Friday, August 4, 2017

Mạng xã hội nóng vì Trịnh Xuân Thanh 'lên VTV'


Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8Bản quyền hình ảnhVTV
Image captionÔng Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Với nhiều tình tiết mới xuất hiện dồn dập trong những ngày qua, vụ ông Trịnh Xuân Thanh "ra đầu thú" ở Việt Nam tiếp tục làm nóng mạng xã hội Việt Nam, nhất là từ sau khi ông Thanh xuất hiện trong một đoạn phim trong chương trình thời sự của VTV3 tối ngày 3/8.
Các nhà báo, luật sư, facebooker đã có nhiều bài đưa tin và bình luận về vụ án mà nhiều người cho là "như trong phim" này.

Đơn xin tự thú phải được 'bảo mật tuyệt đối'

Bình luận về 'đơn xin tự thú' được VTV3 nói là của ông Trịnh Xuân Thanh trong chương trình thời sự ngày 3/8, Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook:
"Đơn xin tự thú (nếu có thật) là một tài liệu tố tụng của một vụ án hình sự đã được khởi tố và trong quá trình điều tra, sao lại có thể bị công bố trên phương tiện truyền thông công khai như vậy? Tài liệu tố tụng luôn phải được bảo mật tuyệt đối.'

TXT là "nạn nhân của phe phái" hay "kẻ ăn cướp của dân"?

Nhà báo Huy Đức, người đầu tiên đưa tin Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam trên mạng xã hội, thì bình luận về khía cạnh chống tham nhũng liên quan đến vụ này.
"Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như Trịnh Xuân Thanh phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân," ông Huy Đức viết.
""Tái ông thất mã", tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước".
"Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có dân chủ, không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là cục bộ," nhà báo Huy Đức phân tích.

Ông Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionÔng Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

Cũng bàn về chuyện chống tham nhũng, Luật sư Trần Vũ Hải so sánh cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam với chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Trung Quốc trong một dòng trạng thái trên Facebook chiều ngày 3/8:
"Trung quốc diệt hổ, bắt và xử án hàng trăm quan chức và tướng lĩnh cao cấp. Trong số đó, có hàng chục uỷ viên trung ương Đảng, mấy vị Bộ chính trị. Số doanh nhân bị bắt trong chiến dịch này cũng có, nhưng khá ít.
Việt nam bắt chước diệt hổ, nhưng chưa thấy bắt và xử án quan chức cao cấp nào, trong khi bắt và xử án hàng trăm doanh nhân (hay quản lý doanh nghiệp) thuộc loại có "hạng"! Ông Trịnh Xuân Thanh, mang danh Phó chủ tịch tỉnh, nhưng bị bắt vì những việc do ông làm quản lý doanh nghiệp nhà nước!"

'Đức đòi VN trả TXT về Đức là phi lý'

Nhà báo Nguyễn Huy Toàn của Truyền hình Công an Nhân dân nói ông không hề bất ngờ về những diễn biến của vụ này nhưng việc Đức đòi Việt Nam trả ông Trịnh Xuân Thanh về Đức là "phi lý" vì ông Thanh không phải là công dân Đức.
Trong một bài viết trên Facebook với tựa đề "Trả giá đối ngoại để giải quyết đối nội - Bài toán tất yếu để giải quyết khủng hoảng niềm tin", nhà báo Huy Toàn viết
Ông cho rằng "Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cũng thừa biết những vấn đề phức tạp sẽ xảy ra sau khi bắt Trịnh Xuân Thanh ở Đức. Nếu đúng như báo chí Đức đưa tin là Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" thì cũng không có giải pháp nào tốt hơn là phải chịu trả giá về mặt đối ngoại để giải quyết vấn đề đối nội."
"Thực ra "bắt cóc" hay "đầu thú" không quan trọng, mà quan trọng là có con người Trịnh Xuân Thanh tại Việt Nam - một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng."
"Nếu phía Đức đưa ra những cáo buộc Việt Nam "bắt cóc" cũng chẳng qua họ muốn thể hiện uy quyền và sự nghiêm minh của bộ máy tư pháp của họ mà thôi. Bởi Trịnh Xuân Thanh không phải là biểu tượng về "tự do dân chủ", "nhân quyển", hay một nhà hoạt động về tư tưởng, chính trị. Còn họ bảo hộ cho một kẻ tham nhũng thì họ cũng chẳng tốt lành gì," ông Toàn bình luận.
"Tôi nghĩ rằng đó chỉ là cái cớ để họ làm khó những vấn đề khác mà thôi. Sẽ vất vả cho các bác Bộ Ngoại giao phải vào cuộc và giải quyết những bất đồng giữa hai nước trên tinh thần xây dựng," ông Huy Toàn viết.

