Friday, August 11, 2017

Lời đe dọa của Trump với Triều Tiên có thể phản tác dụng

Những lời ám chỉ khả năng tấn công phủ đầu của Trump càng khiến Triều Tiên tin rằng chỉ có vũ khí hạt nhân mới bảo vệ được họ.

loi-de-doa-cua-trump-voi-trieu-tien-co-the-phan-tac-dung
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng ngày càng trở nên quyết liệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố rằng lời đe dọa trút "lửa giận" lên Triều Tiên của ông là "chưa đủ cứng rắn". Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại rằng cách phản ứng này của ông Trump sẽ phản tác dụng, khiến tình hình ngày càng phức tạp và càng củng cố niềm tin của lãnh đạo Triều Tiên rằng họ không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo Business Insider.
Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau khi Triều Tiên cho biết họ đang xem xét kế hoạch quân sự tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12. Kế hoạch này được Bình Nhưỡng công khai nhằm đáp trả lời đe dọa của Trump rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" nếu không chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên hôm qua còn ra một tuyên bố mới, cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với "ngày tận thế" nếu nước này vẫn duy trì chính sách khiêu khích Triều Tiên.
Nhiều chuyên gia nhận định cách hành xử của cả Washington và Bình Nhưỡng đang khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên bất ổn hơn bao giờ hết, chỉ cần một sơ suất là có thể châm ngòi cho chiến tranh bất cứ lúc nào. Việc ông Trump liên tục ám chỉ đến khả năng tung đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên càng khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy bất an.
"Đối với Triều Tiên, họ cho rằng chương trình hạt nhân mà mình phát triển từ thập niên 1960 là chính đáng", James Person, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson, nhận định. "Người Triều Tiên luôn cho rằng chương trình này được thực hiện để đảm bảo an ninh và không bị tấn công".
Person tin rằng với việc không đưa ra lời đảm bảo với Bình Nhưỡng rằng Washington không tìm cách thay đổi chế độ ở nước này hay tính đến phương án tấn công phủ đầu, ông Trump đang tạo ra lý do chính đáng hơn bao giờ hết để Triều Tiên tiếp tục bám chặt lấy chương trình vũ khí hạt nhân của mình.
Lấy dẫn chứng từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào thập niên 1960, Reid Pauly, chuyên gia về học thuyết răn đe và trấn an, cho rằng lời đe dọa sử dụng biện pháp quân sự chỉ là một phần rất nhỏ trong gói giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng.
"Phần còn lại chính là thỏa thuận hai bên cùng rút tên lửa khỏi Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ và quan trọng nhất là cam kết của Mỹ không tiến hành xâm lược Cuba", Pauly giải thích.
Chuyên gia này cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Triều Tiên không hề nghi ngờ về sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Điều khiến họ nghi ngờ chính là mức độ tin cậy trong cam kết của Mỹ không can thiệp quân sự vào quốc gia này. "Khi Mỹ chưa đảm bảo được mức độ tin cậy của lời cam kết này, Triều Tiên vẫn sẽ bấu víu vào khả năng răn đe hạt nhân của họ", ông nói.
Timothy McKeown, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bắc Carolina, người chuyên nghiên cứu về chính sách đối ngoại của các quốc gia, cho rằng việc Mỹ tính đến phương án tấn công hạt nhân phủ đầu "có thể làm gia tăng nỗi lo sợ của Triều Tiên rằng họ đang ở thế 'được ăn cả, ngã về không' liên quan đến vũ khí hạt nhân của mình".
"Một kết luận điển hình của thuyết răn đe thời Chiến tranh Lạnh là khả năng răn đe đã mất vào thời điểm một hoặc cả hai bên cho rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi", McKeown nói. "Khi điều đó xảy ra, quyết định được quan tâm duy nhất là bắt đầu cuộc chiến lúc nào, như thế nào, chứ không phải là có nên khai chiến hay không".
loi-de-doa-cua-trump-voi-trieu-tien-co-the-phan-tac-dung-1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.
Các chuyên gia đều cho rằng Triều Tiên trên thực tế không hề có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân để vô cớ tấn công nước Mỹ. "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ muốn giữ vững chế độ của mình và ông hiểu rằng nếu phát động tấn công hạt nhân, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt và chính quyền của ông sẽ kết thúc", cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ William Perry nhận định.
"Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đặt chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với họ", Joel Wit, chuyên gia cấp cao tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao John Hopkins, cho biết.
Giới phân tích cho rằng biện pháp hạ nhiệt căng thẳng và giảm bớt nguy cơ nổ ra chiến tranh tốt nhất hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là Mỹ cần chấm dứt những phản ứng có thể khiến Triều Tiên hiểu nhầm rằng họ sắp hứng chịu đòn tấn công phủ đầu.
"Chúng ta cần phải giảm tông trong giọng điệu của mình và coi đây là một trong những cách răn đe hiệu quả", Terence Roehrig, giáo sư về an ninh quốc gia tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nói. "Mục tiêu chính của Triều Tiên vẫn chỉ là ngăn Mỹ có bất cứ hành động nào thay đổi chế độ ở nước này".Trí Dũng

Ông chủ Amazon mất 2 tỷ USD vì căng thẳng Triều Tiên

Wall Street lao dốc vì căng thẳng Mỹ - Triều Tiên khiến Jeff Bezos mất ngôi giàu nhì thế giới.

