Saturday, August 12, 2017

Hít hà bún mắm thịt quay

(iHay) Sự kết hợp giữa mắm nêm, thịt heo quay với bún và một số gia vị cay cay như ớt, tỏi tạo nên hương vị độc đáo khó quên của món bún mắm thịt quay đậm chất Quảng.

Đây là món ăn dễ chế biến, làm rất nhanh trong khi nguyên liệu cũng hết sức dễ tìm mua. Đơn cử như thịt heo quay có bán ở các chợ. Song để chọn được những miếng thịt ưng ý, đặc biệt là thịt ba chỉ quay giòn (ở miền Nam gọi là là thịt ba rọi) thì phải chịu khó đến các điểm mà người ta chuyên quay thịt heo để lựa mua.
Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 1Rau sống các loại trộn chung hấp dẫn
Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 2Thịt heo quay giòn

Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 3Chén mắm nêm mới nhìn đã muốn hít hà
Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 4 Bún tươi
Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 5Tô bún mắm mới nhìn đã thấy thòm thèm
Hít hà bún mắm thịt quay  - ảnh 6Món bún mắm thịt quay đậm đà hương vị xứ Quảng
Tiếp đến phải tìm mua rau các loại như xà lách, húng, mùi, quế, giá, cải con... về rửa sạch rồi trộn chung để có một dĩa rau sống thơm ngon.
Cuối cùng, việc chế biến mắm nêm sao cho không quá mặn mà cũng không quá nhạt lại có vị cay, thơm chính là “bí quyết” để món ăn đạt đến độ “chuẩn không cần chỉnh”. Hãy giã nhuyễn tỏi, ớt, chút gừng, đường rồi trộn chung với mắm, vậy là ngon lành.
Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể gia giảm lượng ớt tươi vào để làm cho mắm cay ít hay nhiều. Nhưng với dân xứ Quảng, để món bún mắm thịt quay ngon, mặn mà đồng nghĩa với chén mắm nêm phải cay đến độ vừa ăn vừa hít hà là ngon nhất...
Bài, ảnh: Nguyễn Hữu

No comments:

Post a Comment