Ảnh màn hình trang web Bộ Ngoại giao ĐứcBản quyền hình ảnhGERMAN FOREIGN AFFAIRS

Toàn văn tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức về quan hệ Việt Nam - Đức, được công bố hôm 2/8/2017:
"'Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng và không còn cơ sở để nghi ngờ về sự liên quan của các cơ quan Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin trong vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, ngày hôm qua đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức.
Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có tiền lệ.
Vụ việc đã được phát giác nhờ sự nhạy bén của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức. Hiện các cơ quan thực thi pháp luật của Berlin cũng đang tiến hành điều tra.
Vụ việc như thế này có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Đức và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việc này cũng phá vỡ lòng tin một cách nghiêm trọng: Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, các đại diện cấp cao của Việt Nam đã nhắc lại yêu cầu dẫn độ công dân Việt Nam nói trên từ Đức về Việt Nam.
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Markus Ederer ngày hôm qua đã trình bày rất rõ quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng nêu rất rõ ràng với Đại sứ rằng Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý.
Hệ quả của vụ việc hoàn toàn không thể chấp nhận được này là đại diện chính thức của cơ quan tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức sẽ bị tuyên bố là người không được hoan nghênh (persona non grata) và có 48 tiếng để rời khỏi Đức.
Chúng tôi cũng bảo lưu quyền áp dụng thêm các biện pháp khác trên bình diện chính trị, kinh tế và chính sách hợp tác phát triển."VN không xác nhận tin 'Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc'

Bộ Ngoại giao Đức nhắc lại yêu cầu "để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức" sau khi ông Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tối 3/8.
VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra "để tìm hiểu" và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.
Được BBC hỏi về phản ứng sau khi VTV đưa tin, Bộ Ngoại giao Đức nói họ không có gì bổ sung ngoài tuyên bố đã ra hôm 2/8.
Nhưng trong thư trả lời BBC, Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh chữ đậm đoạn sau đây trong tuyên bố 2/8:
"Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý."
Trong khi đó, một luật sư của Trịnh Xuân Thanh ở Đức, Petra Schlagenhauf nói với BBC sau khi xem đoạn phim:
"Đây là 'tự thú' ép buộc. Ông ấy bị bắt cóc. Chúng tôi biết, cảnh sát Đức biết, chính phủ Đức biết."
Bà nói thêm: "Tôi lo ngại cho sức khỏe thân chủ. Ông ấy trông rất tệ."
VTV nói họ đã liên hệ cơ quan an ninh điều tra "để tìm hiểu" và chiếu đoạn phim được nói là quay ngày 31/7.
Trong phim, ông Trịnh Xuân Thanh, ngồi ở địa điểm không xác định, nói ông đã "suy nghĩ không chín chắn", "đành phải về để đối diện sự thật".
Ông nói muốn "cần về gặp lại mọi người đặc biệt là những lãnh đạo để báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi".
VTV cũng đưa hình về "đơn xin tự thú" ghi ngày 31/7 tại Hà Nội, viết tay, được nói là của ông Thanh.
Đoạn thuyết minh nói trong đơn có đoạn:
"Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC do lo sợ suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.
"Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ.

VTVBản quyền hình ảnhVTV

"Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam, ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, nhà nước và pháp luật."