Chứng khoán Mỹ hôm qua có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 5. Dow Jones mất 0,93%, S&P 500 giảm 1,45% và lớn nhất là Nasdaq với 2,13%.
Căng thẳng chính trị toàn cầu đã châm ngòi cho đà bán tháo cổ phiếu hôm qua. Tổng thống Mỹ - Donald Trump có nhiều tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên, khiến hàng loạt cổ phiếu tại nhiều thị trường mất giá. Tỷ phú công nghệ là những người thiệt hại nặng nhất, đóng góp 7 đại diện trong top 10 có tài sản giảm mạnh nhất hôm qua.
ong-chu-amazon-mat-2-ty-usd-vi-cang-thang-trieu-tien
Ông chủ Amazon - Jeff Bezos đã mất ngôi giàu nhì thế giới. Ảnh: AFP
Ông chủ Amazon - Jeff Bezos mất nhiều nhất với 2 tỷ USD chốt phiên. Cổ phiếu Amazon giảm 2,6% hôm qua, xuống còn hơn 956 USD. Việc này đã khiến Bezos chỉ còn 82,2 tỷ USD, nhường vị trí giàu nhì thế giới cho ông trùm thời trang Tây Ban Nha - Amancio Ortega, với 82,8 tỷ USD.
Người có tài sản giảm mạnh thứ nhì là Chủ tịch NetEase - Lei Ding với 1,8 tỷ USD, xuống còn 16,8 tỷ USD. Theo sau là ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg với 1,6 tỷ USD, về 71,2 tỷ USD.
Tổng cộng, 500 người giàu nhất trong Bloomberg Billionaires Index mất 42,7 tỷ USD. Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates hiện vẫn là người giàu nhất thế giới với 90 tỷ USD, dù tài sản giảm gần 850 triệu USD.Hà Thu (theo Bloomberg)

Viên tướng bí ẩn đứng sau chương trình tên lửa Triều Tiên

Kim Rak-gyom, người đứng đầu lực lượng tên lửa của Triều Tiên, là viên tướng đã đáp trả mạnh mẽ lời đe dọa của Trump. 

vien-tuong-bi-n-dung-sau-vu-khi-hat-nhan-cua-trieu-tien
Người đứng bên phải nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là tướng Kim Rak-gyom. Ảnh: Reuters.
Ông giống như cái bóng của ông Kim Jong-un, tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên từ các vụ phóng tên lửa cho đến duyệt binh. Tướng Kim Rak-gyom thường cười và nói đùa với cấp dưới nhưng ông nắm giữ quyền lực nguy hiểm hơn nhiều so với vẻ bề ngoài.
Tướng Kim là người đứng đầu Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Triều Tiên, giám sát các tên lửa phòng thủ chiến lược thông thường và hạt nhân. Theo Washington Post, Mỹ tháng trước ước tính Triều Tiên sở hữu 60 vũ khí hạt nhân, mặc dù một số chuyên gia độc lập cho rằng con số này nhỏ hơn nhiều.
Sau khi Trump đe dọa trút "lửa giận" lên Triều Tiên, Kim Jong-un tuyên bố ông đang lên kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tướng Kim Rak-gyom gọi lời phát biểu của Trump là "vô nghĩa" và gọi Tổng thống Mỹ là "lão già gàn".

Trump đe dọa trút 'lửa giận' lên Triều Tiên. Video: Twitter.
Có rất ít thông tin về viên tướng bí ẩn này. Thực tế, một số hãng tin còn không thống nhất ông thật sự là ai trong đoàn tùy tùng của Kim Jong-un.
Kim Rak-gyom được thăng chức từ tướng hai sao lên 4 sao vào tháng 6/2012, khoảng 6 tháng sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền. Việc ông được bổ nhiệm làm tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược mới khi đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Kim Jong-un muốn thúc đẩy chương trình tên lửa.
Triều Tiên đặt việc phát triển tên lửa ngang tầm với lục quân và không quân. Kim Rak-gyom có đường dây điện thoại trực tiếp kết nối với ông Kim, theo Australian.
"Khi được trang bị đầy đủ khả năng thực hiện những cuộc tấn công chính xác với vũ khí hạt nhân, không một kẻ xâm lược nào dám liều lĩnh tấn công chúng ta", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói vào thời điểm đó.
Tuy nhiên, vị trí cánh tay phải của Kim Jong-un cũng đi kèm những rủi ro đặc biệt. Sau một loạt vụ thử tên lửa thất bại, truyền thông quốc tế tháng hai đưa tin rằng Kim Rak-gyom đã không xuất hiện trước công chúng trong 6 tháng, kể cả trong dịp kỷ niệm 69 năm thành lập quân đội Triều Tiên.
Ông tái xuất một tháng sau đó khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa, ba trong số đó rơi xuống vùng biển của Nhật Bản. Quân đội Triều Tiên tuyên bố họ tập dượt tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản.

