Friday, August 4, 2017

"Kẹo chỉ" Sài Gòn

Bạn đã thử qua món kẹo mà thoạt trông không khác gì sợi chỉ? Nếu chưa thì phải nhanh tay lên vì món kẹo này đang ngày càng mai một và không dễ để tìm ra được một nơi bán.

Một ngày đẹp trời bất chợt gặp người bán kẹo chỉ nơi một hẻm nhỏ của Sài Gòn, biết bao kỷ niệm tuổi thơ tràn về. Tôi vẫn còn nhớ những ký ức gắn liền với món kẹo độc đáo này. Ngày còn nhỏ, mỗi khi tan học, đứng trước cổng trường chờ ba mẹ đến đón, tôi và các bạn của mình vẫn thường vây quanh xe bán kẹo chỉ và thích thú nhìn người bán kẹo làm kẹo với bàn tay nhanh thoăn thoắt. 

Bàn tay của người bán đưa đến đâu là những sợi chỉ liên tục được tạo thành một cách nhanh chóng. Lâu dần, riết thành quen, dù không ăn nhưng chúng tôi vẫn có thói quen nhìn người bán thực hiện món kẹo mỗi khi có dịp.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 13 3593f - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Theo thời gian, xã hội ngày càng hiện đại, trẻ con bây giờ cũng có nhiều lựa chọn hơn, món kẹo này dần dần lui vào dĩ vãng. Tôi đã từng nghĩ là nó đã "tuyệt chủng"! Vậy mà hôm nay, tôi lại có dịp gặp lại nó sau một thời gian dài đằng đẵng. Vẫn còn nguyên hương vị như ngày nào cũng như cách làm độc đáo của nó...


Món kẹo này, thật ra cách làm không khác cách làm mì sợi của người Hoa là bao. Nếu như bạn từng xem qua quy trình làm mì sợi thì sẽ không lấy làm xa lạ khi nhìn thấy cách làm món kẹo này. Điểm khác biệt lớn nhất chính là nguyên liệu khi kẹo chỉ sử dụng nguyên liệu là đường dẻo chứ không phải là bột mì.


20111204AfamilyDuLichKeoChi 2 752a6 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Kẹo đường được kéo ra từ khối lớn.

Đường được nấu thành dạng dẻo nguyên thanh lớn. Sau đó, mỗi khi có khách ăn, người bán sẽ dùng tay kéo nhẹ thỏi đường lớn (dạng như mạch nha) để lấy ra một mẩu nhỏ. Sau đó người bán sẽ cuộn tròn miếng đường này lại rồi lăn với bột năng. Chỉ sau vài lần kéo và trộn bột, những sợi chỉ bắt đầu được hình thành ngày càng rõ ràng. Đến khi sợi chỉ đạt được độ mỏng như ý muốn, người bán sẽ dừng tay và đặt các sợi chỉ này vào lớp bánh tráng ngọt.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 3 1efcf - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Bột năng đươc đựng trong một hộp nhỏ.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 4 aaadd - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Người bán liên tục tẩm bột và kéo, trộn khối đường.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 7 6bdfb - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Chỉ trong tích tắc, khối đường sẽ "biến hình" sang dạng sợi như thế này.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 8 ddf99 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Khó có thể nghĩ là trước đó ít phút, những sợi chỉ này là một khối đường dẻo quẹo.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 9 11d67 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Sau khi vừa ý, người bán đặt các sợi chỉ vào lớp bánh tráng mỏng. 

20111204AfamilyDuLichKeoChi 10 89891 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Sau khi tẩm bột và chế biến, màu đỏ của kẹo đã dần chuyển sang


màu hồng phớt rất đẹp.
20111204AfamilyDuLichKeoChi 5 aaf5b - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Sau khi thành hình, món kẹo chỉ nhìn rất thú vị và lạ mắt.
Sau khi đạt được hình dạng là các sợi chỉ nhỏ, người bán sẽ bắt đầu thêm các gia vị ăn kèm vào để làm cho món kẹo ngon hơn. Đầu tiên, sẽ là món dừa tươi được nạo thành các sợi mỏng. Dừa này, khi nào làm kẹo người bán mới bắt đầu nạo nên rất tươi và có vị giòn nhẹ của dừa tươi. 

20111204AfamilyDuLichKeoChi 11 a4ff3 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Thêm dừa nạo vào kẹo.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 6 ca5af - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Gấp bánh tráng lại, sẽ có được món kẹo chỉ ngon và thơm phức mùi dừa.

20111204AfamilyDuLichKeoChi 12 77c71 - "Kẹo chỉ" Sài Gòn: tiếc nuối cho một món ăn độc đáo
Và cuối cùng, thêm một lớp sữa đặc có đường phía trên

là món kẹo chỉ đã được hoàn thành.
Món kẹo này tuy mang tiếng là "kẹo" nhưng vị ngọt rất vừa phải khác hẳn các món kẹo thông thường. Khi ăn, vị ngọt của kẹo, vị béo của dừa, lại thêm chút là lạ của bột năng, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị rất đặc trưng. 

Chính vì thế mà bọn trẻ con chúng tôi đều rất yêu thích món kẹo độc đáo này khi còn nhỏ. Thời bây giờ, khi mà trẻ con đã có nhiều lựa chọn hơn với hàng loạt loại bánh kẹo ngày càng ngon và lạ mắt thì món kẹo chỉ này cũng đang dần bị mai một. 