Bản quyền hình ảnhVTV
Image captionÔng Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/8 "lấy làm tiếc" trước thông cáo của Đức nhưng dẫn lời Bộ Công an nói ông Trịnh Xuân Thanh "đầu thú".
Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 cáo buộc Việt Nam "bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh" và yêu cầu đại diện tình báo Việt Nam tại Berlin về nước.
Thay vì trả lời lần lượt câu hỏi của các phóng viên, người phát ngôn đã đề nghị các phóng viên nêu hết tất cả các câu hỏi liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, và sau đó bà đưa ra phản hồi vắn tắt.
"Thông báo ngày 31/7/2017 của Bộ Công an và đã được báo chí đăng tải theo đó ngày 31/7/2017 Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra," bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Nhiều nội dung các phóng viên trong nước và quốc tế đề cập tới đã không được bà Lê Thị Thu Hằng giải đáp.
Trong số các câu hỏi, đáng chú ý là việc các phóng viên muốn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có chuyện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức đưa về nước không, nếu không phải bị bắt cóc thì làm cách nào ông Thanh ra trình diện và đầu thú được tại Hà Nội trong lúc giới chức từng nói ông Thanh đã lẩn trốn tại Đức, nếu không phải bị bắt cóc thì ông Thanh có tự nguyện rời khỏi Đức không, và hiện nay ông Thanh đang ở đâu.
Câu hỏi cũng được đặt ra về tin ông Trịnh Xuân Thanh đang làm đơn xin tỵ nạn tại Đức.
Việc bà Lê Thị Thu Hằng chỉ trả lời ngắn gọn như trên khiến một số phóng viên tiếp tục trở lại với các câu hỏi về chủ đề 'bắt cóc' hay 'đầu thú'.
Tuy nhiên, câu trả lời lần thứ hai của bà Lê Thị Thu Hằng vẫn chỉ là dựa trên tin tức Bộ Công an đã nêu ra cách đây ít hôm.
"Chúng tôi xin nhắc lại: Thông tin công khai mà Bộ Công an đưa ra và báo chí đã đăng tải hôm 31/7 theo đó ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú," bà nói .
Liên quan tới câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Đức hôm 2/8 ra thông cáo yêu cầu một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ "do hệ lụy của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh", và về ảnh hưởng của quyết định này đối với quan hệ song phương Việt-Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói vắn tắt rằng bà "lấy làm tiếc" về phát ngôn của phía Đức.
"Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức," bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Trong thông cáo ra hôm 2/8, Bộ Ngoại giao Đức nói họ có bằng chứng về việc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam lên vào tối 1/8, và sau đó đặt nhân viên tình báo tại Tòa Đại sứ vào vị trí "người không được hoan nghênh" (persona non grata), buộc phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.

thanhBản quyền hình ảnhAFP
Image captionÔng Trịnh Xuân Thành được cho là đang làm thủ tục xin tỵ nạn ở Đức trước lúc "bị bắt cóc"

Một luật sư ở Sài Gòn nói với BBC rằng nếu có hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh thừa nhận rằng mình đã "đầu thú" để được hưởng tình tiết giảm nhẹ hình phạt thì đây sẽ là "câu trả lời thỏa đáng cho hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế".
Căng thẳng ngoại giao giữa Việt Nam và Đức dấy lên sau khi Bộ Ngoại giao Đức nói với BBC rằng ông Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc' và yêu cầu nhân viên tình báo Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer, cũng được AFP dẫn lời nói nhân viên tình báo Việt Nam tại Tòa Đại sứ bị yêu cầu "phải ra khỏi Đức trong vòng 48 tiếng".
Reuters đưa tin Ngoại trưởng Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam tại Berlin đến làm việc chiều 1/8.
BBC vào đầu giờ chiều 2/8 liên hệ với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin để lấy phản hồi, nhưng được trả lời "Chúng tôi chưa có thông tin gì về vụ này".
Hôm 3/8, Luật sư Phạm Công Út, Trưởng Văn phòng Luật Phạm Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, nói với BBC: "Theo như tôi được biết thì việc "bắt cóc" công dân nước khác tại Đức để đưa về bản quốc để xét xử hình sự không phải là chưa từng xảy ra."
"Năm 1967, Hàn Quốc từng bị Cộng hòa Liên bang Đức phản đối việc "bắt cóc" 17 công dân Hàn Quốc tại thủ đô Born, Cộng hòa Liên bang Đức, để đưa về Hàn Quốc xét xử hình sự. Như vậy, đây không phải là lần đầu tiên có việc "bắt cóc" công dân nước ngoài tại Đức."
"Tôi cho rằng, trong ngôn ngữ ngoại giao, sự kín kẽ không phải là chấp nhận hoặc phản đối, mà sẽ có trả lời chính thức một cách chừng mực từ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước báo chí trong nước và quốc tế. Điều đó sẽ tùy vào lời khai của chính ông Trịnh Xuân Thanh trước tòa khi tòa án xem xét tình tiết "đầu thú" để lượng hình."
"Nếu ông Thanh thừa nhận rằng mình đã "đầu thú" để được hưởng tình tiết giảm nhẹ hình phạt, đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế."
"Ngược lại, nếu ông ấy cho rằng ông bị bắt theo lệnh truy nã, và không xin được giảm nhẹ do đã "đầu thú" thì cũng chỉ là một lời khai mờ nhạt vì tòa sẽ không đi sâu về vấn đề ông bị bắt giữ trong trường hợp nào."
"Do đó, tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên bố rằng ông Trịnh Xuân Thanh tự mình về Việt Nam "đầu thú".

