Sunday, August 6, 2017

'Dấu ấn Việt Nam' 5

Sau tuần tranh tài đầu tiên, ban tổ chức cuộc thi ảnh "Dấu ấn Việt Nam" đã nhận được hơn 500 tác phẩm, trong đó có nhiều bài dự thi được đông đảo độc giả quan tâm và bình chọn.
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 1
Tính đến 11h ngày 4/8, bài dự thi "Nụ cười Việt Nam" chụp một người dân ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) của tác giả Nguyễn Đình Thắng đang dẫn đầu bảng xếp hạng những tác phẩm nhận được nhiều lượt tương tác nhất. Với 280 lượt chia sẻ (share) và 240 lượt bình chọn (vote), tác phẩm nhận được tổng cộng 3.040 vote, bỏ xa tác phẩm ở vị trí thứ 2 (theo quy định của ban tổ chức, 1 share = 10 vote). 
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 2
Dừng chân ở vị trí thứ 2 là bộ ảnh "Hạ Long bên bờ di sản" của tác giả Nguyễn Thành Chung với 217 lượt share và 45 lượt vote. Bộ ảnh được thực hiện công phu bằng flycam, vừa thể hiện được vẻ đẹp hùng vĩ, hiện đại của thành phố Hạ Long, lại vừa có nét mềm mại, nhẹ nhàng và nên thơ bên bờ vịnh di sản thiên nhiên thế giới.
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 3
Vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng thuộc về bộ ảnh "Phố cổ Hội An" của tác giả Lê Công Thành, với 193 lượt share và 280 lượt vote. Tác phẩm khắc họa một Hội An mang vẻ hoài cổ, thơ mộng và bình yên bên bờ sông Thu Bồn. Nơi đây mang lối kiến trúc đặc trưng của Phương Đông vàng son, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. 
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 4
Bộ ảnh "Đà Nẵng trong tôi" của tác giả Trần Minh Đức chụp lại các địa danh tại Đà Nẵng và Quảng Nam, nhận được 192 lượt share và 284 lượt vote, xếp ở vị trí thứ 4. 
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 5
Vị trí cuối cùng trong top 5 thuộc về tác phẩm "Mù Cang Chải" của tác giả Nguyễn Mỹ Hạnh với 191 lượt share và 178 lượt vote. Bộ ảnh chụp lại nhiều địa danh khác nhau trong cả nước, trong đó có hình ảnh những thửa ruộng bậc thang trên vùng núi Tây Bắc. Mỗi thí sinh có thể gửi nhiều bài dự thi cho cả 2 thể loại ảnh đơn và bộ ảnh. Bài dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Cuộc thi vẫn đang nhận ảnh đến ngày 28/8.
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 6
Bức ảnh "Mưa trên phố Huế" của tác giả Nguyễn Duy Lộc đứng ở vị trí thứ 6 với 111 lượt share và 124 lượt vote. Tác phẩm chụp tại lăng Minh Mạng, lưu lại nét đẹp cổ kính dưới những cơn mưa phùn bất chợt của Huế, mang đến cho mọi người cảm giác lãng mạn, làm say đắm khách phương xa.
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 7
Bức ảnh "Hồi ức Pha Luông" lưu lại những kỷ niệm của tác giả Nguyễn Thịnh trên đỉnh núi nổi tiếng ở Tây Bắc đạt vị trí thứ 7 với 41 lượt share và 376 lượt vote. Ảnh dự thi "Dấu ấn Việt Nam" cần có dung lượng tối thiểu 2 MB, kích thước tối thiểu 1.920 megapixel theo chiều ngang. Dung lượng tối đa là 8 MB, kích thước tùy ý. 
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 8
Tác phẩm "Hồn nhiên" của tác giả Nguyễn Van Đúng đứng ở vị trí thứ 8 với 57 lượt share và 10 lượt vote. Về nội dung bức ảnh, tác giả chia sẻ: "Khi những bạn bè cùng lứa tuổi đang cắp sách đến trường, thì một cô bé dưới 10 tuổi phải cõng em trên lưng đi bán hàng rong cho khách du lịch". 
