Saturday, August 12, 2017

Hồi ký Bà Tùng Long được tái bản theo yêu cầu độc giả

Ấn bản mới của "Hồi ký Bà Tùng Long" bổ sung nhiều bài phỏng vấn nữ văn sĩ nổi tiếng để độc giả có thêm cái nhìn đầy đủ về chân dung bà.
Cuốn Hồi ký Bà Tùng Long vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành lại sau 11 năm sách ra đời. Công ty sách Phương Nam, đơn vị nắm bản quyền tác phẩm này cho biết, ấn phẩm được thực hiện lại theo yêu cầu từ những bạn đọc yêu mến nữ văn sĩ, do lượng sách cũ hiện nay trên thị trường đã hết. Ấn bản mới có bổ sung thêm nhiều hình ảnh tư liệu, nhiều bài phỏng vấn Bà Tùng Long.

 
Bìa sách "Hồi ký Bà Tùng Long".

Bà Tùng Long là bút hiệu nổi tiếng trước năm 1975 của nữ văn sĩ Lê Thị Bạch Vân. Trong sự nghiêp viết lách của mình, Bà Tùng Long để lại hơn 400 truyện ngắn, 60 tiểu thuyết. Bà là chủ bút tuần báo Tân Thời, phụ trách mục Gỡ rối tơ lòng trên Nhật báo Sài Gòn mới, phụ trách mục Tâm tình cởi mở trên nhật báo Tiếng Vang, Thư ký tòa soạn tuần báo Phụ nữ diễn đàn. Tuy vậy, cây bút này không bao giờ nhận mình là nhà văn, hay một nghệ sĩ. Bà xem mình đơn giản chỉ là người kể chuyện.
Nhắc lại kỷ niệm về người mẹ tài hòa của mình, nhà báo - nhà văn Nguyễn Đông Thức kể: "Hàng đêm tôi cứ thấy mẹ tôi chong đèn ngồi viết, không nghỉ đêm nào, không đi du lịch bất kỳ đâu dù chỉ một ngày. Hết ba trang feuilleton (truyện dài kỳ) cho báo này lại chuyển qua ba trang feuilleton cho báo khác. Cao điểm có khi mẹ viết cùng lúc 4 tiểu thuyết cho bốn tờ báo. Rồi trả lời thư tâm tình của bạn đọc. Những câu chuyện rối như tơ vò mà sao mẹ gỡ ra quá nhẹ nhàng, vừa gỡ vừa ghi chép để dành đề tài cho những cuốn tiểu thuyết sau".

 
Các nhà văn nhà thơ đến thăm Bà Tùng Long nhân dịp sinh nhật 86 tuổi của bà (từ trái sang Nguyễn Quang Sáng, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Nhật Ánh, Lê Minh Quốc). Ảnh từ "Hồi ký Bà Tùng Long".

