Thursday, August 10, 2017

Guam - 'tàu sân bay vĩnh cửu' của Mỹ


Guam được mệnh danh là "tàu sân bay vĩnh cửu" của Mỹ, nơi Washington đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng.
vai-tro-cua-tau-san-bay-vinh-cuu-guam-doi-voi-my
Chiến đấu cơ đậu tại căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: ABC News.
Triều Tiên hôm nay tuyên bố "đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung tới tầm xa".
http://video.vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/guam-muc-tieu-hang-dau-cua-ten-lua-trieu-tien-3625527.html

Đảo Guam là mục tiêu hàng đầu vì nằm trong tầm bắn nhiều loại tên lửa Triều Tiên, cũng là căn cứ chủ chốt của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 9/8 dọa tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam và cảnh báo sẵn sàng chiến tranh tổng lực, nhằm đáp trả tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Guam luôn là mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên do vị trí địa lý và tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, theo Popular Mechanics.
Guam là hòn đảo nhỏ nằm trong quần đảo Marianas ở Tây Thái Bình Dương, có diện tích gần 337 km2 và dân số 162.000 người, hầu hết là công dân Mỹ. Đây là một trong những vùng lãnh thổ Mỹ nằm xa lục địa Bắc Mỹ nhất với khoảng cách tới 9.420 km, trong khi chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 3.410 km.
Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami nhận định lý do hàng đầu khiến Triều Tiên tập trung vào Guam là vị trí địa lý. Hòn đảo này nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM), vũ khí dễ phát triển hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Điều này cho phép Triều Tiên tấn công hiệu quả vào "lãnh thổ Mỹ" trên danh nghĩa, dù chưa bảo đảm khả năng đánh trúng lục địa Bắc Mỹ.
vi-sao-guam-la-cai-gai-khien-trieu-tien-de-doa-tan-cong
Guam nằm trong tầm bắn của nhiều tên lửa Triều Tiên. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.
Về mặt chiến lược, Guam được coi là cái gai trong mắt Triều Tiên. Đây là nơi có những căn cứ quân sự lớn, hiện đại nhất bên ngoài lục địa Mỹ. Đảo Guam đóng vai trò then chốt trên bản đồ địa chính trị, cho phép Washington phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào nhằm vào Bình Nhưỡng.
Mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên sẽ là căn cứ không quân Andersen. Đây là nơi duy nhất ở Tây Thái Bình Dương có khả năng triển khai lâu dài lực lượng oanh tạc cơ chiến lược B-1B, B-2 và B-52 của không quân Mỹ. Chúng thường xuyên bay tới bán đảo Triều Tiên để thể hiện sức mạnh, đồng thời đưa ra cảnh báo sau mỗi vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Đây là một trong những vũ khí Mỹ có khả năng uy hiếp trực tiếp đến Triều Tiên trong nhiều năm qua.
Căn cứ Andersen cũng là nơi đồn trú của các phi đội chiến đấu cơ và máy bay tiếp liệu phục vụ đòn đánh tầm xa nhằm vào Triều Tiên. Trong thời chiến, Andersen sẽ trở thành trạm chuyển tiếp của không quân Mỹ trên đường tới bán đảo Triều Tiên.
Guam cũng là nơi đặt căn cứ tàu ngầm chiến lược Apra của hải quân Mỹ. 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, mỗi tàu trang bị hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 3.100 km, đều đóng quân tại đây. Chúng có thể bất ngờ tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vô hiệu hóa ban lãnh đạo và hệ thống phòng thủ của Triều Tiên.
vi-sao-guam-la-cai-gai-khien-trieu-tien-de-doa-tan-cong-1
Guam có vị trí chiến lược trên Thái bình Dương. Đồ họa: BCC.
Bên cạnh tàu ngầm, Mỹ còn triển khai một số đơn vị đặc nhiệm hải quân tới Guam, sẵn sàng cơ động tới mục tiêu khi có lệnh. Nhiều tàu mặt nước và tàu ngầm cũng thường xuyên ghé qua Guam trước khi đến Tây Thái Bình Dương.
Với vị trí địa chiến lược quan trọng như vậy, Mỹ đã bố trí một Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với 48 tên lửa đánh chặn và hệ thống radar AN/TPY-2 tới Guam từ tháng 4/2013. Điều này có thể bảo vệ Guam khỏi mối đe dọa từ tên lửa MRBM và ICBM Triều Tiên, bên cạnh hệ thống THAAD đặt tại Hàn Quốc.