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 9
Đứng ở vị trí thứ 9 với 57 lượt share và 2 lượt vote là bức ảnh "Sơn Trà, Đà Nẵng" của tác giả Đờ Nguyễn.
10 bai du thi 'Dau an Viet Nam' co luot tuong tac cao nhat tuan dau hinh anh 10
Vị trí cuối cùng trong top 10 là tác giả Trần Thị Ánh Quyên với tác phẩm "Nơi tôi lớn lên" chụp tại quê nhà Nam Định, nhận được 57 lượt share. Cuộc thi ảnh "Dấu ấn Việt Nam" nhận bài dự thi từ ngày 28/7 đến hết ngày 28/8; thời gian công bố kết quả từ 2/9 đến 5/9. Mời bạn gửi ảnh tham gia tại đây.Trong số gần 600 tác phẩm gửi về sau tuần thi đầu tiên, ban giám khảo đánh giá chưa thấy những tác phẩm thực sự chất lượng, thể hiện rõ nét và sống động "Dấu ấn Việt Nam".
Với mục đích lưu lại và chia sẻ những gì tươi đẹp, gần gũi và đáng tự hào nhất về Tổ quốc, cuộc thi ảnh "Dấu ấn Việt Nam" do Zing.vn tổ chức đã bước qua tuần tranh tài đầu tiên. Cuộc thi nhận được gần 600 tác phẩm gửi về, trong đó có nhiều bức ảnh đẹp mắt và kỳ công.
Giám khảo của cuộc thi gồm nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh, nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hải Thịnh, Trưởng ban ảnh Zing.vn - Nguyễn Hoàng Hà. Họ sẽ chọn ra bức ảnh đơn và bộ ảnh xuất sắc, quyết định chủ nhân những giải thưởng hấp dẫn của cuộc thi.
Một vài tác phẩm trong số những bài dự thi đã lọt vào mắt xanh của giám khảo như bức ảnh vịnh Lan Hạ - Cát Bà của tác giả Đông Giang. Theo nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, bức ảnh này độc đáo ở góc nhìn, chưa phải xuất sắc nhưng cũng phần nào bám theo chủ đề cuộc thi "Dấu Ấn Việt Nam". Bức ảnh cũng gây ấn tượng mạnh với giám khảo Hoàng Hà.
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 1
Bức ảnh chụp ngôi làng nổi ở vịnh Lan Hạ - Cát Bà bằng flycam chiếm được cảm tình của hai vị giám khảo. Ảnh:Đông Giang.
Ngoài bài thi trên, giám khảo Thế Thắng còn chú ý đến bức ảnh "Giai điệu Tổ quốc" nhờ góc nhìn thi vị, hình thức thể hiện độc đáo và không có sự trùng lặp hay quá quen thuộc. Theo anh đây là hai tác phẩm lạ và độc đáo hơn những bài thi khác.
Giám khảo Hoàng Hà lưu tâm đến bức ảnh bến Nhà Rồng rực sáng trong đêm và các bức ảnh chụp phong cảnh núi rừng, trời mây hòa quyện cùng nắng sớm, nắng chiều ở miền núi phía bắc. Theo anh, để có được những tác phẩm này, các tác giả đã phải chọn thời điểm chính xác, có khi ăn đợi nằm chờ những luồng mây, vạt nắng, mất nhiều thời gian.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Hải Thịnh quan tâm và thích những tấm ảnh phong cảnh Đà Lạt lúc bình minh, và hoàng hôn trên hồ Dầu Tiếng. Một số tấm ảnh về lễ hội, hoặc phản ánh sự phát triển của đất nước cũng gây nhiều ấn tượng tốt với anh. Tuy nhiên anh cho rằng số ảnh thực sự truyền tải được những khoảnh khắc mà chỉ Việt Nam mới có chưa nhiều.
Đồng tình với giám khảo Hải Thịnh, trong số những bài thi đã xem, nhiếp ảnh gia Thế Thắng vẫn chưa thấy những gì thuộc về "dấu ấn" của Việt Nam, những vẻ đẹp và giá trị từ phong cảnh, con người, văn hoá, di sản, những dấu ấn phát triển thực thụ của đất nước.
