Monday, August 7, 2017

Lẩu lươn nấu măng tre Mạnh Tông

Gần đây, các chuyên gia ẩm thực, các quán ăn đặc sản, nhất là những tay sành điệu ẩm thực đã có nhiều kiểu cách chế biến lươn thành những món ăn ngon nhớ đời, trong đó lẩu lươn nấu với măng tre Mạnh Tông muối chua là một trong những món đặc sắc, đậm đà và thi vị nhất.Bàn đến canh chua trong ẩm thực Việt thì đã có tới hàng chục cách chế biến và sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ cá, thịt cho đến tôm, tép, cua... Chỉ kể riêng những loại trái và lá phối hợp với nồi canh chua cũng đã có tới vài chục thứ, hấp dẫn nhất là me, trái giác, trái giấm, trái bần, chùm ruột, đọt cóc, lá giang. Mỗi thứ đều có một vị chua khác nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Những món canh chua như thế khiến người ăn chỉ cần húp một muỗng canh thôi cũng đủ biết tài nghệ nấu nướng của người đầu bếp. 
Gần đây, các chuyên gia ẩm thực, các quán ăn đặc sản, nhất là những tay sành điệu ẩm thực đã có nhiều kiểu cách chế biến lươn thành những món ăn ngon nhớ đời, trong đó lẩu lươn nấu với măng tre Mạnh Tông muối chua là một trong những món đặc sắc, đậm đà và thi vị nhất.
Đậm đà lẩu lươn nấu măng tre Mạnh Tông - 1
Măng tre làm dưa chua (Ảnh: Phúc Lộc)
Cách chế biến một nồi canh chua (hoặc lẩu) lươn cũng giống như những nồi canh chua khác, chỉ có “măng chua” là phụ liệu đặc biệt dùng thay thế cho các chất chua khác như chanh, me, giấm, cơm mẻ.
Trước khi nấu, người ta chuẩn bị một vài con lươn làm sạch, cắt khúc, để cho ráo nước rồi ướp với đường, bột nêm, tỏi, ớt, sả. Nên chọn những con lươn bụng có màu vàng thịt sẽ thơm ngon hơn. Kế đến là một dĩa dưa măng, nhớ là loại măng tre Mạnh Tông, hoặc tre điền trúc sẽ tuyệt ngon.
Cho lươn vào lẩu hoặc nồi. Xếp măng chua xen kẽ với lươn để vị chua lan tỏa và thấm vào thịt. Phía dưới đáy nồi nên lót một vài tép sả đập giập để làm tăng thêm hương vị. Sau đó đổ nước xôi vào ngập xâm xấp và nấu cho đến khi thịt lươn mềm.
Cái chất chua chua, dìu dịu của măng tre Mạnh Tông khi phối ngẫu với món lươn ngòn ngọt, dai dai, đặc biệt là vị cay cay của sả, ớt và mùi hương nồng nàn cùa các loại rau, giúp cho món ăn toát lên một mùi thơm quyến rũ. Chỉ cần húp một muỗng cũng cảm thấy ngất ngây, càng ăn càng háo hức.
Đậm đà lẩu lươn nấu măng tre Mạnh Tông - 2
Canh lươn nấu với măng chua (Ảnh: Phúc Lộc)
Món lẩu lươn ngon hay không là ở chỗ chăm chút tỉ mẫn và chuẩn bị đầy đủ từ nguyên liệu đến cách chế biến và phong cách trình bày sao cho hấp dẫn. Món nầy nhất định không thể thiếu ớt và các loại rau vườn như ngò om, ngò gai, húng quế, húng lủi.
Lươn là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, hấp dẫn nhứt là ăn lúc còn nóng. Nếu để lửa liu riu, giữ ầm nối canh cho tới tàn tiệc, người ăn càng cảm thấy sảng khoái. Chính vị ngon ngọt của lươn hòa quyện cùng với mùi vị đặc trưng của dưa măng đã giúp cho người ăn cảm thấy xuýt xoa, hứng thú. Đây là món ăn toàn hương vị Việt.
Dưa măng tre Mạnh Tông không những mềm mại, giòn, nồng nàn, lại được phối ngẫu tinh tế với nhiều thứ gia vị khác như sả, ớt giúp cho món ăn thơm tho quyến rũ. Chỉ cần gấp một đũa cũng cảm thấy ngất ngây, càng ăn càng háo hức, gợi lên một nỗi nhớ khôn nguôi – nhớ từng mùi cá, mùi lươn, hương rau, nhớ cả đồng quê thương mến.
Chỉ vài lần thưởng thức món canh chua lươn nấu măng tre Mạnh Tông chúng ta cũng đủ ghiền cái vị chua, cay, ngọt, nồng của thứ hương đồng cỏ nội đó. Vị mặn mà của lươn ngấm vào nước súp thanh tao bốc lên thơm phức, ai mà chẳng thèm! Chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi.Theo Phúc Lộc (Dân Việt)Đa dạng các món ăn từ “tre non”
măng, măng tươi
Măng tre mỡ, vỏ xanh, thân tròn múp míp.
Các gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau. Tre mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất đắng.
Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng.
măng, măng tươi
Gà ta hầm măng, một món canh ngon và bổ dưỡng.
 Ngoài ra, không thể không kể đến măng tươi dùng trong các món xào. Tùy sở thích của các thành viên trong gia đình mà chị em có thể xào măng với thịt bò, thịt heo hoặc tôm tươi. Ưu điểm của cách chế biến này là măng sau khi chín vẫn còn độ giòn và hậu ngọt. Danh sách các món ngon từ măng còn khá dài, chẳng hạn như lẩu đầu cá măng chua, xáo măng, măng muối tỏi ớt...
Mẹo nhỏ khử độc trong măng
Tuy vậy, trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.
măng, măng tươi
Luộc nước sôi, rửa lại với nước lạnh để khử độc trong măng.
Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cách làm này không những giúp khử hết độc tố mà còn làm giảm đáng kể vị đắng của măng. Dẫu vậy, cũng có một lưu ý nho nhỏ là với những món hầm hoặc lẩu, do thời gian nấu lâu nên đừng xắt măng quá mỏng, sau nhiều lần luộc sẽ làm măng mềm nhũn, mất đi cái giòn giòn, sần sật hấp dẫn.
(Theo Phunuonline)

No comments:

Post a Comment