Triều Tiên phóng 4 tên lửa hồi tháng ba. Video: KCTV
Báo Hàn Quốc Yonhap hồi tháng 5 đưa tin tướng Kim cùng một số quan chức khác không có tên trong danh sách mới của Ủy ban quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan quân sự được cho là quan trọng nhất của quân đội nước này. Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nhận xét "nhiều khả năng tướng Kim đã phải chịu trách nhiệm cho các vụ phóng tên lửa thất bại".
Tuy nhiên, với việc hãng thông tấn KCNA ngày 9/8 dẫn lời tướng Kim đáp trả lời đe dọa của Trump, có thể thấy ông vẫn đóng vai trò quan trọng trong chính quyền.  
Ngoài tướng Kim Rak-gyom, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn có bộ ba thân tín thường xuất hiện trong các bức ảnh ông tươi cười vui mừng sau khi phóng thành công tên lửa.
Họ gồm cựu tướng không quân Ri Pyong Chol, nhà khoa học tên lửa kỳ cựu Kim Jong Sik, và người đứng đầu mảng phát triển vũ khí Jang Chang Ha.
vien-tuong-bi-n-dung-sau-chuong-trinh-ten-lua-trieu-tien-1
Bộ ba thân tín của Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.
Các bức ảnh và đoạn video trên truyền hình cho thấy cả ba người này rõ ràng được Kim Jong-un sủng ái. Cách xử sự của họ đối với ông khác xa thái độ khúm núm của các trợ lý cấp cao khác. Hai người trong số họ còn có cơ hội bay với ông Kim Jong-un trên máy bay riêng Goshawk-1.
"Thay vì phải trao đổi qua các cấp, ông Kim Jong-un giữ những người này sát cánh bên mình để ông có thể trao đổi trực tiếp với họ và hối thúc họ đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí. Điều này cho thấy sự sốt sắng của ông Kim Jong-un đối với chương trình phát triển tên lửa", An Chan Il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc và đang điều hành một tổ chức tư vấn ở Seoul, nhận xét.Phương Vũ
Bộ ba thân tín của Kim Jong-un đứng sau chương trình tên lửa

Bộ ba đứng sau chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng là những người có chuyên môn về quân sự, khoa học và thu mua vũ khí được ông Kim Jong-un trực tiếp lựa chọn.


