Friday, August 4, 2017

Kẹo kéo

Thời tui còn nhỏ, món kẹo kéo phổ biến lắm. Hễ nhắc tới nó thì cơn thèm thuồng nổi lên đến nỗi chảy cả nước miếng. Mỗi buổi chiều thường có vài người đi bán kẹo kéo. Họ mang những thùng kẹo đằng sau chiếc xe đạp cà tàng và rao quanh xóm. Tiếng rao mới hay làm sao: “Kẹo kéo vừa dẻo vừa thơm đây... Cô nào chồng bỏ chồng chê/Ăn miếng kẹo kéo chồng mê lại liền”.
Nguyên liệu của kẹo kéo

Mỗi lần nghe tiếng rao ấy, lũ trẻ làng lại ùa ra ngoài đầu đường mà đổi kẹo kéo. Đổi chứ không phải mua bằng tiền đâu. Chỉ cần mang những lon bia hay chai nhựa, vài tờ giấy vụn không dùng nữa là đã có bữa kẹo kéo ngon lành rồi. Một thời gian sau mới dùng tiền lẻ 100 đồng, 200 đồng để mua kẹo ăn. Nhưng lâu lắm rồi, ở quê cũng không thấy người đi bán dạo kẹo kéo như vậy nữa...
Nhớ làm sao tiếng rao: “Kẹo kéo đây..."càng kéo dài, càng nghe sao mà ngọt ngào, tui cứ nuốt nước bọt ....
Cô bán kẹo kéo ở khuôn viên của trường ĐH Sư Phạm Hà Nội
Tiếng rao ấy lôi cuốn ngay tức khắc. Con nít xếp vòng tròn ngồi quanh cô, hào hứng nghe cô ấy kể chuyện làm kẹo kéo. Đầu tiên là chọn thóc nếp già, lựa những hạt to đều ngâm thành mộng lúa trong vòng 5 ngày. Sau đó lại chọn mộng thật kỹ, rồi mang phơi nắng. Cái nắng thu vàng hanh hao thì chỉ cần 2 lần phơi là mộng khô. Tiếp đó, cô mang giã thật nhuyễn thành bột mầm.
Nghe chừng đơn giản nhưng phải rất kỳ công mới làm ra được món kẹo dân dã này
Phải giã bằng cối đá chứ không cho vào máy xay. Bột mầm mang nấu với nếp đã thành xôi, phải khuấy liền tay mới ra được mạch nha dẻo thơm, ngọt thanh. Lúc nấu phải để lửa nhỏ liu riu và cho thêm ít mật mía vào để mật tan chảy từ từ, hòa quyện với mạch nha.
Màu trắng ngà bắt mắt
Kẹo kéo nhìn vào có màu ngả vàng của mầm lúa nếp, nhưng đến khi cô bán hàng cầm cái đũa kéo lên từng sợi nhỏ thì nó chuyển sang màu trắng ngà rất bắt mắt. Mon kẹo kéo của cô cũng khá lạ: kẹo được cho lên miếng bánh quế rồi rắc thêm lạc vừng vào, ăn rất ngon. Cô còn trổ tài “biến tấu” chúng thành những bông hoa hồng, hay làm thành thanh kẹo trong bọc lạc, vừng.
Thêm bánh quế và lạc giã nhỏ, món kẹo kéo càng thơm ngon hơn
Nếu thích, bạn có thể "biến tấu" chúng thành những hình thù đáng yêu
Cô ấy còn giải thích về tên gọi ngộ nghĩnh của món quà quê này: "Cái tên kẹo kéo cũng xuất phát từ động tác lúc lấy kẹo. Mạch nha được kéo lên kéo xuống, lặp đi lặp lại đến khi kẹo được độ trắng dẻo cần thiết mới thôi nên người ta quen gọi là kẹo kéo".
Cái cảm giác được ngậm một miếng nhỏ kẹo nhỏ trong miệng, để vị ngọt mát của nó lan dần ra, cộng hưởng vị thơm bùi của lạc và cả miếng bánh quế giòn tan mới tuyệt làm sao. Không màu mè hay kiểu cách, kẹo kéo mộc mạc với vị thơm thơm, ngọt lịm và bùi bùi cực kỳ dân dã.

No comments:

Post a Comment