Đảo Guam vừa là "miếng mồi ngon" vừa là cái gai trong mắt Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington hiểu rõ điều này và áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ căn cứ quan trọng nhất tại Tây Thái Bình Dương, khiến Bình Nhưỡng khó có thể hủy diệt Guam một cách dễ dàng, chuyên gia Kyle Mizokami nhấn mạnh.
Duy SơnĐộng thái trên dường như nhằm đáp trả lời cảnh báo trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ sẵn sàng trút "hỏa lực" và "thịnh nộ" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi đe dọa. Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau khi tờ Washington Post dẫn thông tin từ tình báo Mỹ đánh giá Triều Tiên đã sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Giới chuyên gia nhận định lời đe dọa Triều Tiên phát đi chắc chắn sẽ khiến Mỹ lo âu bởi Guam có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với Washington, theo Atlantic.
vai-tro-cua-tau-san-bay-vinh-cuu-guam-doi-voi-my-1
Vị trí đảo Guam. Đồ họa: CNN.
Guam, với dân số khoảng 160.000 người, là nơi Mỹ đặt căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Apra. Guam cách Hawaii hơn 5.000 km về phía tây, cách Philippines và Nhật Bản hơn 2.000 km về phía đông và phía nam, cách Hàn Quốc và Triều Tiên chỉ vài giờ bay.
Ông Ashton Carter, bộ trưởng quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama, ca ngợi hòn đảo này là "một trung tâm đầu não chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương". Lầu Năm Góc đang có kế hoạch mở rộng quy mô các cơ sở tại Guam. Hơn 6.000 binh sĩ Mỹ hiện đóng quân trên đảo Guam và con số được kỳ vọng tăng gấp đôi vào thập kỷ sau.
Vị trí đảo Guam có ý nghĩa lớn với Mỹ. Việc Triều Tiên đe dọa tấn công Guam không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ trong khu vực mà còn tạo tâm lý bất an cho một bộ phận cư dân sinh sống trên đảo, những người lâu nay vẫn muốn các binh sĩ Mỹ rời đi.
Giới lãnh đạo quân sự Mỹ gọi Guam là "tàu sân bay vĩnh cửu". Washington hồi năm 2013 triển khai Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tới Guam như một biện pháp phòng vệ trước những mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.
Guam từ lâu đã được Washington sử dụng như một căn cứ chuyển tiếp ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Mỹ đã chi khoảng 26 tỷ USD xây dựng một cơ sở hải quân quy mô trên đảo cũng như nâng cấp những căn cứ quân sự cũ.
Hàng chục đơn vị hỗ trợ cho Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 và Hạm đội 5 của Mỹ đóng quân tại Guam. Căn cứ Andersen có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động cho Bộ Chỉ huy ở tây Thái Bình Dương và Đông Á, trong các cuộc xung đột cục bộ lẫn tác chiến lâu dài.
vai-tro-cua-tau-san-bay-vinh-cuu-guam-doi-voi-my-2
Máy bay ném bom đắt nhất thế giới B-2 thường xuyên được Mỹ điều tới đảo Guam. Ảnh: AFGSC.
Không quân Mỹ điều động thường xuyên các loại máy bay ném bom B-1, B-2, B-52 cùng hàng loạt chiến đấu cơ tới căn cứ Andersen. Hải quân Mỹ có 4 tàu ngầm tấn công đóng tại Apra và có thể biến căn cứ Andersen thành điểm tiếp nhiên liệu cho tàu chiến nếu cần. Hệ thống cảng trên đảo trong tương lai gần có thể tiếp nhận thêm nhiều tàu ngầm và tàu khu trục hơn nữa.
Từ Guam, Washington vừa có thể triển khai lực lượng qua Thái Bình Dương vừa giữ được khoảng cách an toàn với các đối thủ tiềm tàng, bao gồm cả Triều Tiên và Trung Quốc.
Theo đánh giá từ hãng tư vấn RAND, Andersen là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ ở bờ tây Thái Bình Dương không bị đe dọa bởi các tên lửa đạn đạo truyền thống. Về mặt chiến lược, căn cứ Andersen rất quan trọng với không quân Mỹ bởi nó cung cấp khả năng bao quát toàn vùng Đông Nam Á và nam Trung Quốc.
Suột một thập kỷ qua, cộng đồng quốc tế thường chỉ chú ý tới các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông. Trong quãng thời gian này, Guam đã âm thầm phát triển trở thành "dự án đồ sộ nhất mà Bộ Quốc phòng đạt được từ trước tới nay", như lời cựu thứ trưởng hải quân Mỹ B.J. Penn nhận xét.Vũ Hoàng
Triều Tiên dọa tấn công đảo Guam

