Thursday, August 3, 2017

Món ngon từ ngô (1)


Ngô tốt cho hệ tiêu hóaNgô tốt cho hệ tiêu hóa (ảnh: internet)

1. Ngô luộc

Món ngô luộc (bắp luộc) là một trong những món ăn ngon đơn giản và được rất nhiều người yêu thích trong mùa đông. Cùng học cách chế biến nhé.
Ngô luộc là món ăn làm từ ngô nhanh và đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm. Chỉ cần bóc một phần lớp vỏ già ở bên ngoài. Sau đó rửa thật sạch rồi bắt lên bếp nấu. Bỏ thêm chút muối cho hạt ngô thật đậm đà nhé. Nếu bạn muốn ngô ngọt và thấm hơn thì có thể cắt bỏ phần đầu của ngô rồi hãy nấu. Nước ngô luộc có thể dùng làm nước uống. Vị thanh và ngon hơn cả nước chè đấy.Nh%E1%BB%AFng%20m%C3%B3n%20%C4%83n%20v%E1%BA%B7t%20ngon%20l%C3%A0m%20t%E1%BB%AB%20ng%C3%B4%20-%20BlogAnChoi.com
Cách chọn bắp ngon
Chọn bắp ngô, tưởng như đơn giản nhưng đây là khâu rất quan trọng nhất trong bí quyết luộc ngô ngon. Phải chọn những bắp ngô tươi (mới bẻ ngay và luôn thì càng tốt) có áo bắp màu xanh tươi, chú ý cuống không được thâm hay héo ( vì như thế tinh bột trong ngô chưa bị chuyển hóa nên sẽ có được vị ngọt tự nhiên hơn).
Chọn nhứng bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Đặc biệt không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài.
Cách luộc ngô ngon ngọt hấp dẫn:
Cach chon va luoc ngo ngon ngot hap dan - Anh 1
Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích.
Bước 1 : Ngô mua về bạn đem tách vỏ áo già ở ngoài ra những không phải là tách bỏ hết nhé mà nên để lại 3 lớp vỏ lá sát nhất, Và đặc biệt không được bỏ râu ngô đi vì dâu sẽ làm bắp luộc ngọt hơn, thơm hơn và có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho cơ thể chúng ta đó.
- Tiếp đó bạn đem ngô đi rửa thật sạch nhẹ nhàng chánh làm làm mất râu ngô nhé, sau đó banh xếp so le bắp vào để ngô chín đều vì ngô rất nhanh chín.
- Bạn đổ nước vào nồi chỉ nên đổ nước ngập 2/3 ngô. Nếu đổ nhiều quá ngô sẽ kém độ ngọt đi
Bước 2 : Bắt đầu luộc ngô tùy vào khối lượng ngô vào loại ngộ mà ta mua thì có những thời gian khác nhau như luộc ngô ngọt thì chín nhanh hơn ngô nếp 1 chút nhé.
- Bí quyết tăng độ ngọt cho ngô : Khi ngô luộc chín, bạn có thể cho đường tùy theo ý thích và để trong khoảng 4 - 6 phút để tăng thêm độ ngọt cho bắp
- Cuối cùng bạn vớt ngô ra và để ráo, để hương vị cho món bắp luộc ngon têm bạn có thể quét lên bắp 1 lớp một ong hoặc bơ nhé.Như vậy là bạn đã có món ăn vặt ngon ấm áp cho gia đình mình rồi.
Thời gian luộc ngô
Thời gian luộc tùy thuộc vào khối lượng ngô, nhưng thời gian ngắn hơn nếu là ngô ngọt, và lâu hơn 1 chút nếu là ngô nếp.
Khi chín rồi, bạn có thể cho đường tùy theo ý thích và để trong khoảng 3 đến 5 phút để tăng vị ngot.
Sau đó bạn vớt ngô ra và để ráo. Để tăng hương vị cho món ngô luộc thêm ngon các bạn có thể quét 1 lớp mỏng mật ong hoặc bơ lên bề mặt ngô (phù hợp với những người thích ăn ngọt).
Như vậy là bạn đã có được một món ngô luộc ngon cùng gia đình mình nhấm nhấp trong cái thời tiết se lạnh của mùa đông rồi.
Ngô luộcNgô luộc (ảnh: internet)

