Saturday, August 12, 2017

Khéo tay làm bánh lăn ăn Tết

(iHay) Bánh lăn (còn gọi là bánh da) là thứ bánh nổi tiếng ở những vùng quê Quảng NamĐà Nẵng Trong những ngày tết, bánh lăn được nhiều người đặt trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng.


Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 1Những nguyên liệu không khó kiếm để làm nên chiếc bánh lăn quê
Thuở còn bé, cứ đến mỗi ngày cận Tết là mọi nhà đều lục đục chuẩn bị sẵn dụng cụ để làm các loại bánh Tết như bánh lăn, bánh in, bánh thuẩn... Sau này đời sống cao lên, những chiếc bánh quê vào những ngày giáp Tết mất dần đi...
Nhưng những năm gần đây, những loại bánh này lại được “sống dậy” bởi người dân quá lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm của các loại bánh sản xuất tràn lan trên thị trường. Và bánh quê có cơ hội "tái xuất".
Bánh lăn là một trong những loại bánh quê ngon tuyệt bỗng hồi sinh từ quê ra phố... Để làm bánh lăn ngon thì phải chọn nếp ngon. Nếp vo sạch, để ráo hoàn toàn rồi mang đi bung và xay nhuyễn thành bột nếp mịn.
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 2Bột nếp
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 3Đậu phụng quê rang thơm phức
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 4Gừng cắt nhỏ, giã nhuyễn    
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 5Quất cắt thành từng miếng nhỏ, bóp sạch nước cay 
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 6Dừa xắt hạt lựu
Làm bánh lăn, ngoài bột nếp đã bung, những nguyên liệu còn lại vô cùng đơn giản, chỉ gồm đường đen, gừng, dừa, vỏ quất cắt nhỏ, đậu phụng rang... Cho một ít nước vào nấu cho tan đường, đến khi đường tới (kéo đũa thì nước đường chảy chậm thành dòng) thì cho gừng, dừa, vỏ quất vào. Sau đó là đậu phụng.
Khi nước đường sôi lại thì múc từng bát bột nếp đổ vào, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay cho đến lúc thấy nặng nặng tay thì nhấc nồi xuống. Cho bột vào khuấy tiếp thành một hỗn hợp sánh mịn. Lấy một cái thau nhôm sạch, đã cho chút dầu vào bôi quanh thau, đổ hỗn hợp bột vào cho nguội.
Khi tất cả đã nguội hẳn, lấy một ít bột khô làm bột áo, đổ trên mâm, dùng vá múc một miếng bột dẻo vừa phải bỏ lên mâm, nhồi nhẹ rồi lăn, lăn đến khi thành một khúc dài, tròn thì phủ bột áo lên.
Khi ăn, dùng dao đã phếch bột áo lên để cắt bánh. Từng miếng bánh lăn cắt ra, phủ chút bột áo lên để các miếng bánh không bị dính vào nhau.
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 7Khi nước đường vừa tới, cho quất, gừng, dừa vào  
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 8Sau đó là đậu phụng rang
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 9Kế tiếp là bột và phải đảo thật nhanh tay
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 10Tiếp tục cho thêm bột khô vào và khuấy đều tay  
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 11Đến khi thành một hỗn hợp sánh mịn
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 12Trút bột ra một thau nhôm đã bôi dầu 
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 13Khi bột nguội, múc từng miếng ra mâm đã có sẵn bột khô
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 14Bắt đầu lăn nhanh tay 
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 15Từng đòn bánh lăn dài rất đẹp mắt 
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 16Khi ăn, bôi bột khô lên dao và cắt. Phủ thêm bột áo lên từng miếng bánh
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 17Chiếc bánh thành phẩm thơm ngon
Làm bánh lăn siêu ngon ăn Tết 18Sẵn sàng dọn mời khách vào dịp Tết
Bánh lăn không có chất bảo quản nên chỉ giữ được trong vòng nửa tháng. Bánh sau khi làm xong ăn ngon nhất, vì bánh lúc này vừa dẻo. Cắn một miếng nghe mùi bột nếp thơm phức, mùi đậu phụng béo ngậy, mùi dừa bùi bùi, mùi gừng và vỏ quất cay cay... Hương vị phong phú và ngon tuyệt.
 Diệu Hiền

No comments:

Post a Comment