Friday, August 11, 2017

Guam 'bình chân như vại' dù bị Triều Tiên dọa tấn công

Du khách vẫn nườm nượp, quán bar vẫn mở muộn và người dân vẫn duy trì nhịp sống như thường lệ sau khi Triều Tiên dọa tấn công Guam.

guam-binh-chan-nhu-vai-du-bi-trieu-tien-doa-tan-cong
Trẻ em nghịch cát trên bãi biển ở Tumon, Guam hôm 10/8. Ảnh: CNN.
Vào ngày 9/8, Bình Nhưỡng tuyên bố "đang xem xét kế hoạch tấn công" đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, nhằm đáp trả lời đe dọa trút lửa giận của Tổng thống Trump. Dù đây là thời điểm đánh dấu khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên leo lên một nấc thang mới, cuộc sống trên hòn đảo nằm ở Tây Thái Bình Dương vẫn diễn ra như nó vốn có, CNN đưa tin.
Khách du lịch, chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, vẫn nườm nượp đáp xuống sân bay quốc tế Antonio B.Won Pat. Hiện đang là mùa cao điểm du lịch nên từ các khách sạn bình dân đến khu nghỉ dưỡng cao cấp trên đảo hầu như đều đã kín phòng. 
"Chào mừng quý khách đến Vùng đất số không", nhân viên hải quan tại sân bay bông đùa. Ground Zero hay Vùng đất số không là vùng đất hứng chịu sức tàn phá khốc liệt của bom nguyên tử. 
Rõ ràng, tất cả mọi người dân Guam đều đã nghe về kế hoạch tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đe dọa đến giữa tháng 8 sẽ hoàn thành kế hoạch phóng 4 quả tên lửa tầm trung xuống vùng bờ biển cách Guam khoảng 30 - 40 km.
"Tôi không nói là chúng tôi không nên lo lắng... nhưng trên thực tế, Guam sở hữu một khối lượng lớn vũ khí, thế nên, tất cả những gì tôi có thể làm là cầu nguyện và tin rằng mọi việc sẽ ổn cả thôi", Tayana Pangelinan, một người dân trên đảo, cho biết.
"Dân Guam không hoảng sợ. Không phải tôi chủ quan hay đánh giá thấp tình hình", thống đốc Eddie Calvo nhấn mạnh, "Tôi hiểu tính chất nghiêm trọng của những lời đe dọa nhưng không muốn người dân lo lắng thái quá và càng không muốn vội vàng kết luận". Ông Calvo cho biết Bình Nhưỡng từng đe dọa tấn công đảo Guam, lần gần đây nhất là năm 2013, khi đó lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề cập tới việc đặt căn cứ hải quân Apra và căn cứ không quân Andersen vào tầm ngắm.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn
guam-binh-chan-nhu-vai-du-bi-trieu-tien-doa-tan-cong-1
Dân địa phương và binh lính Mỹ ngồi uống tại quán Mosa's Joint trên đảo Guam vào tối 10/8. Ảnh: NPR.
Cuối giờ chiều ngày 10/8, tại quán Mosa's Joint, nằm trong khu trung tâm, chỉ với vài đô la, khách hàng được uống bia rượu thỏa thích tới tận 8h tối. Trong phút chốc, quán đã chật ních khách du lịch, dân địa phương, và binh lính đồn trú trên đảo.
Chủ quán Monique Genereux chỉ vào đám đông đang vui vẻ trò chuyện trong hơi men và nói rằng không khí này phản ánh cảm nghĩ của hầu hết người dân Guam vào lúc này.
"(Lời đe dọa của Triều Tiên) đương nhiên là một vấn đề nghiêm trọng và còn đáng sợ nữa. Nhưng anh biết đấy, chuyện gì xảy ra thì sẽ xảy ra thôi", cô Genereux cho biết người dân hoàn toàn không hoang mang.
"Có một đôi yêu nhau vừa nói với tôi là nếu vụ tấn công xảy ra và họ chỉ có 10 phút để chạy trốn, họ sẽ dành 10 phút đó xuống quán của tôi và uống vài ly với mọi người".