'Tử hình'

"Ông Thanh bị cơ quan điều tra Bộ Công an cáo buộc hành vi tội phạm về chức vụ, tham nhũng, hoàn toàn không thấy nói gì về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia."
"Nhưng do từng là một chính khách, dư luận tin rằng hành vi bị cáo buộc đối với ông Thanh những tội phạm về chức vụ, tham nhũng chỉ là một phần, phần còn lại thuộc về bí mật an ninh quốc gia."


"Cần lưu ý là các tội phạm về chức vụ, tham nhũng mà ông Thanh bị khởi tố có mức án đến tử hình, vì hậu quả thiệt hại được cho rằng ông Thanh đã gây ra là đặc biệt lớn."
"Vấn đề là ngoài ông Thanh, còn những đồng phạm cao cấp nào đã cùng gây ra thiệt hại đặc biệt lớn cho nền kinh tế nhà nước thì trong quá trình điều tra người ta sẽ biết được,"
"Chỉ có điều là liệu các cơ quan tiến hành tố tụng có đi đến tận cùng của sự thật để buộc các tội phạm về chức vụ, tham nhũng trong vụ án này phải đền tội và nộp trả lại các khoản tiền tham nhũng đó hay không mà thôi."
Luật sư Công Út cũng dự báo: "Những người đóng vai trò luật sư cho ông Thanh có thể sẽ bị hạn chế các quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bào chữa cho ông Thanh."
"Theo thông lệ là chỉ được giáp mặt ông Thanh khi "gạo đã nấu thành cơm", nghĩa là chỉ có thể gặp ông Thanh sau khi ông Thanh đã hoàn tất quá trình "khai nhận tội".
"Khi luật sư giáp mặt với ông Thanh trong trại giam, sẽ có không ít cán bộ công an ngồi kè kè ghi chép nội dung trao đổi giữa luật sư của ông Thanh với thân chủ, và chỉ cho đọc, sao chụp một phần hồ sơ tài liệu của vụ án".

thanhBản quyền hình ảnhMORGENPOST.DE
Image captionBerliner Morgenpost so sánh vụ bắt cóc ở Berlin với hoạt động của điệp viên James Bond

'Nền tảng pháp quyền'

Cũng trong hôm 3/8, trả lời BBC, ông Đặng Tâm Chánh, cựu Tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị, nói: "Về thông tin ông Trịnh Xuân Thanh "bị bắt cóc", có ý kiến cho rằng có thể lấy mục đích biện minh cho phương tiện."
"Và có người đồng ý, có người chưa đồng ý cách này."
"Nhìn chung, người dân có thể hoan hỉ mỗi khi có tin tóm được quan chức tham nhũng cỡ này, cỡ kia, nhưng họ không thể hưởng ứng phong trào chống tham nhũng vì không có trong tay công cụ để thực thi."
"Ở Việt Nam, quan điểm chống tham nhũng là mục tiêu chính trị của đảng Cộng sản và được dân chúng đồng thuận."
"Tuy vậy, chống tham nhũng chỉ là công cụ xây dựng đất nước khi nó được thực thi trên nền tảng pháp quyền, pháp trị vững chắc."
"Còn thì người ta thấy dường như chống tham nhũng chỉ là công cụ để củng cố quyền lực, chưa phải là mục đích vì nhân dân."
"Còn về chuyện khủng hoảng chính trị Việt - Đức sau vụ Thanh "bị bắt cóc", tôi tin là hai nước có thể sắp xếp với nhau theo một thỏa thuận nào đó hoặc quy ước quốc tế cho phép."
Đề cập về chuyện báo trong nước không cập nhập vụ Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố ông Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc', ông Tâm Chánh cũng cho hay: "Hình như chẳng có ai cấm cản báo chí trong nước đưa tin về diễn biến các vụ như thế này."
"Nhưng có thể là do các nhà báo ở Việt Nam còn hạn chế trong việc tiếp cận và thẩm định nguồn tin."
Trong một diễn biến khác, báo Tuổi Trẻ cùng ngày tường thuật, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng "lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ Trịnh Xuân Thanh" và rằng "hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".
"Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức," báo này viết.