Ngoài yếu tố trên, giám khảo Thế Thắng cho biết sẽ ưu tiên những tác phẩm có chất lượng chuyên môn từ ý tưởng, góc nhìn đến thể hiện, sáng tạo không theo lối mòn, có thể đơn giản, có thể phức tạp nhưng phải mới lạ, không lặp lại và mang dấu ấn cá nhân sáng tạo. Đây cũng là điều anh kỳ vọng ở những bài dự thi được gửi tới trong 3 tuần tiếp theo.
Đánh giá về các tác phẩm trong tuần thi đầu tiên, trưởng ban ảnh Zing.vn Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ: "Nhiều tác phẩm rất đẹp, bắt mắt bởi màu sắc, ánh sáng nhưng lộ rõ sự dàn dựng. Mặc dù không phải ảnh báo chí, tôi vẫn luôn thích những gì mới mẻ, sáng tạo, những phát hiện mới được ghi nhận qua ống kính. Tôi thích sự tự nhiên trong ảnh, không nên có sự sắp đặt".
Anh cũng nhận xét rằng các tác phẩm bị nghiêng về phong cảnh, điểm đến nhiều hơn so với tiêu chí ban đầu của cuộc thi. Những bức ảnh cùng địa điểm được nhiều tác giả gửi về dẫn đến sự nhàm chán cho người xem dù các góc ảnh khác nhau. Đó đều là cảnh đẹp Việt Nam nhưng bị nặng về thiên nhiên, ít yếu tố con người hay các công trình giao thông, xây dựng, đô thị và những nét đẹp trong sinh hoạt, văn hóa của đời sống.
Ưu tiên hàng đầu của giám khảo Hoàng Hà trong các tác phẩm là phản ánh đúng chủ đề, có nội dung, ảnh đẹp bắt mắt, thể hiện ánh sáng, màu sắc tốt, giàu cảm xúc. Anh mong chờ ban tổ chức sẽ nhận được nhiều tác phẩm chất lượng hơn nữa, cho thấy rõ nét bản sắc văn hóa, con người, sự phát triển của đất nước Việt Nam, đặc biệt là các công trình mới xuất hiện trong khoảng 10 năm gần đây.
Giám khảo Hải Thịnh cũng hy vọng sẽ nhận được những tác phẩm bắt mắt, truyền được cảm xúc tốt đẹp cho người xem, khiến chúng ta tự hào là người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế vì những nét văn hoá đặc sắc mà chúng ta đã gìn giữ và phát huy từ nhiều thế hệ.
"Là người cầm máy đã gần chục năm, cũng được xem nhiều ảnh của bạn bè, cũng được đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều sự kiện, vì vậy tôi mong mỏi sẽ được thưởng thức những tác phẩm với những góc nhìn sáng tạo, những khoảnh khắc thật hơn, đáng giá hơn", giám khảo Hải Thịnh bày tỏ.
Cuộc thi "Dấu ấn Việt Nam" sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 28/8, kết quả sẽ được công bố từ 2/9 đến 5/9. Mời bạn gửi ảnh tham gia tại đây.
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 2
Bức ảnh "Giai điệu Tổ quốc" của tác giả Đức Thành chụp lại một cung đường ở Sơn La. Con đường mang dáng hình chữ S gợi cảm xúc trào dâng về quê hương đất nước tươi đẹp.
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 3
Bức ảnh "Bến Nhà Rồng lên đèn" của tác giả Xuan Nguyen gây ấn tượng với giám khảo Hoàng Hà. 
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 4
Các bức ảnh chụp phong cảnh núi rừng, trời mây hòa quyện cùng nắng sớm cũng nhận được cảm tình từ giám khảo.
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 5
Phong cảnh vùng cao Tây Bắc luôn là niềm cảm hứng cho dân nhiếp ảnh khi vào mùa lúa chín hay mùa nước đổ. Hình ảnh những thảm lúa chín sau cơn mưa chiều trên thung lũng Cao Phạ (Yên Bái) dưới những tia nắng cuối ngày được ban giám khảo đánh giá cao. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn.
Ban giam khao 'Dau an Viet Nam': Van cho doi buc anh that xuat sac hinh anh 6
Mây giăng kín bản Phùng thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nguyễn Viết Cường.

No comments:

Post a Comment