Gary Hartz, một khách hàng thường xuyên tới quán, nhận xét rằng mỗi người dân địa phương có cách nghĩ khác nhau trước tình hình hiện nay.
"Có người nghĩ kiểu 'Chúng tôi chỉ muốn hòa bình, muốn cuộc sống trên hòn đảo này tiếp tục diễn ra nhẹ nhàng như nó vốn có'. Một số người khác chỉ cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì Triều Tiên lại đe dọa. Mà những vụ đe dọa kiểu này đã xảy ra nhiều lần rồi. Số khác lại cho rằng Tổng thống (Trump) đang phóng đại mọi việc", ông Hartz, hiện là hiệu trưởng một trường đại học cộng đồng trên đảo, nói.
Về phần người đàn ông này, có vẻ như lời đe dọa mới đây nghiêm trọng nhất kể từ trước tới nay. Không giống như các lần trước, lần này, Bình Nhưỡng vạch ra kế hoạch và thời điểm tấn công rõ ràng. Theo thông báo bằng tiếng Anh, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết đến khoảng giữa tháng này họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công, theo đó Bình Nhưỡng sẽ phóng 4 quả tên lửa, qua không phận ba tỉnh của Nhật Bản, đáp xuống vùng biển cách Guam khoảng 30 - 40 km trong thời gian 17 phút 14 giây.
"Ngoài ra, tôi thấy Tổng thống của chúng ta hiện nay xẵng giọng hơn các tổng thống thời trước", Hartz lý giải căng thẳng ngày một leo thang.
Đặt niềm tin vào sức mạnh quân sự
Guam - mục tiêu hàng đầu của tên lửa Triều Tiên. Nguồn: CNN.
Nhiều người dân địa phương tin rằng quân đội Mỹ đủ khả năng bảo vệ đảo Guam trước kẻ thù. 
Với 1/4 diện tích đảo thuộc sở hữu của quân đội Mỹ, Guam là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng. Khoảng 10% dân số 160.000 người trên đảo Guam thuộc quân số của quân đội. Hiện nay có hơn 6.000 binh sĩ Mỹ đóng quân trên đảo.
Ngoài căn cứ không quân Andersen, căn cứ hải quân trên đảo là bến đỗ của tàu ngầm hạt nhân và nơi đồn trú của lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ.
Năm 2013, chính phủ Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD trên đảo. Hệ thống này được đặc biệt thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo.
"Nếu muốn gây sự với Guam, Triều Tiên sẽ phải đương đầu với một cuộc chiến không khoan nhượng", cư dân địa phương Andrea Salas tỏ ra tự tin.
Trong một động thái trấn an người dân, Thống đốc Calvo cho biết THAAD là lớp phòng vệ cuối cùng. Trước đó, còn nhiều lá chắn khác bảo vệ Guam. Ông Calvo ám chỉ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh, hệ thống cơ sở hạ tầng phòng vệ của Guam cũng rất mạnh mẽ. 
"Còn có một hệ thống THAAD đang ở Hàn Quốc. Giữa Triều Tiên và Guam là nhiều lớp phòng thủ ở nhiều cấp độ khác nhau", ông Calvo nói.
Đảo Guam, với dân số gần 163.000 người tính đến năm 2016, đã trải qua không biết bao cuộc chiến trong lịch sử.
"Nhật Bản chiếm đóng, Tây Ban Nha cai trị. Người Mỹ đến đây vì thèm muốn hòn đảo này... Về mặt chiến lược, vị trí địa lý của (Guam) hoàn hảo", chủ quán Mosa's Joint, cô Genereux nói. 
"Và (cũng vì thế) chúng tôi trở thành bia đỡ đạn". 
nhat-ban-the-chan-ten-lua-trieu-tien-bao-ve-guam-1
Kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên. Đồ họa: Việt Chung.

5 điều nổi bật về đảo Guam

Sau "khẩu chiến" giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên, đảo Guam được biết đến nhiều hơn biệt danh "thiên đường du lịch" lâu nay.

Sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa trút "hỏa lực và thịnh nộ" lên Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngay lập tức đáp trả "đang xem xét kế hoạch tấn công" lãnh thổ hải ngoại của Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương, "đảo Guam" bỗng trở thành từ khóa tìm kiếm phổ biến trên Google.
Chỉ cách Triều Tiên vài giờ bay
5-dieu-noi-bat-ve-dao-guam
Đảo Guam, gần với hầu hết những thành phố lớn của châu Á, chỉ cách Hàn Quốc và Nhật khoảng 4 giờ bay. Ảnh: Express.
Đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, cách Hawaii hơn 5.000 km về phía tây, cách Philippines và Nhật Bản hơn 2.000 km về phía đông và về phía nam, chỉ cách Bình Nhưỡng 4 giờ bay, nghĩa là Guam là lãnh thổ thuộc Mỹ gần với Triều Tiên nhất. 
Guam cách đất liền Mỹ gần 12.000 km, cách thành phố New York 19 tiếng bay và là lãnh thổ hải ngoại xa nhất của Mỹ. Mọi công dân Mỹ có thể tới Guam mà không cần mang theo hộ chiếu. 
Dân Guam không có quyền bầu tổng thống 
Kể từ sau Chiến tranh Thế giới II, mọi người dân sinh sống trên đảo Guam đều được công nhận là công dân Mỹ nhưng không có quyền bầu cử tổng thống cũng như chọn ra nghị sĩ quốc hội. Hiện nay, nghị sĩ Dân chủ Madeleine Z. Bordallo là đại diện duy nhất của Guam tại cơ quan lập pháp và ông này không có tiếng nói trong quá trình xây dựng luật. 
'Tàu sân bay vĩnh cửu' của Mỹ
5-dieu-noi-bat-ve-dao-guam-1
Binh sĩ Nhật Bản tham gia tập trận đổ bộ với quân đội Mỹ, Pháp và Anh trên đảo Guam vào ngày 13/5. Ảnh: AP
Với 1/4 diện tích đảo thuộc sở hữu của quân đội Mỹ, Guam là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng. Khoảng 10% dân số 160.000 người trên đảo Guam có liên quan đến quân đội, trong đó có nhiều người là thân nhân của hơn 6.000 binh sĩ Mỹ đóng quân trên đảo.
Ngoài căn cứ không quân Andersen, căn cứ hải quân trên đảo là bến đỗ của tàu ngầm hạt nhân và nơi đồn trú của lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ.
Từng được Bộ trưởng quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama ca ngợi hòn đảo này là "một trung tâm đầu não chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương", Guam được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, tương tự như lá chắn mà Mỹ muốn triển khai ở Hàn Quốc.
Từng là thuộc địa của Tây Ban Nha
5-dieu-noi-bat-ve-dao-guam-2
Khách du lịch đi qua khu vực trung tâm mua sắm Tamuning, đảo Guam vào ngày 15/5. Ảnh: AP.
Dù chỉ rộng bằng thành phố Chicago, Guam trải qua một lịch sử với nhiều biến cố và thăng trầm. Vào năm 1521, nhà thám hiểm Ferdinand Magellan đặt chân lên đảo Guam, đánh dấu 300 năm cai trị của Tây Ban Nha trên hòn đảo này. Sau chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ, Guam nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ. Trong Chiến tranh Thế giới II, quân đội Nhật Bản chiếm đóng Guam khoảng 31 tháng. Vào tháng 7/1944, Mỹ trở lại và đánh Trận Guam, tái chiếm hòn đảo này từ tay Nhật Bản. Từ đó, Guam được xem như là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa sáp nhập của Mỹ.
Thiên đường mua sắm hàng miễn thuế 
Chỉ sau khoảng 4 giờ bay, khách du lịch từ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đặt chân tới hòn đảo nhiệt đới được mệnh danh là thiên đường hàng hóa miễn thuế. Nhiều trung tâm thương mại trên đảo mở cửa 24/7 tạo điều kiện cho du khách thỏa thích mua sắm các nhãn hàng thời trang cao cấp với mức giá thấp hơn 20% so với hàng cùng thương hiệu được bày bán tại quê nhà.An Hồng

No comments:

Post a Comment