Triều Tiên cân nhắc tấn công tên lửa đảo Guam, nơi có nhiều máy bay ném bom chiến lược Mỹ, và cảnh báo sẵn sàng chiến tranh tổng lực. 

Các máy bay tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Ảnh:
Các máy bay tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Ảnh: Wikipedia.
Lực lượng Chiến lược Triều Tiên hôm nay tuyên bố "đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung tới tầm xa", hãng KCNA đưa tin. 
Lực lượng này cho rằng cần khống chế các căn cứ quân sự lớn của Mỹ tại Guam, trong đó có căn cứ không quân Anderson, nơi đóng quân của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ. 
Kế hoạch sẽ sớm được báo cáo lên Tư lệnh Tối cao sau khi được "kiểm tra toàn diện và hoàn tất" và sẽ được đưa vào thực hiện "một cách đồng thời, liên tiếp", theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un. 
Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân. (Nhấn vào hình để xem chi tiết). Đồ hoạ: Việt Chung.
Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân. (Nhấn vào hình để xem chi tiết). Đồ hoạ: Việt Chung.
Mỹ thường triển khai B-1B và các máy bay ném bom chiến lược khác từ Guam tới Hàn Quốc nhằm phô trương sức mạnh, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử hạt nhân. 
Trong thông báo khác, quân đội Triều Tiên cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh tổng lực nếu Washington thực hiện "chiến tranh phòng ngừa" với Bình Nhưỡng. 
Lời đe doạ của Triều Tiên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng vì hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng trước. Triều Tiên hôm 7/8 bác bỏ lệnh trừng phạt và thề trả đũa, buộc Mỹ phải trả giá đắt. 
Triều Tiên phóng ICBM đầu tiên hôm 4/7 và một tên lửa nữa bay được xa hơn cuối tháng 7. Nước này cho rằng toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm phóng tên lửa.  Trọng Giáp
Thống đốc Guam nói lời đe dọa tấn công của Triều Tiên "không nguy hiểm" và hòn đảo đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

