Friday, August 4, 2017

Món ngon từ ngô (6)


Cách làm bánh spoonbread ngô mềm mịn 4, cach lam banh spoonbread ngo mem min 4
 Nguyên liệu làm bánh spoonbread ngô
– 125g bột ngô
– 660ml sữa tươi
– 4 tbsp bơ lạt
– 3-4 bắp ngô tách lấy hạt
– 1 tsp đường
– 1 tsp muối
– 1/8 tsp ớt bột
– 3 quả trứng gà lớn tách lòng đỏ và lòng trắng riêng
– ¼ tsp cream of tartar 

Dụng cụ làm bánh spoonbread ngô

– Lò nướng
– Máy xay
– Khuôn bánh soufflé hoặc khuôn vuông 20cm
– Máy đánh trứng ( hoặc bạn có thể dùng phới đánh trứng bằng tay) 

Cách làm bánh spoonbread ngô

– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C. Láng dầu ăn hoặc bơ vào một khuôn bánh soufflé dung tích 1,5l hoặc bạn có thể thay thế bằng một khuôn bánh vuông kích thước khoảng 20 cm.
– Trộn bột ngô với 180 ml sữa tươi trong một chiếc bát nhỏ cho đều
– Đun chảy bơ trong một chiếc xoong đế dày ở lửa vửa rồi cho ngô vào đun đến khi có màu nâu nhẹ ( nếu bạn dùng ngô tươi thì quá trình này thường diễn ra trong 3 phút, nếu dùng ngô đông lạnh thì mất khoảng 10 phút). Thêm đường, muối, ớt bột và 480ml sữa còn lại vào ngô, đun sôi rồi tắt bếp đậy hỗn hợp lại trong 15 phút.
– Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn mịn rồi lại đổ hỗn hợp vào xoong, đun sôi hỗn hợp rồi hạ nhỏ lửa và thêm hỗn hợp bột ngô vào, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đặc ( khoảng 2-3 phút) . Để hỗn hợp nguội khoảng 20 phút.
Cách làm bánh spoonbread ngô mềm mịn 1, cach lam banh spoonbread ngo mem min 1
– Khi hỗn hợp đã nguội bớt thì thêm lòng đỏ trứng vào, đánh đều.
– Đánh lòng trắng trứng với cream of tartar đến khi lòng trắng trứng có chóp nhọn thì trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp ngô bên trên, các bạn chia lòng trắng trứng thành 3 phần để trộn cho dễ nhé.
Cách làm bánh spoonbread ngô mềm mịn 2, cach lam banh spoonbread ngo mem min 2
– Cho hỗn hợp vào khuôn bánh.
Cách làm bánh spoonbread ngô mềm mịn 3, cach lam banh spoonbread ngo mem min 3
– Nướng bánh khoảng 45 phút đến khi bánh có màu vàng nâu là được.
Cách làm bánh spoonbread ngô mềm mịn 4, cach lam banh spoonbread ngo mem min 4
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh spoonbread ngô này!
Bánh crepe là một món bánh vô cùng quen thuộc với nguyên liệu đơn giản và cách làm vô cùng dễ dàng nhưng lại có rất nhiều biến tấu khác nhau. Bánh crepe ngô nướng nghe thật là lại phải không nào? Cùng học cách làm bánh crepe ngô nướng nhé !
Cách làm bánh crepe ngô nướng thơm thơm 4, cach lam banh crepe ngo nuong thom thom 4

Nguyên liệu làm bánh crepe ngô nướng

– 1 bắp ngô lớn
– 2 tbsp bơ đun chảy
– 63g bột mì
– 240ml sữa
– 2 quả trứng gà lớn
– ½ tsp muối

Dụng cụ làm bánh crepe ngô nướng

– Bếp than hoa
– Chảo ( tốt nhất là chảo chống dính)
– Máy xay

Cách làm bánh crepe ngô nướng

Phần ngô
– Bóc sạch lá ngô nhưng các bạn cố giữ lại phần cuống ngô nhé, khi nướng ngô mình có thể cầm vào cuống nhưng nếu phần cuống ngô của bạn không dài thì các bạn có thể xiên que vào lõi ngô để cầm trong quá trình nướng. Các bạn nướng ngô cho chín đều, có mùi thơm là được, nhớ trở ngô liên tục trong quá trình nướng để ngô không bị cháy và đều nhé! Khi ngô chín, các bạn để ngô nguội một chút cho dễ cầm rồi dùng dao cắt hạt ngô theo chiều dọc như khi bạn nấu chè ngô.
Cách làm bánh crepe ngô nướng thơm thơm 1, cach lam banh crepe ngo nuong thom thom 1
– Cho hạt ngô vào cắt vào một chiếc bát rồi đổ phần bơ chảy lên ngô, để ngô nguội bớt.
Phần bột bánh crepe
– Cho phần hỗn hợp ngô-bơ bên trên vào máy xay, thêm bột mì, sữa, trứng gà, muối vào rồi xay nhuyễn ( hoặc bạn có thể xay đến độ các hạt ngô vẫn là những miếng nhỏ cũng rất ngon đấy). Đậy bột lại và để bột vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
Cách làm bánh crepe ngô nướng thơm thơm 2, cach lam banh crepe ngo nuong thom thom 2
– Làm nóng một chiếc chảo với mức lửa trung bình ( tốt nhất các bạn nên dùng loại chảo chống dính). Láng chảo với một chút xíu dầu ăn hoặc bơ. Đổ 3-4 tbsp hỗn hợp bột vào giữa chảo, láng đều, mỏng. Rán bánh đến khi mép bánh có màu nâu nhẹ thì lật bánh và rán mặt còn lại thêm 30 giây nữa. Lặp lại như vậy cho đến khi hết phần bột.
Cách làm bánh crepe ngô nướng thơm thơm 3, cach lam banh crepe ngo nuong thom thom 3
– Bạn có thể rắc chút phô mai vụn và rau mùi thái nhỏ lên bánh rồi dùng bánh với sốt mayonnaise hoặc kem chua
Cách làm bánh crepe ngô nướng thơm thơm 4, cach lam banh crepe ngo nuong thom thom 4
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành món bánh crepe ngô nướng thơm ngon rồi đó!

