Sunday, August 13, 2017

Lào và Cam Bốt hứa rút quân khỏi vùng biên giới

mediaCảnh xe thiết giáp của quân đội Cam Bốt băng qua Phnom Penh. Ảnh 11/08/2017.Reuters
Lãnh đạo Cam Bốt và Lào đã hứa rút quân khỏi một vùng biên giới đang có tranh chấp từ nhiều tháng qua giữa hai nước sau cuộc họp khẩn vào ngày 12/08/2017. Trong cuộc họp báo chung được truyền trực tiếp trên Facebook của thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, hai bên thông báo « vấn đề đã được giải quyết ».
Trước đó, thủ tướng Cam Bốt ra tối hậu thư yêu cầu đến ngày 17/08, Lào phải rút 30 quân nhân khỏi thị trấn Koh Reusey, thuộc tỉnh Stung Treng của Cam Bốt. Theo lệnh ngày 11/08 của ông Hun Sen, nhiều đơn vị quân đội và pháo phản lực đi qua thủ đô Phnom Penh, ngược lên biên giới phía bắc với Lào.
Tuy nhiên, ngày 12/08, ông Hun Sen bất ngờ đến thủ đô Vientiane để họp khẩn cấp với đồng nhiệm Lào. Sau buổi họp, thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tuyên bố « đã ra lệnh cho các cấp chính quyền liên quan rút quân từ sáng mai » (13/08). Còn thủ tướng Hun Sen hoan nghênh thỏa thuận là một « thành công lớn đối với hai nước ».
Vấn đề tranh chấp biên giới thường rất được chính trị hóa ở Cam Bốt, đặc biệt với thủ tướng Hun Sen, luôn bị chỉ trích quá nhân nhượng trong các thỏa thuận về lãnh thổ với Việt Nam.Campuchia và Lào đạt được thỏa thuận hôm 12/8 về việc binh sĩ Lào rút đi sau khi Campuchia cáo buộc Lào điều quân vào lãnh thổ nước này, Reuters dẫn lời lãnh đạo hai nước.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 11/8 điều quân tới biên giới và ra tối hậu thư đòi Lào rút quân trước hôm 17/8.
Ông đến Vientiane hôm 12/8 họp khẩn với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.
Trong cuộc họp báo được tường thuật trực tiếp trên trang Facebook của ông Hun Sen, nhà lãnh đạo Lào cho biết ông đã ra lệnh rút quân.
Ông Sisoulith nói: "Tôi yêu cầu rút quân khỏi khu vực đó trước sáng mai."
Ông cũng xin lỗi vì đã không hồi đáp thư của ông Hun Sen đề ngày 2/8 về yêu cầu rút quân.
"Dù sao đi nữa, cuộc trao đổi hôm nay rất thẳng thắn và thân thiện, do đó khu vực này sẽ không xảy ra đối đầu quân sự", ông nói.
Ông không đề cập về việc liệu Lào có thừa nhận chuyện điều 30 binh sĩ vào đất Campuchia từ tháng Tư.
Hun Sen cho biết ông cũng đã lệnh cho quân đội được điều đến biên giới trước đó rút lui để đáp lại động thái của Lào.
"Thành công lớn nhất của chúng tôi là không có tranh chấp nào không thể giải quyết được", ông Hun Sen nói trong cuộc họp báo.