"Guam là lãnh thổ của Mỹ... Chúng tôi không chỉ là một căn cứ quân sự", Reuters dẫn lời Eddie Calvo, thống đốc đảo Guam, hôm nay nói. Ông đã liên hệ với Nhà Trắng và được Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng cho biết không thay đổi cấp độ bị đe dọa.
Bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm nay dọa tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam, nơi có nhiều máy bay ném bom chiến lược Mỹ, và cảnh báo sẵn sàng chiến tranh tổng lực.
Calvo cho rằng lời đe dọa của Triều Tiên không nguy hiểm và hòn đảo đã chuẩn bị sẵn sàng cho "mọi tình huống", có các chiến lược phòng thủ để bảo vệ người dân. Ông sẽ triệu tập cuộc họp với chỉ huy quân sự Guam và các lực lượng khẩn cấp để trao đổi về tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Guam là lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương, cách Triều Tiên hơn 3.300 km. Mỹ có khoảng 7.000 quân nhân tại đây. Trên đảo còn có căn cứ không quân Andersen với các máy bay ném bom B-1. Mỹ thường triển khai B-1B và các oanh tạc cơ chiến lược khác từ Guam tới Hàn Quốc nhằm phô trương sức mạnh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử hạt nhân.
Khoảng cách giữa Triều Tiên và Guam. Đồ hoa: CNN.
Khoảng cách giữa Triều Tiên và Guam. Đồ hoa: CNN.
Như Tâm

Quân đội Mỹ hôm qua triển khai hai máy bay ném bom chiến lược đến Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng.

my-dieu-may-bay-nem-bom-b-1b-tu-guam-den-han-quoc
Hai máy bay ném bom của Mỹ đến Hàn Quốc cùng diễn tập. Ảnh: Yonhap.
Hai chiếc B-1B từ đảo Guam được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc diễn tập hỗn hợp thường xuyên với chiến đấu cơ Hàn Quốc, Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng hôm nay cho biết. Tuy nhiên hai nước không công bố về hoạt động này trước đó.
Thông tin xuất hiện sau khi Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung, với mục đích khống chế các thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ ở đây.
Mỹ tháng trước điều hai chiếc B-1B đến Hàn Quốc nhằm phản ứng với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thứ hai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 đã ra tối hậu thư, cảnh báo Triều Tiên sẽ vấp phải cơn thịnh nộ chưa từng có sau khi giới tình báo Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa.Khánh Lynh

Cơ quan An ninh Nội địa Guam đánh giá tên lửa Triều Tiên sẽ mất 14 phút để bay đến hòn đảo tại Thái Bình Dương này.

ten-lua-trieu-tien-co-the-mat-14-phut-de-bay-den-guam
Căn cứ hải quân Mỹ đặt tải đảo Guam, Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters.
Phát ngôn viên Cơ quan An ninh Nội địa đảo Guam cho biết nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào hòn đảo này, toàn bộ người dân trên đảo sẽ được cảnh báo qua hệ thống còi báo động, Sputnik đưa tin ngày 10/8.
"Quân đội sẽ thông báo và chúng tôi sẽ tận dụng mọi phương tiện truyền thông để phát thông điệp tới người dân", phát ngôn viên Jenna Gaminde nói và cho biết họ ước tính tên lửa Triều Tiên sẽ mất 14 phút để đến đảo Guam.
Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết dự kiến đến giữa tháng 8, quân đội nước này sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại của Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương. Kế hoạch của họ là dùng 4 quả tên lửa tầm trung, chúng sẽ bay qua ba tỉnh của Nhật Bản và đánh trúng mục tiêu sau 17 phút 45 giây.
ten-lua-trieu-tien-co-the-mat-14-phut-de-bay-den-guam-1
Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên. Đồ họa: Việt Chung. (Click vào hình để xem chi tiết)
Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công hòn đảo này. Tháng 3/2013, Bình Nhưỡng đã nhắc đến căn cứ không quân Andersen đặt tại đảo Guam. 
Guam, với dân số khoảng 160.000 người, là nơi Mỹ đặt căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Apra. Guam cách Hawaii hơn 5.000 km về phía tây, cách Philippines và Nhật Bản hơn 2.000 km về phía đông và phía nam, cách Hàn Quốc và Triều Tiên chỉ vài giờ bay.An Hồng

No comments:

Post a Comment