(iHay) Lễ hội Bắp diễn ra tại khu lễ hội Bắc Biên, khối Xuyên Trung (Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam), vào ngày 15.2 (nhằm 16 tháng Giêng Giáp Ngọ). Đây là dịp người dân Cẩm Nam đã giới thiệu đến với du khách những món ăn làm từ bắp ngon khó cưỡng.

Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 1Bắp nếp Cẩm Nam, Hội An nức tiếng với độ thơm, dẻo, ngọt tự nhiên 
Trước hết là món bắp nếp luộc nổi tiếng, được luộc “thủ công”, đến 3-4 tiếng đồng hồ trên bếp củi cháy rực, không phải món bắp luộc bằng pin như những tỉnh, thành khác.
Bắp nếp luộc ở Cẩm Nam ngon, ngọt có tiếng ở miền Trung. Chỉ cần nhìn trái bắp đều đặn, khi cắn vào không bị ngậm nước mà mềm vừa, ngọt thanh là biết đó chính là bắp nếp luộc Cẩm Nam.
Bắp nướng phết mắm mỡ hành là món ăn ngon tận chân răng trong những ngày tiết trời se lạnh. Những trái bắp vừa già tới, ngọt lịm, được nướng trên bếp than cho đến khi vàng các mặt, phết chút mắm, mỡ hành là có thể thưởng thức…
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 2Những nồi bắp nếp được luộc thủ công hết sức công phu của người dân Cẩm Nam
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 3Một vị khách quốc tế thích thú thưởng thức món bắp luộc nổi tiếng của Cẩm Nam 
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 4Bắp nướng thơm lừng và ngon khó cưỡng trong những ngày se lạnh 
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 5Người thưởng thức đông đặc khiến người nướng liền tay không kịp nghỉ
Món ngon khác là chả bắp. Bột mì, bắp non bào nhuyễn, hành lá, gia vị…được trộn lẫn với nhau, sau đó chiên lên là đã có một món ăn độc đáo, thú vị.
Chè bắp là món ăn không thể thiếu của khu hàng quán ẩm thực ở Hội An. Chè bắp Cẩm Nam ngon không chỉ nhờ bắp nếp Hội An dẻo, thơm, ngọt tự nhiên mà còn bởi cách nấu khéo léo của người dân trong vùng.
Bắp xào, món ăn vặt vừa dễ ăn, dễ làm, lại ngon mê ly cũng là một trong những món ngon làm từ bắp, một khi thưởng thức khó mà quên được.
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 6Chả bắp được trộn từ bột, bắp bào và hành lá cùng gia vị  
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 7Thành phẩm vô cùng hấp dẫn
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 8Bắp chuẩn bị cho món bắp xào
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 9Xôi bắp
Ngon mê mẩn các món ngon từ bắp ở lễ hội bắp 10Chè bắp 
Xôi bắp nếp, món ăn sáng quen thuộc của những người dân miền Trung, được nấu từ trái bắp nếp của Cẩm Nam cũng có vị ngon đặc biệt, bởi xôi dường như dẻo hơn, thơm ngon hơn nhiều lần…
Nếu chưa thưởng thức kịp các món ăn ngon từ bắp ở Cẩm Nam, khi đến với Hội An, bạn nên thưởng thức cho đủ, bởi bỏ lỡ bất cứ một món ngon nào làm từ bắp, cũng thật tiếc…Diệu Hiềnpic6789
Xôi bắp dẻo mềm kết hợp với đậu xanh bùi bùi, nếp dẻo và hành phi thơm sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa sáng của mọi nhà.
Nguyên liệu nấu xôi bắp:
– 2 lạng hột bắp nếp
– 2 chén nếp
– 1/2 chén đậu xanh không vỏ
– Hành tím: vài củ
– Muối, đậu phộng rang, mè rang, đường.
Cách làm xôi bắp đơn giản mà ngon cho bữa sáng:
– Bắp mua về ngâm qua đêm cho mềm nếu là bắp hạt khô, khi ngâm nhớ cho 1 muỗng cafe muối. Nếu dùng bắp tươi thì chỉ cần tách hạt.– Gạo nếp châm nước ngập mặt ngâm qua đêm.
– Đậu xanh ngâm nước lạnh 3-4 giờ đồng hồ.
– Ngâm xong xuôi  đổ bắp, nếp ra rổ cho ráo, trộn đều với nhau rồi đổ vào chõ hấp chín.
– Đậu xanh thêm nước xâm xấp mặt, nấu chín mềm rồi đổ ra mâm, lấy chai thủy tinh rỗng sạch nghiền cho mịn, vắt thành vắt tròn cỡ lòng tay.
– Hành tím xắt lát mỏng, bắc chảo cho 3-4 muỗng cafe dầu cho hành vào phi vàng thơm, giữ lại dầu phi.
– Đậu phộng, mè rang giã nhuyễn trộn chút đường muối cho vừa khẩu vị.
– Xôi chín đều thì múc ra, trét đậu xanh lên rồi rắc hành phi, chút dầu phi, đậu phộng và mè rang, trộn đều lên để ăn.
Tâm Trang (cách nấu món ăn ngon)

No comments:

Post a Comment