổi phạt cự cãi CSGT có được xem là Chống người thi hành công vụ?
Người phụ nữ chạy xe ngược chiều bị CSGT nhắc nhở đã lớn tiếng chửi bới CSGT. Ngoài đời, có nhiều trường hợp người điều khiển xe khi bị thổi phạt thường tranh luận, dùng lời lẽ lớn tiếng. Thậm chí, dùng đến những từ ngữ thô tục xúc phạm người đang làm nhiệm vụ, hay 'động tay, động chân'.
“Hết hơi sao thổi”, “Tui sản xuất ra máy này tui biết!”
Gần 12 giờ đêm, anh N.M.T (ngụ huyện Bình Chánh) đi nhậu về ngang qua đường Phan Đăng Lưu. Khi đến Ngã tư Phú Nhuận, thấy CSGT đứng đông quá anh bật xi-nhan rẽ phải vào đường Nguyễn Kiệm. Tuy nhiên, CSGT thấy anh T. vẻ mặt lơ ngơ, chạy xe loạng choạng nên đã yêu cầu anh dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 7
Anh T. ngụ Bình Chánh thì khẳng định anh sản xuất ra máy đo nồng độ cồn nên anh biết máy này đo sai 20%ẢNH: ĐỘC LẬP
Dừng xe, anh Tân cười tươi rói chào CSGT và phóng viên, rồi quay tới quay lui phà hơi, anh nói: “Cho tui thở cái, thở cho nó ra bớt đi. Cái này có vẻ căng nha, lấy xe đúng không. Giờ bỏ xe luôn chứ sao”.
CSGT cho anh T. 5 phút để “thở”, lúc này, dáng vẻ say lè nhè anh nói như chia sẻ điều gì tâm đắc lắm: “Máy này bên tui làm ra nó mà lo gì. Phần mềm có xử lý hay can thiệp gì không? Kiểm tra nó sai 20% chứ không có đúng hết đâu”.
Sau khi anh T. thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả là 0,586 mg/lit khí thở. Anh T. bị lập biên bản đóng phạt 3,5 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày và tước GPLX 4 tháng. Trước khi đón xe ôm, anh biện minh: “Uống có nửa két chứ mấy. Giờ chẳng lẽ nhậu xong ngủ khách sạn, vợ ghen thì sao”.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 1: ‘Nhây’ tới bến, tiểu tiện tại chỗ - ảnh 8
Kết quả đo nồng độ cồn "siêu đẹp" và mức xử phạt cũng "siêu đẹp" dành cho dân nhậu Sài GònẢNH: ĐỘC LẬP
Một trường hợp khác, anh P. đi nhậu về cùng bạn, hai người đi hai xe, thấy bạn bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn, anh đứng lại bắt bẻ, vặn vẹo tới lui. Bạn anh sau được CSGT cho đi vì nồng độ cồn chưa tới 0,25 mg/lit khí thở nhưng CSGT thấy anh P. có mùi rượu bia cũng khá nồng nặc nên anh vừa lên xe chạy được 10m thì CSGT yêu cầu anh dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn.
Anh P. hậm hực: “Mày để máy đó đi, CSGT đội nào, để tao gọi điện thoại”, CSGT lập tức nhắc nhở: “Mày tao gì ở đây, anh em đàng hoàng mà” và yêu cầu anh thổi nồng độ cồn.
Anh P. ngậm ống “làm bộ” thổi tới thổi lui nhưng không được, “hết hơi sao thổi được?”. Đến khi máy báo đang phân tích, anh P. bắt đầu lo sốt vó, nói: “Mấy anh kỳ quá à, mấy anh kỳ ghê… nhưng mà sao, xỉn chưa?”. Máy báo 0,907 mg/lit khí thở. Anh P. được CSGT thông báo là sẽ bị phạt 3,5 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày và tước GPLX 4 tháng thì ngỡ ngàng….
Nhiều CSGT chia sẻ thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đòi hỏi bản thân phải thật kiên nhẫn, mềm mỏng nhưng quyết liệt và luôn luôn có lực lượng Cảnh sát cơ động đi cùng để hỗ trợ trong những trường hợp nguy hiểm.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 2: Có ‘chiêu’ mới bắt thổi nồng độ cồn - ảnh 1
VIDEO: Nhiều người gây khó dễ cho CSGT trong việc xử phạt nồng độ cồn
22 giờ, tổ công tác gồm CSGT của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) và Cảnh sát cơ động thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực Ngã tư Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận, TP.HCM).
Một chiến sĩ của tổ công tác cho biết vì đứng ngay khu vực có đèn tín hiệu giao thông nên khi đèn đỏ, CSGT chỉ cần nhìn vào ánh mắt của người chạy xe là biết người này đã uống rượu, bia hay chưa.
“Thường ai uống bia mắt cũng lờ đờ, lái xe loạng choạng, phản ứng chậm. Nhiều người mà uống tê tê rồi thì cởi một nút áo để phanh ngực cho mát, quên mở đèn xe hoặc quên đội mũ bảo hiểm. Cũng có người uống vô phóng xe ào ào, lạng lách”, CSGT cho biết.
Quay phim, ghi hình
Các tổ công tác thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn đều được cấp 1 máy quay để ghi hình quá trình làm việc cùng người vi phạm. Tuy nhiên, do số trường hợp có biểu hiện sử dụng rượu, bia là quá nhiều nên CSGT phải dùng điện thoại di động để quay hình từ đầu đến cuối quá trình xử phạt.
Theo một lãnh đạo Đội CSGT Bàn Cờ, đa số người được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn đều đã sử dụng rượu, bia. Do đó, việc ghi hình sẽ đảm bảo được tính khách quan.
Như trường hợp của anh T. khi bị CSGT yêu cầu dừng xe ở đoạn Lý Chính Thắng giao nhau với Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã tấp xe vào lề. Khi CSGT mang máy đo cồn tới nói anh T. thổi vào để xem chỉ số thì anh T. trì hoãn không chịu thổi mà lấy điện thoại liên tục “cầu cứu” người thân.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 2: Có ‘chiêu’ mới bắt thổi nồng độ cồn - ảnh 4
Nhiều người chạy xe có nồng độ cồn vượt quá ngưỡng cho phép rất nguy hiểmẢNH: ĐỘC LẬPLát sau, anh T. quay sang hỏi CSGT, anh thuộc đội nào rồi nhờ CSGT nói chuyện điện thoại với người thân của mình nhưng CSGT không đồng ý. Anh T. hậm hực bỏ điện thoại xuống rồi thách thức CSGT: “Ông có ngon thì đo đi”.
Vậy nhưng khi CSGT đưa máy đo nồng độ cồn lên yêu cầu anh T. thổi thì anh liên tục ngậm ống chứ không thổi. Đến lần thứ 5, CSGT tháo ống nhựa này ra, lắp ống mới vào rồi nói: “Anh nhìn tôi thổi mẫu”, sau đó tiếp tục nhắc anh T. thổi nhưng anh T một mực chỉ ngậm ống.
CSGT kiên quyết: “Nếu anh không chấp hành, chúng tôi sẽ lập biên bản anh lỗi không chấp anh đo nồng độ cồn, lỗi này mức phạt bằng mức vi phạm nồng độ cồn cao nhất”. Nghe vậy, anh T. mới chấp hành thổi, nồng độ cồn trong hơi thở của anh T. vượt quá 0,4 mg/lit khí thở.

Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 2: Có ‘chiêu’ mới bắt thổi nồng độ cồn - ảnh 6
Anh S. xỉn đến mức không biết lúc bị lập biên bản là ngày tháng năm nàoẢNH: ĐỘC LẬP
Anh T. hỏi CSGT mức này bị phạt bao nhiêu, sau khi nghe CSGT giải thích, anh T. “trở mặt”: “Máy này đo sai, tôi không ký” rồi định lấy xe bỏ đi nhưng do Cảnh sát cơ động không cho lấy xe đi, anh quay lại lớn tiếng: “Mai tao lên gặp sếp mày!”.
Dù CSGT giải thích: “Anh không ký nhưng nãy giờ camera ghi hình hết từ đầu đến cuối nên chúng tôi vẫn lập biên bản”, tuy nhiên anh T. vẫn quay đi. Hùng hổ là vậy mà sáng hôm sau anh T. tìm đến Đội CSGT Bàn Cờ để hỏi chiếc xe của mình ở đâu và xin lỗi tổ công tác vì đã có những lời lẽ không phải trong lúc quá xỉn.
Mất cả tiếng để xử lý 1 trường hợp
Với những người không chấp hành, CSGT phải mất cả tiếng để thuyết phục họ thổi nồng độ cồn và ký biên bản. Như trường hợp vi phạm của anh N.H.S (36 tuổi) lúc gần 1 giờ sáng.
Tổ công tác của Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn phát hiện anh S. phóng như bay ở làn xe dành cho ô tô nên đã đuổi theo để dừng xe. Anh S. vừa xuống xe thì giải thích: “Tôi đi làn xe ô tô để về nhà nhanh”, dù lúc này làn đường dành cho xe máy cũng trống trơn.
Dân nhậu Sài Gòn chạm mặt CSGT - Kỳ 2: Có ‘chiêu’ mới bắt thổi nồng độ cồn - ảnh 7
Có những trường hợp 'cù nhây' cả tiếng đồng hồ khiến CSGT khá vất vảẢNH: ĐỘC LẬP
Chúng tôi hỏi: “Anh biết từ 1.8.2016 mức phạt cho người vi phạm nồng độ cồn tăng lên không?”. Anh S. quay đầu sang trái, sang phải làm bộ suy nghĩ, bấm tay đếm ngày, sau đó nói dứt khoát: “Không, cái này tôi chưa nghe bao giờ hết. Mà có chuyện nồng độ cồn gì hả?”.
Anh hỏi CSGT những câu tương tự trong một hồi lâu rồi mới chịu ký biên bản xong nhờ CSGT bắt xe ôm giúp. CSGT dắt anh vào lề đường đón xe ôm thì anh lại đổi ý không lên, mà nói đi bộ vì gần tới nhà…
Vì vậy nên trong một ca trực 4 tiếng của một Đội CSGT, thường chỉ xử phạt được khoảng 5 -10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong số rất nhiều người vừa rời bàn nhậu.
Vũ Phượng

No comments:

Post a Comment