Kim Jong-un và các phụ tá vui mừng sau khi phóng tên lửa 
Sau khi phóng thử thành công các tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường tươi cười ôm ba người đàn ông quen thuộc và có khi còn cùng hút thuốc với họ.
Ba người này là mối quan tâm lớn của các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây, kể từ khi họ trở thành những người quan trọng nhất trong chương trình tên lửa ngày càng tăng tốc của Triều Tiên.
Họ bao gồm Ri Pyong Chol, cựu tư lệnh không quân, Kim Jong Sik, một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và Jang Chang Ha, người đứng đầu một trung tâm thu mua và phát triển vũ khí của Triều Tiên, theo Reuters.
Các bức ảnh và các đoạn video trên truyền hình cho thấy cả ba người này rõ ràng được Kim Jong-un sủng ái. Cách xử sự của họ đối với ông khác xa thái độ khúm núm của các trợ lý cấp cao khác, những người thường cúi người và lấy tay che miệng khi nói chuyện với Kim Jong-un. Hai người trong số họ còn từng có cơ hội bay với ông Kim Jong-un trên chiếc máy bay riêng Goshawk-1.
"Thay vì phải trao đổi qua các cấp, ông Kim Jong-un giữ những người này sát cánh bên mình để ông có thể trao đổi trực tiếp với họ và hối thúc họ đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí. Điều này cho thấy sự sốt sắng của ông Kim Jong-un đối với chương trình phát triển tên lửa", An Chan Il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc và đang điều hành một tổ chức tư vấn ở Seoul, cho biết.
Kim Jong Sik và Jang Chang Ha không xuất thân từ các gia đình thượng lưu giống như các quan chức cấp cao khác, các chuyên gia nghiên cứu bộ máy lãnh đạo Triều Tiên cho biết. Tuy nhiên, họ được chính ông Kim Jong-un lựa chọn để điều hành chương trình phát triển tên lửa.
"Ông Kim Jong-un đang gây dựng một thế hệ phụ tá mới, tách biệt với các trợ lý của cha mình", một quan chức Hàn Quốc nhận xét.
Người quan trọng nhất
Người nổi trội nhất trong bộ ba này là Ri Pyong Chol. Luôn xuất hiện với gương mặt tươi cười trong các bức ảnh, ông đang đảm nhận chức cục phó Cục Ngành Công nghiệp Đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan giám sát phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo, theo chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ. Cục này bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen trong năm 2010 và năm ngoái. Ri Pyong Chol cũng được Hàn Quốc nêu đích danh là người phụ trách các hoạt động liên quan đến các chương trình vũ khí của Triều Tiên.
bo-ba-than-tin-cua-kim-jong-un-dung-sau-chuong-trinh-ten-lua
Ri Pyong Chol (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ vui mừng sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 14/5. Ảnh: KCNA
"Người quan trọng nhất trong bộ ba này là Ri Pyong Chol. Ông ấy đã tham gia chương trình phát triển vũ khí trước cả khi ông Kim Jong-un được đồn đoán sẽ lên nắm quyền", Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu giới lãnh đạo Triều Tiên nói.
Sinh năm 1948, Ri, người từng học ở Nga, đã được đề bạt khi ông Kim Jong-un bắt đầu thăng tiến qua nhiều chức vụ vào cuối thập niên 2000, Madden và quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.
Ri đã thăm Trung Quốc một lần và thăm Nga hai lần. Ông đã gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào năm 2009 vơi tư cách là tư lệnh không quân Triều Tiên và ông tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga năm 2011.
Nhà khoa học tên lửa
Nhà khoa học tên lửa trong bộ ba này là Kim Jong Sik. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò nhân viên kỹ thuật hàng không dân dụng nhưng giờ đây ông đang khoác bộ quân phục với hàm tướng ở Cục Công nghiệp đạn dược, theo các chuyên gia.
Vai trò của ông trong vụ phóng tên lửa thành công của Triều Tiên năm 2012 đã thực sự giúp ông ghi điểm trong mắt của ông Kim Jong-un, Madden cho biết.
Triều Tiên phóng tên lửa năm 2012

"Khi tên lửa được phóng đi và tiến vào quỹ đạo tầm thấp của trái đất, ông ấy được ghi nhận công lao này. Những chuyên gia tên lửa và hạt nhân dưới thời cầm quyền của Kim Jong-un được thăng chức dựa trên công trạng", Madden nói.
Năm ngoái, Kim Jong Sik làm việc ở Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NADA), nơi ông tháp tùng ông Kim Jong-un đi qua phòng điều hành nhiệm vụ trước khi Bình Nhưỡng thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa vào tháng 2/2016.
bo-ba-than-tin-cua-kim-jong-un-dung-sau-chuong-trinh-ten-lua-1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ri Pyong Chol (thứ hai bên trái), Kim Jong Sik (giữa) và Jang Chang Ha (thứ hai bên phải) tươi cười sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 14/5. Ảnh: KCNA
Người bí ẩn nhất
Trong bộ ba này, người ít được biết đến nhất là Jang Chang Ha, Chủ tịch Viện Khoa học Quốc phòng quốc gia Triều Tiên. Cơ quan này phụ trách nghiên cứu và phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến của Triều Tiên, "bao gồm tên lửa và có thể cả vũ khí hạt nhân", Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào năm 2010, khi quyết định liệt nó vào danh sách đen.
Cơ quan này thu mua công nghệ, thiết bị và thông tin từ nước ngoài để sử dụng cho các chương trình vũ khí, theo Bộ Tài chính Mỹ. Jang Chang Ha cũng bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 12/2016.
Viện của Jang có khoảng 15.000 nhân viên, bao gồm 3.000 kỹ sư tên lửa, theo báo chí Hàn Quốc.
Chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng được khởi động vào đầu những năm 2000 với một bộ ba tương tự - những người thân cận với lãnh đạo và có chuyên môn trong các vấn đề quân sự, khoa học và thu mua vũ khí.
Trong số họ, chuyên gia hậu cần Jon Pyong Ho đã qua đời. Hai người khác gồm nhà khoa học So Sang Guk và nhà điều phối quân sự O Kuk Ryol đều đã lớn tuổi và không còn xuất hiện trước công chúng.
Madden cho rằng vị trí của họ đã được thay thế bởi bộ ba do Kim Jong-un trực tiếp lựa chọn. "Đây là những người đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21", ông nói.
Hồng Vân (Video: KCNA/ Reuters)

No comments:

Post a Comment