Trong hồi ký, Bà Tùng Long kể một chi tiết cho thấy quan điểm sáng tác của bà. Một lần bà dự buổi nói chuyện về văn chương. Một cậu sinh viên trẻ đứng lên chê tiểu thuyết của bà và một số tác giả khác là nhảm nhí. Bà Tùng Long đáp: "Tôi không có khả năng để viết những loại sách cao siêu... Tôi có đọc một đoạn văn trên một tờ báo Pháp, thấy có nhà văn nào đó tuyên bố rằng: 'Nếu tôi có một ngai vàng thì tôi sẵn sàng đổi nó để tìm hiểu tâm lý phụ nữ'. Như thế thì tôi, một phụ nữ, tại sao lại không viết để nói lên tâm lý của phụ nữ? Vì tôi đã trải qua thời kỳ niên thiếu dưới mái ấm gia đình của cha mẹ, bên các em thân yêu, tôi từng là một thiếu nữ, tôi hiểu những ước muốn, những buồn vui của giới thiếu nữ, của tuổi mới lớn. Tôi từng là một người vợ, một người mẹ. Tôi hiểu tâm sự của một người vợ khi gặp cảnh ngộ ngang trái, khi sống hạnh phúc, khi nuôi dạy con… Tôi muốn nói lên tâm lý của phụ nữ vì tôi là một phụ nữ..."Bạch Tiên (VnExpress) Trước năm 1975, trên văn đàn của miền Nam Việt Nam nổi lên một nhà văn nữ chuyên viết tiểu thuyết tâm lý xã hội, bút lực của bà thật dồi dào - với hơn 60 tác phẩm ký tên Bà Tùng Long.
Tiểu thuyết của bà mang tính giáo dục cao nhất là trong các lĩnh vực hôn nhân gia đình, bình đẳng nam nữ, đề cao vai trò nữ giới trong gia đình và xã hội, tiêu biểu như:
Người xưa đã về, Bóng người xưa, Giang sơn nhà chồng, Mẹ chồng nàng dâu, Vợ lớn vợ bé, Duyên tình lạc bến, Hứa hẹn, Đời con gái, Hứa hẹn, Tỉnh giấc tình si, Tìm về bến thương, Mười hai bến nước...
Bà khai sinh mục “Gỡ rối tơ lòng” trên nhật báo Sài Gòn Mới và viết thường xuyên trên mục “Tâm tình cởi mở” cho nhật báo Tiếng Vang. Cây bút Bà Tùng Long được báo giới Sài Gòn đánh giá là “một thương hiệu cầu chứng” từ thập niên 1950, sau khi sinh người con út là nhà văn Nguyễn Đông Thức bây giờ.
Sau 1975, một số tác phẩm của bà đã được tái bản. Sách của bà đã được Công ty văn hóa Phương Nam mua bản quyền từ năm 2004.
Bà Tùng Long tên thật là Lê Thị Bạch Vân, sinh năm 1915 tại Đà Nẵng, sau một thời gian bệnh nặng đã từ trần tại tư gia (6A2 Đinh Bộ Lĩnh, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), hưởng thọ 92 tuổi.
Bà Tùng Long có người cha cũng từng theo nghiệp viết lách; trong một bài trả lời phỏng vấn, bà cho biết: “Thuở ấy cha tôi cộng tác cho các báo Hữu Thanh, Nam Phong”, bà đọc các tạp chí ấy hồi còn tiểu học, cái tinh thần bút mực ngấm vào người con xứ Quảng, và lớn lên, cũng bằng chính cách dùng ngòi bút của mình, bà nuôi chín người con ăn học thành tài.
Điều này không phải dễ, nhất là trong thời ly loạn, chiến tranh chia cắt, gia đình mấy lần vào Sài Gòn, ra Quảng Ngãi, rồi trở lại Sài Gòn, bà vẫn đem tiếng nói của mình cổ xúy cho tinh thần bình đẳng nam nữ, đề cao vai trò phụ nữ trong gia đình Việt, giáo dục lối sống mới...
Không những thế, trong lịch sử báo tư nhân Sài Gòn hẳn còn phải kể đến việc bà thuê manchette báo Tân Thời từ năm 1935, tổ chức làm báo chuyên đề về phụ nữ.Bà Tùng Long tâm sự về nghề:  “Tôi ngồi đâu viết cũng được và viết bất cứ lúc nào, khi có nhu cầu...Tôi thường viết bằng bút Bic mực màu đen, viết trên giấy báo đã in một mặt.
Tôi thường ghé tòa soạn mỗi buổi sáng, vào thẳng nhà in lấy tờ ruột đã in trang 2 và trang 3, để coi lại feuilleton của mình đã đến đâu. Nếu hôm nào người ấn loát trưởng (chef typo) cho biết bài tôi đã hết, phải đưa thêm, tôi liền ngồi vào bàn tại phòng sắp chữ để viết nối đoạn tiểu thuyết hôm trước, đưa liền để thợ kịp sắp chữ lên khuôn”.
Tỉnh táo để làm báo đúng kỳ hạn, giữ cảm xúc để viết văn thu hút người đọc, rốt cuộc bà gom tất cả vào một chỗ: Gia đình.
Bà tâm sự: “Tôi viết văn để nuôi con. Khi nào các con tôi đứa lớn trưởng thành dìu dắt được đàn em nó, bấy giờ tôi sẽ nghỉ viết”. Câu này bà nói năm 1961, đến 1972, văn đàn Sài Gòn ghi nhận bà gác bút.
Từ đó, mối bận tâm còn lại của bà là chuyện gia đình. Nặng lòng với gia đình đến nỗi khi lâm trọng bệnh, bà vẫn lo lắng cho việc thành thân của đứa cháu nội đang nối nghiệp viết báo. Bây giờ, bà thanh thản ra đi.     
Tang lễ sẽ cử hành tại tư gia, lễ động quan vào lúc 6 giờ 30 ngày 29.4.2006 và an táng tại nghĩa trang Trung Việt ái hữu (Thủ Đức).Theo Thanh niên/Tuổi trẻ

No comments:

Post a Comment