Mẹo luộc ngô đơn giản, nhanh và ngon nhất - 1
- Đầu tiên bạn nên chọn những bắp ngô tươi (mới bẻ ngay và luôn thì càng tốt) có áo bắp màu xanh tươi.
- Chú ý cuống không được thâm hay héo (vì như thế tinh bột trong ngô chưa bị chuyển hóa nên sẽ có được vị ngọt tự nhiên hơn).
- Chọn những bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Đặc biệt không nên chọn bắp quá to mà nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
- Dùng móng tay bấm nhẹ vào hạt ngô để chọn được bắp non hay già hay dẻo tùy theo sở thích của mỗi người.
- Xin ít râu ngô để khi luộc ngô bằng xoong thơm và ngọt hơn.
Ba cách luộc ngô ngon tuyệt cú mèo:
Cách 1: Luộc ngô bằng xoong
Mẹo luộc ngô đơn giản, nhanh và ngon nhất - 2
- Chọn chiếc nồi to để có thể luộc được những bắp ngô dài và giúp ngô chín đều, chín nhanh.
- Xếp ngô vào nồi, đổ nước ngập chỉ 2/3 các bắp ngô, cho 2 thìa đường và râu ngô vào nồi rồi đặt lên bếp. Đun to lửa cho đến khi nồi ngô sôi và giảm nhiệt độ. Đun sôi trong khoảng 20 phút là ngô sẽ chín.
Cách 2: Luộc ngô bằng nồi cơm điện
Mẹo luộc ngô đơn giản, nhanh và ngon nhất - 3
- Vì nồi cơm điện có chiều ngang hẹp nên để luộc được nhiều bắp và đảm bảo chín đều thì tốt nhất bạn nên bẻ đôi bắp ngô trước khi xếp vào nồi.
- Cách thức luộc tương tự như luộc bằng xoong.
Cách 3: Luộc ngô bằng lò vi sóng
Mẹo luộc ngô đơn giản, nhanh và ngon nhất - 4
- Đặt bắp ngô sạch còn nguyên lớp áo vào trong lò vi sóng, bật 3 phút ở mức nhiệt độ cao nhất. Bắp ngô được bao bọc trong lớp áo vỏ kín sẽ chín rất nhanh.
- Khi lấy ra khỏi lò vi sóng, bạn chỉ cần dùng dao cắt 1 lớp ở phần cuống bắp ngô khoảng 3cm tính từ cuống bắp ngô.
- Dùng tay cầm phía đầu bắp ngô lắc mạnh để bắp ngô trượt ra khỏi lớp vỏ áo, rồi thưởng thức.
Mẹo nhỏ để ngô ngon hơn nữa
Sau khi luộc ngô chín bằng 1 trong 3 cách trên, vớt ngô ra rổ và phết 1 lớp mật ong mỏng lên bắp ngô. Khi ngô bay hết hơi nóng, mật ong se lại và bám vào kẽ hạt ngô không bị ướt, ăn vừa ngọt vừa thơm.

2. Chè Ngô

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng ăn một ly chè ngô thơm ngon. Khi ăn một ly chè ngô mát lạnh bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của ngô hòa quyện cùng với vị béo của nước cốt dừa. Ngô không bị mềm nhũn mà vẫn giữ được độ giòn dai vừa phải tan chảy trong miệng bạn.

Chè ngôChè ngô (ảnh: internet)
Để làm được một món chè ngô thơm ngon cũng vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần bào lấy hạt, sau đó luộc phần hạt cùng với 2 bát nước đến khi sôi. Tiếp theo bạn cho đường vào đun khoảng 5 phút rồi cho tiếp bột sắn dây đã hòa với nước vào. Công đoạn cuối cùng là tắt bếp và cho thêm nước cốt dừa cho thơm ngon, thế là bạn đã có một ly chè ngô hoàn hảo rồi đấyChè bắp dẻo mềm thơm ngon
Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già.
- 1 thìa cà phê bột năng;
- 1 thìa cà phê bột sắn dây.
- 80g đường phèn bột.
- 500g dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- 1 chút muối
- Lá dứa
- Sữa tươi

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 1

Chè bắp là món ăn dân dã nhưng ngon miệng của người miền Trung với hương vị thơm ngọt dẻo mềm của bắp non. Ảnh minh họa

Cách nấu:

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 2

Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để lấy vị ngọt, thơm. Sau đó vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ đến khi bắp chín mềm.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 3

Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi và khê. Cho đường phèn vào, đun sôi và khuấy đều đến khi đường tan.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 4

Hòa tan bột năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi, tiếp tục khuấy đều.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 5

Đến khi nồi chè dần sánh lại, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 6

Dừa tươi nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa vào nồi đun cùng với lá dứa, thêm sữa tươi và chút muối. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi là được.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 7

Múc chè vào ly, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc để nguội rồi dùng kèm với đá.
Chè ngô khoai lang
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang vàng
- 2 quả ngô
- 1/4 bát con nhỏ gạo nếp (hoặc bột sắn dây)
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn)
- Nước cốt dừa

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 8

Khoai lang dẻo dẻo, bùi bùi kết hợp với ngô bắp ngọt ngọt hòa trộn trong vị ngậy ngậy của nước cốt dừa rất dân dã mà lại rất tốt cho sức khỏe … Ảnh minh họa

Cách nấu:

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 9

Khoai lang gọt vỏ, bổ miếng vuông, ngâm vào thố nước lạnh có pha một ít muối để khỏi thâm, ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt khoai ra thái hạt lựu lớn.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 10

Ngô tước bỏ lá, nhặt bỏ bớt râu ngô, dùng dao tách lấy hạt ngô để riêng, cùi để riêng.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 11

Gạo nếp đãi nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 12

Tiếp theo đổ gạo nếp vào nồi, thêm khoảng hai bát con nước lọc, cho cùi bắp vào đun cùng đến khi gạo nếp nở, bạn vớt bỏ cùi bắp đi.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 13

Sau đó thêm khoai lang, ngô, vào đun cùng, lửa nhỏ, đun đến khi ăn thử thấy hạt ngô mềm, bạn thêm từ từ đường vào, đun sôi, lửa nhỏ dùng muôi khuấy nhẹ để chè không bị dính đáy nồi. Nếu muốn ăn vị béo hơn, bạn có thể châm nước cốt dừa vào đun cùng.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 14

Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát lớn để vào tủ lạnh, dùng lạnh.
Chè ngô ngọt thạch đen
Nguyên liệu:
- 1 bắp ngô ngọt (nấu được khoảng 4 bát chè nhỏ)
- 1 bát con bột sắn dây
- Đường theo khẩu vị
- Thạch đen sương sáo (nấu theo hướng dẫn trên mỗi gói)
- Tinh dầu chuối hoặc vani.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 15

Chè ngô ngọt thạch đen sẽ thật đơn giản và dễ làm mà lại vô cùng hấp dẫn giúp thanh nhiệt cơ thể. Ảnh minh họa

Cách nấu:

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 16

Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 17

Cho ngô và lượng nước vừa đủ vào nồi, đun chín, nếu có bọt thì hớt bọt để nước được trong.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 18

Khi ngô chín, nêm đường vừa ăn. Hòa tan sắn dây với một chút nước rồi đổ vào nồi, khuấy đều để bột sắn chín và không bị vón cục. Tắt bếp, thêm dầu chuối.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 19

Để ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá, khi ăn thêm thạch vào.
Chè ngô cốm
Nguyên liệu: 
- 10 bắp ngô nếp non (100 g)
- 100 g cốm tươi hoặc cốm khô
- 50 g bột sắn dây 
- Đường kính
- Lá nếp
- 100 g dừa nạo (tươi)

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 20

Vị bùi, dẻo của ngô, mùi thơm ngậy của cốm và thanh mát của dừa cùng quyện lại sẽ cho bạn cảm giác rất đặc biệt khi thưởng thức chè ngô cốm. Ảnh minh họa
Cách nấu:

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 21

Bóc bỏ vỏ và râu ngô, rửa sạch.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 22

Dùng chính những vỏ ngô này để lót đáy nồi, cho ngô vào nồi luộc chín cùng với lá nếp trong khoảng 10 phút.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 23

Khi ngô chín, đợi cho ngô nguội, dùng dao sắc cắt xuôi theo chiều dài bắp ngô, bạn cắt ngang hạt ngô thành 2 hoặc 3 phần.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 24

