Thursday, August 3, 2017

Món ngon từ ngô (4)

Ngô xào tép: Ăn là ghiền!
Nguyên liệu: 
- 2 bắp ngô ngọt
- 100gr tép 
- Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm, bột nêm, đường, tương ớt
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/ngo-xao-tep.jpg
ngô xào tép

Cách làm: 
- Tách ngô và rửa qua nước cho sạch, để ráo
- Hành lá rửa sạch, phần hành trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá xanh xắt nhỏ. 
- Bắc nồi nước, đợi nước sôi, cho 1 thìa muối rồi bỏ ngô vào luộc sơ, vớt ra rổ, xóc cho ráo nước.
- Bắc chảo lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng liền bỏ đầu hành trắng vào xào cho thơm. Cho tép vào xào đều tay, nêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng đường cho thấm.
- Cho ngô vào đảo đều cho đến khi ngô chín săn lại. Các bạn cho 1 muỗng bơ vào cho thơm. Cuối cùng cho phần hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ngô phếtmật ongnướng thơm lừng
Nguyên liệu:
- 4 bắp ngô
- 1 miếng bơ 
- 1/2 muỗng canh nước cốtchanh 
- 1 quả ớt khô 
- 1 muỗng cà phêmật ong 
- Muối, đường kính
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/24194220.jpg


Cách làm:
- Tự làm khô quả ớt bằng cách ớt tươi ngâm trong hũ muối, khoảng 1 tuần là nó teo khô lại. Tiếp đó, nướng qua ớt khô trên lửa.
-  Ớt sau khi đã nướng rất thơm, nghiền nát ra, cho vào bát nhỏ.
- Làm gia vị: Cho bơ, muối,mật ong, ớt vào trộn, vắt thêmchanhtươi nữa.
- Ngô tách lá, rửa sạch, rồi ngâm trong nước đường khoảng 15 phút. Đây chính là mẹo để nướng ngô thêm ngọt.
- Nướng qua ngô cho đến khi chín 80% thì dừng lại.
- Phết hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn lên từng bắp ngô rùi nướng tiếp lần 2.
Xôi ngô gói lá
Nguyên liệu:
- 200gr ngô ngọt
- 300gr gạo nếp
- 40gr đường, 5gr muối, 20ml dầu ăn
- Lá dong nhỏ, lạt (hoặc dây nilon) để buộc
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/goi-xoi-ngo-kieu-la-nhu-banh-nep.jpg


Cách làm:
- Đầu tiên, trộn ngô với đường. Tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng đường.
- Trộn ngô với gạo nếp. Sau đó, cho thêm muối và dầu ăn
- Cuộn tròn lá dong lại thành hình ốc quế. 
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/goi-xoi-ngo-kieu-la-nhu-banh-nep2.jpg


- Cho hỗn hợp gạo nếp ngô vào. 
- Tiếp theo, cuộn lá dong lại.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc chặt lại và cho vào nồi hấp chín.
Ngô chiên dừa
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt 2 – 3 bắp, dùng ngô tươi ngon hơn
- 100g dừa nạo
- 1 thìa đường (tùy chọn)
- ¼ thìa cà phê muối.
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/ngo%20chien%20com%20dua_ehnr.jpg


Cách làm:
Cho dầu ăn hoặc bơ vào nồi đun nóng. Cho ngô vào xào, nêm chút muối, đảo 2 phút.
Cho tiếp dừa nạo vào đảo cùng, nếu thích có thể thêm đường. Đảo tiếp 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Ngô xào thịt lợn
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt lớn
- 200g thịt heo - băm hoặc xay
- Bơ thực vật, hạt nêm, hành, tỏi, ớt bột (nếu nhà có trẻ không ăn được cay thì bạn không cần thêm ớt bột)
image: http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2014/09/15/ngoxao.jpg


Cách làm:
- Ngô bỏ vỏ, râu, tách hạt. Hành, tỏi băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, tỏi vào phi thơm.
- Thêm thịt vào xào săn, nêm chút nước mắm cho thơm.
- Khi thịt chín, hơi xém thì bạn đổ ra bát.
- Cho bơ vào chảo, láng đều rồi cho ngô vào xào.
- Tới khi ngô chín bạn cho tiếp thịt đã xào vào đảo đều thêm chừng 2 phút cho ngô mềm.
- Thêm hạt nêm, ớt bột cho vừa ăn.
- Rắc hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

Bánh ngô chiên bơ kiểu mới

Nguyên liệu cần có:
- 2-3 bắp ngô tươi
- 2 thìa đường
- 1 thìa muối
- 2 thìa bột mỳ
- Hạt tiêu
- Bơ

Cùng làm nhé:
banh-ngo-13-520846-1371318367_500x0.jpg
Bước 1:
Ngô mua về chúng mình bỏ lá và râu đi, sau đó rửa sạch với nước.
banh-ngo-5-779598-1371318381_500x0.jpg
Bước 2:
Dùng dao sắc thái ngô vào nồi nè, nhớ cạo hết cả phần nhân trắng trắng của hạt ngô các ấy nhé. Đó mới chính là phần bổ nhất của bắp ngô đấy.
banh-ngo-11-522355-1371318386_500x0.jpg
Bước 3:
Bây giờ mình lấy 1 cái bát nhỏ, đổ 2 thìa bột mỳ vào này.
banh-ngo-10-865940-1371318395_500x0.jpgTiếp theo là 2 thìa đường nhỏ
banh-ngo-9-112838-1371318398_500x0.jpgRồi đến 1 thìa muối nhỏ.
banh-ngo-8-642500-1371318401_500x0.jpgVà cuối cùng là rắc chút hạt tiêu vào cho thơm này. Sau đó tất cả trộn đều lên nhé.
banh-ngo-6-127405-1371318403_500x0.jpgĐổ bột vào 1 chiếc bát hoặc bình lớn hơn, sau đó đổ chút nước vào nguấy đều, sao cho hỗn hợp bột của chúng ta loãng vừa phải.
banh-ngo-4-954490-1371318405_500x0.jpg
Bước 4:
Tiếp theo, mình đặt chảo lên bếp, cho 1 miếng bơ lớn vào chảo đun nóng.
banh-ngo-3-634673-1371318407_500x0.jpg
Bước 5:
Khi bơ bắt đầu nóng và tan hết, mình đổ ngô thái nhỏ vào trước. 
banh-ngo-2-225980-1371318408_500x0.jpgSau đó mới đổ bột vào chảo ngô như thế này.
banh-ngo-1-845890-1371318416_500x0.jpgVà mình khuấy đều lên, đun lửa nhỏ cho chảo ngô chín từ từ và không bị cháy. Thỉnh thoảng các ấy lại đảo ngô lên nhé. Khi chảo ngô đặc sệt lại là có thể bắc ra rùi.
Bánh ngô chiên bơ kiểu mềm mềm thế này ăn cực thơm, đặc biệt thích hợp với các bạn đang muốn bye bye vóc dáng cò hương của mình đấy. :D
banh-ngo-14-276717-1371318419_500x0.jpg
Vì ngô chiên mềm với bơ nên không hề bị mất chất như bánh ngô bình thường các teen ạ. ^^
banh-ngo-15-351855-1371318420_500x0.jpg
Trông thế này thui nhưng ăn được lắm đó, các bồ ngon miệng nha! :X
Lọ Mọ

No comments:

Post a Comment