Thayer: ‘Nghi vấn bắt cóc gây tổn hại cho VN’

Carl ThayerBản quyền hình ảnh FACEBOOK CARL THAYER
Image caption Hành động bắt cóc nếu đúng sự thật thì sẽ tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương Việt Nam và Đức, ông Carl Thayer cho biết
Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, nói với BBC nếu ông Trịnh Xuân Thanh thực sự bị bắt cóc, ép buộc rời Đức thì điều này là hành động chưa từng thấy của Việt Nam.
Nhà nghiên cứu từ Úc cũng đánh giá rằng nếu nghi vấn bắt cóc được chứng minh là đúng thì nó làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương trong thời điểm Việt Nam rất cần bạn.
Việc tuyên bố một cán bộ tình báo của Việt Nam là persona non grata cho thấy phía Đức có vẻ có cơ sở để tin rằng Việt Nam trực tiếp liên quan, vì đây rõ ràng là một hành động vi phạm đến chủ quyền an ninh Đức.”
“Đức là một đất nước rất coi trọng pháp trị. Nói đến tổn hại thì về mặt thương mại, Đức là đối tác thương mại lớn nhất tại châu Âu của Việt Nam, và họ tại Đức có cộng đồng người Việt rất đông.”
“Vụ việc xảy ra khi Việt Nam vốn đang cần rất nhiều bạn trong bối cảnh đang có tranh chấp ở Biển Đông. Việc xa lánh Đức và vi phạm luật lệ quốc tế sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho Việt Nam.”
“Việt Nam đang làm hỏng danh tiếng của mình khi tỏ ra lập lờ với sự thật, không nói thật.”
Ông Trịnh Xuân ThanhBản quyền hình ảnh VTV
Image caption Ông Trịnh Xuân Thanh “xin lỗi” trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8
Đây là việc bắt giữ một cá nhân đang xin tỵ nạn tại Đức, Đức có trách nhiệm phải bảo vệ và phải xem xét đơn xin tỵ nạn xem có thỏa đáng hay không. Họ không thể bắt người này về Việt Nam được.”
Đối với Đức, nếu như việc [bắt cóc] có thể xảy ra với một người Việt thì nó cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mà trong trường hợp này, đó lại là hành động của một quốc gia bạn hữu, một đối tác chiến lược của Đức.”
Đức có thể sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Có thể sẽ có một lệnh trừng phạt cho Việt Nam nếu như phía ngoại giao không thể tìm ra được một giải pháp.”
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ chính quyền Việt Nam trực tiếp chỉ đạo vụ mà phía Đức cáo buộc là bắt cóc này hay không, ông Thayer cho rằng ông không rõ việc ra quyết định bắt cóc, nếu có, là một sai sót ở tầm chỉ huy cao cấp hay do nhân viên thực thi ở cấp thấp.
Việt Nam muốn giải quyết xong các vụ án tham nhũng là để thắt chặt liên minh trong Đảng vốn được thiết lập từ Đại hội Đảng gần đây. Họ cũng liên tiếp bắt giữ giới bất đồng chính kiến để xem phản ứng của phương Tây như thế nào, xem liệu họ có thể chạy thoát con mắt quốc tế với các vụ việc như vậy hay không.”
“Nếu cần, Việt Nam rất có thể sẽ có những động thái làm dịu tình hình trước thềm APEC.”
BBC

No comments:

Post a Comment