Người bán cũng không còn nhiều mà người mua cũng chẳng biết đâu mà lần. Thỉnh thoảng mới thấy một xe kẹo chỉ chạy ngang bán trong các khu xóm lao động nghèo. Tiếc cho một món kẹo độc đáo của Sài Gòn và tiếc cho một ký ức đẹp của tuổi thơ mà không phải ai cũng có dịp được trải qua một lần.
Nguồn : afamily.vn

Cái tên kẹo tơ hồng (kẹo chỉ) khiến cho thực khách vô cùng tò mò. Kẹo làm từ… chỉ chăng? Bạn đừng sốt ruột, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thưởng thức món kẹo đặc biệt này nhé.
Kẹo chỉ (hay còn gọi là “kẹo giũ”, “kẹo tơ hồng”) – một thứ quà vặt được ưa thích của rất nhiều trẻ em. Hiện nay, thị trường có hàng trăm, hàng ngàn loại bánh kẹo khiến cho kẹo chỉ không còn phổ biến như trước.
Nói là kẹo nhưng kẹo chỉ lại giống bánh hơn, không chỉ do hình dạng mà còn bởi thành phần cấu thành và các bước hoàn thiện.
Đường được thắng (nấu) dẻo, để nguyên thanh, bọc nilon, có khách yêu cầu, người bán mới kéo ra và chia nhỏ. Thường họ sẽ dùng tay không để làm kẹo vì “như thế mới thật tay”, chú Lương, người bán kẹo chỉ lâu năm cho biết. Để người ăn không thấy dơ, trước và sau khi làm kẹo, người bán sẽ lau sạch tay.
kẹo tơ hồng
Người bán đang biến cục đường thành nhiều sợi nhỏ.
Kẹo tơ hồng
Loại bánh tráng dùng để làm “vỏ” cho kẹo chỉ.
Từ thanh đường lớn, họ sẽ kéo ra, lấy một lượng đường vừa phải, gấp nó lại thành vòng tròn, rồi liên tục cuộn và lăn với bột năng (đã chín). Sau các động tác lặp đi lặp lại nhanh lẹ, thuần thục như ảo thuật của người thợ, khối đường lớn trở thành những sợi nhỏ, nhẹ và tơi mềm. Những sợi đường hồng hồng, dây dây như ngàn sợi chỉ trong tay người làm.
Lúc này, họ sẽ giũ một cái thật mạnh để bột năng rơi ra hết, rồi cho nắm chỉ đó lên bánh tráng xốp. Chính vì thế mà kẹo chỉ còn được gọi là “kẹo giũ”.Lớp kế tiếp là dừa nạo sợi. Dừa cũng được giữ nguyên trong vỏ, khi nào làm mới nạo nên không bị khô mà rất tươi và ngọt.
Sau đó là đến đậu phộng rang đã lấy vỏ với mùi thơm bùi. Cuối cùng là sữa đặc có đường. Để hoàn thiện, người bán sẽ thêm một lớp bánh tráng phía trên.
Kẹo tơ hồng
Dừa nạo tươi, thơm và ngọt.
Kẹo tơ hồng
Đậu phộng rang và sữa đặc được cho lên trên cùng.
Kẹo tơ hồng
Nhìn kẹo chỉ thật hấp dẫn với các tầng nguyên liệu.
Kẹo tơ hồng
Cuối cùng là lớp bánh tráng thứ 2.
Dù nguyên liệu chủ yếu bằng đường nhưng kẹo không ngọt khé do có sự hòa trộn các vị khác. Cắn một miếng thấy dai dai trong miệng. Khi nhai, sẽ thấy dẻo dẻo ngọt ngọt của đường quấn vào bánh tráng, rồi kiểu béo mà không ngán của dừa cùng với vị bùi mà thanh thanh của từng sợi dừa tươi, bùi thơm đặc trưng của đậu phộng rang, sữa đặc tạo nên một thứ mùi vị đặc biệt.
Tuy nhiên, kẹo nên ăn sớm, vì để lâu, với thời tiết nóng của Sài Gòn, đường, sữa, nước dừa sẽ chảy ra khiến kẹo ướt và không thơm ngon như ban đầu. Tùy theo khẩu vị, người mua có thể yêu cầu gia giảm hay tăng các loại nguyên liệu làm nên kẹo.
Mỗi chiếc chỉ có giá 5.000 đồng.
Kẹo tơ hồng
Nếu mua về nhà, người bán sẽ cho kẹo vào bịch nilon trắng sạch sẽ.
Giữa ồn ào của Sài Gòn, nếu muốn nhớ lại thời tuổi thơ, hãy ghé qua khu Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Tự Nhiên (đường Nguyễn Văn Cừ, Q.5) để tìm lại vị của món kẹo chỉ ngọt ngào ngày xưa.
Những chiếc xe bán kẹo chỉ thường là xe đạp rất đơn giản, có thùng nhỏ phía sau đựng các nguyên liệu, một cặp loa vừa đi vừa phát tiếng rao. Và thường bán theo kẹo kéo vì cả hai đều được làm từ một nguyên liệu chính, đó là đường.
Kẹo tơ hồng
Xe bán kẹo chỉ rất đơn giản.
Kẹo tơ hồng
Vì phải kéo như thế này nên kẹo có cái tên gợi hình: “kẹo kéo”
Kẹo tơ hồng
Mỗi chiếc kẹo kéo cũng có giá 5.000 đồng.
Kẹo tơ hồng
Những sợi đường này sẽ được đặt nhẹ nhàng lên bánh tráng.
Kẹo tơ hồng
Sợi đường có màu hồng nhạt, rất mảnh.

No comments:

Post a Comment