Thursday, August 10, 2017

‘Lý do đạo đức’ sẽ kết thúc nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump sớm

Trong buổi chiếu phim về biến đổi khí hậu, cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore nói nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump có thể sớm chấm dứt vì những "lý do đạo đức".
"Chúng ta mới chỉ trải qua 6 tháng trong cuộc thử nghiệm với Trump. Một số cuộc thử nghiệm kết thúc sớm vì những lý do đạo đức", ông Al Gore phát biểu hôm 8/8 tại Berlin, Đức, trong buổi công chiếu bộ phim mới nhất do ông sản xuất về đề tài biến đổi khí hậu.
Theo Reuters, cựu phó tổng thống Mỹ, đồng thời là ứng viên tổng thống năm 2000, thừa nhận lời nói của ông mang tính "khiêu khích". Ông Gore cũng bày tỏ hy vọng nước Mỹ "sẽ sớm có" một lãnh đạo mới tận tâm với cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu, ám chỉ việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris 2015.
"Chúng ta có một thỏa thuận toàn cầu và người Mỹ là một phần của thỏa thuận này, dù có hay không có Donald Trump", ông nói. "Chúng ta có thể giành thắng lợi... Tất cả những gì chúng ta cần là quyết tâm chính trị".

Ông Al Gore, cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ. Ảnh: The Independent
Ông Al Gore, cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ. Ảnh: The Independent

Hôm qua ông Al Gore – cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đồng thời cũng là nhà hoạt động về môi trường – cười rạng rỡ khi bước ra khỏi rạp xi-nê, vừa chiếu ra mắt một bộ phim mới nhất của ông về thay đổi khí hậu. Trao đổi với hàng trăm khán giả xem phim tại rạp Zoo Palast ở thủ đô Berlin, ông Al Gore cho biết: “Mọi người có chung một thỏa thuận toàn cầu, và người Mỹ sẽ tham gia thỏa thuận này, cho dẫu  không có Tổng Thống Donald Trump.” Ông nhận định: “Công chúng Hoa Kỳ chỉ mới có 6 tháng thử nghiệm làm việc với Tổng Thống. Một vài thử nghiệm đã kết thúc sớm, vì lý do đạo đức.”

Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: GMA Network
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: GMA Network

Ông Al Gore thừa nhận, tính chất “khiêu khích” có trong lời nhận xét nói trên của ông. Ông cũng tin rằng các thành phố, các tiểu bang và các nhà điều hành thương mại Hoa Kỳ, sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của Hoa Kỳ, theo bản thỏa thuận Paris năm 2015, chống lại sự thay đổi khí hậu, bất chấp quyết định rút ra khỏi hiệp định này, của Tổng Thống Donald Trump.”

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Được biết bộ phim mới của ông Al Gore, có tựa đề “An Inconvenient Sequel: Truth to Power,” đã nhấn mạnh rằng: Chống lại biến đổi khí hậu là một cuộc chiến đạo đức chính đáng, ngang tầm vởi các phòng trào xã hội, chẳng hạn như phong trào đòi quyền công dân ở Hoa Kỳ, hoặc phong trào đấu tranh cho người đồng tính. Bộ phim tài liệu đầu tiên của Cựu Phó Tổng Thống Al Gore có tên “An Inconvenient Truth,” được cho là đã đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào cuộc thảo luận chính trị chính thống tại Hoa Kỳ, cách đây một thập niên.

Ảnh: Amazon.com
Ảnh: Amazon.com

No comments:

Post a Comment