Tranh chấp kéo dài

Trước đó, ông Hun Sen cáo buộc Lào đã đưa khoảng 30 lính vào tỉnh Stung Treng của Campuchia kể từ hồi tháng Tư, và có một số quân nhân tính đến thời điểm này, 12/8/2017, vẫn còn hiện diện tại khu vực vào ban ngày.
Campuchia và Lào có chừng 540km đường biên chung trên bộ, đa phần là không được canh gác, khiến có những tranh chấp lãnh thổ có lúc xảy ra giữa hai quốc gia.
PM Hun SenBản quyền hình ảnhTANG CHHIN SOTHY/AFP/GETTY IMAGES
Image captionÔng Hun Sen đến Vientiane hôm 12/8 họp khẩn với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith
Tuy nhiên, lần này dường như giới chức Campuchia cảm thấy mất kiên nhẫn trước việc mà Phnom Penh nói là Lào đã tiến sâu vào lãnh thổ của họ tại tỉnh Stung Treng và không chịu rút đi.
Báo Cambodia Daily cáo buộc lính Lào đã tìm cách chặn các kỹ sư quân sự Campuchia khảo sát, làm đường ở khu vực.
Phía Lào cho rằng, báo Phnom Peng Post tường thuật, con đường mà phía Campuchia định làm sẽ đi vào khu vực chưa phân định biên giới với Lào.
Hồi đầu tháng Tư, Campuchia nói quân Lào đã vượt qua đường biên giới tự nhiên giữa hai nước là sông Sekong và treo biển cảnh báo "Đây là Lào" bên bờ nam con sông, thúc giục phía Campuchia ngưng việc xây dựng.
Địa điểm tranh chấp, theo Phnom Penh Post, nằm về phía đông chừng 10km nơi con sông bẻ ngoặt xuống phía nam, và do vậy, nằm trọn vẹn trong lãnh thổ Campuchia.
Việc thăm dò, khảo sát làm đường của phía Campuchia đã từng phải dừng hồi cuối tháng Hai do áp lực từ các lực lượng của Lào, rồi tạm ngưng do dịp lễ tết đón năm mới của người Campuchia, và được bắt đầu nối lại vào đầu tháng Tư.
Sông Sekong bắt nguồn từ Thừa Thiên - Huế của Việt Nam, chảy qua vùng nam Lào xuống miền đông Campuchia rồi nhập vào sông Mekong.
Việt Nam gọi phần thượng nguồn chảy trên đất Việt là sông A Sáp. Một phần sông, dài khoảng 40km, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Lào và Campuchia

Căng thẳng Lào - Campuchia: Lào tuyên bố sẽ rút quân

Lào đã đạt được thỏa thuận rút quân khỏi biên giới chung với nước láng giềng phía nam sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đích thân đến Vientiane để họp khẩn.

Binh lính Campuchia di chuyển ở Phnom Penh ngày 12-8 - Ảnh: AFP
Binh lính Campuchia di chuyển ở Phnom Penh ngày 12/8 - Ảnh: AFP
Reuters đưa tin ông Hun Sen bay sang và gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith trong ngày 12/8. Trong cuộc họp báo chung sau đó được truyền trực tiếp trên trang Facebook của ông Hun Sen, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết “tôi đã ra lệnh các cơ quan chức năng liên quan rút quân tại khu vực biên giới trước sáng mai”.
Căng thẳng giữa hai nước leo thang khi ông Hun Sen ngày 11/8 điều động binh lính, pháo và xe tải đến biên giới Lào và ra tối hậu thư để các binh lính Lào xâm phạm lãnh thổ Campuchia phải rút trước 17/8. Ông thậm chí đe dọa động binh nếu Lào không rút quân.
Ông Thongloun Sisoulith không đề cập đến việc Lào đưa quân vào Campuchia, nói rằng 30 binh sĩ của nước này đi vào tỉnh Stung Treng hồi tháng 4/2017. “Dù sao thì cuộc thảo luận hôm nay cũng rất thân tình và rõ ràng, rằng khu vực đó không nên dẫn đến đối đầu giữa các lực lượng” - Thủ tướng Lào cho biết.
Một số quan chức ngoại giao Lào cho biết khu vực biên giới này là tâm điểm căng thẳng thời gian qua khi phía Lào muốn nước láng giềng ngừng khai hoang để làm đường và cho phép ban thanh tra chung của cả hai nước kiểm tra.
“Thành công lớn nhất của chúng ta là không có tranh cãi nào không thể giải quyết. Mới đây thôi tôi cũng đã yêu cầu tất cả binh lính được điều động hôm qua trở về vị trí cũ” - ông Hun Sen nói tại buổi họp báo. Thủ tướng Campuchia cho biết ủy ban biên giới của cả hai nước sẽ bắt đầu làm việc một khi binh lính rút lui.
Năm 2011, tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia xung quanh ngôi đền Preah Vihear nằm ở khu vực biên giới dẫn đến cảnh hai bên đấu súng dữ dội, kết quả khiến 28 người thiệt mạng.
Tháng 11/2013, một tòa án quốc tế ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết khu đất quanh ngôi đền Preah Vihear thuộc về Campuchia và yêu cầu Thái Lan rút lực lượng ra khỏi đó.
Theo Trần Phương - Tuổi trẻ

No comments:

Post a Comment