Quấy bột bắp với lượng nước đủ dùng, sao cho sau khi sôi tạo thành 1 dung dịch có độ sền sệt, các bạn cho đường vào quấy tan theo khẩu vị. Xúc từng thìa ngô đã thái rắc vào nồi. Tiếp tục đun sôi, lúc này một số vỏ ngô mỏng và mày ngô bị dính trong quá trình cắt sẽ nổi lên, bạn vớt bỏ đi nhé.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 25

Thả lá nếp vào đun sôi cùng với nồi chè ngô.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 26

Khi hạt ngô mềm và lá nếp đã ra mùi, bạn cho cốm tươi vào, đun sôi lại hỗn hợp chè.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 27

Bột sắn dây hòa với chút nước rồi từ từ rót vào nồi chè, vừa rót vừa khuấy đều đến khi chè sôi và đặc sánh lại thì bạn tắt bếp.

Cách nấu 4 món chè ngô ngọt mát, dễ làm - ảnh 28

Múc chè ra bát và thưởng thức cùng với nước cốt dừa.

3. Ngô Nướng

Tương tự như ngô luộc, ngô nướng cũng vô cùng đơn giản để thực hiện. Đối với ngô nướng bạn chỉ cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài. Rồi bỏ trên vỉ nướng trên than hồng, khi nào thấy ngô đã chín vàng và có mùi thơm là có thể ăn được. Trời se se lạnh mà lại có ngô nướng để ăn thì tuyệt biết mấy phải không nào?

Ngô nướngNgô nướng (ảnh: internet)
Ngô nướngNgô nướng (ảnh: internet)

4. Sữa ngô

Đối với những bạn thích uống sữa thì ngô cũng sẽ đáp ứng sở thích của các bạn đấy. Sữa ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, B1, B3, B5 giúp não bộ hoạt động tốt và cải thiện tình trạng hay quên. Cách làm sữa ngô cũng đơn giản, bạn có thể làm tại nhà.Nh%E1%BB%AFng%20m%C3%B3n%20%C4%83n%20v%E1%BA%B7t%20ngon%20l%C3%A0m%20t%E1%BB%AB%20ng%C3%B4%20-%20BlogAnChoi.com

Hạt ngôHạt ngô (ảnh: internet)
Sữa ngô tốt cho sức khỏeSữa ngô tốt cho sức khỏe (ảnh: internet)
Tách hạt ngô ra khỏi lõi, sau đó cho phần lõi vào đun sôi, khi nước đã sôi cho tiếp phần hạt vào đun khoảng 5 phút rồi tắt, vớt tất cả ra ngoài để cho ráo nước, nhớ giữ lại phần nước đã đun nhé. Tiếp theo bạn cho hạt ngô vào máy xay cùng với nước ngô, cho hỗn hợp vừa xay vào ray lọc để lấy nước. Cuối cùng cho phần nước ngô lọc được vào nồi đun nhỏ lửa, cho thêm sữa vào nhé, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít sữa.

5. Ram bắp

Ram bắpCó thể nói ram bắp là món ăn vặt mà bất cứ bạn trẻ nào cũng yêu thích. Dùng rau cải cuốn ram bắp rồi ăn với nước chấm quả thật ngon đến ngất ngây. Từng miếng giòn tan cứ thể tan chảy trên đầu lưỡi. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ làm ta siêu lòng rồi phải không nào?Ram bắp (ảnh: internet)
Cũng giống như chè ngô, bạn bào nhỏ hạt ngô và đánh cho nhuyễn. Sau đó nêm nếm thêm gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu sao cho vừa ăn. Dùng bánh tráng cuốn ram để cuốn hỗn hợp vừa làm xong. Đẹp hay xấu tùy thuộc vào tay người cuốn, hãy cố gắng cuốn thật khéo tay để có những miếng ram đẹp mắt nhé. Cuối cùng là cho vào dầu sôi để chiên lên, ram chín thì vớt ra để ráo dầu. Có thêm nước chấm và rau nữa thế là đã ăn được rồi đấy các bạn.Nh%E1%BB%AFng%20m%C3%B3n%20%C4%83n%20v%E1%BA%B7t%20ngon%20l%C3%A0m%20t%E1%BB%AB%20ng%C3%B4%20-%20BlogAnChoi.com
Nguồn : http://www.congaivanhungdieunhoxinh.com/2016/09/cach-lam-17-mon-ngon-tu-bap-ngo-ai-cung-me.html

No comments:

Post a Comment